มาตั้ง 10 ประเด็น ฮอตในรอบ 3 ปี ที่คุณอยากรู้ และรอการพิสูจน์ความจริง
   ระยะเวลาชวนชมเดินทางมายาวนาน และเพื่อนสมาชิกหลายท่านก็เข้ามาศึกษาหาความรู้มาจนถึงจุดที่เรียกว่า มีหมด และทำเป็น เหมือนกันทุกท่านแล้ว
...แต่ผมเชื่อเหลือเกินว่า ยังมีอีกหลายเรื่อง หลายท่านเคลือบแคลงสงสัย หรือมีประเด็นที่อยากรู้ อยากหาคำตอบ หรือได้รับคำตอบแล้วไม่เคลียร์
...ผมเลยอยากเปิดประเด็นไขปริศนาคาใจกันทุกเรื่อง ยกตัวอย่าง

1.บางท่านสงสัย ว่ากิ่งสวยปลายเขตเป็นกิ่งเดียวกันกับ กิ่งเขาหินซ้อนหรือไม่?

...พูดกันแต่ปาก ตอบกันด้วยปาก หาพยานหลักฐานได้เลื่อนลอยถ้าเราไม่เปิดใจเข้าไปพิสูจน์ความจริงถึงต้นตอ
... เราก็ยกประเด็นเป็นโจทย์ตั้งไว้ จากนั้นเราก็มานัดแนะกันรวมกลุ่มจัดทัวร์ไปดูไปสัมผัสกิ่งแท้ถึงสวนเจ้าของเลย เก็บภาพบันทึกข้อมูลต่างๆ จากปากเจ้าของสวนทั้งสอง จากนั้นเราก็รวมรวมพยานหลักฐานทั้งสองสวนมาวิเคราะห์ดูว่าใช่หรือไม่ เราจะได้คำตอบจากเหตุละผลที่พิสูจน์ได้เท่านั้น ไม่ใช่จากการคาดเดา หรือฟังความฝ่ายเดียว

...แต่การทำแบบนี้ มีมุมมองว่า คุณจะได้ประโยชน์อะไร ถ้าสมมุติว่า ใช่หรือไม่ใช่ มันก็ทำให้อีกฝ่ายที่เสียประโยชน์และไม่พอใจคุณอย่างแน่นอน
แต่อีกบางมุมมอง กลับเห็นว่า ความจริงคือสิ่งที่ทุกคนต้องการมิใช่หรือ ทำไมเราต้องทนอยู่กับเรื่องราวที่ไม่มีใครเข้าไปพิสูจน์ค้นหาความจริงกันเสียที

...แต่วิธีการนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย ควรทำในทางลับ คือ สืบเสาะหาข้อมูลและวิเคราะห์เป็นการเฉพาะกลุ่ม จากนั้นก็บันทึกข้อมูลเก็บหลักฐานเก็บไว้ในทางลับ(ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะชน) คือรู้ความจริงเฉพาะกลุ่มเท่านั้น

.....ช่วงนี้ถึงยุค สุดสิ้นการเรียนการสอน จบหลักสูตรแล้ว ยังเหลือแต่เรื่องสงสัยค้างคาใจและไม่มีอาจารย์ท่านใดตอบได้เคลียร์ เท่านั้นเอง
โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [17 ธ.ค. 51 13:36] ( IP A:203.156.81.21 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   แต่ผมก็ยังคิดว่าสนุกดี น่าจะมีคนเขียนเป็นหนังสือได้เลยนะครับ
"ตำนาน ชวนชมในประเทศไทย"
โดย: สมฤทธิ์ ๘๖๙ [17 ธ.ค. 51 16:42] ( IP A:61.90.130.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   งั้นผมลองตั้งคำถามสะท้านวงการให้ครับพี่....

1.ไทยโซโคทรานั่ม เป็นตระกูลเดียวกับ ยักษ์อราบิคั่ม ใช่หรือไม่
2.มงกุฎทอง เป็นสายพันธุ์เดียวกับ เขาหินซ้อน ใช่หรือไม่
3.มงกุฎทองที่มีฟอร์มกิ่งแผ่ขนานพื้นตามที่เจ้าของต้นเค้าว่านั้น ทำไมหลังๆลูกออกมากิ่งตั้ง ยืด แถมมาด้วยแพคโค(จริงๆแล้วมกท.รุ่นเก่าๆเป็นลูกต้นนั้นหรือคัดฟอร์มขาย)
4.เพชรบ้านนากิ่งแม่ ที่เดิมว่าให้ฝักยากนักหนา ทำไมเมล็ดถึงออกมาเกลื่อนขนาดนี้(เค้าเอาอะไรมาผสม)
5.มีผู้(เขียน)บอกว่ากิ่งสวยปลายเขต มี3ตัว ให้ลูกออกมาได้3เวอร์ชั่น จริงหรือไม่ (มันควรจะมีตัวเดียวแต่ให้ลูกออกมาหลายฟอร์มใช่ป่าวครับ)
6.ยักษ์อ้วนเตี้ยน่ารักๆที่ออกมากันเป็นแผงแบบโคลนนิ่ง โดนยาหรือมาจากสายพันธุ์
7.สายพันธุ์ผสมชื่อใหม่ๆที่บอกว่า เอานั่นผสมนี่ ผสมจริงจังหรือนั่งเทียน แล้วจะดูยังไง
8.โซโคทรานั่ม(แท้ๆ) ทำเมล็ดได้ในเมืองไทยแล้วหรือยัง
9.ทำไมตลาดชวนชมถึงเงียบ แล้วเงียบจริงหรือไม่ ถ้าจริงมันเงียบหมดทุดสายพันธุ์หรือเปล่า

ขอแค่9ข้อพอนะครับพี่ ว่าแต่จะมีคำตอบให้จริงป่าว อิ....อิ......
โดย: พลภัทร [17 ธ.ค. 51 19:37] ( IP A:124.121.137.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขำที่คุณพลภัทรถาม..ความจริงทุกคำถามในโลกนี้มีคำตอบหมดนั่นแหละ

เพียงแต่ว่า คำตอบที่ได้ มันตอบสนองอะไร?

สุดท้ายนี้ผมมารอคำตอบด้วยคนดีกว่า นับปีที่ผ่านมา กบออกนอกกะลาไปกี่ตัวแล้ว อิ อิ
โดย: อรรถพล [17 ธ.ค. 51 20:19] ( IP A:125.27.113.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   น้องใหม่ด้อยวิชาและความรู้ขอมาน้อมรับฟังเป็นวิทยาทานจากพี่ๆด้วยคนครับ^^
โดย: แบงค์๙ [17 ธ.ค. 51 20:26] ( IP A:113.53.4.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คำถามเหล่านี้ถามด้วยความบริสุทธิ์ใจจริงๆครับพี่.....

จริงๆแล้วคำถามของผมถ้าอ่านผ่านๆจะเหมือนกับการโจมตีทางธุรกิจ แต่ผมเชื่อว่าทุกคำตอบของคำถามทั้ง9ข้อจะช่วยล้างอคติและพัฒนาวงการนี้ไปได้อีกไกลครับ..... เช่น.....

ในแง่ของความไม่เข้าใจ...... มีนักเล่นไม้มือใหม่เอี่ยมถามผมว่า กรุงเก่ามันเป็นอราหรือครับ มันไม่ใช่โซโคเหรอ??? หรือ เอาโซโคมาผสมกับอรามันจะออกมาใบขนลดเกรดไม้.... หรือต้นนี้เป็นโซโคถึงได้แพงกว่าพวกยักษ์....ฯลฯ

ในแง่ของความงมงาย..... มีนักเล่นไม้มือเก่าลายครามถามผมว่า มกท.ของน้องรุ่นอะไร ทำไมกิ่งมันไม่ขนานพื้นโลก แต่น้องมีใบเซอร์นี่ ของต้นนี้จริงหรือเปล่า??? หรือโหพี่ เขาหินซ้อนของพี่ กิ่งขนานพื้นอย่างกับ มกท.เลย ลดราคาหน่อยได้ไม๊พี่ ราคานี้เกือบเท่ามกท.เลยนะ.....ฯลฯ

ในแง่ของจริยธรรมและความถูกต้อง.... มีพ่อค้าต่างชาติเคยถามผมว่า ตอนไอซื้ออราบิคั่มจากเมืองไทยมามันอ้นเตี้ยกิ่งสั้นสวยมากๆ คนขายบอกไอว่า สายพันธุ์นี้มีที่เค้าที่เดียว ไอซื้อมาเป็นตู้ พอขุนขนาดให้ใหญ่ ทำไมม้นยืด ทำไมมันไม่เหมือนเดิม??? หรือพี่ครับไม้ของพี่ทำไมไม่มีแบบอ้วนเตี้ยเลย เห็นสวนนู้นเค้าทำลูกไม้ออกมาอ้วนเตี้ยน่ารักมาก ทำไม่พี่ไม่ซื้อเมล็ดเค้ามาเพาะ???

ยังมีอีกนะครับ คำถามที่ไม่มีใครกล้อตอบ ถึงแม้จะรู้ และพิสูจน์ได้ ขนาดผมเองยังต้องไปตอบนอกประเทศเลย.... หรือต้องใช้โพนอิน.... อิ....อิ.......
โดย: พลภัทร [17 ธ.ค. 51 20:49] ( IP A:124.121.137.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ...ชอบคำถามของ พี่พลภัทร จังครับ ตรงใจผมทุกข้อ
...ผมก็คงมารอคำตอบด้วยอีกคนครับ

(ข้อ 3 นั่น ได้ยินแว่วๆว่าลูกเห็บตกครับพี่...แต่ผมสงสัยว่าลูกเห็บที่เมืองไทย ตกใส่ชวนชม แล้วใบหงิกได้ด้วยเหรอครับ...อิอิ...ทำไมไม่บอกกันตรงๆก็ม่ายรุ..คนเรา..)
โดย: takajad [17 ธ.ค. 51 20:55] ( IP A:125.27.128.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คุณ พลภัทร ที่ผมขำน่ะ เพราะคุณช่างสรรหาคำถามอะไรมาได้ตั้ง 9 ข้อ..

เอาแค่ข้อเดียวก็เป็นประเด็นคุยกันได้ตั้งมากมายแล้ว และผมก็ยังเชื่อว่า ถ้าพิมพ์ตอบกันทุกข้อ มือหงิกแน่

ผมก็รอมีคนมาตอบเช่นกัน เป็นการขยายฐานข้อมูลประดับสมอง เพราะคนเรา ไม่ใช่จะรู้ หรือมีข้อมูลที่ถูกต้องไปเสียทั้งหมด ถ้าคนเราขยันพูดความจริงกันเยอะๆ ปัญหามันก็จะน้อย
.
โดย: อรรถพล [17 ธ.ค. 51 21:25] ( IP A:125.27.113.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผมขอมานอนรอคำตอบด้วยอีกคนครับ แบบว่านั่งรอคงเมื่อยน่ะครับ เพราะต้องตอบแต่ละข้อคงยาวครับ
ผมเห็นด้วยกับพี่อรรถพลครับ ถ้าคนเราพูดความจริง เรื่องต่างๆๆ ปัญหาต่างๆๆ ก็คงไม่มีครับ
โลกทุกวันนี้หาคนที่จริงใจยากครับ
โดย: ฐานวัฒน์ (อาศรม198) [17 ธ.ค. 51 23:11] ( IP A:125.24.104.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ผมจะรวบรวมคำถามที่ฮิต ฮอต มาตั้งประเด็นในแต่ละกระทู้ซึ่งแน่นอนต้องเป็นคำถามที่สามารถสร้างประโยชน์ สร้างความรู้ และความชัดเจนให้วงการต่อไปเท่านั้น แต่ตอนนรี้อยู่ช่วงรวบรวมครับ ว่าคำถามไหนจะถูกนำขึ้นมาเป็นประเด็น และวแยกออกมาตั้งกระทู้ จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการ พิสูจน์ความจริงจาก
1...ข้อมูลขาวสารที่เคยตีพิมพ์ตามสื่อต่างๆ
2...จากคำบอกเล่าที่รู้เห็น (พยานบุคคล)
3...จากปากของเจ้าของหรือผู้ครอบครอง
4...จากภาพถ่ายองค์ประกอบทุกส่วนของสายพันธุ์ที่เป็นประเด็น

....ผมเชื่อเมื่อรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ได้ความกระจ่างก็จะเกิดขึ้นได้
อย่างแน่นอน
...อย่างที่บอกไว้ ประโยชน์จากการค้นหาความจริง มันจะตกแก่ใครบ้าง หรือตกเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมก็น่าจะทำและค้นหา

...แต่นิสัยส่วนใหญ่ของคนเราเป็นคนขี้เกรงใจ ธุระไม่ใช่ ไม่อยากไปยุ่ง ทั้งๆ ที่ตัวเองก็ประสบปัญหาความไม่ชัดเจนของสายพันธุ์เช่นกัน คืออยากรู้ความจริงแต่ก็ไม่กล้าที่จะค้นหาความจริง
โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [18 ธ.ค. 51 9:01] ( IP A:203.156.81.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   มือใหม่ครับรอฟังคำตอบด้วยคน ผมว่าหากมีการค้นหาความจริงกระแสชวนชมแรงขึ้นมาแน่นอนเพราะตำนานเป็นเสน่ห์หลายคนเข้ามาชอบชวนชมเพราะเหตุผลนี้(ไม่อย่างนั้นไม้สีใหม่ๆลูกไม้ใหม่ๆดอกสวยคงมีราคาแพงนำหน้าไม้เก่าตำนานเยอะๆไปแล้ว...ผมว่าอะนะ)
โดย: ใบเตย2518-B[อาศรม154] [18 ธ.ค. 51 10:13] ( IP A:61.19.66.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ผมขอวิเคราะห์ตามนี้ครับ สายพันธุ์SOCOTRANUM ที่เรียกซื่อสายพันธุ์นี้ว่า SOCOTRANUM น่าจะเป็นเพราะว่าค้นพบสายพันธุ์นี้บนเกาะ SOCOTRAนักวิทยาศาสตร์เลยนำคำว่า SOCOTRA ซึ่งเป็นชื่อเกาะรวมกับ NUM เพื่อใช้เรียกชวนชมสายพันธุ์ที่ค้นพบในเกาะ SOCOTRA เท่านั้น....
ส่วนสายพันธ์ ARABICUM นั้นน่าจะมาจากการที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบสายพันธุ์นี้ที่คาบสมุทร ARABIA นักวิทยาศาสตร์เลยนำคำว่า ARABIA รวมกับ CUM เป็นARABICUM เพื่อใช้เรียกชื่อชวนชมที่พบในเขตคาบสมุทร ARABIA เท่านั้น.....
ดังนั้นถ้าชวนชมสายพันธุ์ใดมาจาก คาบสมุทร ARABIA ก็น่าจะเป็นสายพันธุ์ARABICUM ทั้งสิ้น....แต่.....เนื่องจากมีสายพันธุ์ ARABICUM บางต้นหรือหลายๆต้น มีลักษณะที่แตกต่างจาก ARABICUM ทั่วๆไปบอกไปใครๆก็รู้จักว่าคือสายพันธุ์อะไร ซึ่งผมคิดว่าน่าจะจัดเป็น VAR หนึ่งของ ARABICUM ได้เช่นกัน เหมือนกับ SOMALENSE VAR SOMALENSE คือ ยักษ์ญี่ปุ่นทั่วไป กับSOMALENSE VAR CRISPUM คือ ยักษ์ญี่ปุ่นที่มีหัวกลมๆ ลำต้นขึ้นแบบไม้เลื้อย นั้นเอง .....ดังนั้น อราบิคั่มที่มีลักษณะเฉพาะ น่าจะเรียกว่า ADENIUM ARABICUM VAR .......... น่าจะถูกต้องกว่า ซึ่งการเรียกชื่อใหม่แบบนี้ต้องใช้งบประมาณส่งคนไปวิจัยในพื้นที่ครับ.........บทความนี้เป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นของผมแต่เพียงผู้เดียวเท่านั้นนะครับ...หากวิเคราะห์ผิดอย่างไรต้องขออภัยด้วยเพราะไม่ได้จบมาโดยตรง.......ขอบพระคุณทุกท่านที่สนใจครับ
โดย: อ้นพัทยา(อาศรม162) [18 ธ.ค. 51 12:40] ( IP A:203.151.38.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   "โซโคทรานั่ม(แท้ๆ) ทำเมล็ดได้ในเมืองไทยแล้วหรือยัง" ต้องรอถามพี่นกตองตาลดูครับไม่รู้ฝักแตกหรือยัง ผมเคยเห็นพี่เขาโพสให้ดู........แล้วก็เคยเห็นอีกท่านโพสแต่จำไม่ได้ว่าบ้านไหน
โดย: อ้นพัทยา(อาศรม162) [18 ธ.ค. 51 12:59] ( IP A:203.151.38.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   "ทำไมตลาดชวนชมถึงเงียบ แล้วเงียบจริงหรือไม่ ถ้าจริงมันเงียบหมดทุดสายพันธุ์หรือเปล่า"........อันพูดกันยากครับแต่ผมว่าไปได้เรื่อยๆนะ เพราะคนที่ทำงานผมเขาพึ่งจะบ้าครับ......เมื่อวานเพิ่งพาไปดูที่บ้านผมเอง......ซื้อยักษ์ลพไป 1 ต้น100 บาท ผม แถม 1 ต้น เมล็ดราชินีอีก 10 เมล็ด แล้วก็ว่าจะขี่รถเอาแดนซิ่งเลดี้ไปให้อีกเสียบแบ่งๆกันบ้าครับ
โดย: อ้นพัทยา(อาศรม162) [18 ธ.ค. 51 13:05] ( IP A:203.151.38.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   มีความรู้เล็กๆน้อยๆมาฝากครับhttps://mycacti-identify.blogspot.com/2007/03/blog-post_8564.html
โดย: อ้นพัทยา(อาศรม162) [18 ธ.ค. 51 13:19] ( IP A:203.151.38.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   มุมมองความเห็นเรื่องชื่อของคุณอ้น คห.ที่11 น่าสนใจครับ ถ้าดูจากกิ่งแม่เพชรบ้านนาที่สวนหิน มันก็ไม่ต่างจากกิ่งยักษ์ต่างๆที่เอามาชำเท่าไหร่ ไม่ได้เป็นรูปครึ่งวงกลม เช่นเพชรบ้านนาพิมพ์นิยมในปัจจุบัน

พักนี้ไฟโรยๆคุณทนาย อากาศก็เย็น น่าจำศีลมากกว่า เดี๋ยวก็กินเจปลายปีอีกแล้ว ถ้าจะเปิดประเด็นหาความจริงในเรื่องราวของชวนชม คุณกฤตย์ทำไปเลยครับ เห็นด้วยกับคุณใบเตยในแง่ที่ว่า เหมือนการกระตุ้นวงการอย่างหนึ่ง สักเกตุดูครับ พอขาดประเด็นร้อนๆไป รู้สึกวงการมันเงียบๆไป ไม่น้อยทีเดียว

พรุ่งนี้มีนัดกินข้าว สนทนาเรื่องราวของต้นไม้ ทั้งผู้ปลูก และผู้ขายหลายท่าน ..ต้นไม้เกือบทุกประเภทจะอยู่ในหัวข้อสนทนาเช่นกัน อาจจะได้แนวคิดอะไรดีๆมาฝากสมาชิกอาศรมฯบ้าง
โดย: อรรถพล [18 ธ.ค. 51 20:14] ( IP A:125.27.118.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   อย่างที่ผมบอกแหละครับว่า "ถึงแม้จะรู้ และพิสูจน์ได้ ขนาดผมเองยังต้องไปตอบนอกประเทศเลย" ผมหมายความอย่างนั้นจริงๆคือ รู้และพิสูจน์ได้(ด้วยเหตุผลส่วนตัว) แต่บอกไปไม่มีใครเชื่อ หรือไม่ต้องกรจะเชื่อ ตอนนี้เลยต้องใช้ยุทธการป่าล้อมเมือง คือบอกกับกลุ่มลูกค้าต่างประเทศ ซึ่งยอมรับฟังเหตุผล(เพราะเค้าไม่มีส่วนได้เสีย) และด้วยเครดิตที่ผมสร้างมา ผมบอกได้เลยว่าส่วนใหญ่เค้าเชื่อครับ เพราะผมไม่เคยมั่ว.....

เรื่องของโซโคทรานั่มที่คุณอ้นให้เหตุผลมา ผมว่าน่าสนใจครับ แต่คิดว่ามันลึกไปและไม่มีใครเสียเวลาพิสูจน์แน่นอน ผมว่าเอาแค่ง่ายๆว่ารูปลักษณ์โดยรวม ตั้งแต่ฟอร์มต้น ใบ ดอก ของโซโคทรานั่มแท้ๆนั้นมันเหมือนกับ ไทยโซโคทรานั่มหรือเปล่า หรือถ้าเอาอราบิคั่มรุ่นใหม่ๆมาเทียบดูแล้ว มันคล้ายกว่าหรือไม่ ก็น่าจะได้คำตอบแล้ว..... ไอ้ที่เชื่อกันอย่างงมงายมาแต่เดิมว่า พบน. เป็นโซโคทรานั่ม มันมาจากคำพูดของนักวิชาการท่านเดียว(ก่อนที่นักเล่นไม้จะนำไปขยายความปากต่อปาก) ซึ่งเดี๋ยวนี้ท่านจะพูดเหมือนเก่าหรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะเมื่อมีข้อมูลมากขึ้น บทสรุปเดิมๆก็มักจะเปลี่ยนนะครับ....
โดย: พลภัทร [19 ธ.ค. 51] ( IP A:124.121.136.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ส่วนคำถามอื่นๆผมว่าทุกคนน่าจะมีคำตอบอยู่ในใจกันลางๆแล้ว ผมว่าการจะหาหลักฐานมาพิสูจน์คำตอบในใจทุกท่าน คงต้องเอาถึงขั้นดิ้นไม่หลุด เพราะเหตุผลเรื่องปากท้องนั้นสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด ใครเล่าจะอยากทุบหม้อข้าว หรือฆ่าห่านทองคำทิ้ง เพียงเพื่อความถูกต้อง....

เพราะเอาแค่ครึ่งนึงของคำถามที่ผมตั้งไว้ ถ้าเกิดพิสูจน์กันออกมาจริงๆ คงมีคนเดือดร้อนกันครึ่งค่อนวงการได้มั๊งครับ เพราะบ้านเราชอบทำธุรกิจแบบงูกินหาง พอหัวโดนตี หางเลยต้องเจ็บไปด้วย.... ว่าแต่พี่ว่าเราน่าจะตีหัวงูกันจริงๆเหรอครับ.....
โดย: พลภัทร [19 ธ.ค. 51 1:08] ( IP A:124.121.136.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   มาแอบตั้งด้วยคนเอา 10 ประเด็นเลยครับ

1.มกท.ไม้โปรด มีต้นแม่กี่ต้น กี่เสียบ
ตอบ ไม่รุ้เลยจิงๆครับ ใบเค้าก้อมีหลายแบบ มีแบบที่ชอบอยุ้

2.เพรชบ้านนา ชั่วโมงนี้สายไหนลูกสวยสุด
ตอบ กิ่งแม่แ้ท้ๆเขี่ยข้ามดอก น่าจะดีสุด

3.หินซ้อนแท้ กะ ปลอม ต่างกันตรงไหน
ตอบ ดูยากมาก ไม้สายบางคล้า อยู่ที่คนเขี่ย เพาะเลี้ยงก้อสำคัญ
4.กิ่งแม่ราชินี มีกี่สาย ประวัติที่มาเค้า
ตอบ ไม่เห็นมีท่านใดเคยเล่า คงเพาะราคาถูกลงมากไป

5.เทคนิครดน้ำ แบบไหนดีสุด
ตอบ เริ่มสังเกตุบ้างนิดๆหน่อยๆ รดมากรากอ้วนกลมสั้น รากฝ่อยน้อย

6.เลี้ยงสายพันธุ์ไหนราคาดีที่สุด
ตอบ เพรชบ้านนา(ตอนแท้สุด ถ้ากิ่งแม่แท้)อิอิ

7.เทคนิคใส่ปุ๋ย ยา ฮอร์โมร์
ตอบ พิสูตรได้อย่าง อันไหนเร่งตาดอก มันก้อเหมือนเร่งตากิ่ง

8.เม็ดจากกิ่งเสียบ กะเม็ดจากต้นหรือกิ่งตอน เหมือนกันมั๊ย
ตอบ น้ำเลี้ยงจากตอส่งขึ้นไปเลี้ยงทั้งกิ่งทั้งเม็ด น่าจะได้เชื้อมาบ้าง

9.ตอไทยมีกี่สาย
ตอบ ไม่รู้จริงๆ สังเกตุไม่ออก เคยคุยกะหลายท่าน มันน่าจะมีหลายสาย

10.จริงหรือป่าว ที่กล่าวว่า ยางชวนชมล้างไม่ออก
ตอบ ผมว่าคงจะจริงถ้าได้ติดมือแล้ว หาได้อยากที่จะเลิกเลี้ยง อิอิ

.........ถามเอง ตอบเอง ขำๆครับ........
โดย: ต้ น ร ะ ย อ ง ฮิ [19 ธ.ค. 51 1:28] ( IP A:61.19.47.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ข้อ 1..เคยถาม ดร.สาวิตรี ที่กองคุ้มครองพันธุ์พืช พอดีวันนั้นท่าน ดร.ไปประชุมอยู่ด้วย (ในยุคแรกดร.สาวิตรีกระมัง ที่เป็นคนบอกว่า เพชรบ้านนาเป็นโซโคทานั่ม) และในงานประกวดชวนชมแปดริ้ว ทราบมาว่า ท่านดร.บอกว่า มันเป็นอราบิคั่ม (จากปากคำคุณหมอ(ชอบ)อ๊อบ) ส่วนที่ผมได้คำตอบจากท่านดร.มาใหม่จากที่สอบถาม...ผมขอสงวนคำตอบไว้ก่อน ยังมีประเด็นต้องศึกษาและพิจารณาประกอบ

เกี่ยวกับเพชรบ้านนา เสียดายโอกาสเช่นกัน ประกอบจากแนวคิดของสวนเพชรไพลินที่ว่า เพชรบ้านนามันน่าจะเป็นไม้พันธุ์ใหม่ ที่ไทยเรามีสิทธิ์ ไม่ต้องไปพึ่งคำว่าโซโคฯหรือ อราฯ

ผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับส่วนรวม เพชรบ้านนากิ่งแม่ จะมาจากไหน เป็นพันธุ์อะไร ก็ช่างเถอะ เพราะแต่ก่อนเราก็เรียกว่า ยักษ์ซาอุ..และรุ่นลูกของกิ่งนี้นั่นแหละที่น่าจะเป็นไฮบริดในเมืองไทย ที่เราสามารถใช้สิทธิ์ในการผสมหรือค้นพบ เป็นสายพันธุ์ใหม่ในเมืองไทยได้

เราตั้งชื่อเป็น เพชรบ้านนาได้ ลองศึกษาดูว่า เราจะแยกวงศ์ออกมาได้ไหม อาจจะเป็น โซโคไทยนั่ม หรือ ไทยบิคั่ม เราน่าจะไปขอขึ้นทะเบียนพันธุ์พืชไว้ ก่อนที่มันหลุดออกไปเมืองนอกเยอะๆ แล้วฝรั่งมันเอาไปจดทะเบียน ถึงตอนนั้น ไอ้ที่เราทะเลาะกันแทบตาย สูญเปล่าหมด ดีไม่ดี..เพชรบ้านนา จะเป็นไฮบริดที่ฝรั่งเป็นเจ้าของ เพราะบัดนี้ เรายังไม่มีข้อสรุปอะไรที่ชัดเจนเลยเกี่ยวกับ เพชรบ้านนา..
.
โดย: อรรถพล [19 ธ.ค. 51 12:36] ( IP A:125.27.113.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ข้อ 2. มงกุฎทอง ..มงกุฎเพชร.. เขาหินซ้อน..บางคล้า ..หนองแหน .เพชรพระนคร..สวยปลายเขต..ไม้พวกนี้ทั้งดอกและใบ สับสนปนเปกันไปหมด มงกุฎทองใบเหมือนบางคล้าก็มี เหมือนเพชรพระนครก็มี..และยังมีเหมือนชื่อพันธุ์อื่นๆอีก..กระทั่งเหมือนกรุงเก่าก็มีบางต้นจาการเพาะเมล็ด..

ยิ่งถ้าดูดอกจากมงกุฎทองเพาะเมล็ดสักยี่สิบสามสิบต้น มันก็เหมือนดอกของ มงกุฎเพชร.. เขาหินซ้อน หรืออื่นๆได้..

ต้นไม้มันพูดไม่ได้ แต่มันบอกได้ ว่าเทือกเถาเหล่ากอมันมาจากไหน..อยู่ที่คนแล้วล่ะ ว่าความเชื่อที่มีเกิดขึ้นจากความคิดที่มีเหตุมีผล..หรือผลประโยชน์ที่สร้างและผูกพัน

ตอบสองข้อก่อนแล้วกัน....
.
โดย: อรรถพล [19 ธ.ค. 51 12:48] ( IP A:125.27.113.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ผมสนับสนุนการขอขึ้นทะเบียนพันธุ์พืชครับ เพราะในบรรดาไทยโซโค ผมว่าเพชรบ้านนา สามารถแยกแยะได้ชัดเจนมากที่สุด ขนาดถอดมาจับแขวนถ่ายรูปเห็นแค่รูปใบ ไม่ต้องถ่ายลายใบชัดๆ ผมว่าก็พอจะดูรู้แล้วว่าเป็นเพชรบ้านนา ไม่เหมือนอย่างมงกุฎทอง ..มงกุฎเพชร.. เขาหินซ้อน..บางคล้า ..หนองแหน .เพชรพระนคร..สวยปลายเขต ที่พอดูแล้วก็ต้องบอกว่า ขอดูใบกะดอกชัดๆอีกซักทีได้มั้ย ขอดูฟอร์มอีกซักมุมน่าจะดี ถึงจะบอกได้ ซึ่งผมคิดว่ากลุ่มสายพันธุ์นี้ เป็นประเภทเดียวกันทั้งหมด แล้วมาคัดฟอร์มกันมากกว่า เพราะเทียบกับเพชรบ้านนาแล้ว เพชรบ้านนาให้ลูกที่ค่อนนิ่งกว่าเยอะเลย จะมีฟอร์มผิดพี่ผิดน้องออกมาน้อยมาก
โดย: อ้นพัทยา(อาศรม162) [19 ธ.ค. 51 13:23] ( IP A:203.151.38.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ตอนนี้อราบิคั่มลูกผสมจากประเทศไทย เรียกได้ว่าไม่เหมือนที่ไหนในโลกเพราะมีลักษณะเฉพาะหลายๆอย่างที่แปลกจากอราบิคั่มสายพันธุ์ดั่งเดิม ถ้าเราสามารถแยกวงศ์ออกมาจดทะเบียนเป็นของเราได้จะดีแค่ไหน.....

ส่วนผมจะรอเช็คลูกไม้ของตัวเองอีกซักรุ่นก่อนจะเข้าจดทะเบียน (ถ้าทำได้) จะแยกออกมาเป็น A. Saimicum หรือ A. Arzbicum var.siam และสงสัยจะได้จดก่อนพวก พบน.หรือสายบางคล้า เพราะเท่าที่ทราบยังตีรันฟันแทงกันไม่เลิกเลย......

ยังไงถ้าพร้อมจดเมื่อไหร่จะเข้ามาขอคำปรึกษากันอีกทีนะครับ.....
โดย: พลภัทร [19 ธ.ค. 51 13:29] ( IP A:124.121.139.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   แต่ผมมีข้อสังเกตอย่างนึงครับ ดอกพวกตระกูลบางคล้า หรือมงกุฎทอง ส่วนใหญ่กลางดอกมักจะเป็นรูปดาว นะครับ
โดย: อ้นพัทยา(อาศรม162) [19 ธ.ค. 51 13:33] ( IP A:203.151.38.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   โอ้โห..จากที่พวกพี่ๆว่ามานี่ ก็แสดงว่าในที่โพสๆขายกันอยู่ทุกวันนี้ก็มีคน2จำพวกนี้อยู่ซิครับ
1.พวกที่เอาใบเซอร์มกท.(ต้นไม่สวย)มาสวมกับเขาหินซ้อน(ต้นสวยๆ)เพื่อเพิ่มราคา แถมเอามกท.แท้ไปหั่นกิ่งเสียบขายอีกเล่น2ต่อเลย
2.พวกที่เอาลูกเขาหินซ้อนออกมาขายในนามมกท.F2
โดย: ไก่ พัทยากลาง 172 [19 ธ.ค. 51 20:11] ( IP A:125.27.7.207 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   พูดยากนะครับ เรื่องของเล่ห์เหลี่ยมในการค้าขาย และเรื่องที่คุณไก่บอกมันก็ทำกันได้ง่ายๆ แถมจับไม่ได้เสียด้วย.... ที่สำคัญเรื่องเล่าที่เคยฟังต่อๆกันมาน่ะ ยิ่งกว่าที่คุณไก่บอกเย๊อะเลยครับ เอาเป็นว่ารู้แล้วจะร้อน(ใจ)เลยแล้วกัน....

ดังนั้นซื้อจากเจ้าของสายพันธุ์ครับ ได้ใจกว่าเย๊อะ....
โดย: พลภัทร [19 ธ.ค. 51 21:33] ( IP A:124.121.139.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   สวัสดีครับ คุณกฤตย์ ลูกไม้ไทย เจ้าของกระทู้ , สมาชิกทุกๆท่านและท่านเจ้าบ้านอาศรมฯ ผมได้อ่านค.ห.ที่ 19 และ 20 ของท่านเจ้าบ้าน และค.ห.ที่ 21 ของคุณอ้นพัทยาแล้ว ผมเห็นด้วยในเหตุผลของทั้งสองท่าน รวมทั้งแนวคิดของส่วนเพชรไพรินที่ว่า" เพชรบ้านนามันน่าจะเป็นไม้พันธุ์ใหม่ ที่ไทยเรามีสิทธิ์ ไม่ต้องไปพึ่งคำว่าโซโคฯหรือ อราฯ " กอปกับ ค.ห.21 ของคุณอ้นพัทยา ที่ว่า"เพราะในบรรดาไทยโซโค ผมว่าเพชรบ้านนา สามารถแยกแยะได้ชัดเจนมากที่สุด ขนาดถอดมาจับแขวนถ่ายรูปเห็นแค่รูปใบ ไม่ต้องถ่ายลายใบชัดๆ ผมว่าก็พอจะดูรู้แล้วว่าเป็นเพชรบ้านนา " แต่ผมขอเสริมว่าไม่ใช่แค่รูปใบครับ ทั้งฟอร์มต้น กิ่ง สีผิว รวมกระทั่งราก ซึ่งหลายท่านอาจจะบอกว่าลูกเพชรบ้านนาแต่ละต้นมันไม่เหมือนกันทั้งหมด แต่ผมอย่ากให้ดูโดยรวม ซึ่งสมาชิกท่านใดได้เป็นแฟนชวนสายพันธุ์ไทยโซโค มานานหน่อย คงจะไม่ปฏิเสธว่าเพชรบ้านนามีลักษณะเด่นของเขาจริงๆ ถ้าเขาเป็นเพชรบ้านนา ดูเพียงแปปเดียวก็รู้ว่าเป็นเพชรบ้านนา ผมขอแสดงความเห็นสนับสนุนกับท่านที่ผมเอ่ยนามมาในเบื่องต้นนี้ครับ .. สวัสดี
โดย: somthanu [22 ธ.ค. 51 9:26] ( IP A:125.24.150.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ย้อนกลับมาดุคำถามของคุณพลภัทร ข้อ 3..4..6..7 น่าจะเคยตอบไว้แล้วในอาศรมฯนี่แหละจำได้ในกระทู้เก่าๆ

เหลือ ข้อ 5..ตอบว่า เคยได้ยินเหมือนกัน มีผู้ที่เล่นไม้สายนี้มาก่อนบอกว่า สวยปลายเขตมี 3 ตัว..ผมก็เลยเฉยๆ เพราะความจริงมันควรมีตัวเดียวเท่านั้น..

ข้อ 8..โซโคแท้ จำได้ว่า คุณกฤตย์เคยบอกว่า มีคนเพาะเมล็ดได้นานแล้ว แต่ผมเองยังไม่เคยเห็น ไปเจอที่งานสวนหลวงปีนี้ มีขายอยู่ สองพันห้ามั้ง ต้องถามตาเทกระจาดกับคุณดุ่ย

แต่ดูด้วยสายตา รวมกับที่ว่าเมื่อสองปีที่แล้ว ผมวิ่งหาตามเว็บต่างประเทศ เทียบราคาดูแล้ว ยังมองเห็นความแปลก เพราะไม้หัวขนาดนั้น ที่เคยเห็นจากเว็บต่างประเทศ กระโดงกลางมันน่าจะยาวกว่านั้น อันนี้มันอ้วนๆ ป้อมๆ เหมือนยักษ์ดำเพาะเมล็ดที่สวนเลย แต่ใบเหมือน..

ส่วนข้อ 9..มันก็เงียบไปพอสมควรทีเดียว และถ้าไม้มันไม่สวย ก็เงียบทุกตัวนั่นแหละ

เดี๋ยวผมต้องไปหาคำถามมาให้ช่วยกันตอบบ้าง ท่าจะสนุกดี..ว่าแต่จะมีใครเสนอตัวมาคอยตอบไหม จะได้มีกำลังใจคิดคำถาม อิ อิ..
โดย: อรรถพล [24 ธ.ค. 51 20:34] ( IP A:125.27.116.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   โซโคแท้เคยเห็นคนเพาะที่เมืองไทย แต่ เป็นเมล็ดที่ซื้อ จากเมืองนอก หรือประมูลมาจากในอีเบย์ แต่ยังไม่เคยเห็นที่เป็นเมล็ดที่เกิดในไทยเลยแม้แต่เมล็ดเดียว อยากรู้เหมือนกันว่า มีใครทำเมล็ดได้รึยังในบ้านเรา เห็นแต่รูปฝักที่พี่อรรถบ้านใหญ่ถ่ายรูปมาจากสวนหนึ่งไม่ได้บอกชื่อไว้ แล้วก็รูปฝักที่คุณนกตองตาลเขี่ยติดเมื่อเร็วๆนี้ ไม่รู้ ว่าได้เมล็ดรึยัง ใครรู้ข่าวล่าสุด ช่วยบอกด้วยนะครับ ผมก็อยากรู้เหมือนกันส่วนโซโคแท้ที่งานสวนหลวงปีนี้ที่ว่ามันอ้วนๆ ป้อมๆ ไม่เหมือนที่เคยเห็นจากเว็บต่างประเทศ กระโดงกลางมันน่าจะยาวกว่านั้น ก็เพราะส่วนหนึ่งมาจากการปลูกใช้ดินที่ไม่เหมือนของต่างประเทศซึ่งมักใช้สูตรเครื่องปลูกคล้ายกับดินปลูกกระบองเพชร ไม้มันโตช้ากว่า เลยเป็นทรงกระโดงสูงๆ ไม่อ้วนๆป้อมๆ เหมือนที่ใช้เครื่องปลูกมะพร้าวสับกับดินใบก้ามปูซึ่งมีธาตุอาหารอุดมสมบูรณ์กว่า ไม้จะโตเร็วกว่าในต่างประเทศมาก ซึ่งโซโคแท้ทุกต้นที่ขายในงานสวนหลวงเป็นไม้ที่นำเข้ามาเป็นต้นตั้งแต่เล็กๆ แล้วมาเลี้ยงให้โตในไทยหลายเดือนแล้ว ทรงเลยไม่เหมือน ไม้จากต่างประเทศเมื่อ2ปีก่อน แต่ส่วนหนึ่งก็มาจากการคัดฟอร์มอ้วนๆป้อมๆไปขายให้ถูกใจนักเล่นส่วนใหญ่ ไอ้ต้นที่กระโดงกลางยาวๆก็พอมีแต่คิดว่า อ้วนๆป้อมๆน่าจะขายดีกว่า เขาเลยคัดต้นที่อ้วนๆป้อมๆไปขายในงาน รู้เท่านี้ครับ อยากตอบเพราะเห็น ... ของ คห.คุณอรรถพล อยากเห็นเป็นตัวหนังสือเต็มๆไม่อยากเดาเลยมาตอบเท่าที่รู้ครับ
โดย: deawcactus [24 ธ.ค. 51 21:45] ( IP A:58.9.37.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ผมเป็นคนหนึ่งที่รู้เรื่องลึก ๆ ในวงการชวนชมมากพอสมควรแต่ไม่เคยเผยแพร่ต่อสาธารณชนเพราะไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดเอาเป็นว่าคราวนี้จะพูดเพื่อให้เจ้าของสายพันธุ์ที่คุณพลภัทรกล่าวถึงออกมาพิสูจน์ตัวเอง
1.ทุกวันนี้ที่เราเรียกว่าโซโคทรานัมแท้จริงแล้วคืออาราบิคัม ทั้งสิ้นเพราะชวนชมเรียกตามแหล่งที่มาและชวนชมในไทยเกือบ 100%มาจากคาบสมุทรอาหรับโดยเฉพาะเพชรบ้านนานั้นตามประวัตินำกิ่งมาจากเทือกเขาแห่งหนึ่งในประเทศซาอุฯ จึงน่าจะเป็นยักษ์กลายพันธุ์มากกว่า หรืออีกตำนานหนึ่งกล่าวว่ามาจากขอนแก่นเดิมที่มีสองกิ่งแต่เน่าตายไปหนึ่งจึงเหลือต้นเดียวให้เราได้เถียงกันเล่น
2.ถ้าข้อมูลไม่ผิดพลาดมงกุฏทองคือลูกเขาหินซ้อนรุ่นแรกที่เป็นไม้ใช้ยาหรือหากสงสัยลองเอาลูกเขาหินซ้อนมาใส่แพคโคฯดูจะเหมือนกันอีกอย่างมีการพูดกันอย่างกว้างขวางว่ามงกุฏทองกิ่งแม่ไม่ติดฝักสรุปแล้วเรื่องนี้จะชัดเจนก็ต่อเมื่อเจ้าของสายพันธุ์มีฝักที่ต้นแม่ให้เห็นและเชื่อว่าหลายคนอยากเห็นเช่นกัน
3.แท้จริงแล้วมงกุฏทองที่ท่านซื้อมาเลี้ยงกันนั้นน่าจะมาจากกิ่งลูกเขาหินซ้อนซึ่งเจ้าของสวนมีอยู่หลายต้นเพราะซื้อเหมารุ่นไปจากแถวบางใหญ่เป็นเรื่องที่ต้องติดตามอย่าว่าผมที่พูดเพราะผมไม่มีผลประโยชน์กับฝ่ายไหนแต่เป็นนักเล่นที่ต้องการความจริงเหมือนมือใหม่ท่านอื่น ๆ ข้อมูลที่ผมพูดเหมือนฟังความข้างเดียวแต่เป้าหมายคืออยากฟังจากเจ้าของสายพันธุ์ด้วยเพื่อให้ทุกคนพิจารณาตามหลักฐาน
4.ที่มีเมล็ดเพชรบ้านนาออกมามากเพราะใช้เกสรตัวผู้สายพันธุ์อื่นผสมเรื่องนี้โดนกันครอบคลุมไม่เว้นแม้สวนใหญ่
5.สวยปลายเขตผมมีข้อมูลไม่มากนักแต่อย่าลืมว่าไม้ลูกผสมชุดหนึ่งจะมีหลายต้นที่คล้ายกันและต่างกันและไม้ชุดนี้มีหลายชื่อลองศึกษาดูดี ๆ เพราะล้วนมาจากรากเดียวกัน
6.ยักษ์อ้วนเตี้ยตามสายพันธุ์ก็มีแต่หายากกว่าพระสมเด็จวัดระฆังเสียอีกหรือมีไม่เกิน 5 % เท่านั้นดังนั้นที่มีขายกันอยู่ส่วนใหญ่ใช้สารเคมีช่วยทั้งสิ้นเช่น NB ที่จริงพิสูจน์ง่ายมากแค่ซื้อมาลองเลี้ยงแบบปกติไม่ต้องตัดใบแค่ให้น้ำและปุ๋ยเหมือนชวนชมทั่วไปก็ทราบแล้วว่าอ้วนเพราะอะไร
7.ไม้ลูกผสมถ้าเป็นสวนที่ผลิตไม้เองน่าจะจริงแต่สวนที่ซื้อไม้ไปขายต่ออาจจะผิดพลาดในการจดจำจึงอาจเพี้ยนได้
8.ไม่ตอบ
9.ชวนชมเริ่มเงียบจริง ๆ แต่เป็นชวนชมที่ฟอร์มไม่สวยส่วนต้นที่ฟอร์มสวยยังขายได้ทุกสายพันธุ์ครับ
ขอย้ำนะครับว่าไม่ได้โจมตีใครแค่ต้องการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงความจริงเท่านั้นครับ
โดย: ราหู [25 ธ.ค. 51 16:01] ( IP A:124.121.5.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   เริ่มจะมันส์แล้วสิ....
โดย: อ้นพัทยาอาศรม162 [25 ธ.ค. 51 16:24] ( IP A:203.151.38.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   คุณเดี่ยว ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ แสดงว่าเจ้าของไม้ เลี้ยงเก่งโตเร็วมาก..ถ้าสั่งต้นมาจากเมืองนอกมันมีหลายที่ ทรงก็พอจะเลือกได้ ตอนที่ผมคิดจะสั่ง ขนาดโป้มือ ประมาณคู่ละ 7000 บาทเลยชะลอไว้จนลืมสั่งถึงบัดนี้ ที่งานสวนหลวงถูกกว่ามาก ท่านใดต้องการ ลองติดต่อดูครับ..

คุณราหู..เขียนหนังสือแตกดีครับ เขียนยาวแต่หาคำผิดยาก ในวงการชวนชม คนที่เขียนขนาดนี้ได้ มีน้อยคน คนที่ใช้ภาษาพูดว่า พยาม ให้เป็นภาษาเขียนว่าพยายาม ยิ่งมีไม่มาก ที่สำคัญ ไอ พี ของคุณ แตกต่างจากคนในวงการชวนชมเยอะครับ และ ผมยังไม่เคยกล่าวต้อนรับคุณสักที..คราวนี้ต้องบอกว่า สวัสดี และยินดีต้อนรับครับ..

ส่วนคำตอบที่คุณตอบคุณพลภัทร..คงไม่มีใครมาชี้แจงแน่ครับ เพราะบางประเด็น ที่อาศรมฯนี่ คุ้ยจนเมื่อยมือ เมื่อยปากแล้วครับ.. ผมเข้าใจความมุ่งหมายของคุณ แต่เรื่องราวบางอย่าง ผลประโยชน์ท่วมปาก เรื่องที่โกหก ก็เลยต้องช่วยกันโกหกต่อไป..

คุณอ้น..อย่าเชียร์เฉยๆครับ ต้องออกความเห็นบ้างถึงจะสนุก
โดย: อรรถพล [25 ธ.ค. 51 20:59] ( IP A:125.27.116.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ไว้ ต้นปี ผมจะสรุปประเด็น และหาข้อมูลสนับสนุนประเด็น
ต่อไปหลังจากที่ผมออกจากงาน ผมคงต้องยึดอาชีพเก่า
คืออาชีพทนายความ ซึ่งรวมถึงการสืบเสาะข้อเท็จจริงให้ปรากฎ
ดังนั้นการที่ผมจะกลายเป็นนักสืบ เพื่อพิสูจน์ความจริงบางเรื่อง
ที่มีประโยชน์ต่อวงการ ผมก็น่าจะทำนะครับ
ส่วนประเด็น ใดที่มันไม่ได้มีประโยชน์ตอส่วนรวม เป็นแค่การใส่ร้าย
หรือการโจมตีเพื่อให้ผู้อื่นใด้รับความเสียหาย ตรงนี้ผมขอผ่านครับ
...ขอขอบคุณทุกท่านที่สนใจ ให้ข้อมูลในการสร้างสรรค์เรื่องดีๆ ให้กับวงการ อยู่ต่อไปแบบไร้ข้อกังขาโปร่งใสกันต่อไป
โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [26 ธ.ค. 51 8:49] ( IP A:203.156.81.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ผมขอสนับสนุนในการพิสูจน์ความจริงให้ปรากฏ เพื่อเพื่อนสมาชิกชวนชมจะได้ทราบความจริง โดยมิได้โจมตีผู้หนึ่งผู้ใดให้ได้รับความเสียหาย
โดย: ฐานวัฒน์ (อาศรม198) [26 ธ.ค. 51 21:52] ( IP A:125.24.121.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   สรุป รู้ไปก็เท่านั้น รู้อยู่แก่ใจกันดีอยู่แล้วนะ ผมว่า
ไม้สวยขายตัวมันเองครับ ง่ายๆเลย อยากได้ไม้สวยๆกันทั้งนั้น

โดย: ต้ น ร ะ ย อ ง ฮิ [1 ม.ค. 52] ( IP A:61.19.47.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   จอง 1 เสียบครับ น้องต้น
หรือว่ามีแล้ว ชักงงๆ
55555
โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [1 ม.ค. 52 20:39] ( IP A:124.120.60.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   รู้อะไร ที่มันเป็นการเอารัดเอาเปรียบสังคม ก็ควรช่วยกันบอกกล่าวดีกว่าครับ เพราะว่า มันก็เป็นการช่วยคนอย่างหนึ่ง

จะต้องมีอีกกี่คน ที่ตกเป็นเหยื่อ ซื้อขยะไปปลูกไว้เต็มบ้าน และก็รอการหลอกขายกันต่อไปเรื่อยๆ แบบนั้นไม่ใช่การอนุรักษ์วงการ แต่เป็นการทำลายวงการในระยะยาว..

คนที่ทำการค้า โดยเอาผลประโยชน์ส่วนตนตรงหน้า..โดยไม่คืดถึงใจคนซื้อ ไม่คิดถึงทางไม้ระยะยาว ..จะเอาแต่กำไร มันก็แย่ไม่น้อยทีเดียว และพ่อค้าพวกนี้ พูดเก่ง ดูดี มีฟอร์ม ภาพดี..ถ้าไม่มีใครคอยส่องไฟให้เห็นลายบ้าง ก็จะหากินแหกตาคนไปเรื่อย..

ลองมองกลับไปดูวงการชวนชมที่ผ่านมาสิ ที่มันยุ่งอยู่นี่ ไม่มีความชัดเจน ไปกันคนละทิศละทาง เพราะอะไร..
โดย: เจ้าบ้าน [1 ม.ค. 52 21:18] ( IP A:125.27.115.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   บางอย่างรู้แล้วก็ไม่อยากพูดครับ ปากบอกว่าจะพัฒนา ผมเจอกับตัว เจ้าของไม้เดิมผมก็รู้จัก สวนดังซื้อไป จับไม้สวมซะ เห็นแล้วก็เลื่ยนครับ เพราะเค้าเป็นคนที่หลายคนคิดว่าดี พูดไปใครก็ไม่เชื่อครับ
โดย: รักษ์ไม้ [15 ม.ค. 52 10:11] ( IP A:117.121.211.110 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน