ช่วยแก้ปัญหาคาใจหน่อยครับ
   ...สงสัยมานานเอามาถามเล่นๆ...เผื่อจะมีทางออกดีๆ...
...1 สมมุติว่านาย เอ.ขายกิ่งแม่เพชรบ้านนาให้นาย ก.ไป 1 กิ่ง แต่นาย ก.เอากิ่งอื่นไปขายให้คนอื่นต่อๆไปเรื่อย...พอโดนคนรู้ทัน จับได้ว่าไม่ใช่...นาย ก.ก็บอกว่าไม่รู้...เค้าก็ซื้อจากนาย เอ.มาอีกที...
...อยากถามว่านาย เอ.ต้องรับผิดชอบคนที่ซื้อของจากนาย ก. หรือไม่ อย่างไร...แต่ส่วนมากจะช่วยกันด่านาย เอ...
...2นาย ก.ไม่เคยซื้อกิ่งแม่เพชรบ้านนาจากนาย เอ.เลย...แต่เคยซื้อต้นอื่นไป 2-3ต้น...แล้วไปตัดกิ่งออกมาเสียบขายบอกว่าเป็นกิ่งแม่...พอคนซื้อดูออกบอกว่าไม่ใช่นี่หว่า...นาย ก.ก็บอกว่าไม่รู้...เค้าซื้อมาจากนาย เอ.อีกทีสงสัยว่านาย เอ.จะแหกตา...แล้วก็ช่วยกันด่านาย เอ...
...อยากถามว่านาย เอ.ควรจะแก้ปัญหาอย่างไร...เพราะคนอื่นมักจะเชื่อ...แล้วก็มักจะไม่มีการสอบถาม...ส่วนใหญ่จะช่วยกันสวด...
...3นาย ก.ซื้อไม้จากนาย เอ.ไปหนึ่งต้นเป็นรุ่น 10...แต่นาย ก. เอาไปขายเป็นรุ่น 5...พอมีคนรู้เข้าก็บอกว่าสงสัยจะโดนนาย เอ.หลอกมา...แล้วก็สวดว่านายเอ.เป็นคนใช้ไม่ได้...
...อยากถามว่านายเอ.ควรจะทำอย่างไร...เพราะส่วนมากยิ่งไปแก้ตัวคนยิ่งเชื่อนาย ก...
...สรุป ทุกกรณีตัวอย่าง...นาย ก.ไม่เคยโทรไปสอบถามนาย เอ.เลย...และที่สำคัญ ผู้เสียหายหรือคนที่ซื้อต่อๆไป...ก็ไม่สอบถามไปที่นาย เอ.เหมือนกัน...
โดย: nopp18 [2 มี.ค. 52] ( IP A:125.27.25.141 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมสงสัยกว่าพี่ แล้วนายเอเป็นใคร นาย ก.เป็นใคร อิอิ ล้อเล่นหนะครับพี่ เห็นหายจากการโพสต์ไปนาน

ในความคิดผมนะ ไม่ต้องนายเอนานก. หรอกถ้านายเอไม่เคยขายกิ่งแม่เทียมออกไปเลยโดยบอกว่าเป็นกิ่งแม่แท้ เคสนี้นาย เอไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ แต่ๆๆๆๆ ถ้านาย เอ เคยขายกิ่งแม่เทียมให้นาย ข.,ค,จ,ฉ จนเกิดความไม่น่าเชื่อถือแล้วหนะ ผมสรุปว่าทั้งนาย เอ และ นาย ก. หนะแย่ทั้งคู่ ครับ
โดย: ศรีราชาดีไลท์ 122 [2 มี.ค. 52 9:12] ( IP A:58.147.16.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คนซื้อต้องพิจารณาตัวเองครับว่า ทำไมไม่ซื้อสารพัดกิ่งนั้นจากเจ้าของสายพันธุ์.... ในเมื่อท่านซื้อของจากพ่อค้าคนกลาง ท่านก็ต้องโวยเอากับผู้ที่ท่านซื้อเค้ามาว่าทำไมไม่ดูก่อนจะเอามาขาย ขายมาผิดก็ต้องรับผิดชอบเพราะคนที่รับเงินคือคุณ....

งงไม๊ครับ.... นาย ก.ในฐานะผู้ขาย ต้องมีความรู้พอที่จะดูไม้ ไม่ใช่ว่าซื้อมะม่วงแก้วมาขายเป็นเขียวเสวย แล้วบอกว่าโดนหลอกขาย ถ้าคุณโดนหลอกได้แต่รับผิดชอบไม่ได้ ก็เลิกขายเถอะครับ....

ทุกคนเคยโดนหลอกครับ แต่คนดีๆส่วนใหญ่จะหาวิธีรับผิดชอบและแก้ปัญหา ไม่ว่าจะป็นการเปลี่ยนไม้หรือคืนเงิน ผู้ซื้อก็ควรจับสังเกตุซักนิดว่าคนที่คุณซื้อของเค้ามาดูทีท่าจะดีหรือเลว.... ครับ....
โดย: พลภัทร [2 มี.ค. 52 9:33] ( IP A:124.121.142.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คนซวยคือมือใหม่อย่างผม ดูไม้ไม่เป็น คนขายบอกบ้านนาผมก็บ้านนาตามและซื้อในราคาบ้านนา คนขายบอกบางคล้าผมก็บางคล้าตาม
เลี้ยงไปเลี้ยงมาไม่สวยซักที แทบจะท้อแล้ว โดนหลอกจนชินชา ไม่อยากเรียกหาให้ใครมารับผิดชอบ ผู้ขายผู้ซื้อมีความซื่อสัตย์ต่อตัวเองนั่นคือสิ่งที่มือใหม่ปรารถนาครับผม
โดย: ส.376 BBK [2 มี.ค. 52 11:11] ( IP A:202.41.167.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เป็นปัญหาที่อย่าคิดถึงคำตอบดีกว่าครับ..

เหตุ-ผล-เพื่อน-ผลประโยชน์..เป็นกรณีศึกษาได้สำหรับกระทู้นี้..ทั้งสี่ความคิดเห็นนั่นเลย
โดย: อรรถพล [2 มี.ค. 52 19:33] ( IP A:125.27.115.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เอางี้สิครับ... ไอ้ไม้ที่เป็นปัญหากันอยู่เนี่ย ราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ ขายกันที ก็คงมีกำไรอยู่บ้างไม่มากก็น้อย ผู้ขายที่อ้างว่า ของตนเป็นของแท้ ก็น่าจะกล้าออกใบรับรองให้ผู้ซื้อนะครับ.. ใบรับรองที่มีเห็นกันอยู่ ก็ยังมีคนเอามาสวมสิทธิ์ ดังนั้นใบรับรองสมัยใหม่ น่าจะเป็นใบรับรองที่มีรูปถ่ายผู้ขาย ส่งต้นไม้ให้ผู้ซื้อ แล้วมีระบุสายพันธ์ วันที่ซื้อขายลงไปเสร็จสรรพ แถมลายเซ็นต์ผู้ขายด้วย....
เอากันชัดๆ ไปเลย ผมว่าถ้าใครทำได้ คุณจะเป็นผู้ขายที่มีเครดิต มากๆ ครับ.. อย่าเพิ่งมาคิดว่า เป็นความยุ่งยาก ลำบาก เพิ่มต้นทุน เชื่อว่า ทุกท่าน มี computer + printer กันทุกคน ต้นทุนบวกอยู่ในราคาสินค้าก็ยังได้ เชื่อว่า ผู้ซื้อที่ต้องการความเชื่อมั่น ยินดีจ่าย.....
โดย: 909 [2 มี.ค. 52 20:14] ( IP A:124.121.180.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อยากทำอย่างคุณ 909 ครับ ปัญหามันอยู่ที่ ทุกค่ายมักบอกว่า กิ่งแม่ไม่เคยออกจากสวน (ผมเชื่อเค้านะ) และที่ออกจากสวน มันก็คงไม่ใช่ ตามที่เขาเคยบอกกันนั่นแหละ
...ต้นไม้ บางสายพันธุ์ หรือบางกิ่ง มันมีเอกลักษณ์ พอที่จะพิสูจน์ ความเป็นกิ่งแม่ได้ แค่ท่านหากิ่งแม่แท้สักกิ่ง ก่อนอันดับแรก แค่นี้ท่านก็จะรู้ทันทีว่ากิ่งไหนปลอม กิ่งไหนแท้ ในเวลาต่อมา
...แต่ความเป็นจริง ท่านไปยึดติดกับเจ้าของสายพันธุ์ ว่าต้องได้กิ่งแท้จากเจ้าของ (เจ้าของย่อมต้องขายกิ่งแท้) นั่นมันทฤษฎี
...เจ้าของอาจไม่ได้ขายกิ่งแท้มาแต่เริ่มแรกก็ได้ แถมคนซื้อก็ทึกทักว่าใช่กิ่งแม่ ก็ขายในนามกิ่งแม่ ก็เลยโดนหางเลขเป็นทอดๆตามกันไป
ครั้นเวลาต่อมา เจ้าของกิ่งไปที่สวน ถามเจ้าของว่ากิ่งนี้ใช่กิ่งแม่หรือไม่ เจ้าของกิ่งแม่ทุกคนต้องตอบว่า ใช่แน่นอน ล้านเปอร์เซ็น ไม่มีเจ้าของกิ่งแม่ท่านไหน บอกว่าไม่ใช่ เดี๋ยวกระอักย้อนหลัง
...กิ่งแท้ กิ่งเทียมพิสูจน์ได้ครับ ผู้ขายท่านนั้น ขายชองแท้หรือเทียม ในไม่ช้าก็จะมีบทพิสูจน์ชัด สุดท้ายท่านก็เสียเครดิตเองเพราะการกระทำ
...สวนใหญ่หลายสวน ขายเพื่อแค่ได้เงิน เช่นกิ่งแม่สายหนึ่ง มีผู้เอามาในชื่อกิ่งแม่นั้นๆ แต่เวลาเอากิ่งไปเทียบกับเพื่อนฝูงที่ซื้อมาแต่คนละเวลา ผลปรากฎว่า กิ่ง-ใบ-ดอก ไม่เหมือนกันสักกิ่ง
...นี่แค่ความซื่อสัตย์ในระดับสวนใหญ่ เอากิ่งที่จับโกนหัวบ้าง ตัดทดบ้าง มาเสียบขายเป็นกิ่งแม่ หลายท่านก็คงโดนมาแล้ว
...เฉพาะสายพันธุ์ เพชรบ้านนา ผมยังเชื่อในสายตาผมว่า ผมยังไม่เคยพบกิ่งแม่ ที่หลายคนบอกว่ามี ถ้าความเข้าใจผมกะสวนเหล่านั้นอาจจะไม่ตรงกันก็ได้ครับ กิ่งแม่เพชรบ้านนา ผมจะเทียบกับสวนหินเท่านั้น ไม่ได้เทียบจากตอไทย หรือจากของใคร และผมก็เชื่อว่า กิ่งแม่ใบที่เหมือนสวนหิน มีน้อยสวนแน่นอน และไม่มีใครทำออกมาขายซะด้วยครับ ก็เลยไม่มีกิ่งใช้เปรียบเทียบ ก็เลยทำให้ ต้องเชื่อจากคำพูดคนเท่านั้น สำหรับการพิสูจน์กิ่งแม่สายนี้
โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [2 มี.ค. 52 21:05] ( IP A:124.120.67.207 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แบบนี้แล้วเพชรบ้านนาที่ผมมีอยู่จะรู้ได้ไงครับว่าใช่หรือไม่ใช่กิ่งแม่

แบบนี้ต้องหาทางพิสูจน์
โดย: จักกริศน์ 1442 [2 มี.ค. 52 21:13] ( IP A:125.25.43.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ง่ายๆครับ ตีไปเลยว่าไม่ใช่กิ่งแม่ ใครถาม หรือไปบอกขายใครก็อย่าไปบอกว่ากิ่งแม่(ใช้วิธีบอกสายว่าซื้อมาจากใคร) หากเกรงว่าจะขายไม่ออกก็เอาต้นลูกที่เพาะได้จากกิ่งนี้ออกมาโชว์ซะ ถ้าลูกสวยขายออกแน่นอนครับ....
โดย: พลภัทร [2 มี.ค. 52 22:58] ( IP A:124.121.141.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ...ผมว่าดีนะครับใช้วิธีว่าซื้อจากใครคนนั้นต้องรับผิดชอบ...ไม่ต้องไปอ้างคนอื่น...
...ผมเคยเจอคนที่ชอบอ้างโน่นอ้างนี่...รู้จักคนโน้น...เป็นเพื่อนซี้กับคนนี้...ได้มานานแล้ว...รับมากับมือชัวร์ๆ...ผมบอกว่าไปด้วยกันเลยไป...เค้าอยู่แถวเนี้ย ไปเจอกันเลยดีกว่า...ผลปรากฏว่าหน้าซีด อ้อมแอ้ม บอกได้มาจากเพื่อนอีกที เพื่อนเค้าซี้กัน ว่าไปโน่น...
...บางคนนั่งคุยกันอยู่ในงานประกวด...บอกโอ้ยเป็นพวกกัน กินเหล้ากันบ่อยๆ รู้จักกันมานาน...เคยแบ่งกิ่งมาเมื่อก่อนนู้น...ผมบอกก็นี่ไงคนที่พูดถึงมาพอดี เข้าไปทักทายเพื่อนเก่าหน่อยดิ...มันเดินออกด้านหลังร้านหายไปเลย...
...หวัดดีครับคุณศรี...ช่วงนี้ห่างหายไปหน่อยตามภาวะเศรษฐกิจ...ต้องใช้เวลากับงานประจำมากหน่อย...งานอดิเรกเลยซาๆไป...แปลกนะครับภาวะเศรษฐกิจแบบนี้แบงค์คุยกะเราดี้ดี...บอกว่ายังไม่จ่าย ช่วงนี้ยังไม่มี เค้าตอบมาว่าไม่เป็นไรคะ ยังไงสะดวกเมื่อไหร่จัดการให้ด้วยนะคะ...เป็นงงงง...สงสัยคงกลัวเราถือโอกาสเบี้ยว...
...ว่าแต่ว่าอยากรู้จริงๆเหรอ ว่านาย เอ. กะนาย ก. เป็นใคร...
โดย: nopp18 [2 มี.ค. 52 23:48] ( IP A:125.27.34.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ผ่านมาเยอะ เจ็บมาเยอะ

เงินไม่ตาย หาใหม่ได้ ถึงจะเหนื่อยแทบตาย กว่าจะหาได้ก็เหอะ

ความไว้ใจนี้ หาใหม่ได้ยากครับ

จริงคือหลอก หลอกคือจริง

ขอให้สวยถูกใจ ราคารับได้ ซื้อหมด ถ้าเงินมี

blink
โดย: Run 2789 [3 มี.ค. 52] ( IP A:203.149.16.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   นายเอ อะพอเดาออกครับ แต่นาย ก.สิ พี่มีหลายคนหรือเปล่า เห็นปีที่แล้วเปลี่ยนกันบ่อย ( นายก.) อิอิ

ใช่ครับ พี่ ผมก็หยุดเหมือนกันเรื่องงานอดิเรก แต่ก็เข้ามาป่วนไปทั่วช่วงชงกาแฟกับรอประชุม ขอให้รอดวิกฤติกันทุกคนครับ
โดย: ศรีราชาดีไลท์ 122 [3 มี.ค. 52 9:55] ( IP A:58.147.16.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   พี่กฤตย์ครับ... เรื่องดูใบเนี่ย ผมเองประสบการณ์น้อยมาก เพราะไม่ได้เที่ยวตระเวณไปศึกษากิ่งสายพันธ์ แต่เอาแค่กับกิ่งที่ตัวเองมี
ต้นเดียวกัน เลี้ยงที่บ้านนั่นแหละครับ ผลัดใบใหม่บางครั้งยังไม่เหมือนเดิมเลยครับพี่ และกิ่งที่นำไปเสียบตออื่น แล้วก็เลี้ยงวางอยู่ข้างกันกับกิ่งเดิม ใบก็ยังไม่เหมือนกันเลยครับ ก็เลยหยุด...เลิกสนใจสายพันธ์แท้ หรือไม่แท้ หันมาสนใจเรื่องความสวยงามของไม้เองดีกว่า มีไม้ขี้เหล่ๆ ก็เลี้ยงมันไป ให้มันสวยตามธรรมชาติมัน ตัดแต่งบ้าง ถือว่าเป็นการฝึกทักษะไป หาอะไรทำดีกว่าว่าง ที่กล่าวมานี่เป็นความเห็นเฉพาะบุคคลนะครับ เพราะแต่ละท่าน มีวัตถุประสงค์ในการเลี้ยงต่างกัน บ้างเลี้ยงเป็นอาชีพ บ้างเลี้ยงเป็นงานอดิเรก เป็นรายได้เสริม ความคิดเห็น หรือความดิ้นรนในการค้นหาไม้สายพันธ์ก็เลยต่างกัน สุดท้าย.... อย่างที่เคยได้ยินมาจากผู้ใหญ่บางท่าน ไม้สีนี่แหละครับ ไปได้เรื่อยๆ... อยู่ได้อย่างยั่งยืนและพอเพียง เอิ๊กๆ...
โดย: 909 [3 มี.ค. 52 12:54] ( IP A:61.7.144.57 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน