จังหวะ-โอกาส และความไม่รู้..
   ทุกเรื่องราวก็จะมีคนรู้ และ ย่อมมีคนที่ไม่รู้ เช่นกัน ซึ่งจะบอกไม่ได้เป็นอันขาดเลย ว่าเป็นเรื่องของความฉลาดหรือโง่ เพราะไม่มีใครจะรู้ดีไปซะทุกเรื่อง..

เรื่องราวต่อไปนี้ เป็นเรื่องของมือขายต้นไม้อาวุโสท่านนึง..ที่เสียโอกาส ในจังหวะที่จะขายไม้ได้ เพราะความไม่รู้..

ประมาณกว่าสามปีที่แล้ว คุณลุงท่านนี้ ได้ไปซื้อ มงกุฎทอง มาหนึ่งต้น จากสวนมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในแปดริ้ว ในราคาริมหมื่น เนื่องจากระยะนั้นกระแสของชวนชมเพิ่งเริ่มขยับ ราคาจึงไม่แรงนัก..เป็นมงกุฎทองรุ่นสอง ตามที่คนขายแจ้งมา..พร้อมใบรับประกัน

หลังจากนั้นกาลต่อมา เมื่อชวนชมมีความเคลื่อนไหวมากขึ้น ตามกระแสความนิยม คุณลุง ก็เลยไปสวนเดิม ไปซื้อ มงกุฎทองมาอีก 4 ต้น ซึ่งเป็นหัวไม้รุ่น 7 ที่คัดขายมาให้เซียนแต่งไม้ชื่อดังคนหนึ่งในแปดริ้ว..ซึ่งคุณลุงไปขอแบ่งมาได้พร้อมใบรับประกัน อีก 4 ใบ..

แล้วคุณลุงก็นำมาเลี้ยง ตามความเข้าใจที่ท่านเลี้ยงตามปรกติ คือ ไม่ตบแต่งอะไรมากนัก ปล่อยตามธรรมชาติเสียมาก..ปีที่แล้วผมไปเจอ ได้แบ่งซื้อกลับมาหนึ่งต้น พร้อมใบประกอบโรค(ศิลป์) และได้ขายต่อให้คนชอบมงกุฎทอง แถวเกาะสมุยไปแล้ว..อิ อิ..

หลายวันก่อนผมมีธุระผ่านไปแถวนั้น เลยแวะไปเยี่ยมคุณลุง ได้คุยกันถึงเรื่องชวนชม ท่านเล่าให้ฟัง เรื่องมงกุฏทองต้นสวยที่บ้าน แต่วันนั้นไม่มีเวลาเข้าไปดู เลยได้ดูและตกลงราคามงกุฎทอง รุ่น 7 ที่วางอยู่ด้านในหน้าร้านขายเท่านั้น ซึ่งวันนั้นยังไม่ได้แบกกลับมาเนื่องจากผมมีธุระต้องทำต่อ..

วันนี้เลยย้อนไปเอามงกุฎทองรุ่น 7 ต้นที่ตกลงราคากันไว้ และได้นั่งรถตามเข้าไปดู มงกุฎทองรุ่น 2 ต้นสวยที่บ้านคุณลุง..ตามรูปครับ คุณลุงเล่าว่า ตั้งแต่ซื้อมาตั้งไว้ ก็ยังไม่เคยตบแต่งอะไร สภาพเดิมๆ คุยกันเรื่องราคาตามที่คุณลุงพอใจ..

ปรากฏว่า ผมสามารถซื้อได้ เพราะมองแล้วราคานี้ ผมพอที่จะเอามาขาย ทำกำไรได้บ้างเล็กน้อย ก็เลยตกลงซื้อ-ขายกัน..แต่ปรากฏว่า คุณลุงหยิบใบเซอร์มาให้ ทำเอางง เพราะใบเซอร์ ที่ท่านเหลืออยู่สองใบ เป็นใบเซอร์ของรุ่น 7 ทั้งคู่ ซึ่งรุ่น 7 ผมซื้อแล้ว 1 ต้น ก็ต้องได้หนึ่งใบอยู่แล้ว..แต่เลขมันเรียงกันเลย..

ผมก็บอกคุณลุงไปตรงๆ ว่านี่เป็น ใบเซอร์รุ่น 7 ทั้งคู่ ดุคุณลุง งงๆ และบอกว่า ท่านไม่รู้ ดูไม่เป็นหรอก ว่า ตัวเลขในนั้น บอกอะไรได้บ้าง..ท่านขายมงกุฎทอง ออกไปแล้วสามต้น..

คนระยองเอาไปหนึ่งต้น คนแปดริ้วหนึ่งต้น และผมเอามาหนึ่งต้น ท่านก็หยิบใบเซอร์ ให้ไปเรื่อย เพราะท่านไม่รู้ว่ามันต่างกัน..สุดท้ายผมต้องบอกให้ท่านสอบถาม จากลูกค้าที่ท่านขายไป ซึ่งท่านเองก็แจ้งว่า คงจะเปลี่ยนใบเซอร์คืนมายาก เพราะไม่แน่ใจว่าจะติดต่อกันได้

ตกลงมงกุฎทองรุ่นสอง ต้นนี้ ผมไม่ได้ซื้อมา แต่ผมเชื่อโดยบริสุทธ์ใจว่า คุณลุง พลาดเพราะความไม่รู้จริงๆ ทำให้พลาดจังหวะในการขาย เสียโอกาสที่จะได้เงิน ซึ่งคุณลุงก็ได้แต่พูดปลงๆว่า ช่างมันเถอะ ขายไม่ได้ก็เลี้ยงไปเรื่อย..สุดท้ายผมก็เลยซื้อกิ่งเสียบของต้นนี้มาแทนหนึ่งเสียบ เป็นการอุดหนุนคุณลุงไป..

.

โดย: อรรถพล [28 เม.ย. 52 16:41] ( IP A:125.27.115.107 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ต้นนี้รุ่น 7 ที่ผมซื้อมา ดูลักษณะการเลี้ยงไม้ครับ ยืดหลุดทรงมงกุฎทองไปมากโข ใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ รากไม่เคยจัดแต่ง..ที่ผมซื้อมาเพราะ ดูว่า น่าจะทำฝักได้ เลยลองซื้อมาเสี่ยงดู.. เอาไว้ติดฝัก จะทำกิ่งขาย ป๋านำชัย เป็นคนแรก อิ อิ..

เรื่องนี้เล่าให้ฟัง เพื่อให้คนชอบชวนชมหลายๆท่าน ศึกษาเรื่องราวต่างๆให้รอบด้าน ย่อมจะเกิดผลดี มากกว่าผลเสีย..และฝากคำถามไว้ด้วยว่า มงกุฎทองต้นใหญ่กว่าขี้ตาหน่อยนึง ท่านซื้อราคาแพงๆ เป็นพันบาท ท่านสนองอะไรในใจของท่าน..วันนี้เรามาเล่นไม้กันแบบพอเพียง ปลูกเลี้ยงกันด้วยหัวใจรัก.. จะดีกว่าเล่นตามกระแสไหม ? สวัสดีครับ..
.

โดย: อรรถพล [28 เม.ย. 52 16:43] ( IP A:125.27.115.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขออนุญาต พี่เจ้าอาศรม นอกเรื่อง จังหวะและโอกาสหน่อยครับ

มกท. ผมเชื่อว่าเขามีดีนะ ใน 2 ส่วน
1.การแตกกิ่งจากเมนหลัก มาเป็นกิ่งย่อย กิ่งแขนง หาไม้อื่นทำได้ยาก
2.รากยาวเด่นสวยเป็นธรรมชาติ
...จากจุดเด่น 2 ข้อ เป็นเหตุให้นักทำไม้ เข้าตา เพราะนั่นคือเหตุผล ทำไมคนจึงนิยมเอา มกท.มาปั้น เพราะว่า เขามีรายละเอียดที่ยังทำต่อไปได้อีก และสามารถจบด้วยไม้ขนาดใหญ่ที่สวยงาม
...หากถามผมว่า ผมเชียร์ มกท.ใช่ไหม ผมตอบว่า ไม่
เพราะถ้ารู้ธรรมชาติของไม้ เห็นและเข้าถึงไม้ได้ทุกสายพันธุ์ นั่นคือคุณก็ทราบว่า คุณสามารถดึงจุดเด่นเหล่านี้จากสายพันธุ์อื่นออกมาได้อย่างไร
...ถ้าคุณทำได้ ไม่มีประโยชน์อะไรที่ซื้อไม้แพงมาทำ แต่ถ้าทำไม่ได้ คุณก็จำเป็นที่ซื้อไม้แพงมาทำไม้สวย เพราะนั่นคือความสามารถของคนทำ
... เพราะ การทำทรง มันทำกันตั้งแต่แบแบะ คุณอาจจะไม่เชื่อผม ผมคงไม่เถียงคุณ ไม้ที่ทำบังคับทรง กว่า 8 เดือน มีขนาดเท่านิ้วก้อย ทีพร้อมจะออกดอกได้ทึกขนะ ใบหงิกงอเป็นเขาแกละ ลำต้นเล็กเหมือนกล้าไม้ 4 เดือนถ้าคุณเลี้ยงต่อจนโต คุณก็ได้ไม้สวยฟอร์มดีมาไว้ใช้
แต่นั่น ต้องหมายถึง คุณต้องมีความรู้ในการเลี้ยงไม้สวยมาก่อน
... เพราะต่อไปนี้ เป็นเรื่องราว ของการทำไม้สวยให้ได้ เลี้ยงไม้สวยให้เป็น เรื่องสายพันธุ์ ล้วนเป็นตำนานที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้คนหลงไหลงมงาย คิดว่า สายพันธุ์ดี ต้องสวยเองธรรมชาติ
ถ้าไม่เชื่อ คุณลองหาสายพันธุ์ ที่คิดว่าเลี้ยงแล้วต้องสวยมาสัก 1 ฝัก เอามาแบ่งสุ่มคน 10 คน ไปเลี้ยง สายพันธุ์ดังกล่าวที่อยู่ในมือคนเลี้ยง คุณคิดว่ามันจะสวยเหมือนกันหรือไม่ แต่ถ้าไม่ พวกเราก้หลงประเด็นกันมานาน แทนที่จะมัวหาสายพันธุ์ ก้หันมาพัฒนาการทำไม้ให้สวย
...ไหนๆก็พูดเลยมาไกล ไม้สวยก็มีองค์ประกอบ 3 ส่วน คือ
ส่วนบน ได้แก่ กิ่ง ก้าน ใบ ดอก
ส่วนกลาง ก็ได้แก่ลำต้น
ส่วนล่าง คือราก โขด
...องค์ประกอบ 3 ส่วน คุณต้องนึกถึงไม้จบสวยสมบูรณ์ จะมีองค์ประกอบแต่ละส่วนแบบไหน ถ้าคุณคิดได้จินตนาการได้ ต่อไปก็เป็นวิธีการทำให้เป็นไปตามจินตนาการของคุณ

...ชมภาพ มกท.รุ่น 7 เลี้ยงแบบคนเลี้ยงสวยเป็น แม้จะโดนทางมะพร้าวร่วงใส่จนกิ่งหักไปบ้าง ก็ยังมองดูฟอร์มอนาคตออก ปัจจุบัน ต้นนี้อยู่ที่สวนผมครับ

โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [29 เม.ย. 52 1:43] ( IP A:124.120.60.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ต้นนี้ไม่ใช่ มกท. เป็น ขหซ สพตปร. คุณอาจงง ผมจะบอกให้ว่าเป็น เขาหินซ้อน สายพี่ต้อยแปดริ้ว จริงๆชื่อ ขหซ. ผมไม่น่าใช้ชื่อนี้เลยนะ เพราะสมัยก่อน เรียกชื่อตามฟอร์มทรง ผมดันไปดุกิ่ง ใบ ดอก ที่พี่ต้อยเสียบกิ่งแม่ไว้ มันเดินกิ่งเหมือนเขาหินซ้อน แถมโชคดี เพาะลูกมากว่า 50 เปอร์เซ็นเป็น เขาหินซ้อนหมด ก็เลยมาตั้งชื่อนี้ ตามฟอร์มทรง หลังจากที่ทุ่มเททดลองค้นคว้า จนได้ไม้ที่บังคับฟอร์มทรงได้ ทั้งกิ่งหนองแหน กิ่งเขาหินซ้อน ก็สามารถทำไม้ทรงฟอร์มเดียวกันได้ แต่รายละเอียดความพลิ้วของกิ่งอาจแตกต่างกันไปบ้าง ตรงนี้เป็นเรื่องเฉพาะตัวของแต่ละสายพันธุ์
...ชม ขหซ สพตปร.

โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [29 เม.ย. 52 1:53] ( IP A:124.120.60.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ยังจำได้ไหมว่า ยักษ์อ้วนเตี้ย ทำได้ ผมเลยมาทดลองกัยเอ-5 ต้นนี้ ก็ทำได้ ใช้เวลา ค้นค้าทดลองมา 3 ปี
...ผมบอกให้เลยครับ ไทยโซโค ที่เราเล่นกันอยู่ อีกไม่นาน สายอีสานเจ้าพ่อต้นตำหรับศาสตร์แขนงนี้ จะทำไม้สวยออกมามากมาย เราสู้เขาไม่ได้แน่นอน
...วิชาการแต่ละสวนยังคงเป็นความลับ เพื่อสีสันของการเล่น ฝีมือลูกเล่น จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป แต่สุดท้ายความลับก็ต้องถูกเปิดเผยเมื่อถึงเวลาอันควร
...ลูก เอ-5

โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [29 เม.ย. 52 2:00] ( IP A:124.120.60.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ปัญหาก็คือ คนปลูกต้นไม้ส่วนใหญ่ขี้เกียจทำไม้ครับพี่ เลยต้องใช้วิธีหาไม้ที่สวยเองโดยไม่ผ่านมีดหมอ.... โดยเฉพาะการใช้เคมีเพื่อชลอการยืดของไม้ซึ่งสร้างปัญหาให้ผู้ส่งออกอย่างมาก เพราะลูกค้าซื้อไปเลี้ยงแล้วดันกลายพันธุ์ ตอนนี้พวกแขกวิ่งไม้เลยเลิกวิ่งไปหายักษ์อ้วยเตี้ยแถบโคราช ผมว่าไม้ทำได้ แต่ถ้าเป็นไปได้อย่าทำเย๊อะ เพราะผู้ที่รับไปเลี้ยงต่อจากเราอาจจะไม่เก่งเหมือนเราก็ได้ หรือถ้าเป็นไปได้ น่าจะมีการนำเสนอเกี่ยวกับการทำไม้ และแยกไม้ทำออกเป็นกลุ่มย่อยอีกกลุ่ม(เหมือนกลุ่มบอนไซ) เพราะจะง่ายกับผู้ขาย เช่น จำหน่ายบอนไซชวนชม "เขาหินซ้อน" ผู้ซื้อจะรู้ว่าไม้ต้นนี้ผ่านการทำมา.... แต่ผมว่าน่าจะหาคำจำกัดความอื่นที่ไม่ใช่คำว่า "บอนไซ" นะครับ....
โดย: พลภัทร [29 เม.ย. 52 8:54] ( IP A:124.121.140.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ปีที่แล้วผมก็บ้าเลือดซื้อ มกท.รุ่น 8 มา 4 ต้น กว่าจะขายเมล็ดเรียกทุนคืนก็ข้ามปีงบประมาณ ทำให้นึกถึงหนังสือประวัติคุณอานันท์ ปันฯ ที่บอกว่าสมัยนั้นเราต้องส่งออกข้าวหลายลำเรือ กว่าจะได้รถถัง หรือเครื่องบินไอพ่นมาซักลำ การเป็นเกษตรกรมันก็สบายดีอยู่หรอกถ้าไม่ถูกพวก..............มาเอาเปรียบ
ชักจะมากไปแล้ว ขอทบทวนตัวเองก่อนว่าคนอื่นดีกว่าครับ
เอ........แต่เรื่องที่เราตั้งใจเขียนยังไม่หมดนี่หว่า มกท.รุ่น 8 ทั้ง 4 ต้น ที่อยู่กับผมมันดูแปลกๆ โดยเฉพาะใบที่ออกไปทางชฎาเพชรซะมากกว่า เริ่มเลี้ยงไม้ไม่มีความสุขแล้ว เพราะความสงสัยไม่มั่นใจว่าจะเป็นของปลอมหรือเปล่า ลืมบอกไปว่าไม้ซื้อจากคนในเว็บ และบุคคลที่ขายให้ผมมารู้ตอนหลังว่าประวัติไม่ค่อยดีเท่าไร
โดย: กบ-BBK338 [29 เม.ย. 52 17:45] ( IP A:203.185.133.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ชอบ ความเห็นท่านทนายหนวดงามจริงๆ.. ( ปัจจุบันมีหนวดป่าวหนอ ..อิ อิ ) ตรงไปตรงมาดีครับ นับถือมั่กๆ..
สายพันธ์ดีย่อมมีส่วนที่จะได้ไม้ฟอร์มสวยในอนาคต แต่ปัจจัยด้านการเลี้ยงดูนี่สิครับ น่าจะมีส่วนมากกว่า.. ไม่งั้นซื้อเมล็ดสายพันธ์ดีมาเพาะ ก็คงได้ไม้สวยกันหมด ให้น้ำหนัก 10 : 90 เลยครับ อันนี้ผมไม่ขอรวมถึงไม้ที่เกิดและโตเองในธรรมชาตินะครับ อันนั้นมีผู้ดูแลอยู่ในระดับเทพ ก้อ เทวดางัยครับ... เข้าใจธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตทุกอย่างบนโลกนี้ 555
โดย: 909 [29 เม.ย. 52 22:38] ( IP A:124.121.194.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อ่านกระทู้ของพี่อรรพล แล้ว
นึกถึงเจ้าบุญหลง ขึ้นมาตะหงิดๆ

นี้เป็นสิ่งหนึ่ง ที่ทำให้เกิดการลังเลในวงการชวนชม
โดย: จรัญ ลำปาง [30 เม.ย. 52 2:28] ( IP A:203.149.16.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เห็นด้วยกับคุณอรรถพลครับ ไม้สวยได้ด้วยมือเรา การจะแต่งไม้ได้สวยต้องมีจินตานาการด้วยครับ
โดย: ชัยสระบุรี 127 [30 เม.ย. 52 9:24] ( IP A:58.136.79.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ใช่ๆๆ เลยไม่ค่อยกล้าซื้อไม้เล็กๆราคาสูงๆ เพราะคงไม่มีปัญญาเลี้ยงให้สวยได้ เสียดายโอกาสของไม้นะ
โดย: หน่อยขอนแก่น [1 พ.ค. 52 5:27] ( IP A:222.123.228.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   สูตร ธรรมชาติ
ดินหมัก = ไม่ต้องใช้ เอาดินถุงนี่แหละเลือกๆหน่อย
ปุ๋ย = ขี้ไก่ กะ ออส์โมโคส ปุ๋ยเกร็ดบ้าง EM
ยา = สามัญประจำบ้าน รา ไร ด้วง หนอน
ฮอร์โมร์ = ไซโตคินิน ,ไคโตซาน ,แคลเซียมโปรรอน ,B1 ,รีเพส
น้ำ = รดเย็นบ้าง เช้าบ้าง เทวดาบ้าง ตามแต่ขยัน
....*ถ้าเกินจากที่กล่าวมา ผมว่ามันก็เกินไปหน่อย ไม้สวยตั้งแต่เม็ดแล้ว*....
โดย: ขอบคุณคร๊าบ ต้น ระยองฮิ [4 พ.ค. 52 15:37] ( IP A:61.19.47.104 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน