เมื่อไหร่จะตั้งชื่อได้ครับ
   ...เมื่อก่อนผมเข้าใจว่าถ้าเราไปได้ไม้มาต้นนึง...จะผสมเอง เอาไอ้นั่น ผสมกะไอ้นี่...หรือไปซื้อมาจากไหนก็ได้...เอามาเพาะลูกออกมาได้ซักสอง สามรุ่น หน้าตาใกล้เคียงกัน...อาจจะมีเพี้ยนบ้างนิดหน่อย...ผมคิดว่ามันน่าจะเอามาตั้งชื่อเป็นไม้ใหม่ของตัวเองได้...ถ้ามันไม่เหมือนกับไม้ที่มีขายกันอยู่ในตอนนั้น...

...หลังจากอ่านข้อมูลในกระทู้ก่อน...คิดผิดครับ...ถ้าจะทำไม้ใหม่ให้นิ่งจริงๆ...และสามารถเอาไปจดรับรองสายพันธ์ได้...ต้องผสมกันจนแก่เลยครับ ไขว้ไป ไขว้มา...ต้องเป็นไม้ที่ไม่มีอยู่แล้วในธรรมชาติด้วย...หรือไปแอบตัดกิ่งมาก็ไม่ได้ ต้องมีทั้งต้น...ที่สำคัญต้องทำเอง...ไม่ใช่ไปแอบซื้อมา...

...แล้วตอนนี้ที่ขายๆกันอยู่ชื่อใหม่ๆ แปลกๆเต็มไปหมด...บางคนเอาไอ้นั่นผสมไอ้นี่ ออกมาเป็นชื่อใหม่แล้ว...บางคนไปซื้อคนอื่นมาเอามาตั้งชื่อใหม่อีกแล้ว...ที่กำลังจะออกกันมาอีกไม่รู้เท่าไหร่...

...อย่างี้เราจะตั้งของเรามั่งได้รึเปล่าครับ...ตามกระแส...ถ้าเรามัวแต่รอทำให้ถูกต้อง...คนอื่นมันไม่รอหนะครับ...
โดย: 18 [29 มิ.ย. 51 20:36] ( IP A:125.27.17.190 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   จดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืช..เพิ่งเปิดให้ลั่นทมกับชวนชมจดได้..ปีนี้นี่เอง ตามข้อมูลที่ได้มา..แต่จนถึงนาทีนี้..ยังไม่มีแม้แต่ต้นเดียวที่นำไปจด..เพราะว่าเงื่อนไข..มันมากครับ..

ความจริงคุณต้องเลี้ยงไม้ไว้ที่บ้าน..แล้วให้เจ้าหน้าที่เขามาตรวจ ตามขั้นตอนของทางเจ้าหน้าที่เขา ซึ่งค่าใช้จ่ายตรงนี้..ผู้ประสงค์จะขอจดทะเบียนคุ้มครอง..ต้องรับผิดชอบอีกด้วย..ซึ่งใช้เวลานานมาก ค่าใช้จ่ายก็จะสูงตามไปด้วย..

จดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืช...ตาม พรบ.ปี42..ไม่คุ้มครองรุ่นลูก..หมายถึงรุ่นลูกใครจะนำชื่อไปใช้ก็ได้..

แต่ตอนนี้กำลังออกกฎหมายลูกใหม่...คุ้มครองรุ่นลูกด้วย..เพราะว่าให้เครดิต ผู้พัฒนาสายพันธุ์..ซึ่งมันทำกันยาก...(แต่กฎหมายนี้ ยังไม่ผ่านออกมาเป็น พรบ.)

ปัจจุบันที่ทำกันอยู่ .เป็นการจดทะเบียนการค้า..เช่น บริษัท มงกุฎทอง จำกัด..
บริษัท ชฏาเพชร..จำกัด .. และยังมีอีกหลายชื่อ..ซึ่งจดในรูปบริษัท

ตามที่ทราบมา ไม่มีผลคุ้มครองทางกฎหมาย..หมายถึง..ทุกคนสามารถใช้ชื่อนั้นๆได้..ตามกฎหมายไม่ผิด..แต่ในวงการต้นไม้ ส่วนมากเราจะให้เกียรติกัน..

แต่ก็มีขอบเขตที่เรียกว่า วัฒนธรรมในวงการต้นไม้..มิใช่ผูกขาดการใช้ชื่อแต่เพียงผู้เดียว..เช่น..ผมซื้อมะม่วง..งามเมืองย่า..มาปลูก..

ผมทาบกิ่งขาย ก็ต้องขายในชื่อ งามเมืองย่า...ผลก็ต้องเรียกว่า..ลูกมะม่วง งามเมืองย่า..ซึ่งสามารถทำในเชิงพาณิชย์..เป็นวัฒนธรรมมานมนานแล้ว..การจดทะเบียนลิขสิทธิ์คุ้มครองพันธุ์พืช..คนไทยเรายังไม่ค่อยตื่นตัวกันเท่าไหร่..และเพิ่งมีมาไม่กี่ปีนี่เอง..

ส่วนการตั้งชื่อ..ก็อย่างที่อธิบายมาข้างต้น..ยากที่จะมีผลทางกฎหมาย.และชวนชมหรือลั่นทม..ยังไม่มีสักต้น ที่ไปจดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืช..

และวงการชวนชม ก็คงไม่มีใครรอ.ที่จะทำให้ไม้นิ่ง..เพื่อไปขอจดทะเบียนคุ้มครอง..มันไม่ทันกินอย่างว่า...อยากจะตั้งสักกี่ชื่อก็ตั้งไป.....เพื่อเรียก เพื่อผลทางการค้า

แต่ต้องจำกันไว้อย่างว่า..มันไม่สามารถห้าม มิให้ใครเอาชื่อไปใช้..เพราะมันไม่ใช่กฎหมาย...แต่มันเป็นกฎทางวัฒนธรรมของวงการต้นไม้..ซึ่งต้องเกรงใจกันเท่านั้นเอง…ใครเขาซื้อไม้ของคุณไป..เวลาเขาทำขาย..คุณจะไปห้ามไม่ให้เขาใช้ชื่อมิได้..

เช่นในกรณีของมงกุฎทอง..ทุกท่านที่ซื้อมงกุฎทองมาเลี้ยง แล้วขยายพันธุ์ขาย...สามารถใช้ชื่อมงกุฎทองได้..เพราะมันเป็นแค่ทะเบียนการค้า..ผมเองตอนรับเหมา งานราชการ..ยังไปจดไว้ตั้งสองสามชื่อ..

แต่ถ้ามงกุฎทอง..นำสายพันธุ์ไปจดทะเบียน คุ้มครองพันธุ์พืชได้..
ใครไปใช้ชื่อก็จะมีความผิดทางกฎหมาย..และในอนาคต ถ้ากฎหมายลูกผ่าน..รุ่นลูก มงกุฎทอง คุณก็ไปใช้ชื่อของเขามิได้...

ข้อมูลอาจไม่ละเอียดนัก ท่านที่สนใจ..ติดต่อสอบถามจากหน่วยงานของทางราชการได้เลยครับ..ผมอาจจะเรียบเรียงไม่ชัดเจนนัก...

และท่านใดที่มาอ่านการตอบคอมเม้นท์ของผม..รบกวนทำความเข้าใจด้วยว่า...
ที่ผมตอบมาทั้งหมด..ไม่ได้ว่า..ชวนชมหรือเจ้าของมงกุฎทอง..

ผมเพียงแต่บอกว่า..เมื่อคุณซื้อไม้ ชื่อ มงกุฎทอง..มาเลี้ยง..ทุกท่านสามารถขายในชื่อ มงกุฎทองได้...ผลทางกฎหมายยังไม่มีเข้ามาบังคับ..จนกว่าเขาจะไปจดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืชได้..สวัสดีครับ..
.
โดย: อรรถพล [29 มิ.ย. 51 21:57] ( IP A:125.27.112.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมว่ามันอยู่ที่เรา แค่เรามีไม้ที่เพาะออกมาจากเมล็ด แต่ถ้าเหมือนกับไม้ที่มีอยู่แล้ว ไม่มีความแปลกใหม่ ใช้ชื่อที่มีอยู่แล้วดีกว่า
ใช้ชื่อว่า เป็นลูกบางคล้า ลูกเพชรบ้านนา ลูกชฎาเพชร จะได้ไม่สับสน
ตั้งเป็นชื่อทางการค้าครับ จะดีหน่อยถ้าลูกออกมาสวยด้วย ผมก็ว่าน่าจะตั้งชื่อได้ ที่สำคัญยิ่งกว่าคือไม้นั่นมีคนสนใจแค่ไหน ถ้าคนไม่นิยมตั้งชื่อไปก็เท่านั้น
ส่วนเรื่องการทำเพื่อให้เขารับรองพันธุ์ คงใช้เวลานาน ให้นักวิชาการเขาทำเถอะ
โดย: som [29 มิ.ย. 51 22:07] ( IP A:124.121.191.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สนับสนุนการตั้งชื่อใหม่ 1 เสียงครับ
...ผมเคยโดนโจมตีเรื่องการตั้งชื่อใหม่ มากที่สุดคนหนึ่ง
เริ่มจากครั้งแรกที่ตั้งชื่อ มงกุฏเงิน มีจ้าของ มกT.โทรมาถามพี่ต้อย คนขาย มกง เป็นใคร
...ผมเปลี่ยนชื่อ มกง. มาเป็นชฎาเพชร คนสายบางคล้า ก็เข้ามาโวย ว่า เจ้าชฎาเพชร มันก็คือลูกบางคล้า คุณอย่าทำให้คนซื้อเขาสับสนบ้าง หรือคุณไปโปรโมทชฎาเพชรทำไม ในเมื่อเจ้าของเขายังไม่ทำเลย สารพัด
...ยักษ์หนองแหน ผมก็ตั้งชื่อนี้ขายให้ อ.ปู๊ด ขายจน อ.ปู๊ดเสียบไม่ทัน
...ยักษ์หินซ้อน ผมก็ตั้งชื่อให้ อ.ปู๊ด จนขายเป็นเทน้ำเทท่า
...ดาวทอแสง หนองแหนใบขน ผมก็ขายให้ อ.ปู๊ดจนโด่งดัง ท้ายที่สุด ทั้ง ไม้ดัง ของ อ.ปู๊ด ทั้ง 3 ชื่อ (ยักษ์หินซ้อน ยักษ์หนองแหน ดาวทอแสง) ถูกโจรกรรม และทำลายสายพันธุ์เฉพาะสายบางคล้า ที่สวน อ.ปู๊ดถึง 3 ครั้ง
...ทำไมผมจึงต้องตั้งชื่อ สมมุตอว่าท่านจะซื้อกิ่งแม่บางคล้า ท่านก็สามารถหาซื้อได้ง่ายดาย คือซื้อกับเจ้าขอโดยครง ถูก-แพง ขาย-ไม่ขาย เป็นอันรู้เรื่อง แต่ถ้าจะซื้อลูก-หลานหนองแหนสักต้น ท่านจะซื้อลูก-หลานหนองแหนกับใครดีล่ะ ทั่วประเทศมีคนเพาะลูก-หลานหนองแหน ไม่ต่ำกว่า 500 คน 1 ใน 500 คน ท่านควรซื้อลูก-หลานหนองแหนกับคนไหน ด้วยเหตุนี้ ผมจึงอยากให้ตั้งชื่อใหม่ มันเป็นแบนด์ของสวน หรือเฉพาะตัวของผู้ขาย ลูกหนองแหนที่ชื่อ บางคล้า มงกุฎเพชร เขาหินซ้อน ชฎาเพชร เพชรโสธร สวยปลายเขต เพชกาญจนา เพชรพระนคร เพชรมรกต เทพพนม หองแหนสายคุณเจริญ เขาหินซ้อนสายพี่ต้อย สารพัดชื่อ มันก็ง่ายต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค
....ถ้าลูกสวย ขายตัวเองได้ ไม่ต้องห่วงประวัติครับ คนมถามเองว่าลูกต้นนี้ แม่มาอย่างไร เป็นลูกเต้าเหล่าใคร แต่ถ้าตั้งชื่อแล้ว ลูกขี้เหล่ไม่เอาอ่าว ไม่มีใครเค้ามาสอบถามญาติโกโหติกาหรอกครับ
...ในเรื่องการจดทะเบียนพันธุ์พืช อย่าไปคิดไกลถึงเลยครับ มันเป็นเรื่องอนาคต มันอาจเป็นดาบ 2 คมก้ได้ อย่าพืชหลายชนิดที่จดทะเบียน กลับทำตลาดไม่ได้ เพราะเป็นการผูกขาดโดยเจ้าของสายพันธุ์ แค่ คนเดียว แต่กลุ่มที่ขยายมีเป็นร้อยเป็นพันคน เขาไม่ได้ประโยชน์ตรงนี้ เขาก้อไม่ช่วยขาย ช่วยทำให้คุณ คุณก็ต้องไปทำตลาดเอง ขายกันเองคนเดียว
...คุณพี่ 18 ชื่อดีครับ รวมกันได้ 9 ผมก็สมาชิกลำดับที่ 81 รวกันได้ 9 เป็นเลขแห่งการค้าขาย ผมเชื่อว่าชื่อที่ตั้งก็อย่าให้ซ้ำกะชื่อที่ตั้งไว้ก่อนหน้านี้ เหมือนผม ตั้งชื่อเพชรโสธร (บางคล้าแคระ)ไว้ตั้งแต่ ปีที่แล้ว ตอนตั้งสวน มาวันนี้ เพชรโสธร (มงกุฎเพชรของท่านนายพล) มีมาอีก 1 ต้น ผมก็ยังไม่รู้เลยว่า ผมควรจะทำประการใดต่อ เพราะเรื่อการตั้งชื่อ มีโอกาสตั้งซ้ำกันได้เช่นกันครับ

โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [29 มิ.ย. 51 22:09] ( IP A:124.120.63.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เพิ่งมาอ่านของคุณอรรถพล
ผมว่าถ้ามันเป็นชื่อทางการค้า เขามีสิทธิตามกฎหมายนะ
อย่างเช่น ชื่อ มงกุฎทอง ถ้าเป็นชื่อการค้า มันเหมือนตรายี่ห้อของเขา
เราคงใช้ชื่อนั้นไม่ได้ ยกเว้นว่า ที่เราขายมันเป็นตัวนั้นจริงๆ เช่น เรามีใบรับรองประกอบ (ใบเซอร์ของเขา) อย่างเช่นเราซื้อต้นไม้เขามาแล้วเขาให้ใบรับรองเราสามารถขายได้ในชื่อนั้นจริงๆ แต่ถ้าเราผลิตเองมาขายเมื่อไหร่ ถ้าเขาจะเอาเรื่องเรา เราน่าจะผิด มันเหมือนเราไปปลอมของเขามาขาย เพราะฉะนั้นถ้าไม่ใช่เราใช้ชื่อมังคุดทองไปก็น่าจะได้ มันเหมือนผมซื้อแป๊บซี่มาขายเป็นนำแป๊บซี่ได้ แต่ถ้าผมทำน้ำแป๊บซี่ขึ้นมาเองต้องโดนฟ้องแน่ แต่พันธุ์ผลไม้ เช่น ทุเรียนหมอนทอง มะม่วงน้ำดอกไม้ที่เราใช้กันได้อาจเป็นเพราะ ไม่มีใครจดทะเบียนชื่อการค้า แต่ถึงตอนนี้ถ้าจะไปจดชื่อพวกนี้คงสายไปแล้ว เพราะเขาใช้กันทั่วแล้ว
ส่วนของคุณกฤตย์ ถ้าต้องการใช้ชื่อนั้นควรเอาไปจดทะเบียนทางการค้า (เพชรโสธร ) ถ้าเขายอมให้จด รับรองชื่อนั้นต้องไปเป็นของคุณกฤตย์คนเดียว สินค้าประเภทเดียวกันไม่น่าจะมาใช้ชื่อซ้ำกับเราได้ แต่ผมไม่รู้ว่าถ้ามีการจดทะเบียนการค้าแล้วต้องเสียเงินเท่าไหร่
แล้วต้องเสียภาษี อีกเท่าไหร่ คงต้องปรึกษา น่าจะเป็นกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (กรมทะเบียนการค้าเดิม)
เขียนตามความเข้าใจนะครับ
โดย: som 88 [29 มิ.ย. 51 22:36] ( IP A:124.121.191.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมเอาข้อมูลจากกรมพัฒนาธุระกิจการค้า กระทรวงพานิชย์มาให้ดูครับ ว่ามีชื่อชวนชมตัวไหนบ้างหรือชื่อใกล้เคียงบ้าง ที่นำไปจดเป็นห้างหุ้นส่วน,และจดเป็นบริษัท มีรายชื่อดังต่อไปนี้

-บริษัท.บางคล้าสวนเกษตร
-บริษัท.บางคล้าพาณิชย์
-บริษัท.บางคล้าบริการ
-ห้างหุ้นส่วนจำกัด.หนองแหน 191
-ห้างหุ้นส่วนจำกัด.หนองแหนการโยธา
-ห้างหุ้นส่วนจำกัด.ชฏาเพชรเทเลคอมชิสเต็มแอนด์เอ็นจิเนริ่ง
-บริษัท.ชฎาเพชร จำกัด วันที่จด 03/02/41 เลขที่ (1)67/2541
-ห้างหุ้นส่วนจำกัด.มงกุฎทองขนส่ง
-ห้างหุ้นส่วนจำกัด.มงกุฎทอง รายละเอียดเดิม 13/2/34 147012534รายละเอียดใหม่ 28/1/43 สพ./1214
-บริษัท.เพชรบ้านนาเอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด
-ห้างหุ้นส่วนจำกัด.เพชรเศรษฐี วันที่จด 17/11/2549 เลขที่ 013354900743
ชื่อทั้งหมดนี้คือชื่อที่ จดทะเบียนนิติบุคคลเพื่อทำการค้า ทำงบดุล
และต้องยื่นเสียภาษีรายปีด้วย
แต่การจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลแล้ว สินค้าที่จะขายจะต้องยื่นขอจดทะเบียนต่างหาก ยกเว้นสินค้าที่ได้รับการยกเว้นเช่น ปลาล้า อิฐ หิน ทราย ต้นไม้ เป็นต้น ขอยกตัวอย่างหน่วยงานที่รับจดทะเบียน
สินค้า
-องค์การอาหารและยา รับจดทะเบียน อาหารคน ยาคน ยาสัตว์และเคมี เป็นต้น
-กรมปศุสัตว์ รับจดทะเบียน พันธ์สัตว์ อาหารสัตว์ เป็นต้น
-กรมประมง รับจดทะเบียน สัตว์น้ำ เวชภัณท์สัตว์นน้ำ เป็นต้น
-กรมวิชาการเกษตร รับจดทะเบียนยาพืช ปุ๋ย ฮอร์โมนพืช พันธ์พืช เป็นต้น
-ต่างอีกมากมาย
สุดท้ายครับชื่อต้นไม้ หรือชื่อสินค้าอื่น ที่มีชื่อเดียวกันกับชื่อนิติบุคลลที่เป็นชื่อ ห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือบริษัทจำกัด ไม่ได้หมายความว่าสินค้าตัวนั้นได้จดทะเบียนเรียบร้อยแล้ว หากยังไม่ได้นำไปขอยื่นจดทะเบียน ตามหน่วยงานที่รับผิด ดังตัวอย่างข้างต้น ขอบคุณที่อ่านครับ
โดย: somchai-bk [30 มิ.ย. 51 11:52] ( IP A:222.123.244.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   พอดีผมไม่ได้รู้กฏหมายไปเสียทุกเรื่อง เท่าที่คุณสมชายเขียนมาพอเข้าใจแล้วครับ
...ต้นไม้ เป็นข้อยกเว้นที่ไม่ต้องจดทะเบียนการค้า ถ้าอยากจะจดต้องแปรรูปเป็นชวนชมอบแห้งเสียก่อน
....ถ้าเป็นเช่นนั้น พวกเราโดนลักไก่กันมายาวนาน มาย้อนนึกเรื่องทะเบียนการค้า ส่วนใหญ่ก็เป็นพวก ยา เครื่องใช้ไม้สอย อาหาร เครื่องดื่ม และสิ่งแปรรูปต่างๆที่มีกระบวนการทำการผลิตเกิดขึ้น
...แต่ พวกสัตว์ กับต้นไม้ที่มีชีวิตยังไม่เคยเห็นเหมือนกัน ถ้าสัตว์แช่แข็ง ก็มีหนอนแดง กุ้ง-หอย-ปู-ปลา พรานทะเล
... ผมเองก็โง่มาตั้งนาน เพิ่งจะตาสว่างก็วันนี้เอง
โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [30 มิ.ย. 51 14:08] ( IP A:203.156.81.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ...อ้าว...แล้วไอ้ที่เค้าบอกกันว่าเป็นชื่อของเค้าแล้ว...จดทะเบียนไว้แล้วถูกต้องตามกฏหมาย...มันจดตามกฏหมายอะไรครับ...
โดย: 18 [30 มิ.ย. 51 15:06] ( IP A:117.47.156.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ตามกฏหมายไทยนี่แหละครับ..แต่เขาใช้รูปแบบของกฎหมาย เบือนเจตนารมณ์

ชื่อทั้งหมดที่คุณสมชายยกมา.. เป็นการจดทะเบียนนิติบุคคลเพื่อทำการค้า ทำงบดุล..และต้องยื่นเสียภาษีรายปี..ตามเพดานที่หลวงกำหนด..

ยกตัวอย่างง่ายๆ ก่อน..คุณเปิดร้านโชว์ห่วย...ทำการค้าขาย ตั้งชื่อร้าน..คุณก็ต้องนำไปจดทะเบียนการค้า...ถ้าใครเอาชื่อ ร้านค้าที่คุณจดทะเบียนไปใช้ประโยชน์..อันนี้เขาละเมิดคุณแล้ว...คุณฟ้องร้องเอา..(ตรงนี้ต้องทำความเข้าใจก่อน)

แต่ในกรณีของสินค้าในร้าน..แล้วแต่ตัวสินค้าครับ..บางอย่างมีลิขสิทธิ์.บางอย่างไม่มี..
ตามที่อาจารย์สม..ยกมาตรงเลยครับ..เช่นโค๊ก..
เป็นสินค้าลิขสิทธิ์ทั่วโลก เกิดจากความคิดของคน..ใครไปปลอมแปลงใช้ชื่อ..ก็ละเมิดลิขสิทธิ์ ผิดกฎหมายครับ..

แต่ชวนชมในบ้านเรายังอยู่ในฐานะธรรมชาติ พันธุ์ป่า..ยังไม่มีการจดลิขสิทธิ์คุ้มครอง..(ซึ่งเขาเปิดแล้ว..)..ฉะนั้นผลทางกฎหมายเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ จึงยังไม่มี

ต่อเมื่อเขาจดลิขสิทธิ์คุ้มครองพันธุ์พืช แล้วนั่นแหละ..ชื่อจึงจะเป็นของเขาตามกฎหมายแท้จริง..ละเมิดแล้วผิดกฎหมาย...

เรื่องราวทั้งหมดที่ผมตอบ...คุณสามารถสอบถามได้ที่..กรมคุ้มครองพันธุ์พืช..เขามีรายละเอียดให้..

วงการชวนชมบ้านเรา เดินทางมาจนเหนื่อยแล้ว..อะไรที่ถูกต้อง เป็นหลัก เป็นเกณฑ์..ควรทำไว้ให้คนรุ่นหลังได้ดู -ได้รู้.. ..มิใช่บิดเบือนเอาตามแต่ใจตนเองและพวกพ้อง...

คนรุ่นหลัง เวลาเขามองย้อนกลับมา..ให้เขายิ้มอย่างชื่นชม..ดีกว่าให้เขาเหยียดริมฝีปากใส่..

ตกลงประเด็นที่คุณ 18 ถาม..ยังตอบแบบเดิมว่า..อยากจะตั้งชื่อเพื่อขาย ก็ตั้งได้ครับ..ส่วนเรื่องใบเซอร์ที่ออกๆกันมา..ไม่น่ามีผลทางกฎหมาย เพราะออกกันเอง..ไม่ได้ออกโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ..ที่มีกฎหมายรับรอง...

เรื่องของใบเซอร์ ..มีประเด็นปลีกย่อย อีกหลายมุมมอง..แต่อยากเตือนมือใหม่ๆไว้ว่า..ถ้าไม้ตัวไหนมีใบเซอร์ เราต้องเอาไว้..เล่นทรงไม้ที่ชอบ..เราเอาไปนอนดูเอง..เรามีความสุข..

แต่ตอนขาย..ไม้ทรงเดียวกัน..อิทธิพลใบเซอร์ มันทำให้ไม้ราคาต่างกันเยอะ...
.
โดย: อรรถพล [30 มิ.ย. 51 18:54] ( IP A:125.27.112.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอบคุณครับ ผมก็ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมาอีก
คุณsomchai-bk พอจะมีข้อมูล การจดชื่อ ของมงกุฎทอง ไหมครับ
แล้วเขาคุ้มครองอะไรไว้บ้างครับ
ไม่งั้นระดับผู้กอง คงไม่ถอยมาใช้ชื่อ เพชรพระนคร หรอก
โดย: som [30 มิ.ย. 51 21:33] ( IP A:124.121.195.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ตามคห.5ครับ อ.สม จดเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด รายละเอียดเดิม 13/2/34 147012534 รายละเอียดใหม่ 28/1/43 สพ./1214
ชื่อห้างหุ้นส่วนจำกัด.มงกุฏทอง ส่วนของผู้กองผมไม่ทราบและไม่เจอข้อมูลเพชรพระนคร
แต่ข้อมูลของผมเอามาจาก กรมพัฒนาธุระกิจการค้า กระทรวงพานิชย์
ทุกคนสามารถตรวจสอบได้ เพาะเป็นข้อมูลทางราชการถือว่าเป็นข้อมูลสาธารณะ ตามกฎหมายใหม่ทุกคนสามารถตรวจสอบได้
ส่วนการคุ้มครองตาม พรบ.42 สามารถตรวจสอบได้ที่ กองคุ้มครองพันธ์พืช กรมวิชาการเกษตร โทร.02-9407214(ติดต่อคุณ ณัฐวุฒิ)ถึงปัจจุบันชวนชมยังไม่ได้จดทะเบียนคุ้มครองแม้แต่ชื่อเดียว
เพิ่มเติมอีกหน่อย หาก อ.สมรู้จักกับเจ้าของมงกุฎทอง อ.สมช่วยถามเขาที
-จดทะเบียนไว้กับหน่วยงานไหน
-วันเดือนปีที่จดทะเบียน
-เลขทะเบียนที่ได้จากการจด
-หากเป็นสิทธิบัตร เป็นอนุสิทธิบัตรหรือเป็นสิทธิบัตร
-หากเป็นตรา เป็นตราแบบไหนเช่น ตราบริการ ตราร่วม หรือตราสินค้า พร้อมเลขที่กำกับ
ส่วนการจดทะเบียน นิติบุคคลห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือบริษัทจำกัด
ตาม คห.5 มันเป็นคนละส่วนกันครับ สินค้าต้องจดต่างหาก ทุกอย่างเพื่อความชัดเจนของวงการ ขอบคุณครับ
โดย: somchai-bk [30 มิ.ย. 51 22:40] ( IP A:222.123.246.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ผมไม่รู้จักเขาเป็นการส่วนตัวครับ ผมเดาว่าเขาน่าจะจดเป็นตรา หรือเครื่องหมายการค้า คือขายชวนชม ตรา หรือเครื่องหมายการค้า มกท
ซึ่งเขาคงพิจารณาว่าถ้าไม้ออกมารูปร่างแบบนี้จะขายในชื่อนี้ (มกท) คนอื่นจะขายชวนชมก็ขายไป แม้ว่าจะทำได้สวยเหมือน มกท หรือสวยกว่า จะใช้ชื่ออะไรหรือไม่ใช้ก็ช่างแต่อย่ามาใช้ชื่อของเขา ถ้าเขาได้จดจริง แบบเดียวกับโค๊กต่อให้ผมทำเครื่องดื่มออกมารสชาติเดียวกับโค๊ก ผมก็ไม่สามารถขายได้ในนาม โค๊ก ผมถึงอยากรู้ข้อมูลครับ
เพราะถ้าทุกคนเข้าใจและทราบเรื่อง คงไม่มีใครไปใช้ชื่อของเขาหรอก อย่างน้อยมังคุดทองก็ยังไม่มีใครอ้างสิทธิ และถ้าทรง รูปร่างสวยจริง ถึงจะชื่อมังคุด ผมก็ซื้อครับ
น่าจะมีใครลองขายดูนะครับ หรือใครอาจจะถามผู้กองได้ก็ดี
แต่เรื่องการตั้งชื่อถ้ามีไม้สวย รูปทรงแปลกไม่เหมือนใคร ตั้งชื่อได้เลยครับ แล้วออกข่าวบ่อยๆ เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของชื่อ ไม่งั้นจะมีคนมาตั้งชื่อซ้ำ แบบของคุณกฤตย์
โดย: som [1 ก.ค. 51] ( IP A:124.121.195.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ถ้าอย่าง อาจารย์สม บอก แสดงว่า ขายมงกุฎทอง ตรามงกุฎทอง
ถ้าใครขายมงกุฎทองก็ได้แต่ห้ามใช้ ตรามงกุฎทอง ใช่ใหมครับ
...ดังนั้นมงกุฎทองสามารถขายได้ทั่วโลก แต่ห้ามขายใน ตรามงกุฎทอง ดังนั้น ตราที่ว่ามันอยู่ตรงไหนครับ ถ้าจะให้ผมเดา มันน่าจะเป็นตราที่ใบเซอร์นั่นแหละครับ (ตรามงกุฎทองที่ให้ไว้)
...อันนี้คือความเข้าใขของกระผมคนเดียวนะครับ

โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [1 ก.ค. 51 11:44] ( IP A:203.156.81.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอบคุณ คุณsomchai-bk ที่ให้ข้อมูลที่มีประโยชน์มากครับ
ผมอยากจะขอสอบถามเพิ่มเติมดังนี้

1. ผมเข้าใจว่า ลิขสิทธิ์ ไม่มีทะเบียน เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ จึงไม่มีการจดลิขสิทธิ์
2. สิทธิบัตร มีทะเบียน คือต้องขึ้น หรือ จด สิทธิบัตร

แต่จะได้ยิน ได้อ่าน บ่อยๆว่า มีการ จดลิขสิทธิ์ เรื่องนั้น เรื่องนี้ไว้แล้ว
อยากทราบว่า ทุกวันนี้ การจดลิขสิทธิ์ มีจริงหรือไม่ ในกรณีใด ช่วยยกตัวอย่างให้ด้วยครับ smile
โดย: ชูเกียรติ [1 ก.ค. 51 12:01] ( IP A:124.120.127.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ความจริงยกตัวอย่างมงกุฎทอง เพราะว่ามันอยู่ในวงการชวนชม..จะได้คุยกันชัดขึ้น ง่ายขึ้น..

คงไม่มีใครคิดจะไปแย่งชื่อมงกุฎทองมาใช้หรอกครับ..ตามมรรยาทในวงการต้นไม้..เขามีมานมนานแล้ว..นอกจากพวกไร้มรรยาท จึงเอาชื่อของคนอื่นไปมั่วใช้...

กรณีมงกุฎทอง สำหรับผมอยู่ตรงที่ว่า...ถ้าผมซื้อไม้มงกุฎทองมาปลูก พร้อมใบรับรอง..ต่อไปผมจะขยายพันธุ์ขาย..ทั้งกิ่งเสียบ และเพาะเมล็ด..จะจำนวนสักหมื่นต้น หรือ ล้านต้น..ที่ผมอยากจะบอกคือ เขาจะเอากฎหมายข้อไหนมาห้าม ไม่ให้ผมขายในนามมงกุฎทอง...หรือจะต้องไปขออนุญาตเจ้าของเขาก่อน..ขอทำไม ในเมื่อลิขสิทธิ์ตามกฎหมายของตัวสินค้า คุณยังไม่มี..

มันจึงเกิดเป็นประเด็นความเห็นในกระทู้นี้...คุณ 18 ไม่ยอมให้ผมพักผ่อนบ้างเลยนะ..เปิดกระทู้มาได้จังหวะพอดี..ระวังผมเหนื่อยมากๆ จะไปล้มทับ.

การจดโลโก้ หรือเครื่องหมายการค้า..จดได้ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา..ก็เหมือนชื่อ ทะเบียนการค้าครับ ละเมิดไม่ได้..

แต่ต้องไปจดนะครับ..ไม่ใช่ทำเครื่องหมายโลโก้สวยๆ ตามสะดวก..แล้วประกาศห้ามคนอื่นเขามาละเมิด....

ตรงนี้ผมยังไม่รู้ว่า..ในวงการชวนชมเรา มีใครไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา..ไว้บ้างหรือไม่ (แต่ท่านใดสงสัยก็ลองไปสอบถามได้)

ที่นี้มาดูว่า เมื่อเราไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ามาแล้ว..มีผลต่อสินค้าของเราประการใด...ไปอ่านกันเองครับ ขี้กียจพิมพ์..แต่แยกคำว่า..ทะเบียนการค้า..เครื่องหมายการค้า..ตัวสินค้า..ให้ออกด้วยครับ..

https://www.sme.go.th/cms/c/portal/layout?p_l_id=25.417

เดี๋ยวลองยกตัวอย่าง..ขนมหม้อแกงเมืองเพชรดีกว่า..
ของแม่กิมลี้..เปิดร้านขาย..ก็ไปจดทะเบียนการค้า..เสร็จแล้วก็จดทะเบียนครื่องหมายการค้า (โลโก้สวยๆ พิมพ์ข้างถุงด้วย)

ที่นี้แม่กิมเฮง..ก็มาเปิดร้านขายขนมหม้อแกงบ้าง...ก็ไปจดทะเบียนการค้า..จดเครื่องหมายการค้าเช่นกัน..

เอาแม่กิมล้วนอีกร้าน..ขายขนมหม้อแกงเหมือนกัน..จดทะเบียนเหมือนกัน..

ทั้งสามร้านนี้..ใครจะมาละเมิดทะเบียนการค้า..หรือเอาเครื่องหมายการค้าของเขาไปแอบอ้างใช้ประโยชน์..เห็นโลโก้ของเขาทำสวย..ชื่อร้านเพราะดี..ดังแล้ว....
เลยยืมไปพิมพ์ข้างถุง..เพื่อจะขาย ขนมหม้อแกงบ้าง...อย่างนี้ก็ผิดครับ..เขาฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้..

แต่ถ้าจะฟ้องว่า..มาทำขนมหม้อแกง..เพื่อขายแข่งกับฉัน..อันนี้ฟ้องไม่ได้ครับ..

และถ้าเปลี่ยนจากทำขนมหม้อแกงขาย..มาผลิตน้ำอัดลมดำๆ แล้วใช้ชื่อ..โค๊ก..ขาย..
คุณว่าอะไรจะเกิดขึ้น....
.
โดย: อรรถพล [1 ก.ค. 51 12:05] ( IP A:125.27.112.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ...นี่เกรงใจแล้วนะเนี่ยท่านเจ้าบ้าน...ความจริงตั้งใจจะเปิด 3 กระทู้รวด...เช่น ใบเซอร์...ใบรับรองที่ไม่ต้องรับรอง...เพราะไม่รู้ว่ารับรองอะไร...ดูแล้วเหมือนใบเสร็จมากกว่า...ถ้าเกิดไม่เหมือนก็บอกว่าไม้มันยังไม่นิ่ง...

...อีกเรื่อง...วิชามารคับ...จะให้ได้ไม้ที่ต้องการต้องมีวิชามารถึงจะได้...ใช้ฮอร์โมน ใช้ยา ฉายรังสี ใช้วิธีพิเศษ ความลับของแต่ละแห่ง...

...และอีกหลายเรื่องครับ...แค่นี้ก็บ่นและ...
โดย: 18 [1 ก.ค. 51 16:14] ( IP A:117.47.156.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   อย่าเหนื่อยนะท่าน หลังอ่านกระทู้นี้แล้วผมถึงรู้ว่าอะไรจริงอะไรเท็จ เพราะที่ผ่านแยกไม่ออกเลยเชื่อเขาหมด ก็มันไม่รู้จริงๆ ถ้าท่านเหนื่อย ถ้าท่านล้า น้ำที่กำลังจะใสก็อาจกลับไปขุ่นได้อีก
โดย: กบ-236 [1 ก.ค. 51 16:58] ( IP A:203.185.133.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ตอบคุณ ชูเกียรติครับ การจดลิขสิทธิ์มีอยู่จริงครับ
ที่เห็นอยู่ในชีวิตประจำวันของเราก็จะมี cd vcd ของค่าย
เทป ค่ายหนังต่างๆ การถ่ายทอดกีฬาก็มีจด และที่โด่งดัง
ไปทั่วโลกในวงการยาก็คือตัว ไวอาก้า ของบริษัท.ไฟเชอร์
ส่วนรายละเอียดการขอจดติดต่อที่ กรมทรัพสินทางปัญญา
กระทรวงพาณิย์
แต่เรื่องต้นไม้ติดต่อที่ กองคุ้มครองพันธ์พืช กรมวิชาการเกษตร
ตามเบอร์โทร คห.10 ครับคุณชูเกีตริย
อีกเรื่องครับการที่ไม่ได้จดแบบคุณชูเกีตริยว่า แล้วเกิดขึ้นเลยโดย
อัตโนมัติ ส่วนตัวผมไม่เคยได้ยินและคงเป็นไปไม่ได้ครับ
โดย: somchai-bk [1 ก.ค. 51 17:23] ( IP A:222.123.119.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ลิขสิทธิที่เกิดขึ้นอัตโนมัติได้ ถ้าจำไม่ผิด น่าจะเป็น
งานด้านวรรณกรรม
งานทางศิลปกรรม
ถึงแม้จะไม่ได้นำไปจด ก็อาจได้สิทธินั้นโดยชอบธรรม
และสิทธินั้นตกทอดสู่ทายาท
โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [1 ก.ค. 51 22:39] ( IP A:124.120.62.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ขอบคุณ คุณsomchai-bk ครับ
จากความคิดเห็นของ คุณsomchai-bk ผมเข้าใจว่า น่าจะทำงานที่ กรมทรัพย์สินทางปัญญา
เนื่องจาก เรื่องจดลิขสิทธิ์ เป็นข้อสงสัยของผมที่แทรกเข้ามาในกระทู้นี้ และเห็นว่ามีประเด็นที่โต้แย้ง
ผมจึงขอแตกประเด็นเรื่อง การจดลิขสิทธิ์ ไปที่กระทู้ใหม่นะครับ
ถ้าว่าง รบกวน ตามไปด้วยนะครับ smile
https://www.pantown.com/board.php?id=15361&area=4&name=board5&topic=153&action=view
โดย: ชูเกียรติ [2 ก.ค. 51 1:40] ( IP A:124.120.131.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เออ..ใช่ครับคุณกฤตย์ ผมเเองก็นึกถึงแต่เรื่องต้นไม้พันธ์ไม้
เพระต้นไม้ พันธ์ไม้ไม่มีแบบอัตโนมัติครับ
ส่วนงานเขียน งานวรรณกรรมต่างๆ ถ้าถามผมก็ผิดคนแน่ ต้องคนนี้ครับ คุณ อรรถพลเจ้าบ้าน
คุณชูเกียรติก็ว่าไป ผมก็แค่งานเกี่ยวข้องกับงาน แล้วคุณชูเกียรติละครับ คงจะไม่ธรรมดาใช่ไหม

สุดท้ายครับท่านที่อยากจะมีทะเบียนการค้า เป็นของตนเอง แบบง่ายที่สุด ไปติดต่อสำนักงานบัญชีและกฎหมายจดให้ รายละเอียดต่างๆเขาจะแนะนำท่านเอง อยากได้ชื่อไหนเป็นห้างหุ้นส่วนหรือเป็นบริษัท แบบที่เขาเรียกจดทะเบียนการค้าถูกต้องตามกฎหมายแล้ว สัสดีครับ
โดย: somchai-bk [2 ก.ค. 51 11:40] ( IP A:222.123.244.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ...ตกลงต้นไม้ไม่อยู่ใน 9 ข้อของกฎหมายลิขสิทธิ์...ที่ได้รับความคุ้มครองโดยอัตโนมัติ...

...ไม่สามารถจดสิทธิบัตรได้ เพราะอยู่ในข้อยกเว้น...

...ขณะนี้ยังไม่มีใครเอาชวนชม ไปจดทะเบียบรับรองพันธ์พืช...

...ก็เหลืออย่างเดียวที่น่าจะเป็นได้ คือจดทะเบียบการค้าไว้...ถ้าอย่างงี้ผมก็สามารถขายขนมหม้อแกงได้...โดยใช้ยี่ห้อของผมเอง...ถูกต้องมั้ยครับ...
โดย: 18 [2 ก.ค. 51 14:30] ( IP A:222.123.247.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ลิขสิทธิ์ กรรรมสิทธิ์ในทางวรรณกรรม หรือ ศิลปกรรม
สิทธิบัตร เอกสารแสดงกรรมสิทธิ์การวิจัยและสิ่งประดิษฐ์

สองคำนี่.. นัยยะเดียวกันในการแสดงความเป็นเจ้าของ..ทั้งแบบคิดและสร้าง..
ใช้ตามคำจำกัดความ..ของกฎหมายที่ออกมา..

คุยกระทู้นี้ก็ได้ครับ คุณ ชูเกียรติ..เรื่องราวมันมีข้อเกี่ยวโยงกัน..เพื่อนสมาชิกจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนอ่านหลายหน้า

สงสัยคุณสมชาย มุ่งมั่นอยู่กับเรื่องต้นไม้..ลืมลิขสิทธิ์บางอย่างไป…
แต่ถ้าอ่านผ่านๆก็นึกว่าคุณชูเกียรติ..ถามเรื่องเกี่ยวกับลิขสิทธิ์อัตโนมัติ.ของต้นไม้ เพราะเป็นเรื่องที่กำลังคุยกันอยู่..

ความจริงเรื่องพวกนี้ ถ้าสนใจนั่งอ่านสักพักก็เข้าใจกันได้ไม่ยาก..แต่การอ่านอะไรที่มันเป็นหลักการนานๆ มันน่าเวียนหัว..สู้อ่านเรื่องของโกวเล้งไม่ได้ กองท่วมหัวอ่านกันตาแฉะ ยังขยันอ่านได้อ่านดี..

กฎหมายเขาออกมาอย่างยุติธรรมที่สุดแล้วครับ ส่วนมากมักจะเลี่ยงบาลี เพื่อให้ประโยชน์มันตกกับตนเองและพวกพ้อง..ความวุ่นวายมันถึงเกิดไม่จบสิ้น..ดูเวทีการเมืองนั่นครับ..กฏหมายเหมือนของเล่นของคนบางกลุ่ม..

เกี่ยวกับต้นไม้ ถ้าเขาไม่มีข้อบัญญัติไว้..ก็คงจะแย่..เดี๋ยวท่านเอาไม้ป่า มาจดทะเบียน เป็นเจ้าของได้...ก็ตัดกันสบาย..ขนาดมีกฎหมายคุ้มครอง..ป่าเมืองไทยยังเหี้ยนเต้ไปแล้ว..

ก็อย่างที่เขียนมา ต้นไม้ถือเป็นทรัพย์สินส่วนรวมทางธรรมชาติ..ถ้าพิสูจน์ไม่ได้ว่า คุณผสมพันธุ์ขึ้นมาเอง..(นำไปตีทะเบียนคุ้มครอง) ยังอ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของมิได้..มันไม่มีลิขสิทธิ์อัตโนมัติ เหมือนงานวรรณกรรม..

คนในวงการชวนชมเรา..ยังเชื่อตามๆกันมา..ตามคำบอกเล่า..ซึ่งความจริงถ้าสนใจศึกษา ข้อเท็จจริงก็น่าจะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก..เพราะมันเป็นขั้นตอนของกฏหมายซึ่งวางไว้บนหลักความยุติธรรมอยู่แล้ว..

ผมว่าวงการชวนชมบ้านเรา มันเดินทางมาพักใหญ่แล้ว..เรื่องบางเรื่องรู้ไว้เพียงเพื่อ คุ้มครองสิทฺธิ์ของตนเองเท่านั้นก็พอ..ส่วนตัวขี้เกียจพิมพ์อะไรยาวๆ นิ้วจะหงิกหมดแล้ว..สู้เอาเวลาไปเขียน เพลงยาว จีบสาวๆก็ไม่ได้ ..สนุกกว่ากันเยอะเลย..

ท่าน 18 สามารถขายขนมหม้อแกง ในชื่ออะไรก็ได้อยู่แล้วครับ..ตั้งได้ตามสะดวก..
เว้นแต่ชื่อแบบนี้..(เหมือนทะเบียนการค้าที่เขาจด)
ห้างหุ้นส่วนจำกัด.หนองแหน 191
ห้างหุ้นส่วนจำกัด.หนองแหนการโยธา
ห้างหุ้นส่วนจำกัด.ชฏาเพชรเทเลคอมชิสเต็มแอนด์เอ็นจิเนริ่ง
บริษัท.ชฎาเพชร จำกัด
ห้างหุ้นส่วนจำกัด.มงกุฎทองขนส่ง
ฯลฯ

ซึ่งขนมหม้อแกงของท่านคงไม่ใช้ชื่อยาวพิสดาร อย่างนี้แน่..(ตรงนี้ละเมิดทะเบียนการค้าที่จดไว้ก่อนหรือเปล่า..ไม่รู้แฮ่ะ)

มีปัญหาข้อสงสัย สอบถามตามหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง น่าจะได้รายละเอียดที่ชัดเจนมากกว่านี้..

แต่การที่ท่านมีต้นไม้สักต้น แล้วจะอ้างเอาลิขสิทธิ์..โดยที่มิได้จดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืช...ไม่มีกฏหมายรองรับให้ครับ..

.
โดย: อรรถพล [2 ก.ค. 51 18:23] ( IP A:125.27.114.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   จากกระทู้ของคุณชูเกียรติ ผมว่าหลายคนคงได้เข้าใจกันนะครับว่า
ลิขสิทธิ์ นั้นเกิดขึ้นทันทีไม่ต้องไปจด ไม่ต้องทำอะไร
ที่หลายคนสับสนเป็นเพราะสื่อ (ทีวี วิทยุ หนังสือพิมพ์) เขียนผิด เขียนถูกเลยทำให้สับสน ระหว่างลิขสิทธิ์และสิทธิบัตร เขาไปจดสิทธิบัตรก็ไปออกข่าวว่า จดลิขสิทธิ์ เนื่องจากเรามักจะเข้าใจและรู้จักกับ ลิขสิทธิ์ มากกว่าคำว่า สิทธิบัตร
ยืนยันอีกครั้งว่าลิขสิทธิ์ เกิดขึ้นทันทีไม่ต้องจด
และผมยังเข้าใจว่า ภาพถ่ายต่างๆ ที่เพื่อนๆ สมาชิกเอามาลง ในเวป ต่างๆ ก็น่าจะเป็นลิขสิทธิ์ของคนโพสนะครับ ถ้าจะเอาของใครไปใช้ ควรขออนุญาต เขาด้วย ซึ่งโดยทั่วไป ทุกคนคงเต็มใจให้ เพราะไม่ได้คิดว่าจะมีมูลค่า ถึงขนาดจะฟ้องร้อง อีกอย่างบทความต่างๆ ที่เราเขียนลงในเวป ก็น่าเป็นลิขสิทธิ์ ของคนเขียน โดยเฉพาะเวปไชท์ ที่สามารถยืนยัน ตัวตน ของผู้เขียนได้ เพราะเราต่างก็รู้กันว่า แต่ละนามแฝงคือใคร และเขียนไว้เมื่อไหร่ ที่มีปัญหา เล็กน้อยก็คือ ส่วนมาก กระทู้มักจะถูกลบ เมื่อเวลาผ่านไป อาจจะหามาอ้างอิงได้ยาก
โดย: som [3 ก.ค. 51] ( IP A:124.121.193.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   อ.som นอนดึกจังครับ

ตามที่ผมได้เล่าเรื่อง ผู้หญิงที่มาฝากขายวีดิโอเทป
และ ได้ยิน ได้อ่าน บ่อยๆว่า มีการ จดลิขสิทธิ์ เรื่องนั้น เรื่องนี้ไว้แล้ว
พบว่าคนทั่วไป มีความเข้าใจว่า เมื่อต้องการให้ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ จะต้องไปจดลิขสิทธิ์
ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดอยู่มาก

ผมอ่าน ความคิดเห็นที่ 8 มีข้อความตอนนึงว่า "... จดลิขสิทธิ์คุ้มครองพันธุ์พืช ... "
เห็นคำว่า จดลิขสิทธิ์ อีกแล้ว ... ก็อยากจะอธิบายอ่ะครับ
เห็น คุณsomchai-bk ให้ข้อมูลได้ดี จึงคิดเอาเองว่า น่าจะรู้เรื่องลิขสิทธิ์ดี
ก็เลยชงลูกบอลสวยๆไปให้ กะให้เป็นดาวซัลโวครับ

ผม " เข็มขัดสั้น " ว่า ลูกบอลจะพุ่งกลับมา จะเข้าประตูตัวเอง ผมจำเป็นต้องเตะบอลทิ้งออกข้างสนาม
ต้องขอชี้แจง+ยกตัวอย่าง เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง หวังว่า คงไม่ทำผิดข้อบังคับที่ 61 แต่อย่างใด
เนื้อหามันยาวมาก ถ้าโพสในกระทู้นี้ เกรงว่า จะเสียมารยาท เพราะไม่ใช่เจ้าของกระทู้ครับ

จริงๆแล้ว มีอีกหลายคำ ที่ผมคิดว่าเราใช้กันผิดนะ
เช่นคำว่า กฏหมายระหว่างประเทศ คำนี้ใช้ถูกต้องรึเปล่า ต้องถาม คุณกฤตย์
เพราะ กฏหมายบ้านใครบ้านมันครับ แต่ได้ยินคำนี้บ่อยเหมือนกัน

จริงๆแล้ว ควรเรียกว่า สนธิสัญญาระหว่างประเทศ ไม่ใช่ กฏหมายระหว่างประเทศ
อาจจะแค่ 2 ประเทศ หรือหลายๆประเทศ มาเขียนสัญญาข้อตกลง ใช้ปฏิบัติร่วมกัน

เรื่องลิขสิทธิ์ที่เราถูกอเมริกาขึ้นบัญชีจับตามาตลอด ก็เพราะ เรารับรองสนธิสัญญากรุงเบิร์น
เราคุ้มครองลิขสิทธิ์ให้เค้า เค้าก็คุ้มครองลิขสิทธิ์ให้เรา แลกกันฟังดูดี
แต่ทางปฎิบัติ มูลค่าของลิขสิทธิ์ของเค้า มากมายมหาศาล แต่ของเราจิ๊บจ๊อย

คนยุคนี้ สามารถหาข้อมูลต่างๆได้ภายในเสี้ยววินาที
ผมขอฝาก ความรู้เบื้องต้นด้านลิขสิทธิ์ และ พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์พ.ศ. ๒๕๓๗ สำหรับผู้ที่สนใจครับ smile
https://web1.dara.ac.th/somchit/lessononline/license.html

โดย: ชูเกียรติ [3 ก.ค. 51 1:01] ( IP A:124.120.128.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   มีเรื่องนึง ที่ผมอยากเขียน คือเรื่อง ฟอร์มไม้ vs. สายพันธุ์
ตอนผมเห็นไม้หลากหลายชื่อพวกนี้ใหม่ๆ ผมคิดว่าเป็นชื่อสายพันธุ์ ... แต่ตอนนี้ ไม่ใช่ครับ
เรื่องชื่อชวนชมที่เราคุยกันในกระทู้นี้ เกือบทุกชื่อ หรือทุกชื่อ ผมว่ามันไม่ใช่สายพันธุ์ แต่เป็นฟอร์มไม้
การจดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืช สำหรับ ชื่อชวนชมกลุ่มอารา+ไทยโซโคที่เรารู้จักกันตอนนี้ จึงคิดว่า ปิดประตูครับ
แต่ในอนาคต คิดว่า คงจะมีการพัฒนาสายพันธุ์ และ มีการจดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืช ของชวนชมสำเร็จอย่างแน่นอน
เพราะ ผมสังเกตุว่า mini size ของผม ได้เมล็ดแล้วเพาะออกมา เป็น mini size ทั้งหมด 100%
ดังนั้น ถ้าเรามีการพัฒนาสายพันธุ์อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ
ในอนาคต ผมเชื่อว่า เราจะมี สายพันธุ์เพชรบ้านนาจริงๆ มงกุฏทองจริงๆ ฯลฯ
ไม่ใช่อย่างทุกวันนี้ ที่เพาะออกมาได้สารพัดแบบอ่ะครับ

แต่เรื่อง ฟอร์มไม้ vs. สายพันธุ์ ถ้าเขียนชัดเจน อาจจะกระเทือนธุรกิจของหลายๆท่าน ผมก็เลยไม่อยากจะเขียน
แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่า มือใหม่ที่เข้ามา ก็คงเหมือนกับผม ที่ตอนแรกคิดว่า ชื่อพวกนี้ คือชื่อสายพันธุ์
สักวันหนึ่ง เมื่อเค้ารู้ว่ามันไม่ใช่ จะมีคำถามหรือไม่ว่า ทำไมรุ่นพี่ที่นับถือทั้งหลาย จึงไม่มีใครให้คำแนะนำกันเลย

สรุปเลยว่า ผมไม่เขียน แต่อยากให้มีคนเขียนเรื่องนี้
อยากให้ เจ้าของชื่อ คนตั้งชื่อพวกนี้ เป็นคนเขียน ... แต่คงยากส์
มองไปมองมา ที่เห็นว่าน่าจะใช่เลย เจ้าบ้านอาศรม นั่นเอง
ไม่รู้ว่า คุณอรรถพล คิดยังไงครับ smile
โดย: ชูเกียรติ [3 ก.ค. 51 1:04] ( IP A:124.120.128.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   สวัสดีครับ ท่านสมาชิกผู้อาวุโสทุกๆท่าน รวมทั้งท่านเจ้าบ้านด้วยครับ ผมเองก็ได้ตามอ่านกระทู้นี้มาตั้งแต่ต้นแต่ก็ไม่ได้แสดงความคิดเห็นอะไรเพราะผมเองถือว่ามีประสพการณ์ยังน้อยนิดครับ วันนี้เพียงมีความเห็นพร้องด้วยกับคุณพี่ชูเกียรติ ใน ค.ห.25 เลยเข้ามาแสดงความคิดเห็นด้วยคน ผมเห็นด้วยครับ กับหัวข้อ " ฟอร์มไม้ VS. สายพันธุ์ " และผู้ที่จะเขียนเรื่องนี้ได้ดีคงเป็นเจ้าบ้านอาศรมแหละครับ แล้วหลังจากเรื่อง " ฟอร์มไม้ VS. สายพันธุ์ " จบ ผมว่าคงจะสรุปได้แล้วครับ ว่า " เมื่อไหร่จะตั้งชื่อได้ครับ " .. สวัสดี
โดย: somthanu [3 ก.ค. 51 8:59] ( IP A:125.24.142.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   สนับสนุน ครับ " ฟอร์มไม้ VS. สายพันธุ์ "
โดย: ภูชิต88+1ห้องอาศรม [3 ก.ค. 51 12:36] ( IP A:58.137.34.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ...เมื่อก่อนผมก็เข้าใจผิดมาตลอด...เกี่ยวกับเรื่อง ฟอร์มไม้ กับ สายพันธ์ นี่แหละครับ...เถียงกันมาเรื่อยเลยครับ...ดันทุรังมาก็เยอะ...มาได้รู้ความจริงเอาตอนหลังนี่แหละ...

...เห็นด้วยกับความเห็นของคุณชูเกียรติครับ...ว่าแต่ว่าท่านเจ้าบ้านจะรับหน้าเสื่อให้มั้ยเนี่ย...
โดย: 18 [3 ก.ค. 51 14:45] ( IP A:222.123.247.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   คุณสมชาย รับลูกที่คุณชูเกียรติชงมาให้แล้ว..โชคดีที่เขาศึกษาทางบอลมาละเอียดงั้นท่าจะแย่..

แล้วที่คุณชูเกียรติชงมาให้ผม นี่เป็นลูกบอล หรือลูกเผือกต้มครับ..ถึงไม่อยากเป็นนักฟุตบอล แต่ประเด็นนี้ ช้าหรือเร็ว ก็ต้องว่ากันไปถึงอยู่แล้ว..

เอาเป็นว่าเดี๋ยวเราช่วยกันให้ความคิดเห็นแล้วกัน..เรื่องนี้ผลกระทบมันเป็นวงกว้าง..เกือบจะทั้งวงการ ที่มีไม้ของตัวเองและตั้งชื่อไว้..ซึ่งมันก็หลบไม่พ้นหรอก เพื่อนเราก็มีทุกคนนั่นแหละ..

อีกสองวันแล้วกันครับ..เรียบเรียงก่อนว่าจะเข้าหาประเด็นตรงไหนดี..ที่ผลกระทบมันเบาที่สุด แต่มีประโยชน์หรือแนวคิดให้กับคนรุ่นใหม่ๆ ในวงการชวนชม..

ท่าน 18..หน้าเสื่อก็คงต้องรับครับ..แต่ถ้าใครเขามาชยันโต ก็แบ่งๆกันไปนะครับ..

แล้วกระทู้นี้ ท่าน 18 เจ้าของกระทู้..ก็สรุปปิดเองแล้วกันครับ...ซ้อมไว้กระทู้หน้า..อิ อิ..สวัสดีทุกท่านครับ..
โดย: อรรถพล [3 ก.ค. 51 19:16] ( IP A:125.27.112.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ...เอ้า...โยนลูกกันน่าดูเลย...สำหรับกระทู้นี้ผมได้รับรู้รับทราบข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกินกว่าที่คาดไว้เยอะเลยครับ...ต้องขอขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาให้ความรู้...และต่อยอดในสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมากกับวงการไม้ครับ...

...ใครจะชยันโตผมว่าเป็นสิทธิของเค้านะ...ผมเชื่อว่าการให้ความรู้ในสิ่งที่ถูกต้องและเป็นความจริง...คนที่ไม่รู้หรือผู้ที่เสียประโยชน์อาจจะมีบ้างที่ไม่พอใจ...แต่ในระยะยาวผมเชื่อว่าประโยชน์จะเกิดกับทุกคนครับ...

...ขอบคุณท่านเจ้าบ้านครับ...
โดย: 18 [3 ก.ค. 51 21:17] ( IP A:125.27.2.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   หุหุหุหุ
ผมตั้งชื่อไม้ คล้ายๆ กับคนเราที่ต้องมีชื่อ
แต่ประวัติของชื่อ เราก็บอกชัดเจนมาจากพันธุ์ไหน
ถ้าจะให้ดีต้องรีบเปิดประเด็นเร็วๆหน่อย
จะได้แยกกันให้ออกว่า ชื่อเรียก หรือชื่อสายพันธุ์
คนมาใหม่จะได้ทราบ และให้เป้นแนวทางนี้สืบต่อไป
เช่น พันธุ์หนองแหน ชื่อ เพชรมโหรทึก เป็นต้น
โดย: กฤตย์ [3 ก.ค. 51 22:33] ( IP A:124.120.63.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ลองศึกษาการตั้งชื่อเรียก cactus ของทางญี่ปุ่นดูสิครับ โดยเฉพาะตระกูล astrophytum ผมว่าค่อนข้างชัดเจน สามารถชี้ให้เห็นความพิเศษได้อย่างที่เรียกว่า "เห็นเป็นรู้".......
โดย: พลภัทร [3 ก.ค. 51 23:57] ( IP A:124.121.138.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   smile smile smile smile smile smile
โดย: ชูเกียรติ [4 ก.ค. 51 3:56] ( IP A:124.120.130.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   น่าเปิดประเด็น
ชื่อเรียก-ชื่อสายพันธุ์ แยกกันอย่างไง

โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [4 ก.ค. 51 8:01] ( IP A:124.120.63.110 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน