กิ่งเสียบสวยปลายเขต
   ได้มานิดหน่อย แต่ถ้าผ่านไปสักปีสองปี ก็คงไม่หน่อยแล้ว ..
เลยเอามาลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน..ความจริงตั้งใจจะเอามาเปรียบเทียบกับกิ่งต่างๆที่มีอยู่..คงต้องรอสักพักเพราะยังเล็กมาก...

ราคาที่รับแจ้งมา ขนาดที่เห็นในรูป 1000 บาท..ถือว่าแพงมิใช่น้อยเลยทีเดียว ส่วนประวัติของกิ่งนี้ เคยได้ยินได้ฟังมาหลากหลายแล้ว..ต่างสำนักตำนานก็จะเพี้ยนๆกันไป...ซึ่งคงจะต้องคิดกันเอาเอง..ว่าใครโกหกน้อยกว่าใคร..ใครน่าเชื่อถือกว่าใคร..

แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ..การลงโฆษณาจ้างหนังสือให้เขียนเรื่องราว เฉพาะที่อยากให้คนรับรู้ ในด้านที่เป็นประโยชน์กับตนเองและพวกพ้องของตน...เป็นเรื่องที่เห็นได้จริงในวงการชวนชม..

เมื่อเย็นกินแกงบอนมา ชักคันๆปากพิกล..

โดย: เจ้าบ้าน [2 มี.ค. 51 19:48] ( IP A:118.174.192.245 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ใครๆ ก็คงอยากได้ไว้ทำพันธุ์ แต่ทำไมแพงจัง
โดย: อยากได้ [3 มี.ค. 51 19:49] ( IP A:125.26.194.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เดี๋ยวต้องขอไปดูใกล้ ว่ามันเป็นอย่างไง ไม้แพงก็เคยซื้อ ไม้ถูกก็เคยขาย ตอนนี้ชักเบื่อของแพง เลยจัดแจงหมุนเวียนของที่อยู่ในสวนมาทำประโยชน์ให้มากขึ้นเท่านั้นเองครับ
โดย: กฤตย์ [4 มี.ค. 51 11:40] ( IP A:203.156.81.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขนาดนี้พันบาท แพงแต่รับได้..เพราะต้องการเอามาศึกษา ทั้งเป็นคนขยายพันธุ์ไม้ไปเรื่อย เดี๋ยวก็มีจำนวนมากขึ้น..

สำคัญอย่างเดียว..อย่าออกมาบอกว่าไม่เคยขาย..ออกจากสวนไปให้ใครเลย ถ้าใครมีถือว่าแอบอ้างปลอมหมด..นั่นแหละ เวงกำ...ถึงต้องเอามาลงบันทึกไว้..แล้วส่วนมากเจ้าของพันธุ์ทั้งหลายมักก๊อปปี้วิธีการออกมาเหมือนกันเสียด้วย
โดย: อรรถพล [4 มี.ค. 51 13:00] ( IP A:118.174.23.0 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอเรียนถามคุณอรรถพลหน่อยครับว่า กิ่งสวยปลายเขต กับกิ่งหนองแหน หรือบางคล้าของหนุ่มหนองแหน เป็นตัวเดียวกันใช่ไหม เนื่องจากผมมีความเห็นว่าสายพันธุ์ บางคล้า หรือหนองแหนมีความหลากหลายของสายพันธุ์ค่อนข้างมาก สามารถให้รุ่นลูก และรุ่นหลานที่มีลักษณะดีเด่นมากมาย อย่างเช่น มงกุฏทอง มงกุฏเพชร ชฎาเพชร เพชรมรกต เพชรพระนคร และเขาหินซ้อน อาจยังมีอีกที่ผมยังไม่เห็น เท่าทีสังเกตและติดตามมาตลอด ปะติดปะต่อได้บ้างไม่ได้บ้าง และคาดเดาเอาบ้างไม่ทราบว่าเท็จจริงอย่างไร ทำไมไม้ตัวเดียวกันจึงมีหลายชื่อนัก อยากให้วงการชวนชมมีแนวทางในการพัฒนาสายพันธุ์ไปในทิศทางเดียวกัน และออกมายอมรับให้กระจ่างว่า Thai soco (Arabicum) ที่พวกเราทั้งหลายเล่นกันอยุในเวลานี้ มีกี่สายพันธุ์บ้าง และกิ่งแม่มีตัวใหนบ้าง กิ่งลูกมีอะไรบ้าง ถ้าทุกคนยอมรับและกำหนดให้มีสายพันธ์หลักเป็นตัวนำหน้า หรือต่อท้ายเพื่อให้คนเล่นได้ทราบว่าไม้ที่กำลังสั่งซื้อหรือที่เล็งไว้ที่เราชอบเป็นสายพันธุ์อะไร ผมขอยกตัวอย่างเช่น เขาหินซ้อน ถ้าเป็นเชื้อสายบางคล้า หรือหนองแหน อาจเรียกเพื่อให้เข้าใจร่วมกันว่า เขาหินซ้อนเพชรหนองแหน หรือมงกุฏทองเพชรหนองแหน หรือถ้าสายเพชรบ้านนา ถ้ามีลูกผสมตัวใหม่เกิดขึ้นเพื่อให้ทราบที่มาของสายพันธุ์ ยกตัวอย่างเช่น เพชรดำบ้านนา หรือเพชรสมเด็จบ้านนา เป็นต้น อันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมนะครับ ก็คิดว่าเพื่อให้ผู้เล่นชวนชมที่มีความชื่นชอบด้วยกันมีความเข้าใจที่ตรงกันได้ง่าย อาจทำให้เราไม่สับสนในเรื่องของสายพันธุ์ไปมากกว่านี้ เป็นความเห็นส่วนตัวครับ ส่วนความเป็นจริงจะเป็นอย่างไร ผมไม่สามารถกำหนดอะไรได้หรอกครับ เพียงแต่เสนอความคิดเห็นเท่านั้นครับ
โดย: คมสัน -246 [4 มี.ค. 51 19:57] ( IP A:125.26.193.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมนำกิ่งสวยปลายเขตมา เพราะอยากศึกษาความเหมือนหรือแตกต่างนั่นแหละ ก่อนอื่นต้องแยกและทำความรู้จัก กับชื่อไม้ต่างๆ ที่คุณถามมาทั้งหมดก่อน.แล้วมองเข้าไปถึงที่มาของชื่อทั้งหมด..

มันมีความหลากหลายทั้งชื่อและคนตั้งชื่อ..ก็ต้องมองลึกกันเข้าไปอีก..ว่าทำไมถึงต้องมีหลายชื่อ ผมว่าเรื่องนี้ค่อนข้างยาว แค่คิดว่าต้องพิมพ์ ผมก็ปวดหัวตึ๊บแล้ว.

แค่ชื่อบางคล้า ก็มีคุมไม้สายนี้ประมาณ ยี่สิบกว่าต้น เป็นจำนวนที่คนบางคล้าซื้อออกไปจากแหล่งต้นกำเนิด เวลาขายใช้ชื่อบางคล้า..ฉะนั้นบางคล้าจึงมีจำนวนเท่านั้น (ซึ่งทุกต้นเป็นรุ่นลูกของกิ่งดำริ ซึ่งมีประมาณ 90 ต้น)

ใน90ต้นนี่แหละ..ที่ขยายไปเป็นชื่ออื่นอีกหลายชื่อ..
และลูกของ 90 ต้นนี่ด้วย ที่นำไปตั้งชื่อกันใหม่อีกมาก.ไม้สายนี้เลยหลากหลาย..


ทุกชื่อมีตำนานส่วนตัวทั้งสิ้น แล้วแต่เจ้าของจะสร้าง..เพื่อความภูมิใจหรือเพื่อขายก็แล้วแต่..สำหรับที่คุณมา..กิ่งสวยปลายเขต กิ่งหนองแหน หรือบางคล้า เป็นตัวเดียวกันใช่ไหม..ตอบไว้ได้ก่อนเลย ว่าไม่ใช่..

แต่ถ้าคุณถามว่า กิ่งสวยปลายเขต กิ่งหนองแหน กิ่งแม่บางคล้า..เป็นตัวเดียวกับกิ่งดำริหรือเปล่า..อันนี้ซิ..ตอบไม่ง่าย..
โดย: อรรถพล [4 มี.ค. 51 21:25] ( IP A:203.156.32.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ต้นทางของไม้สายนี้ มาจากกิ่งดำริ..ซึ่งตามข่าวที่พอทราบ เจ้าของไม่เคยขายออกมาให้ใคร..ปัญหาในวงการชวนชมตอนนี้ คือความคลุมเครือในเรื่องของสายพันธุ์นี่แหละ..คาดว่าในอีกไม่ช้าไม้สายนี้ จะตกที่นั่งเดียวกับไม้สายเพชรบ้านนา..เพราะความมั่ว และจะทำให้วงการชวนชมทั้งหมดเสื่อมลง..

ผมเคยบอกอยู่บ่อยครั้ง ว่าอย่าไปสนใจเรื่องชื่อ ให้ดูที่ทรงไม้ รูปร่างไม้ที่ถูกใจเรา...กิ่งแม่ต่างๆที่มีแต่ตำนานแห่งผลประโยชน์ ลืมมันไปเถอะ..มิฉะนั้นมือใหม่ๆทั้งหลายจะเป็นได้อย่างเดียวคือ เหยื่อ...


ผมมักต้องตอบปัญหาเกี่ยวกับชวนชมอยู่บ่อยครั้ง..มีทั้งผู้ได้ผลประโยชน์ และเสียผลประโยชน์..มีทั้งชอบและไม่ชอบในการตอบของผม และก็มีคนแอบรำคาญเรื่องราวที่ไม่ชัดเจน บางคนเบื่อชวนชมไปเลย..

ลองหาอ่านดูในหน้าชวนชมของอาศรมฯครับ..เพราะเรื่องราวต่างๆผมเขียนไปเยอะแล้ว อย่างหนึ่งที่จะบอกน้องๆหลานๆ.คนที่เข้ามาเล่นใหม่ๆคือ..ก่อนควักกระเป๋า..ถามตัวเองก่อนครับ..ว่าเราเป็นเหยื่อหรือเปล่า..?

เป็นเหยื่อของไม้ไม่มีคุณภาพ
เป็นเหยื่อของตำนาน
เป็นเหยื่อของความเชื่อ
เป็นเหยื่อของความอยาก
เป็นเหยื่อของความศรัทธาที่มองไม่ชัด..
เป็นเหยื่อของคำบอกเล่า จากสื่อ หรือ กลุ่มประโยชน์

เหมือนที่ผมเคยเป็นมาก่อน ในวงการต้นไม้หลายประเภท..
โดย: อรรถพล [4 มี.ค. 51 21:45] ( IP A:203.156.32.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แต่ที่แน่ๆ จะสี่ทุ่มแล้ว ตาชักปรือ ได้เวลานอน..
คงยังมีคนรุ่นใหม่อีกมาก ที่สับสนกับเรื่องราวต่างๆในวงการชวนชม..

จัดพบปะสังสรรค์ คุยกันสักทีดีไหม..เอาชายทะเลที่ไหนสักแห่ง ค้างสักคืนครึ่งคืน..อิ อิ..ราตรีสวัสดิ์ครับ
โดย: อรรถพล [4 มี.ค. 51 21:49] ( IP A:203.156.32.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณมากครับ ผมเองก็งง ๆ เหมือนกัน ตอนนี้ก็เลยอยากอยู่แบบพอเพียงรอดูสถานการณ์ต่าง ๆ ไม่อยากซื้อไม้ใหม่ ๆ ตัวใดทั้งสิ้น เพราะที่ผ่านมาคิดว่าเป็นเหยื่อมาหลายครั้งแล้ว ไม้บางต้นซื้อมาแพงก็คิดว่าสักวันหนึ่งเราจะสามารถผลิตลูกหลานของมันออกมาได้บ้าง แต่มันไม่ง่ายอย่างที่คิด มันมีปัจจัยหลายอย่างมากกว่าที่เราคิด พอคิดอีกทีจึงรู้ว่าเราเป็นเหยื่อเขาแล้ว ขอบคุณมากครับ
โดย: คมสัน - 246 [5 มี.ค. 51 1:15] ( IP A:125.26.193.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวยปลายเขตเป็นลูกของดำริ ฯครับ เป็นกิ่ง 1ใน90ต้น ที่ใช้ชื่อว่าเขาหินซ้อนครับ ทราบมาแบบนี้ครับ
โดย: สุเทพ สมาชิก112 [5 มี.ค. 51 8:24] ( IP A:61.19.220.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ความคิดเห็นส่วนตัวอีกครั้งครับ สวยปลายเขตบางคนก็บอกว่าเป็นกิ่งเดียวกันกับดำริสิทธิโชค ไม่รู้จะเชื่อใครดี แต่อย่างไรก็ตามผมคิดอีกครั้งว่าถ้าเราต้องการผลิตลูกไม้ให้สวยงามจำเป็นต้องใช้กิ่งแม่เท่านั้นหรือ ทำไมเราไม่มองว่ากิ่งลูกก็น่าจะให้ลูกหรือสายพันธุ์ดี ๆ ได้เช่นกัน ผมยกตัวอย่างว่า อย่าง NSD ที่ผลิตลูกไม้ออกมาขายซึ่งก็ขายดีจนไม่มีลูกไม้จะขายต้องจองเป็นเวลาหลายเดือนกว่าจะได้ เขาก็ใช้กิ่งแม่พันธุ์ที่เป็นแบบของเขาเอง และเขาก็ขายกิ่งเสียบกิ่งแม่ที่เขามีออกสู่ตลาดเหมือนกัน แต่ไม่ทราบว่ารุ่นลูกที่ออกมาจะเหมือนที่เขาขายหรือไม่ เพราะตอนนี้กิ่งบางคล้าที่ผมมีอยู่ของ NSD กำลังติดฝักอยู่หลายคู่เหมือนกัน ไม่ทราบว่าพอลูกออกมาแล้วจะเป็นอย่างไร ตอนนี้คิดแต่เพียงว่าถ้าอยากได้กิ่งพันธุ์ดี ต้องดูที่ทรงของต้นเสียก่อน และดูลักษณะโดยรวมว่ามีส่วนที่เป็นลักษณะเด่นตรงตามสายพันธุ์มาน้อยแค่ใหน แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือมันติดฝักได้ไหม ถ้างดงามทุกอย่าง ดอกดกหุ่นดี กิ่งก้านกระชับ แต่ปั่นดอกอย่างไรก็ไม่เคยติดฝัก อันนี้ไม่ดีเลย ผมคิดว่ามันอาจเป็นดอกที่ไม่สมบูรณ์เพศ ซึ่งอาจต้องใช้วฺธีผสมข้ามดอก ซึ่งมันไม่ง่ายเหมือนที่เขาแสดงสาธิตให้ดูในรูปภาพเลย ไม้ที่ให้พันธุ์ดีและสะดวกควรเป็นการผสมในดอกเดียวกันจะง่ายกว่าครับผม
โดย: คมสัน - 246 [5 มี.ค. 51 9:13] ( IP A:61.19.127.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เท่าที่คุยกับ พี่แมว..บุญเห่ย..แกก็บอกว่ามันไม่ใช่ดำริ..น่ะครับ
มันก็เป็นกิ่งเขาหินซ้อนนี่แหละครับ
โดย: ภูชิต 85 ห้องอาศรม [5 มี.ค. 51 12:30] ( IP A:58.137.34.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แล้วเขาหินซ้อนมันคือสายพันธุ์บางคล้า ซึ่งเป็นรุ่นลูกของดำริรุ่นแรกในจำนวน 90 ต้น นั้นใช่ไหมคุณภูชิต ผมอยากทราบรายละเอียดครับว่า เขาหินซ้อนที่ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง
โดย: คมสัน - 246 [5 มี.ค. 51 13:40] ( IP A:61.19.127.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เรื่องที่มาของเขาหินซ้อน..ผมก็ไม่กระจ่างเท่าไหร่ครับ ได้ฟังมาแค่ 2 เรื่องครับ พี่คมสัน
ตำนานที่หนึ่ง บอกว่า อาจารย์ท่านหนึ่ง(ก็ไม่รู้ว่าชื่ออะไร)อยู่ที่เขาหินซ้อนเป็นเจ้าของ
ปัจจุบันได้ย้ายออกจากพื้นที่ไปนานแล้ว..เหลือไว้แต่ลูกไม้..เท่าที่ผมจำได้แบบเบลอๆนะครับ
ต้นแม่ได้ตายไปแล้ว...แต่ไม่กล่าวถึงว่าได้เสียบกิ่งไว้บ้างหรือเปล่า...และก็ไม่ได้บอกว่าเป็นญาติกับ ดำริ
หรืออยู่กะใครบ้างในแปดริ้ว

ตำนานที่สอง จากหนังสือไม้ดอกไม้ประดับครับ ที่มี พี่หนุ่มหนองแหน..พี่มด..พี่ผู้กองชิงชัย
ลงสัมภาษณ์ตามนั้นแหละครับพี่

งานนี้ผมว่า..ผมรอ..บทความพี่อรรถพล..ดีกว่าครับ..เอิ๊กๆๆ
หรือไม่พี่โทรไปคุยกับพี่คนเกษตรก็ได้ครับ..แกน่าจะรู้ครับ..ส่วนตัวแล้วยังไม่เคยคุยกับพี่เขาเลย
โดย: ภูชิต 85 ห้องอาศรม [5 มี.ค. 51 18:21] ( IP A:58.137.34.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ท่านเจ้าบ้านมีเสียบดำริเล็กๆไว้ไห้ศึกษาบ้างไหมครับ แม่หรือไม่ก็ไม่เป็นไร นั่งดูเพลินดี
โดย: วันชัย145 [5 มี.ค. 51 19:24] ( IP A:125.25.95.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   กิ่งดำริ หมายถึงกิ่งแม่ไม้ดังๆอีกหลายตัว คุณวันชัย ลองกลับไปพิจารณากระทู้ที่ 64 ด้านล่างก่อนครับ..

กิ่งเขาหินซ้อน อยู่ในสายหนองแหนแน่นอน ..แต่จะใช่กิ่งดำริหรือไม่นั้น..คงต้องขอเวลาดูอีกสักระยะ..แต่พิจารณาจากการแตกกิ่งเบื้องต้น..ไม่น่าใช่กิ่งดำริ..

อาจจะมีคนหลายๆฝ่าย พยายามจะให้กิ่งเขาหินซ้อน เป็นกิ่งดำริ...หรือไม่ให้เป็นกิ่งดำริ..เรื่องราวมันถึงไม่ชัดเจน ทั้งนี้มาจากผลประโยชน์ล้วนๆ ..พวกใครพวกมันด้วย...

ผมตอบไว้ที่ห้องจำหน่ายบ้างแล้ว กรณีนี้..คาดว่าเร็วๆนี้ จะรวบรวมเรื่องราวของไม้สายนี้มานำเสนออีกครั้ง ตามข้อมูลที่รวบรวมไว้ ..

ทั้งนี้เขียนตามข้อมูลดิบ ที่เก็บมาจากแหล่งเล็กแหล่งน้อยต่างๆ..ไม่เกี่ยวข้องกับตำนานฝ่ายไหน เพราะผมไม่ได้ขอข้าวใครกิน หรือขอผลประโยชน์จากใคร.

ผมจะเขียนไว้ให้คนรุ่นหลังพิจารณา...

ส่วนเรื่อง กิ่งแม่เพชรบ้านนา ยังมีคนถามอยู่อีกเรื่อยๆ..ตอบไว้ตรงนี้เป็นครั้งสุดท้าย..อีกครั้ง...

กิ่งแม่เพชรบ้านนาแท้ๆ มีอยู่ที่เดียวในประเทศไทย...คือสวนหินล้านปี พัทยา..ถ้าคุณเด็ดมาจากต้นนั้น นั่นแหละแท้..

นอกนั้นไม่ว่าจะมาจากใคร ชื่ออะไร เจ้าตำนานฝ่ายไหน ล้วนปลอมทั้งสิ้น..บางคน.แท้ๆ ๆๆๆๆ ขายออกมาสามสี่ครั้ง มันยังเห็นความต่างได้ชัดเจน..ฉะนั้น..

คุณจะต้องเป็นเหยื่อเขาอีกกี่ครั้ง..
ถ้ามันแท้ มันควรจะแท้มานานแล้ว

ไปก่อน งานเข้า..
โดย: อรรถพล [5 มี.ค. 51 20:13] ( IP A:203.156.34.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เข้าใจว่ากิ่งดำริคือกิ่งแม่ของหนองแหน บางคล้า หินซ้อน มกท สวยปลายเขต บางต้วอาจเป็นกิ่งดำริเลย ไม่ใช่กิ่งรุ่นลูกก็ได้ แต่มีความพยายามทำไห้ทุกต้วเป็นรุ่นลูก โดยดำริคือตัวแม่แท้ๆ จริงๆ ความเข้าใจผมเองนะครับ ผมรอเจ้าบ้านรวบรวมเรื่องราวก่อนก็ได้เพราะยังไม่รีบร้อน แค่ชอบมีหลายๆแบบ ไม่รู้จามีไปทำอะไร คงเป็นพวกเดียวกับพวกสะสมแสตมป์ มีเป็นชุดๆ
โดย: วันชัย451 [5 มี.ค. 51 21:17] ( IP A:125.25.95.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ตำนาน คือตำนาน เรื่องจริง หรือแก่นแท้ของเรื่องจริง พวกผมไม่มีโอกาสได้รับรู้แน่นอน ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีผลประโยชน์ทั้งนั้น ดังนั้นผม คุณภูชิต และคนอื่น ๆ ที่เป็นแค่ขาเล็ก ๆ ขาลีบ ๆ ปลีกย่อยไกล ๆ ทั้งหลาย อย่าคิดว่าจะมีโอกาสเข้าถึงแก่นแท้ได้เลยดังนั้นผมจึงคิดว่าลืมมันเถอะตำนานเหล่านี้ไม่มีประโยชน์ที่จะสืบสาวอีกต่อไป เพราะมันเต็มไปด้วยผลประโยชน์มากมาย มายกว่าที่คิดไว้หลายชั้น ผมขอจบเรื่องราวที่เป็นตำนานเหล่านี้ และไม่อยากรับทราบและบริโภคข้อมูลเหล่านี้อีกต่อไป แต่ก็จะแสวงหาแนวทางซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนตัว เท่าที่ความสามารถที่มีอยู่จะทำได้ วันนี้ผมทำการผ่าตัดดอกชวนชมเพื่อศึกษาสมบัติฉะเพาะของดอกแต่พันธุ์เท่ามีอยู่ในสวนไม่น้อยกว่า 50 ดอก และก็ทราบข้อมูลพื้นฐานเบื้องต้นหลายอย่าง สิ่งที่ทราบเบื้องต้นที่ทำให้รู้ว่าทำไม ARABICUM จึงติดฝักง่าย รวมทั้งราชินีพันดอกจึงติดฝักง่าย และทำไมพันธุ์บางคล้า หรือมงกุฏทอง หนองแหนอ หรือพวกดอกแดงทั้งหลายผสมไม่ติด ถ้าคุณทดลองผ่าตัดดอกดูคุณจะรู้ความจริงบางอย่างของไม้ดอกพวกนี้ ลองดูนะครับ ใช้คัดเตอร์ปาดจากฐานดอกด้านล่างขึ้นไปด้านบนของกลีบดอก สองแวขนานกัน 1 ช่วงของกลีบดอก แล้วดึงออก จะมองเห็นฐานโดมใต้ระยางค์ ตัดด้านใต้ของโดมใต้เส้นระยางค์ 1 เส้น แล้วดึงออก คุณก็จะมองเห็นก้านเกสรตัวเมียและยอดเกสรตัวเมียซึ่งอยู่ภายใต้โดม และระยางค์ของดอกอย่างชัดเจน ตรงตำแหน่งยอดโดมซึ่งอยู่ใต้ระยางค์ทั้ง 5 เส้น คือตำแหน่งของอับระอองเรณูของเกสรตัวผู้ และตำแหน่งตรงนี้เองที่ทำให้ผมทราบว่าทำไมดอกชวนชมบางดอกผสมโดยการปั่นเกสรในดอกเดียวกันติดฝักง่าย และบางดอกปั่นอย่างไรก็ไม่ติด เหตุผลเพราะว่า ดอกที่ปั่นเกสรแลบ้วตัดฝักโดยง่ายเพราะความอุดมสมบูรณ์ของละอองเกสรตัวผู้นั่นเอง จากการผ่าตัดดูรายละเอียดของดอกพบว่า ดอกชวนชมต่อไปนี้มีความสมบูรณ์ของเพศดอกมากได้แก่ ราชินี เพชรหน้าวัง ญี่ปุ่น ฮอลแลนด์ ไทย ฯลฯ ส่วนดอกที่มองหาละอองเกสรตัวผู้ได้น้อยมากได้แก่ บางคล้าดอกแดง หนองแหน มงกุฏทอง เพชรพระนคร ดังนั้นดอกใหนที่ขาดความสมบูรณ์เพศของดอกจึงทำให้การผสมเกสรในดอกเดียวกันติดยาก และยากมาก ดังนั้นวิธีการที่ผมคิดไว้ตอนนี้ก็คือทำอย่างไรจะหาวิธีเอาอะอองเกสรตัวผู้จากดอกสมบูรณ์เพศไปแตะตรงบริเวณด้านใต้ยอดเกสรตัวเมียให้ได้ ซึ่งไม่ช่ด้านบนยอดเกสรตัวเมีย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งว่าทำไมดอกสมบูรณ์เพศดอกเดียวกันจึงไม่เกิดการผสมพันธุ์ติดฝักในทุก ๆ ดอก สิ่งที่ผมพบในวันนี้คิดว่าจะต้องพยามทำให้เกิดผลในวันข้างหน้า และถ้าทำได้จริงการผสมพันธุ์ชวนชมเพื่อให้ได้พันธุ์ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับต้นแม่ย่อมเป็นสิ่งที่ทำได้ แม้จะไม่อาศัยกิ่งพันธุ์จากต้นแม่ก็ย่อมสามารถทำได้
โดย: คมสัน - 246 [5 มี.ค. 51 21:44] ( IP A:125.26.193.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เอาบทความแรก เมื่อประมาณ ต้นปี 50 เป็นข้อความที่คุณหนุ่มจะเขียนขึ้น หรือให้ใครเขียน ผมก็ไม่ทราบ แต่เป็นข้อความบทหนึ่ง ตอนหนึ่งที่ได้เขียนเปิดตัว ความเป็นเจ้าของกิ่งดำริ ลองอ่านดูแล้วกันครับ......

ประวัติ
เพชรหนองแหน.......หรือเจ้าของเรียก “ดำริสิทธิโชค” นำเข้ามาจากระหว่างทางเทือกเขาคมิธกับทะเลจีซาน ประเทศซาอุดิอาระเบีย โดยนำต้นกล้าเข้ามา 2 ต้นเมื่อปี 2527 ผู้นำเข้ามาคือ คุณชัย ปัญญาจาโร อยู่ตำบลหนองแหน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อปลูกและต้นสูงประมาณ80-90 เซนติเมตร คุณชัยได้ให้ผมตัดยอดมาเสียบบนตอไทย ขณะนี้ยอดแม่พันธุ์เดิมอายุประมาณ 20 ปี ต่อมาต้นแม่ที่นำเข้าได้ตายลงซึ่งลักษณะแม่พันธุ์ต้นนำเข้านั้นจะมีลักษณะเป็นลำต้นเดี่ยวสูง มีแตกแขนงหรือยอดข้าง 2 ยอด หลังจากเสียบยอดแล้วก็ไม่ได้สนใจปล่อยตามธรรมชาติจนกระทั้งติดฝักและได้ลูกรุ่นแรก 90 ต้น
ในปี 2540-2542 เป็นปีที่ชวนชมสายพันธุ์เพชรบ้านนากำลังมาแรงมากแต่ของ “ หนองแหน”ไม่เป็นที่รู้จักในท้องตลาด ช่วงปี 2542 พี่อ๊อดซึ่งเป็นคนอำเภอบางคล้าได้มาขอซื้อไปเลี้ยงดูเล่น ประมาณ 20 ต้น เลี้ยงอยู่ระยะหนึ่งได้มีสวนทางพุทธมณฑลสาย 2 มาขอซื้อต่อและสวนนี้ก็เคยมาซื้อที่ผมด้วย เมื่อผมไปเที่ยวงานเกษตรแฟร์ ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จำไม่ได้ว่าปี 43 หรือไม่ พอดีไปเจอสายพันธุ์เดียวกับของผมชื่อบางคล้า ก็เลยเข้าไปถามว่า “ยักษ์บางคล้า”ประวัติเป็นมาอย่างไร เจ้าของเขาตอบว่า “ เขาซื้อมาจากพี่อ๊อด คนบางคล้า” เลยให้ชื่อว่า “ยักษ์บางคล้า” ซึ่งพี่อ๊อดก็บอกว่าขายให้ไปจริง และนี่คือที่มาของสายพันธุ์ที่ชื่อ “ยักษ์บางคล้า”
ในช่วงเวลาเดียวกันได้มีพี่มด โดยการแนะนำจากอาจารย์วิทยาลัยเกษตรกรรมฉะเชิงเทรา (เขาหินซ้อน) ได้มาซื้อไปจากผม เมื่อได้ลูกมาเลยตั้งชื่อว่า “เขาหินซ้อน” แต่เดี๋ยวนี้เท่าที่รู้พี่มดได้เลิกเล่นชวนชมไปแล้ว มีคนให้ความเห็นใน pantown.com ว่าเจ้าของตัวจริงเป็นคนหนองแหน และปัจจุบันได้เสียชีวิตไปแล้ว ผมขอยืนยันว่าเจ้าของตัวจริงยังอยู่ คือผม (หนุ่ม-หนองแหน) แต่การพัฒนาสายพันธุ์ที่จะกลายเป็นพันธุ์ต่างๆ เป็นเรื่องของการปรับปรุงและพัฒนาสายพันธุ์ของแต่ละสวน ขณะนี้ผมขอยืนยันว่า ทั้งบางคล้าและเขาหินซ้อนมาจากแหล่งเดียวกัน และขอยืนยันอีกว่าแม่พันธุ์แท้ ก็ให้ลูกที่ใบมีขน และสายพันธุ์ไม่นิ่งเหมือนต้นแม่ไม่ถึง 50% และจะเหมือนต้นแม่มากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูตั้งแต่เมล็ดงอกขณะเป็นต้นกล้าด้วย
หลายคนอาจจะสับสนระหว่างบางคล้า กับเขาหินซ้อนซึ่งผมเองได้แรงบันดาลใจจากพี่ต้อย- แปดริ้ว จึงได้เขียนประวัติจาก “เพชรหนองแหนสู่สายพันธุ์บางคล้า และเขาหินซ้อน” เพื่อให้หลายคนหมดความสับสนและคลายปมที่ว่า “บางคล้า” ต้นกำเนิดที่ไหนกันแน่

โดย หนุ่ม-หนองแหน
โดย: กฤตย์ [6 มี.ค. 51 10:25] ( IP A:203.156.81.205 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ประวัติ สวยปลายเขต จากปากเจ้าของเป็นอย่างนี้

โดย: กฤตย์ [6 มี.ค. 51 10:40] ( IP A:203.156.81.205 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ต่ออีกนิด

โดย: กฤตย์ [6 มี.ค. 51 10:40] ( IP A:203.156.81.205 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ประเด็น ว่ากิ่งดิริ กับกิ่ง สวยปลายเขตเป็นกิ่งเดียวกันหรือไม่
วิเคราะห์จากข้อความเท่าที่หามาได้
ข้อความของคุณหนุ่ม บอกว่า"ในช่วงเวลาเดียวกันได้มีพี่มด โดยการแนะนำจากอาจารย์วิทยาลัยเกษตรกรรมฉะเชิงเทรา (เขาหินซ้อน) ได้มาซื้อไปจากผม เมื่อได้ลูกมาเลยตั้งชื่อว่า “เขาหินซ้อน” แต่เดี๋ยวนี้เท่าที่รู้พี่มดได้เลิกเล่นชวนชมไปแล้ว "
ข้อความของพี่แมว บอกว่า" ให้คุณมดไปซื้ออาจารย์ท่านนั้น มาในราคา 200 บาท"

สรุป คุณมด ซื้อ กิ่งเสียบจาก อาจารย์เขาหินซ้อน ซึ่งต่อมาตั้งชื่อว่า สวยปลายเขต หรือซื้อมาจากคุณหนุ่มโดยการแนะนำจากอาจารย์วิทยาลัยเขาหินซ้อน
ถ้าคุณมดซื้อกิ่งนี้มาจากคุณหนุ่ม ก็อาจเป็นกิ่งเดียวกับกิ่งดำริ
ถ้าคุณมดซื้อกิ่งนี้มาจากอาจารย์ ก็อาจเป็นคนละกิ่ง
***ต่อมาหนังสือไม้ดอกไม้ประดับเล่มไหนผมจำไม่ได้แต่เก็บเอาไว้ที่สวน ผมนั่งอ่านดูหลายเที่ยวเพื่อปะติดปะต่อเหตุการณ์
มีใจความว่าว่า คุณหนุ่มเคยเรียนที่วิทยาลัยเขาหินซ้อน เลยได้ให้กิ่ง แม่ดำริแก่อาจารย์ด้วยความนับถือ และลูกดำริจำนวนหนึ่ง ดังนั้น เขาหินซ้อนไม่น่าจะมีเพราะไม่มีกิ่งแม่เขาหินซ้อน มีแต่กิ่งแม่ที่ชื่อดำริ คือพยายามบอกว่า กิ่งของอาจารย์ คือกิ่งดำรินั่นเอง จึงทำให้คนในวงการสับสน ว่ากิ่งไหนเป็นอะไร เป็นมาอย่างไง เชิญท่านใช้พิจารณากันนะครับ ผมแค่นำข้อความหลักฐานบางตอนออกมาเท่านั้น ไม่มีส่วนเชียร์หรือว่าใคร กิ่งไหนจะมีความเป็นมาอย่างไรก็ตามแต่ผู้คนจะคาดคิดกันเองนะครับ ผมแค่นักขาย คนหนึ่ง ขายมากเท่าไหร่ ขายดีเท่าใหร่ สุดท้ายผลประโยชน์มันก็ตกแก่เจ้าของสายพันธุ์นั่นแหละครับ ไม่เคยมีเจ้าของสินค้าคนไหนเค้าว่าคนขาย เหมือนอย่างเจ้าของชวนชมครับ ยกตัวอย่าง บริษัทรถโตโยต้า ขายดีเป็นเทน้ำเทท่ายอดขายอันดับ1ทั่วโลก ทั้งๆที่คุณภาพสู้รถยุโรปไม่ได้ ถามว่า เจ้าของไม่เคยว่า หรือแทรกแทรงคนขายโตโยต้าให้ตัวเองเลย กลับสนับสนุน เรียกว่าเชียร์กันจนดัง
แต่ชวนชมเราไม่เป็นเช่นนั้นครับพี่น้อง ใครเชียร์ผมส่วนดีๆผมรับไว้อย่างเดียว ใครขายชื่อข้า ข้าโกรธ ข้าต้องขายชื่อนี้คนเดียวเท่านั้น มันเลยเป็นวิธีการขายแบบแคบเข้าๆ ต่างกับการขายแบบกว้างเอาๆ ลองคิดดูแล้วกัน 55555
โดย: กฤตย์ [6 มี.ค. 51 11:06] ( IP A:203.156.81.205 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   คุณคมสัน..มาที่อาศรมฯ ถูกที่แล้วล่ะครับ มีสมาชิกอีกท่านของอาศรมฯ ก็ชอบเรื่องเกี่ยวกับการผสมพันธุ์ต้นไม้ จับเอา ยี่โถ ชวนชม ลั่นทม และ...มาผสมกันกันเยอะไปหมด..การผ่าตัดดอก เขาอธิบายให้ผมฟังทีไร ผมจะหลับทุกที..ผ่าแล้วนั่งเอากล้องส่องดูเป็นครึ่งค่อนวัน..แต่ไปสวนเขา ลานตาดีครับ..ตัวโน้นผสมกับตัวนี้ ไอ้นั่นผสมกับไอ้นี่ ติดป้ายห้อยไว้พะรุงพะรังไปหมด...เอาไว้ผมจะแนะนำให้คุยกันชอบเหมือนๆกัน เผื่อจะได้ช่วยกันปรับปรุงสายพันธุ์ต้นไม้ใหม่ๆขึ้นมาในวงการ..

คุณกฤตย์.มาเยอะดีครับ...พอดีไม่ค่อยซื้อหนังสือนี้อ่าน.เนื่องจากดูว่าคุณภาพต่ำ มีเงินจะจ้างให้เขียนอะไรก็เขียน..เลยไม่เคยอ่านได้รายละเอียดแบบนี้..

จากที่อ่านดูรายละเอียดทั้งหมด..สรุปได้เหมือนคำโบราณที่ว่า...
ถ้าพูดเรื่องจริง..พูดสิบครั้งก็เหมือนกัน เพราะเรื่องมันจริง..
ถ้าพูดเรื่องโกหก..ไม่ต้องถึงสิบครั้งเหมือนตัวอย่างข้างบน มันก็ไม่เหมือนกัน เพราะมันเรื่องแต่งมาโกหก..

อย่างที่ผมเคยว่า..แม้กระทั่งน้ำลายตัวเองที่พ่นมายังไม่รู้จักคุณค่า แล้วจะหลับหูหลับค่า หาค่าอะไรจากตรงไหน...เหมือนกับที่เคยแอบๆมาคอมเม้นท์ในอาศรมฯนี่แหละ...ว่า ..จะยกให้เป็นของดีระดับจังหวัด ต้องช่วยกันรักษา..

วันนี้สบโอกาส เลยจะบอกว่า...อย่าเอาจังหวัดที่ผมอยู่ ไปคลุกคลีกับการหากินแบบไร้ความชัดเจน ไร้ศักดิ์ศรี ..หลอกลวงหาแต่ผลประโยชน์เพื่อตัวเองและพวกพ้อง โดยพยายามดึงเอาชื่อจังหวัดเข้าไปเกี่ยวข้อง..หวังเพียงแค่จะขาย....อายบ้างเถิดครับ..วันใดที่ยังหาความชัดเจนไม่ได้ ความภุมิใจมันเกิดร่วมด้วยมิได้หรอก...และต้องบอกอีกกี่ครั้ง ต้นไม้น่ะ มีขึ้นมีลง..มีนิยม ก็มีด้อยความนิยม..มันเป็นสัจธรรม...แต่เราอาจจะต้องอยู่ต่อไป....คิดหากินกันครั้งเดียวหรือไง ในชีวิต..?
โดย: อรรถพล [6 มี.ค. 51 19:18] ( IP A:203.156.34.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   เฮอ.เฮอ.เจ้าบ้านไปเที่ยวเพลินพวกปิดเทอมเลยไม่ได้เข้าเวบไม่คิดว่าจะมีเรื่องสนุกขนาดนี้ ก็แค่กิ่งเขาหินซ้อน(สวยปลายเขต)ฟันธงให้เลยไม่ใช่กิ่งดำริ(กิ่งต้นฉบับ)ร้อยเปอร์เซนต์หลายคนก็รู้แต่ปกปิดความจริงถึงตอนนี้ รู้แล้วนะใครมั่วนิ่ม(แก้ตัวเอาเองแล้วกันใครแต่งเรื่อง)กิ่งต้นฉบับเสียบยี่ปุ่ญและไทยกิ่งจะออกคล้ำเสียบฮอนแลนด์สีจะอ่อนลงไปอีก แต่สังเกตุดูที่ข้อจะห่างหน่อย ส่วนเขาหินซ้อน(สวยปลายเขต)เสียบอะไรสีจะออกไปทางขาวๆข้อจะถี่เหมือนรูปข้างบนนั่นแหละ ส่วนกิ่งไหนต้นฉบับเอาไว้ติดตามตอนต่อไปไม่ต้องกังขากันอีกต่อไป(ใครมั่วนิ่มก็แก้ตัวเอาเองแล้วกัน)ขอขอบคุณและสวัสดีครับ
โดย: สมชาย 115 [6 มี.ค. 51 21:10] ( IP A:124.157.138.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   แน่ะ..พูดถึงโจโฉ โจโฉก็มาพอดี..

คุณคมสัน..มาพอดีครับ..คุณสมชาย 115 นี่แหละ มือผสมพันธุ์ไม้ ลองติดต่อคุยกันดู อาจจะได้แนวทางแปลกๆไว้พัฒนาสายพันธุ์ไม้..เจ้าของสวน เพชรไพลิน อ.บางคล้า ครับ..ใครผ่านไปก็ไปกินกาแฟได้..เวลาเขาอธิบายเรื่องวิชาการก็แกล้งหลับๆเอา..

ผมเห็นตั้งแต่เขามีเพชรบ้านนาสองต้น (ซื้อจากสวนดังของแปดริ้ว )ยักษ์และตอนิดหน่อย..

ผ่านไปไม่ถึงสามเดือน เขามีชวนชมมากกว่าผมนับร้อยเท่าตัว..เม็ดเงินที่ลงทุนไป นับล้านบาท เป็นสวนใหญ่ลำดับต้นๆของแปดริ้วแล้ว เพียงแต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก เพราะไม่ค่อยโฆษณาตัวเอง..ลองไปดูกันเองเถอะ..

เกือบทุกสายพันธุ์ เขากล้าซื้อ และเดินทางไปมากมายหลายสวน จึงมีอยู่ในมือมาก..มีคนงานเสียบขยายพันธุ์ไม้มาก..ท่านใดสนใจไม้สายพันธุ์ไหน ลองคุยดูครับ..

ผมคุยกันบ่อยๆ ..สิ่งหนึ่งที่เห็นตรงกันคือ..การซื้อขายอย่างซื่อสัตย์ เปิดตลาดให้กว้างที่สุด..โกหกให้น้อยที่สุด..เราอยากจะทำเหมือนๆกัน...

แต่ทีไม่เหมือนเห็นชัดที่สุดอยู่อย่างหนึ่งคือ..ผมไม่มีตังค์ซื้อชวนชมมากเท่าเขา..ชักเบื่อคบคนรวยแล้วนะเนี่ย 55555..
โดย: เจ้าบ้าน [7 มี.ค. 51 18:34] ( IP A:203.156.34.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   นำเข้ามาจากซาอุฯต้นเดียว พอให้ลูกให้หลานออกมากลับหาต้นตอไม่เจอ มันแปลกดีนะ ผมว่าถ้าหากันจริงๆต้องเจอแน่นอนครับ มีข้อแม้อยู่เพียงนิดเดียวก็คือ เอาผลประโยชน์ไปเก็บซ่อนไว้ก่อน แล้วค่อยมาคุยกันเรื่องที่มาที่ไปของสายพันธุ์ ผมซื้อต้นไม้เพราะชอบ ไม่ได้ซื้อสายพันธุ์ ต้นไหนสวยและชอบซื้อต้นนั้น สบายใจดี
โดย: สุทธินันท์ (376 BBK) [16 มี.ค. 52 9:03] ( IP A:202.41.167.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ได้อ่านแล้วรู้สึกว่าน่าจะได้ถ่ายทอดให้ท่านอื่นได้ทราบ ตามที่ผมได้คุยกับอ.โชคชัยมาน่ะครับ (พอดีผมมีแฟนอยู่เขาหินซ้อน เลยได้ไปคุยกับอ.เป็นการส่วนตัวน่ะครับ ) แต่เมื่อถามอ.เรื่องนี้ ท่านมองว่าเป็นการค้ากันไปแล้ว ส่วนตัวท่านไม่ได้สนใจอะไร มันเป็นกระแสตลาด ท่านไม่พูดถึงน่ะครับ แต่ถามท่านว่า เรื่องชวนชมที่มีข่าวกันมันเป็นมายังไง ท่านบอกว่า มันเป็นตอที่เสียบกิ่งมาแล้ว พี่หนุ่มเอาฝากท่านไว้ กำชับว่า อย่าขาย แต่วันนั้น ตัวท่านไม่อยู่ ภรรยาท่านได้ขายไปโดยไม่รู้ว่าห้ามขาย ท่านว่าได้ขายไปประมาณ1000บ.ได้ คื่อมีคนมาเห็นแล้วซื้อไปโดยท่านก็ไม่ทราบว่าเป็นใคร เรื่องก็มีแค่นี้ครับ ก็พอดี กิ่งนี้มันติดฝักด้วยก็ไปเติบโตเป็นอไรบ้างท่านก็ไม่ได้สนใจ สามารถสอบถามท่านได้ครับ ท่านยังอยู๋ที่เดิมครับ มีบ้านพักอาจารย์อยู่ใกล้กับวิทยาลัยเกษตรที่เขาหินซ้อนครับ
โดย: korn ลูกเขยคนเขาหินซ้อน [17 มี.ค. 52 16:45] ( IP A:124.121.228.32 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน