วิเคราะห์กิ่งสวยปลายเขต.....
   กิ่งสวยปลายเขต ตามประวัติท่านว่าเป็นกิ่งแม่เขาหินซ้อนตัวที่สามารถให้ฝักได้ ซึ่งหนึ่งในเจ้าของกิ่ง(และเจ้าของชื่อ)คือพี่แมว เมืองเลย.....

ผมได้รับแบ่งกิ่งสวยปลายเขตมาจากน้องคนนึงซึ่งขึ้นไปซื้อไม้จากพี่แมวถึงเมืองเลยและได้เข้าสวนปิดที่นาแห้วด้วย กิ่งที่ผมแบ่งมาเป็นกิ่งเสียบบนตอฮอนแลนด์หรือญี่ปุ่นลูกผสมขนาดใหญ่ โคนกิ่งเสียบตรงรอยต่อมีขนาดประมาณ2.5-3นิ้ว ปริมาณกิ่งพุ่มนี้ถือว่าเย๊อะมาก(ไม่รวมกิ่งตัดสดที่น้องแบ่งให้อีกหลายกิ่ง) จึงถือได้ว่าในเวลานั้นผมมีกิ่งสวยปลายเขตให้เสียบเล่นอย่างเหลือเฟือทีเดียว......

จนถึงวันนี้ผมมีกิ่งสวยปลายเขตที่ขยายเสียบตอไทยไว้6-7ต้น เพื่อใช้เป็นแม่พันธุ์ในการทดลองผสมข้ามสาย ซึ่งถือได้ว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง และยังไม่เคยเสียบกิ่งสวยปลายเขคออกขายเลย เพราะในตอนนั้นทางพี่แมวได้เอ่ยปากขอไว้.....

ที่ต้องท้าวความซะยืดยาวก็เพราะอยากให้ผู้ที่เข้ามาอ่านแน่ใจว่ากิ่งสวยปลายเขตที่อยู่กับผมมีที่มาแน่ชัด ไม่ได้เอาชื่อมาสวม เราจะได้ร่วมวิเคราะห์กันอย่างสบายใจครับ.....

โดย: พลภัทร [20 ธ.ค. 51 20:54] ( IP A:124.121.137.88 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เริ่มที่ใบของกิ่งสวยปลายเขต ซึ่งผมได้นำภาพมาเทียบให้เห็นความแตกต่างของใบที่ถูกเลี้ยงในสภาพแสงที่ต่างกัน จากซ้ายไปขวาดังนี้

1.ซ้ายสุดเป็นใบจากกิ่งที่เลี้ยงในโซนแสงแดด50%ครึ่งวัน ผิวใบจะออกด้านเป็นสีเขียวอมฟ้าอ่อนๆ
2.ภาพกลางเป็นใบจากกิ่งที่เลี้ยงในโซนแสงแดด100%ครึ่งวัน ผิวใบจะออกมันวาวเป็นสีเขียวเข้ม
3.ขวาสุดเป็นใบจากกิ่งที่เลี้ยงในโซนแสงแดด100%เต็มวัน ผิวใบจะมันวาวเป็นสีเขียวเข้มมาก

ฟอร์มใบโดยรวมจะเหมือนกันและมีความหนาของใบที่ใกล้เคียงกัน(ใบที่เลี้ยงร่มกว่าจะหนากว่านิดหน่อย)

โดย: พลภัทร [20 ธ.ค. 51 21:01] ( IP A:124.121.137.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ใต้ใบ เส้นกลางใบหนาสีอ่อน กระดูกใบเห็นเป็นเส้นขีดชัดเจน(เหมือนกันทุกใบ)

โดย: พลภัทร [20 ธ.ค. 51 21:02] ( IP A:124.121.137.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ลองเทียบกันชัดๆระหว่างใบที่เลี้ยงค่อนข้างร่มกับใบที่เลี้ยงแดดเต็มวัน จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน

โดย: พลภัทร [20 ธ.ค. 51 21:04] ( IP A:124.121.137.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สุดท้ายคือดอก ดอกของสวยปลายเขตจะมีสีค่อนข้างเข้ม เป็นสีชมพูสดเกือบแดงในระยะแรก แต่จะมีสีอ่อนลงเรื่อยๆจนกลายเป็นสีชมพูอ่อนขอบเข้มเมื่อใกล้จะโรย และจะมีรอยดาวสีขาวบางๆที่กลางดอกให้เห็นเหมือนกับไม้สายบางคล้าหินซ้อนหลายๆตัวด้วย

โดย: พลภัทร [20 ธ.ค. 51 21:12] ( IP A:124.121.137.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ส่วนฟอร์มกิ่งและสีผมยังสรุปไม่ได้ เพราะเป็นกิ่งเสียบตอไทย สามารถจะยืดได้จากการเลี้ยงดูและในบางฤดูปลายกิ่งจะเปลี่ยนเป็นสีออกดำด้วยซึ่งยังจับไม่ได้ว่าเค้าจะเปลี่ยนสีในฤดูไหนและแน่นอนแค่ไหนด้วยครับ....

ท่านใดมีข้อมูลเพิ่มเติมที่เหมือนหรือต่างจากผม รบกวนช่วยนำเสนอเพื่อรวบรวมไว้ใช้ในการเปรียบเทียบความเหมือนหรือต่างในหลายๆสภาพการเลี้ยงดูด้วยนะครับ.....
โดย: พลภัทร [20 ธ.ค. 51 21:18] ( IP A:124.121.137.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   นำมาลงร่วมกับคุณพลภัทร...กิ่งตามลิ้งค์ คห.0 ปัจจุบันอยู่กับท่านเจ้าบ้าน...กิ่งนี้รับมาจากคุณแมวเมืองเลยโดยตรง...ได้มาสองเสียบ...อยู่กับผู้แจ้งอีก 1 เสียบ...ซื้อมาเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2551 ที่ผ่านมา
https://www.pantown.com/board.php?id=15361&area=4&name=board16&topic=165&action=view
โดย: ผู้แจ้ง [21 ธ.ค. 51 12:30] ( IP A:202.149.25.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   จริงๆกระทู้ที่คุณผู้แจ้งอ้างถึง ผมก็ได้เข้าไปตามอ่านอยู้เหมือนกันครับ(ขณะนั้น) แต่ไม่ได้เจ้าไปแจมด้วยเพราะราคากิ่งนี่แหละครับ......

ต้องขอออกตัวก่อนว่า ผมไม่เคยขายและไม่คิดที่จะขายกิ่งสวยปลายเขตที่มีอยู่เลย และไม่เคยบอกใครด้วยว่ามีจำนวน(เมื่อก่อนนะครับที่เค้าหาๆกัน) เพราะพี่แมวได้เอ่ยปากไว้และในความคิดผมขณะนั้น ผมถือว่า "กิ่งแม่ของใครให้เค้าขายไป" อีกทั้งผมเองก็ไม่ได้สนใจในตำนานของกิ่งสวยปลายเขตเลยแม้แต่นิดเดียว ที่ผมเก็บและขยายพันธุ์ไว้ เพราะแรกเริ่มผมได้ลูกสวยปลายเขตไซค์กระถาง6นิ้วมาราว50ต้นและชอบในลักษณะเด่น2-3อย่างของเค้า จึงได้ขอแบ่งกิ่งจากน้องมาตามที่เล่าไป และได้ทดลองแล้วว่ากิ่งนี้ให้ฝักได้ง่าย ไม่ว่าจะผสมตัวเองหรือผสมสายพันธุ์อื่น แม้กระทั่งลีลาวดี กิ่งสวยปลายเขตจึงเป็น1ในกิ่งแม่พันธุ์หลัก สำหรับการพัฒนาสายพันธุ์ชวนชมตัวใหม่ๆของผม....

ฉะนั้นบทความนี้จึงไม่ได้เขียนขึ้นเพื่อสร้างกระแส หรือคิดจะขายของใดๆทั้งสิ้น แต่คิดที่จะรวบรวมไว้ให้นักเล่นรุ่นใหม่ๆได้ใช้เปรียบเทียบไม้ที่ต้องการซื่อเท่านั้นเองครับ.....

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะครับ เรื่องผลประโยชน์มองข้ามๆกันไปก่อน ขอให้เน้นถึงประโยชน์ในด้านการศึกษาสายพันธุ์เป็นหลัก.... แล้ว ส่วนชวนชมตัวอื่นๆผมก็จะนำภาพเปรียบเทียบมาลงเช่นกันครับไล่ๆกันไป.....
โดย: พลภัทร [21 ธ.ค. 51 19:58] ( IP A:124.121.77.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ตกลงวิเคราะห์แนวไหนคุณพลภัทร ที่ผมได้มาผมขายตอออกแล้ว ในห้องจำหน่าย..

แต่ดูๆ ไม่คล้ายตัวที่คุณโพสรูปมา ตามหลักการซื้อกิ่งเสียบ ผู้ซื้อย่อมมุ่งหวังกิ่งแม่ที่ชัดเจนแท้จริง รับรองไม่มีใครขอซื้อกิ่งรุ่นลูก เหมือนกรณีของเพชรบ้านนา ซึ่งจริงๆ มันอยู่ที่คุณธรรมของผู้ขายนั่นแหละ ว่าจะขายอะไรห้กับผู้ซื้อ

กรณีของพระที่ไปซื้อมา เป็นผมแนะนำไปเอง เพราะท่านสอบถามว่า ไม้สายไหนควรเล่น ก็แนะนำท่านไปหลายตัว และให้ท่านไปซื้อกิ่งแม่สวยปลายเขต เพราะผมก็บอกไปตามตรงว่า ผมไม่มี เคยจะขึ้นไปซื้อแต่ยกเลิกไป.

หลังจากท่านซื้อมาได้สองเสียบ ท่านก็สอบถามและบอกมา ว่าท่านซื้อได้มาสองเสียบ ผมจะแบ่งจากท่านไหม..ผมก็ตอบตกลง และสอบถามในราคาหนึ่งพันบาท (ซึ่งความจริงท่านกับผม มีความผูกพันธุ์กันพอสมควร วันที่ท่านเอาต้นไม้มาให้ ท่านก็มิได้รับเงินจากผมไป)

ถ้าถามว่าเงินหนึ่งพันกับกิ่งเสียบเล็กๆหนึ่งเสียบ มันแพงไหม ก็ยังย้ำคำเดิมว่า มันไม่แพง ถ้ามันเป็นกิ่งสวยปลายเขตแท้ๆ ซึ่งก็พอทราบผ่านๆมาว่า เจ้าของเขาก็ขายอยู่ราคานั้น..ความตั้งใจของผมก็เพื่อรวบรวมเอาไว้ดูเช่นกัน..และผมก็เชื่อว่าน่าจะเป็นกิ่งแท้ เพราะว่า คนที่ซื้อเป็นพระ..คนไทยเราไม่มีใครโกหกพระหรอก มันบาปหนัก

ระยะหลังคุณกฤตย์เข้ามาดูกิ่งสวยปลายเขตที่สวน และบอกว่า มันไม่เหมือนที่เขาได้ซื้อมา ซึ่งความจริงผมก็พอทราบอยู่บ้างแล้วล่ะ ว่ามันแปร่ง ..แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร ต้นไม้มันมีหลากหลาย ตรงไหนดีเราก็คลุกคลีตีโมงกับตรงนั้นมากหน่อย ตรงไหนมันเลือนเปื้อนเราก็เลี่ยงๆเอา..

ความจริงตอนที่ผมได้มา มีคนเคยสั่งซื้อผม ซึ่งผมก็รับปากว่าจะทำให้..เมื่อวานซืนก็เลยเอาตอลงขายซะ เพราะเสียบขึ้นพุ่มไว้ได้บ้างเล็กน้อย ก็พอที่จะไว้ดูแล้ว..

ตกลงผมก็ไม่ทราบคุณพลภัทร จะวิเคราะห์ด้านไหน..ช่วงนี้ผมยังงานเยอะ ไม่มีเวลามองอะไรให้ลึกซึ้ง ยังไงฝากช่วยวิเคราะห์ด้วยแล้วกัน ว่าไม้ของคุณกับที่ผมมี..มันเหมือนกันไหม ?

และ ช่วยวิเคระห์ต่อไปด้วยว่า ทำไมมันต่างกัน หรือเราเลี้ยงไม่เหมือนกัน 5555..หรือ เพราะวงการชวนชมมันเป็นแบบนี้ 5555..แล้วคนที่ก้าวเท้าเข้ามากันใหม่ๆจะทำยังไงล่ะทีนี้ พวกรุ่นเก่า มีแต่ เสือ สิงห์ กระทิง แรด ทั้งนั้นเลย อิ อิ..

โดย: อรรถพล [21 ธ.ค. 51 21:51] ( IP A:125.27.116.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   จริงๆแล้วความตั้งใจของผมก็อย่างที่บอกครับพี่ ผมอยากทำทะเบียนสายพันธุ์เก่าๆที่พอจะมีคนรู้จัก เอาไว้เพื่อให้รุ่นใหม่ๆได้ใช้อ้างอิงสายพันธุ์.....

แต่ที่ต้องบอกว่าวิเคราะห์ก็เพราะ กิ่งแม่เหล่านี้ที่กระจายอยู่ในตลาดมันมีปัญหา..... และปัญหาที่ค้างคาใจหลายๆคนมากที่สุดก็คือ "มันเป็นกิ่งเดียวกันหรือเปล่า" เพราะกิ่งสวยปลายเขตแต่เดิมมาแทบจะนับตัวคนมีได้เลย และไม่เคยเห็นมีใครเอาออกมาขาย เพราะพี่แมวมักจะเอ่ยปากประมาณว่าให้เอาไปทำอย่าไปหั่นขาย(จากคำบอกเล่าของเพื่อนผม) จะด้วยความเกรงใจหรือความหวงอยากให้มันเป็นของหายากของผู้ซื้อก็ตามแต่กิ่งตัวนี้จึงไม่เคยมีขาย ยกเว้นที่ซื้อโดยตรงจากพี่แมว.....

จริงๆผมเขียนยาวมากครับพี่ แต่ผมเกรงว่าจะตายเพราะปาก เลยขอแค่นี้ดีกว่า ส่วนที่ถามว่าเหมือนกันไม๊ บอกได้เต็มๆว่าไม่เหมือน ส่วนทำไมนี่คงต้องคุยกันส่วนตัว เมื่สักครู่ก็ได้คุยกับคุณผู้แจ้งแล้วเหมือนกัน..... ยังยืนยันครับพี่ว่าที่ตั้งใจทำก็คือ อยากจะทำทะเบียนสายพันธุ์เก่าๆที่พอจะมีคนรู้จัก เอาไว้เพื่อให้รุ่นใหม่ๆได้ใช้อ้างอิงสายพันธุ์ ส่วนถ้าสืบไปสืบมาของผมเกิดเป็นลูกสวยปลายเขตุ หรือเป็นลูกบางคล้าตัวใดตัวหนึ่ง ผมก็ไม่แคร์ เพราะต้นนี้ผมใช้งานเค้าคุ้มครับ(ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดปีหน้าผมจะได้ลูกไม้จากต้นนี้3-4ตัว เป็นอราบิคั่มใบแดง กำแพง และเขาแกะ และ....)

ผมยังอยากได้ภาพจากท่านอื่นๆอีกนะครับ อยากให้ถ่ายคล้ายๆกับภาพของผม พร้อมสภาพการเลี้ยงดู ส่วนจะว่าของใครแท้ไม่แท้ผมเองคงตอบไม่ได้ แต่ที่จำได้เลาๆคือ ของพี่กฤตย์กับของผมก็ไม่เหมือนกัน.... มันส์ไม๊ล่ะครับพี่ทีนี้......
โดย: พลภัทร [21 ธ.ค. 51 23:17] ( IP A:124.121.77.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ตามที่คุยกับคุณพลภัทรว่าจะถ่ายรูปลักษณะลักษณธของกิ่งสวยปลายเขตที่มีอยู่ให้ชม....เพื่อให้คุณพลภัทรได้เทียบเคียงลักษณณะว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างอย่างไรกับกิ่งที่คุณพลภัทร...ท่านเจ้าบ้าน...นำมาลงไว้ก่อนหน้าในความคิดเห็น...ต้องขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้มีเจตนาเป็นอื่น...นอกจากเพียงว่าเพื่อการวิเคราะห์หรือศึกษาเกี่ยวกับกิ่งสวยปลายเขตเท่านั้น....ลักษณะการเลี้ยงของผู้แจ้งตั้งแต่ได้มาเลี้ยงโดยให้โดนแดดทั้งวัน...ลักษณะใบๆจะห่อปลายใบเรียวแหลม กระดูกใบชัดเจน...ลักษณะกิ่งจะเริ่มจากขาวที่แรกและจะมีสีเข้มขึ้นออกดำๆเมื่อกิ่งได้อายุพอควร การเดินกิ่งของกิ่งนี้จะขนานพื้นโลกโดยไม่ต้องช่วยดัดหรือเสริมแต่งใดๆ...ด้วยความใหม่และกำลังศึกษาเรื่องชวนชมอยู่....คงอธิบายลักษณะได้คร่าวๆแค่นี้...ถ้าถามถึงที่มาว่าได้มาอย่างไร...ก็ตอบแล้วในความคิดเห็นที่ 6

โดย: ผู้แจ้ง [22 ธ.ค. 51 9:27] ( IP A:202.149.25.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ลักษณะดอก...ตั้งแต่ได้มา...พึ่งออกดอก ดอกนี้เป็นดอกแรกและพึ่งบานในวันนี้...ลองชม

โดย: ผู้แจ้ง [22 ธ.ค. 51 9:30] ( IP A:202.149.25.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สังเกตุลักษณะกิ่งออกดำในความคิดเห็นที่11 ...และภาพโดยรวมของกิ่งสวยปลายเขตที่ได้มา...สำหรับภาพนี้ทั้งต้นตอและกิ่งเป็นของเดิมที่รับมา...หลังจากที่ตัดขยายออกไปแล้ว...กิ่งที่เห็นเป็นกิ่งที่งอกออกมาใหม่ทั้งหมดจากกิ่งเดิมและตอเดิมๆ...เหมือนหรือแตกต่างกับกิ่งที่คุณพลภัทร...ท่านเจ้าบ้าน...หรือท่านอื่น...ที่มีอยู่หรือไม่...ข้อนี้ต้องรบกวนคุณพลภัทร..ท่านเจ้าบ้านและสมาชิกทุกท่านแล้วล่ะ..

โดย: ผู้แจ้ง [22 ธ.ค. 51 9:42] ( IP A:202.149.25.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เรื่องนี้จบลงง่ายมากครับ สำหรับประเด็นแท้-หรือเทียม
เอากิ่งชื่อสวยปลายเขตในมือท่าน เสียบลงในตอขนาดพกพา
เมื่อกิ่งใบเดินดีแล้ว ยกขึ้นรถไป
...ไปไหนดี ถ้าอยู่แถวอีสาน ก็มุ่งตรงไปหาต้นแม้แท้ที่สวนเมืองเลยครับ ถ้าเหมือนกันฟันธง คอนเฟอร์มได้เลย
..ถ้าอยู่ กทม. ก็เอาไปเทียบกับ ผู้กองชิงชัย สวนเคที ถ้าเหมือนก็พออนโลมได้ว่าแท้
...จริงแท้ ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ สามารถพิสูจน์ได้ครับ อยู่ที่ว่าท่านกล้าเผชิญความจริงหรือไม่ และเมื่อท่านรู้ความจริงแล้วท่านยังกล้าตามน้ำอีกหรือไม่เท่านั้น นี่สิเป็นเรื่องที่ชวนติดตามกันต่อไป
โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [22 ธ.ค. 51 12:08] ( IP A:203.156.81.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ถ้าดูจากใบและดอกของพี่พลภัทรกับของพี่นกตองตาลผมว่าคลายกัน
https://www.pantown.com/board.php?id=32963&area=3&name=board2&topic=8&action=view
แต่พอผมารับของพี่นกตองตาลมา(ผ่านทางคุณเริง สุพรรณอีกที ขออนุญาตุเอ่ยนามทั้ง 2 ท่าน)พบว่าใบที่เกิดมาใหม่เปลี่ยนไปคลายกับรูปใน คห.8 คือ ใบเล็ก ห่อตั้งแต่แรกเลย(ไม่รู้ว่าเพราะผมเลี้ยงผิดวิธีหรือป่าว อิอิ)
โดย: ใบเตย อาศรม154 [22 ธ.ค. 51 12:28] ( IP A:61.19.66.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ผมว่าจบยากครับพี่ เพราะไม้ผมได้จากพี่แมว(ผ่านทางน้องที่เชื่อถือได้) ไม้ของคุณผู้แจ้งได้รับจากพี่แมว ไม้คุณนกตองตาลได้จากพี่แมว และไม้ของผู้กองก็ได้จากพี่แมว คือถ้าไม้มันจะไม่เหมือนกันจริงๆมีแค่2กรณีครับคือ
1.สภาพการเลี้ยง แสง น้ำ ปุ๋ย อากาศที่ต่างกัน
2.หยิบผิด
คือไม่ได้อยากจะบอกว่าของที่ผมมีเป็นของแท้ เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรกับผมเลย เพราะกิ่งนี้ผมไม่เคยคิดจะขาย เพียงแค่อยากจะทำทะเบียนสายพันธุ์เก่าๆ เอาไว้เพื่อให้รุ่นใหม่ๆได้ใช้อ้างอิงสายพันธุ์เท่านั้นเอง ครับ และผมก็มีความคิดที่จะทำทะเบียนของบ้านนาสายต่างๆด้วย หากข้อมูลที่ได้ผิดพลาด ท่านที่มีของในมือก็แย้งมา ชำระสะสางกันเสียที เริ่มจากกลุ่มเล็กๆของเรานี่แหละครับ ไม่งั้นเราจะแก้ปัญหาเรื่องของการมั่วสายพันธุ์ได้ยังไง.....

ดังนั้นอย่าพึ่งเถียงกันว่าใครแท้ใครเทียม เอาแค่ที่มีในมือลงมาเทียบกันดู แล้วค่อยมาว่าเรื่องแท้ไม่แท้กันอีกที.....

อีกเรื่องที่ขอให้สังเกตุคือ กิ่งของผมยังไม่แสดงอาการไวรัสนะครับ เรื่องนี้มีผลกับฟอร์มใบและดอกแค่ไหน รบกวนข้อเสนอแนะด้วย.....
โดย: พลภัทร [22 ธ.ค. 51 15:08] ( IP A:124.121.143.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เข้ามาทำธุระตอนกลางวัน ต้องรีบออกไปทำงานต่อ เวลาตอบน้อย เดี่ยวค่ำๆมาตอบใหม่..

ข้อ 1..สภาพการเลี้ยง..o k ครับเข้าใจ
แต่ข้อ 2 ..สงสัยคุณพลภัทร จะพิมพ์ผิดน่ะ น่าจะมีคำอื่นทีน่าเชื่อถือมากกว่า อิ อิ..

อย่างหนึ่งในการตอบกระทู้ก็คือ..ถ้าเราตอบแบบอ้อม อาจจะเพราะเกรงใจหรือเกรงเรื่องราวต่างๆ ชาตินี้ทั้งชาติ ความจริงมันไม่มีเกิดหรอก..

พ่อค้าที่ดี หยิบของขายผิดมากครั้ง คงต้องพิจารณาเลิกทำการค้า ไปรับจ้างขุดดินเถอะ ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร และผมมองไม่ออกว่า ถ้ากิ่งสายพันธุ์มันไม่ชัวร์ จะเอาไปใช้อ้างอิงยังไง...ส่วนอีกเรื่องที่ขอให้สังเกตุ เดี๋ยวค่ำๆมาตอบครับ
โดย: อรรถพล [22 ธ.ค. 51 15:20] ( IP A:125.27.116.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ...ผมก็มีอยู่ 1 ตัว ได้จากป๋านำชัย ที่ทางบ้านใต้เขาก็คอนเฟิร์มกันว่าแท้ ลักษณะใบ ไม่เหมือนของทั้งพี่โอ๋ ท่านเจ้าบ้าน และท่านผู้แจ้งเลย ใบค่อนข้างห่อ กลม ปลายใบค่อนข้างมน เสียบบนตอฮอนแลนด์ ดอกยังไม่เคยเห็น..(รูปถ่ายไว้ แต่หาไม่เจอครับ)
...เทียบแบบนี้คงจะหาข้อสรุบไม่ได้ครับพี่โอ๋ เพราะกิ่งอาจจะเป็นกิ่งเดียวกันจริงแต่เลี้ยงดูต่างกัน ลม น้ำ ดิน ไฟ(แสง) ต่างกันก็ไปคนล่ะเรื่องแล้ว คงต้องเป็นเจ้าบ้านหรือไม่ก็พี่โอ๋เอง เป็นตัวแทนรวบรวมกิ่งของแต่ล่ะท่านที่มีอยู่ในมือ นำมาเสียบขึ้นบนตอเดียวกัน เปรียบเทียบแบบเน้นกันไปเลยว่า ตนตอเดียวกัน สภาพการเลี้ยงเดียวกัน จะต่างกันไหม ถ้าไม่ต่าง ก็คงสรุปได้...แต่ถ้าต่าง ก็คงยาวล่ะครับพี่
...แต่ของเจ้าบ้าน ดูเหมือนจะติดไวรัสนะ ตรงนี้ก็จะเป็นปัญหาเหมือนกัน แม้จะขึ้นบนตอเดียวกัน มันก็ต่างกันได้ครับ
....................................................
โดย: takajad [22 ธ.ค. 51 19:05] ( IP A:125.27.128.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   มาต่อตอนค่ำ เรื่องที่คุณพลภัทรให้สังเกตุ เกี่ยวกับไวรัส มีผลต่อลักษณะของเสียบนั้นๆจริงครับ มันก็คล้ายกับลั่นทมนั่นแหละ..

เสียบที่ผมรับจากพระมา มีลักษณะเหมือนการติดไวรัสมาเช่นกัน และสังเกตุไม้สายนี้ดีๆ ถ้าผิวออกขาวขี้กลาก โอกาสที่ใบจะมีลักษณะแบบติดไวรัสนี่แยะ..ทั้งนี้ต้องดูดอกให้ชัดเจนอีกครั้ง คาดว่าถ้าเป็นไวรัส น่าจะออกที่ดอกเช่นกัน..และถ้าไม้สายนี้ติดไวรัส คงไม่ต้องคิดถึงไม้สายนี้อีกหลายๆตัว ว่าน่าเป็นห่วงเช่นกัน..

เอาแนวใหม่กันดีกว่า ไม้ที่ไม่ชัดเจน แค่เก็บไว้ดูและศึกษาเฉยๆ ไม้ที่มีประวัติชัดเจน ค่อยนำมาเล่นกันในวงการ มิฉะนั้นจะเหมือนเพชรบ้านนา..ทำไมต้องเป็นมงกุฎสยาม..

อย่างหนึ่งคือ มีเยอะที่เขาซื้อและขยายพันธุ์เพชรบ้านนาไว้มาก..แต่กาลต่อมา กลายเป็นว่า ไม้ของหลายๆสวนไม่แท้ (ทั้งๆที่ซื้อออกมาจากแหล่งเช่นกัน) ไม่ได้รับการยอมรับจากเจ้าของสายพันธุ์ว่าเป็นกิ่งแท้..ปัญหามันเลยเกิด ซึ่งชื่อมงกุฎสยาม ก็ได้รับการยอมรับ ตามงานประกวดมากขึ้น..เลยกลายเป็นไม้สองชื่อซะงั้น..

ถ้าคนในวงการไม่อยากให้ ไม้ของตัวเองมีปัญหาในภายภาคหน้า ควรบอกเรื่องจริงซึ่งกัน เพราะการพูดเรื่องจริง พูดกี่ครั้งมันก็เหมือนกัน แต่ถ้าสร้างเรื่องโกหก มันจะแต่งเรื่องได้ไม่เหมือนกัน แค่ใกล้เคียงเท่านั้น..

และผู้เล่นก็ควรเล่นไม้ที่ มีประวัติที่ชัดเจนที่สุด เพราะว่า ในอนาคตถ้าคุณขยายปลูกเลี้ยงไว้นานๆ มันจะได้ไม่มีปัญหา เหมือนเพชรบ้านนา

เดือนหน้าผมจะผ่านไปทางปทุมฯ ถ้าเป็นไปได้ ผมจะไปดูกิ่งเขาหินซ้อน และนำมาบอกเล่าเก้าสิบกับสมาชิกของอาศรมฯ แต่ทั้งนี้ต้องเจ้าของเขายอมให้ดูและเผยแพร่ด้วยนะ..
โดย: อรรถพล [22 ธ.ค. 51 20:54] ( IP A:125.27.116.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ได้คุยกับท่านผู้แจ้งเห็นว่าจะลองเอากิ่งสวยปลายเขตตัวที่ท่านมีมาให้ผมลองเลี้ยงเทียบ ซึ่งผมเองค่อนข้างแน่ใจว่า2กิ่งนี้เป็นไม้คนละตัว เพราะจากภาพดอกที่บานวันแรกนั้นเห็นลายขาวกลางดอกชัดเจน ต่างจากของผม และที่สำคัญไม้ตัวของผมเท่าที่ทดลองเสียบตอไวรัสดูมันไม่แสดงอาการไวรัส ส่วนฟอร์มใบนั้นคงต้องมาลองปรับสภาพดูอีกทีว่าใกล้เคียงไม๊.....

ไม้สายบางคล้า หินซ้อนติดไวรัส และแสดงอาการให้เห็นได้ง่าย ต่างจากสายบ้านนาที่ไม่ค่อยแสดงอาการให้เห็น ทั้งๆที่ติดไวรัสอยู่แบบเต็มๆ(ผมพิสูจน์แล้วนะครับ) จึงเป็นเรื่องง่ายที่เราจะเห็นลูกบางคล้า หินซ้อน ติดไวรัส.......

ส่วนของพี่นำชัย ผมไม่ได้ตามเลยครับ จึงไม่ทราบที่มา แต่เชื่อว่าพี่นำชัยน่าจะซื้อมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และถ้าหลายๆท่านดูและยืนยันว่าใช่ก็ไม่น่าจะผิด ส่วนที่ว่าไม่เหมือนของผม อาจเป็นได้ว่าของผม คือต้นที่ถูกหยิบมาผิดก็ได้ครับ ซึ่งตรงนี้ผมคงต้องหาโอกาสถามเรื่องนี้จากทางพี่แมวเองเลยคงจะได้คำตอบที่ชัดเจนที่สุด แต่คงต้องรอซักระยะนะครับ ขอรวบรวมข้อมูลอีกหน่อย......

ประเด็นเรื่องการเลี้ยงดูคงต้องใช้เวลาเช็คนานซักหน่อย แต่ก็คงต้องทำครับ เพราะยังมีข้อสงสัยอยู่ ไว้ถ้ามีโอกาสได้กิ่งจากท่านอื่นๆมาเทียบแล้วผมจะทดลองให้เห็นกันไปเลยครับ.....
โดย: พลภัทร [22 ธ.ค. 51 22:11] ( IP A:124.121.140.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   พอดีผมมีกิ่งสวยปลายเขตเหมือนกัน ... เลยแจมนิดหน่อยครับ
สวยปลายเขตเป็นไม้แปลกตัวหนึ่งที่เอาไปเสียบตอต่างชนิดกัน จะให้ใบแตกต่างจากเดิม แต่เค้าจะมีลักษณะเป็นใบห่อก่อนแล้วค่อยๆ คลี่ออก ถ้าเอาขึ้นฮอลแลนด์ใบค่อนข้างกลม ถ้าเอาขึ้นตอไทยจะห่อ ถ้าอยู่บนญี่ปุ่น กลางเรียวกลางกลมครับ ... แต่เมื่อไหร่ที่เราปาดกิ่งเพื่อให้เค้าแตกใบใหม่ ใบที่ได้ใหม่จะห่อครับ ... บางครั้งถ้าเลี้ยงอดมากๆ ข้อจะถี่ขึ้นใบก้อจะแตกต่างเหมือนกัน ....
ดอกเหมือนๆกันกับคุณพลภัทรครับ แดงเข้มแระค่อยๆ อ่อนลง
โดย: ชมภู [1099] [23 ธ.ค. 51 7:42] ( IP A:125.24.125.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   เรื่องใบต่างกัน ลองดูของผมนะครับ กิ่งเดียวกันที่ 11 นาฬิกา เทียบกับใบด้านล่างทางขวามือ บนกิ่งเดียวกันนะครับ ส่วนกิ่งกลางภาพก็ต่างไปอีกแบบ ทั้งหมดอยู่บนตอไทยต้นเดียวกัน คนละกิ่ง รับประกันมาจากกิ่งเดียวกัน เพราะผมขยายเองกับมือ แถมมันต่างกันกับกิ่งที่ผมนำมาทีแรกอีกต่างหากครับ เฉพาะภาพนี้ภาพเดียว กิ่งเดียวกันตอเดียวกัน ได้ใบ 2-3 ลักษณะครับ

โดย: ไก่949 [23 ธ.ค. 51 9:35] ( IP A:117.47.81.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ของคุณไก่ดูจะเหมือนของผมครับ เรื่องฟอร์มใบเราจะดูจากใบแก่ที่สมบูรณ์และที่เป็นฟอร์มส่วนใหญ่ ดังนั้นใบที่อยู่ยอดๆ และใบส่วนน้อยที่แตกต่างจะไม่เอามาใช้วิเคราะห์
โดย: พลภัทร [23 ธ.ค. 51 10:56] ( IP A:124.121.137.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ลองมาดูใบที่ไม่สมบูรณ์กันครับ เป็นกิ่งเสียบใหม่ยอดพึ่งเดิน แถมโดนเพลี้ยโจมตีอีกนิดหน่อย.....

โดย: พลภัทร [23 ธ.ค. 51 13:59] ( IP A:124.121.137.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   และดอกสมบูรณ์พร้อมสำหรับการผสม(ที่คุยกับคุณชมพูเมื่อตอนสาย) แบบนี้เขี่ยไปติด100%ครับ....

โดย: พลภัทร [23 ธ.ค. 51 14:01] ( IP A:124.121.137.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   คุณพลภัทร ชักเหมือนในรุปที่ผมลงแล้ว ระวังจะติดไวรัสล่ะ..เดี่ยวออกดอกแล้วจะถ่ายรูปมาให้ดูครับ

ส่วนรูปของคุณไก่ ไม่ต่างกันเท่าไหร่ มีส่วนใกล้เคียงกัน เหมือนรูปของผมกับคุณผู้แจ้ง มองดีๆแล้วมีส่วนเหมือนกันมากกว่าต่าง
.
โดย: อรรถพล [23 ธ.ค. 51 15:31] ( IP A:125.27.113.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   บอกตามตรงครับพี่ว่าผมไม่ค่อยกังวลเรื่องของไวรัส เพราะมันมักจะมาแบบไม่ได้เชิญเสมอ รักษาไม่ได้ ป้องกันลำบาก เลยคิดเข้าข้างตัวเองว่า"ช่างมัน" ไม้ตัวไหนยังไม่เป็นก็รีบขาย ตัวไหนเป็นก็ขายอีกนั้นแหละ(แต่ราคาอาจจะตกเพราะมันสวยน้อยลง) ส่วนกิ่งสวยปลายเขตที่ผมมีน่าจะติดไวรัสแล้วทั้งหมด แต่พวกไม้ทำฝักผมจะเลี้ยงสมบูรณ์เลยกลบอาการมิด มีบางกิ่งอยู่นอกโซนอาจจะแสดงอาการออกมาบ้างก็คงต้องปล่อยๆมันไปครับ.....
โดย: พลภัทร [23 ธ.ค. 51 17:50] ( IP A:124.121.137.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ของผม เลี้ยงมาเมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว ลักษณะ เหมือน กับ ท่านเจ้าบ้าน...แต่เมื่อ เดือน กุมภา จนถึงบัดเดี๋ยว นี้ มีลักษณะ แบบ คุณโอ๋ ครับ
โดย: ภูชิต88+1 ห้องอาศรม [3 เม.ย. 52 11:51] ( IP A:58.137.34.67 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน