ฝักชวนชม
   พักนี้มีคนถามบ่อยๆ เรื่องฝักชวนชม เผลอเป็นร่วง..
ผมเองไม่อยู่สวนลืมรดน้ำแค่สามวันเองร่วงเรียบ..6 คู่
ธรรมดาจะรดทุกวันตอนเช้า เคยรดแค่ไหนก็รดแค่นั้นเรื่อยมา..

ปุ๋ยใส่หรือเปล่า...ตอนทำดอกเราใส่ 8-24-24 หนึ่งครั้ง 30วันต่อมาใส่อุจจาระค้างคาวแทน แล้วทีนี้ก็เขี่ย..

เริ่มเขี่ยก็ใส่ปุ๋ย(ผมใช้อยู่สองตัว). ฉีดแคลเซี่ยมผสมยากันแมลงทุกเจ็ดวัน..ดูลักษณะของโขด ดูการอยู่ของราก..

ช่วง11 โมงเช้า.ถึงบ่าย2...เอามือลูบที่โขดและรากดู ถ้าร้อน ทำใจได้เลยมือเรายังรู้สึกร้อน ต้นไม้มันจะไม่รู้สึกเลยหรือ..มีกี่ฝักมันก็จะสลัดหมด...วิธีแก้ไข ยกเข้าร่ม ..กางร่ม..ถ้ายังยากนัก เอาผ้าขี้ริ้วพันโขดรดน้ำ มันจะบรรเทาอาการร้อนได้ ไม่ต้องกังวลจะแฉะ แดดเผาประเดี๋ยวเดียวผ้าก็แห้ง..

ยกเคลื่อนย้ายได้ไหม...ได้..แต่อย่าให้ต้นโยก เพราะถ้าโยกระบบรากฝอยจะขาด..มันจะทิ้งฝัก พวกฝังหัวไว้ลึกๆจึงได้เปรียบ พวกโชว์โขด โชว์ราก ต้องทำใจหน่อย..อยากยกต้องเรียกคนข้างๆมาช่วยกันประคอง

ไม้ที่จะติดฝักได้ดี ต้องเป็นไม้ที่สมบรูณ์ ระบบรากดี ..รากแขนงที่สำคัญคือรากตรงโค่นชิดต้น ส่วนนี้มักถูกทำลายเสมอ เมื่อต้องการโชว์โขด..ชวนชมที่เห็นสวยๆส่วนมากจึงไม่ค่อยสมบรูณ์ ทำฝักยาก..ติดฝักก็คอยแต่สลัดทิ้ง..

การทิ้งกิ่ง เป็นลักษณะประจำสายพันธุ์ไหม...ตอบ..เปล่าเลยถ้าเลี้ยงสมบรูณ์ชวนชมทุกพันธุ์ไม่ทิ้งหรอกกิ่ง..โดยเฉพาะพวกโซโค..เลี้ยงไปเรื่อยๆยิ่งสมบรูณ์มาก กิ่งมันหนักยิ่งนอนลงขนานกับพื้นโลกเรื่อยๆ..ไม่แห้งเหี่ยวไปไหน.

ถ้าท่านใดเคยเห็นชาวสวนขนุน กับชาวสวนมะนาว.เขาจัดการเวลาต้นของเขาติดลูก ท่านจะมีแนวในการปลูกเลี้ยงชวนชมเพิ่มขึ้น..

ความเคลื่อนไหวของวงการชวนชมครั้งนี้ ก็เหมือนทุกท่านเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องศึกษา มีหลายอย่างที่ต้องติดตามดูผล..การฟันธงเรื่องราวใดๆ บางครั้งเวลาผ่านไป เมื่อมันไม่เป็นดั่งที่เราว่า มันจะเสียหายน้ำลายเหม็นๆของเราอยู่บ้าง ฉะนั้นอย่าเพิ่งชี้ เอาแค่คลำทางร่วมกันไปก่อน..

ถ้าวงการชวนชมพัฒนามานับสิบปีแล้ว ป่านนี้ชวนชมเต็มบ้านเต็มเมืองแล้ว แต่มันไม่ใช่ ในวงกว้างมันเพิ่งเริ่มต้น จะสั้นหรือยาว อยู่ที่คนรักชวนชมทุกคนนั่นเอง..

ที่ผมเขียนถือว่า เป็นตำราผีบอก ลองไปศึกษาดูกันเอา ได้ผลยังไง อย่าเอากระถางชวนชมมาทุ่มหัวผมนา..ค่อยๆคลำกันไป..

ส่วนตัวอยากบอกว่า ชวนชมเป็นไม้เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์ง่ายและเร็ว..ถ้าเข้าใจและเลี้ยงได้สมบรูณ์ ..โซโคก็ขยายพันธุ์ได้ง่ายไม่แพ้ฮอลแลนด์..

แล้วไตรมาสแรกของปีนี้นี้ราคาชวนชมจะเป็นยังไง..เล่นผีถ้วยแก้วมา ผีตอบว่า ราคาช่วงนี้ยังดีอยู่..จะตกต่ำเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นปี..ถึงปลายปี 52 เพราะทุกคนเลี้ยงเป็น เข้าใจมันแล้ว ผลิตมันได้เองทุกคน..จำนวนฝักมันเพิ่มเร็วกว่าจำนวนคนเล่นชวนชมมาก..ก็ตัวใครตัวมันล่ะครับ..

ชวนชมเป็นไม้คล้ายๆกับลั่นทมนั่นเอง คือ ชอบแดด ลม น้ำ ปุ๋ย แต่ถ้าอย่างใดอย่างหนึ่งมันมากเกินไป..มันก็เป็นผลเสียมากกว่าผลดีเหมือนกัน..

ได้เวลานอนแล้วราตรีสวัสดิ์ทุกท่านครับ..
โดย: เจ้าบ้าน [7 ม.ค. 51 21:56] ( IP A:203.113.80.139 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เป็นความรู้ใหม่ครับ ขอบคุณครับ
โดย: bird75 [9 ม.ค. 51 14:28] ( IP A:125.26.73.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณครับท่านเจ้าบ้าน
โดย: ภูชิต 160 ห้องโซโค [10 ม.ค. 51 12:27] ( IP A:61.90.222.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แอบย่องมาเรียนเคล็ดวิชาจากเจ้าบ้านครับ ผมมักจะได้เคล็ดวิชาดีๆจากที่นี่สมอครับ ขอขอบคุณเจ้าบ้านครับ ขอเซฟเอาไว้ทบทวนในวันหน้าครับ
โดย: นำชัย สมุย 089-876-4328 [13 ม.ค. 51 6:03] ( IP A:222.123.98.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   มาแอบฟังด้วยคน
โดย: ชูศักดิ์ 881 [28 ก.พ. 51 12:41] ( IP A:58.137.129.220 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน