พระเอกบางคล้า"ฟอร์มเขาหินซ้อน"
   สวัสดีครับพี่น้องพ้องเพื่อน เห็นเหงาเลยหาเรื่องสร้างสรรค์มาบอก
ก็เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า ไม้ป่าไม้พื้นเมือง หรือไม้ปรับปรุงพันธุ์ แต่ขายมาก่อนที่จะยื่นจดทะเบียน คพ.หนึ่งปีเป็นอันหมดสิทธิ์กัน แต่ไม่เป็นไรก็ยังถือว่าทุกท่านได้ครอบครองกันทั่วไปแล้ว โดยที่ใครจะมาทวงสิทธิ์นั้นไม่ได้ สรุปก็คือเป็นไม้สาธารณะนั่นเอง(คพ.นี่เขาคุ้มครองที่ตัวพันธุ์พืชครับ ไม่ได้คุ้มครองกระดาษหรือสติกเกอร์หรือใบต่างๆที่กำหนดขึ้นมาเองแบบผิดประเภทนั่นแหละ)
พอดีจั่วหัวเลยต้องบอกต่อว่า ไม้บางคล้าในชื่อ"เขาหินซ้อน"กำลังโกอินเตอร์ อย่างขาวสะอาดทั้งที่มา คนตั้งชื่อก็ยอมรับอย่างชัดเจนว่าเอามาจากสายพันธุ์บางคล้า ขออนุญาติที่เอ่ยนาม คุณประสิทธิ์ โพธิ์ทอง เขาบอกว่าเขาหินซ้อนเป็นอำเภอหนึ่งของ จังหวัดฉะเชิงเทรา ก็ไม่เห็นจะผิดอะไรในการตั้งชื่อ เพราะสายพันธุ์บางคล้าก็อยู่จังหวัดเดียวกัน ผมก็ว่าถูกต้องและเห็นด้วย ไม่จำเป็นต้องบอกว่านำเข้ามา
เพราะเดี๋ยวจับต้นชนปลายไม่ถูก จะตายคาสนามรบเอาง่ายๆ ก็เพราะความจริงพูดเมื่อไรก็เหมือนเดิมนั่นเอง หากไม่จริงต้องคิดก่อนเดี๋ยวไม่เหมือนเดิม
ผมก็เลยอยากสนทนากับพี่น้องพ้องเพื่อนว่า ทำไม"เขาหินซ็อน"ถึงโกอินเตอร์ ต่างชาติยอมรับในชื่อนี้ และในอนาคตอันใกล้ ยอดส่งออกจะเท่าทวีคูณ เชิญคอมเมนต์ได้เลยครับ
โดย: somchai-bk [8 ส.ค. 51 19:49] ( IP A:222.123.3.245 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เขาหินซ้อน คือไม้ตัวสุดท้าย ที่เหลือจากการโปรโมท ไม้ตัวอื่นมาแล้วก่อนหน้านี้
..ผมล่ะผมจะเหลาให้ฟัง
..เริ่มแรกเมื่อต้นปี 2549 ไม้ตัวแรกที่ถูกโปรโมทจนกลับมาแรงเป็นตัวแรก หลังจากที่หลายคนหลับไหลไปยาวนาน "ราชินีพันดอก" สมัยนั้นเรียกว่าแรงฉุดไม่อยู่ ทั้งข่าวสาร การเดินทางหาแหล่งจากตำนาน ตลอดจนราคาพุ่งกระฉูด ในยุคที่มีการซื้อขายทางเน็ตใหม่ๆ มีหลายสวนที่ยังไม่รู้จัก ผมนำราชินีพันดอกออกมาขายหมดกันหลายสวน โดยเฉพาะแปดริ้ว เป็นแหล่งใหญ่ที่ขายราชินีพันดอกมากที่สุด ประมาณการว่า เงินสะพัดไม่น้อยสำหรับแต่ละสวน และนับว่าเป็นการเปิดศักราชชวนชมยักษ์ตัวแรกที่หลับไหลไปกว่า 6 ปี
...ตอนนี้ไม้ที่ดังมาควบคู่กันคือยักษ์ญี่ปุ่น ยิ่งใหญ่ยิ่งแพง
...ยักษ์ตัวที่ 3 ถูกปัดฝุ่นตามมาทันที เบียดกันระหว่าง อาราบิคั่ม(ราชินีพันดอก) คือเพชรบ้านนา นับว่ามีความแรงไม่แพ้กัน สมัยนั้นไม่มีใครมาถามว่าเป็นลูกของกิ่งไหน สายไหน ดูว่าเหมือนเพชรบ้านนาก็แย่งกันซื้อแบบมีเท่าไหร่ขายเกลี้ยง ต่อมาเพื่อการตลาดที่เข้มข้น กระแสกิ่งแม่เริ่มออกมามีบทบาท ผมน่าจะเป็นรายแรกๆ ที่เข้ามาขายเกิ่งเสียบเพชรบ้านนา แบบ มีเท่าไหร่ไม่พอขาย จนถึงวันนี้ ผมบอกได้เลย ยังไม่มีข้อยุติในกิ่งแม่ ตราบใดคนซื้อยังซื้อไม้ด้วยหู เพชรบ้านนาจึงเป็นอมตะ จนถึงวันนี้
...ในยุคเพชรบ้านนา ดังกระฉ่อน ราชินีพันดอก เริ่มแผ่ว แต่ค่ายยักษ์ใหญ่ ก็หาตัวมาประกบเพชรบ้านนา เช่น เพชรหน้าวัง เอ5 เอ6 แต่ มาหยุดตรงยักษ์ดำ ที่สร้างกระแสได้แรงไม่น้อยหน้าใคร ช่วงนั้นเรียกว่าไทยโซโค กับอาราบิคั่ม ต่างผลัดกันรุกกันรับ สนุกสนาน
...ไม้ตัวที่มาดังช้ากว่าเพื่อนคือ บางคล้า ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ความสวยยังเป็นรองเค้า ในสายตาที่มองอย่างเป็นธรรม ในสมัยนั้น แต่ก่อนหน้านั้น ผมลืมบอกไปว่า เพชรบ้านนายังมีคู่แข่งอีกตัว คือ มงกุฎทอง ยุคไม่มีใบเซอร์ แต่ของหายาก แต่มีของแมวย้อม เอ้ยย้อมแมว ออกมาขายเป็นที่เอิกเกริก และต่อมาก็มีข่าวเกี่ยวกับ มกท. หลายเรื่องไม่รู้จบ ทั้งเรื่องห้ามขายในชื่อ มกท. จึงมี กทม.ออกมา และมีหลายสวนต่างอ้างกรรมสิทธิว่า แท้ที่จริง มกท.เป็นไม้มาจากสวนตน
...หลังจากที่ผมประสบความสำเร็จในการจำหน่ายกิ่งเสียบเพชรบ้านนา จากเสียบละ 100 บาท ราคาพุ่งไปถึงเสียบละ 500 บาท และเริ่มแผ่วลง ผมจึงเอากิ่งบางคล้า เอามาเสียบขาย เป็นรายแรกๆอีก โดยรับมาจากอาจารย์ปู๊ด แปดริ้ว มาขายเสียบละ3-400 บาท ขายจนไม่มีของจะขาย ถึงตอนนี้เจ้าของบางคล้าได้ออกมาเปิดตัวว่ากิ่งที่ผมขายไม่ใช่กิ่งที่ออกมาจากสวน
...เมื่อบางคล้าโด่งดัง จากที่สวนเจ้าของขายไม้ขนาดขวดลิโพ ราคาต้นละ 50 บาท มาตอนนี้ เป็น 5-600 บาท เรียกว่ามีเท่าไหร่ก็หมด
...เมื่อบางคล้าถึงคิวดัง อยู่ดีๆ ผมเองก็มาเปิดตัวชฎาเพชร ให้สวนพี่ต้อย มาแซงรัศมี จนองครักษ์พิทักษ์บางคล้าออกมาป่วน ผมแบบไม่เลิกลา ทั้งๆที่ผมๆไม่ได้มีรายได้จากการทำตลาดชฎาเพชรแต่อย่างใด เรียกว่าช่วยพี่ต้อยเพราะผมเกิดมาจากสวนนี้
...ต่อมาหลังจากยักษ์ญี่ปุ่นทำตลาดไม่ดีนัก ราคาไปไม่ใหว แต่ก็มาฮือฮา ไม้กลายพันธุ์อย่าง อนาคอนด้า และไม้กิ่งใหญ่อย่างมัลติฟอรั่มไปแล้ว ก็ถึงคิว เอส-1 ของสวนป้านงค์ก็ดังขึ้นมาหลังจากยักษ์ญี่ปุ่นดอกเล็กทำตลาดได้ไม่นาน
...สุดท้ายมาถึงวันนี้ก็เป็นคิวของ เขาหินซ้อน ซึงหลายค่ายปล่อยข่าวว่ามันเป็นกิ่งสายเดียวกันกลับ มงกุฎทอง และสามารถมาทำเป็นมงกุฎทองได้
...เขาหินซ้อน แท้ที่จริง เป็นลูกหลานของกิ่งบางคล้า(ดำริ หรือหนองแหน) นั่นเอง ด้วยไม้สายนี้ มีความแปรผัน ในเรื่อง ต้น ใบ ดอก เป็นอย่างมาก จนผู้ขายต้องขายและเรียกชื่อไปตามฟอร์มไม้
****เล่ามายาว เข้าประเด็นเลย ไม้ทุกตัว เจ้าของเขาหวงชื่อ ก็เลยเหลือ เขาหินซ้อนนี่แหละที่ตลาดนอกมองว่า เป็นไม้ที่มีความสวยแบบธรรมชาติ ไม่ต้องไปปรุงแต่งมากมาย และไม้ตัวนี้ยังสามารถนำไปพัฒนาต่อได้ ผมมองดูแล้ว ไม้ทุกสายพันธุได้เกิดแน่ ตามคิว ตอนนี้เหลือพันธุ์ไหนบ้างที่ยังไม่เกิด ผมจะได้เชียร์ให้ หุหุหุ แต่ขอค่าเชียร์นะอย่าหาว่าหน้าเลือดก้อแล้วกัน
โดย: กฤตย์ [8 ส.ค. 51 20:59] ( IP A:124.120.66.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   พอแล้วครับคุณพี่กฤตย์อย่าเปิดอีกเลย แค่นี้คนซื้อก็จะตายอยู่แล้ว
โดย: นิรุต [8 ส.ค. 51 23:50] ( IP A:125.25.124.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ใครมีเขาหินซ้อนช่วยกันโชว์หน่อยครับ ผมประเดิมก่อน............

โดย: somchai-bk [9 ส.ค. 51 10:04] ( IP A:222.123.246.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผมว่าก็เรียกเขาหินซ้อนไปเลยนั่นแหละครับ เพราะบางคล้ากับเขาหินซ้อนถ้าเอามาวางเทียบกันแล้วน่าจะพอดูออก..... หรือถ้าใครดูไม่ออกก็เรียกกันไปตามถนัด เพราะไม้หลายๆต้นที่เลี้ยงกันอยู่ในบ้านเรา ก็ยังมีชื่อเรียกต่างๆกันไปตามกลุ่มคนเล่น.....

ว่าแต่ไอ้โกอินเตอร์นี่ เรื่องมันเป็นมายังไงหรือครับ.... แล้วต่างชาติยอมรับในชื่อนี้จริงๆเหรอ.... ขยายความอีกนิดเถอะครับเพราะไม่ได้ตามข่าวเลยจริงๆ....

โดย: พลภัทร [9 ส.ค. 51 12:56] ( IP A:124.121.141.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เขียนได้เยี่ยม ครับ พี่ กฤตย์...ขอบ คุณ ครับ พี่ สมชาย
bk ย่อมาจาก บางคล้า ป่าว ครับ พี่
โดย: ภูชิต88+1ห้องอาศรม (ภูชิต ) [9 ส.ค. 51 12:58] ( IP A:58.137.34.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   โชว์เขาหินซ้อน ต้นใหญ่สุดในบ้าน ที่เพิ่งรับมาบ้างครับ

แต่ผมก็ดูระหว่างเขาหินซ้อนกับบางคล้าไม่ค่อยออกนะครับ
มีเทคนิคการแยกฟอร์มไม้คู่นี้มั๊ยครับ ตอนนี้ผมแยกโดย
- บางคล้า ผิวมีกระเยอะหน่อย กิ่งตั้งประมาณ 45 องศา แตกกิ่งตามตาใบเยอะ
- เขาหินซ้อน ผิวค่อนข้างมัน กิ่งออกประมาณขนานพื้น แตกกิ่งรอบคอ
ส่วนใบ ผมแยกกันไม่ออกครับ
ไม่แน่ใจว่าที่เคยดูมา ถูกต้องรึป่าว ท่านผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อยก็ดีครับ อิอิ

โดย: Tiger Wut อาศรม78 [9 ส.ค. 51 15:25] ( IP A:124.121.238.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ผมเองก็แยกไม่ออกครับ บางคล้า- มงกุฎทอง – เพชร -เขาหินซ้อน-.ฯลฯ...เพราะไม้สายนี้ ผมเคยเขียนไว้นานแล้ว..ว่าคัดตาเหลือก และ เอามาเรียกชื่อ ตามที่อยากจะเรียก..

พอเวลาจะขาย ก็ดูตามภาวะตลาด..มันขายได้หลายชื่อ..และเชื่อว่า ป่านนี้คนที่เพาะเมล็ดไม้สายนี้อยู่ น่าจะพอเห็นความเป็นไปได้แล้ว..ความหลากหลายของทรงต้น..และทุกส่วน..นอกจากใช้ยาบังคับแต่เล็กเท่านั้น..จึงจะคุมทรงไม้ให้เหมือนกัน ในระยะแรกได้..

ตรงนี้น่าเป็นห่วง มือใหม่ที่ซื้อไม้เล็กๆในระยะนี้มากกว่า...เพราะไม่ว่าจะบอกขายในชื่ออะไร..กิ่งมันก็แตกรอบคอเหมือนกันไปหมด....อีกเรื่องคือไม้แก้บนทั้งหลาย..

ระยะนี้มีรูปส่งมาถามทางเมล์ อยู่บ่อยครั้ง..เรื่องไม้ลูกผสม...ก็อย่างที่เคยบอก ให้ดูเทือกเถาเหล่ากอ..ไว้ก่อน...ถ้าผสม เอสวัน ผสมยักษ์..ก็ดูตัวแม่ ว่ายืด พอทำเนาหรือไม่..แล้วค่อยซื้อไม่ต้องรีบ.. กรณีที่ไม่มั่นใจว่าตัวอะไร ผสม กับอะไร ก็อย่าเพิ่งซื้อ..คนขายน่ะ เขาคิดว่าอะไรขายได้ เขาก็จะบอกชื่อนั้นแหละ.. ส่วนซื้อไปแล้วจะเป็นอย่างไร ก็คงต้องช่วยตัวเองนะ..

นอกจากดูเหล่าแล้ว ยังต้องศึกษาคนขายด้วย..มีความตั้งใจในการโกหกกี่เปอร์เซ็นต์....ประเภทมั่วจับไอ้โน่นผสมไอ้นี่..ควรพิจารณาให้มากไว้..ถ้าเขาขายได้ เขาก็ไปนอนแก้บนไป หัวเราะไป...และทิ้งความโง่ไว้ให้เราอีกแล้ว..

ชอบทรง..เขาหินซ้อน แตกกิ่งก้านมากๆ ลองทำดู...เอาบางคล้า –หนองแหน-มงกุฎทอง-เพชร...หมั่นลิดใบออกให้โดนแดดจัดๆ..ฉีดไคโตซาน หรือไซโตไคนิน ทุก 7วัน..เก่งจะแตกออกมาเพียบ..ทำตั้งแต่เล็กๆ ยิ่งง่าย..

ไม้สายนี้..ตำนานต่างๆที่ไม่มีหลักการ ไร้มาตรฐาน..ควรยุติและมาเริ่มกันใหม่ได้แล้ว..ถ้ายังมั่ว คิดกันง่ายๆ เอาแต่ประโยชน์..ไม้สายดำริ จะจบเร็ว..กระทั่งมงกุฎทองที่ว่าสุดยอดของไม้สายนี้..มันก็เป็นแค่ทรงไม้เท่านั้น..

มันจะจบเพราะว่า...มันไม่ต่างจากลูกดำริอีกหลายๆตัว..และ...

รากฐานของไม้ที่ชื่อ ไทยโซโค คือ..เพชรบ้านนา..ครับ..ยืนระยะกันยาวๆ..ต้นชนต้น..นานไปสู้เพชรบ้านนา ไม่ได้ครับ..ฟันธงไว้วันนี้..

.
โดย: อรรถพล [9 ส.ค. 51 20:38] ( IP A:125.27.116.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   กลายเป็นป๋าอรรถ ฟันธงซะแล้ว อิอิอิอิ
โดย: ลูแปง [11 ส.ค. 51 9:24] ( IP A:58.147.40.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ผมก็เป็นลูกค้าของพี่กฤตย์มานานเหมือนกันครับ....ชอบตรงที่บอกสายพันธุ์ความเป็นมาของสายพันธุ์...ผมว่าน่าจะเป็นคนแรกๆที่ขายกิ่งเสียบแล้วต่อท้ายด้วยชื่อของเจ้าของเก่าหรือถ้าไม่มีที่มาที่ไปก็เป็นไม้นิรนามไปเลย..
พี่พลภัทรครับ คห.4 ใช่เขาหินซ้อนใบขนรึเปล่าครับ
โดย: คนึง [11 ส.ค. 51 17:08] ( IP A:118.175.211.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ใช่ครับเป็นภาพเก่าถ่ายเมื่อต้นปี ตอนนี้ไล่ขนาดกิ่งไปได้เย๊อะแล้วครับ...
โดย: พลภัทร [11 ส.ค. 51 20:07] ( IP A:124.121.140.201 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน