ต้องไม้สวยเท่านั้นถึงเป็นที่ต้องการ..
   พอดีมองวงการชวนชมในอนาคตอันใกล้นี้ เห็นเหมือนหัวข้อกระทู้ ว่าต้องไม้สวยเท่านั้น คนถึงจะชอบ และเมื่อจำนวนไม้ในตลาดมากขึ้น จึงจำเป็นอย่างมากที่ไม้ต้องสวย..

ยกเรื่อง อีกสามปีข้างหน้ามงกุฎทอง ที่มีใบเซอร์ทุกต้นจะสวยหมด

ยกเรื่อง การใช้ยาควบคุมทรงไม้ให้เตี้ยแคระ ในสายยักษ์เคยคุยไว้ที่หน้าชวนชมแล้ว แต่ในสายของที่เรียกว่า ไทยโซโค ขอให้พิจารณาเอง ชวนชมเพาะเมล็ด นับร้อยต้นน่ะ สายพันธุ์เดียวกัน ทรงมันไม่เหมือนกันทุกต้นหรอก ถ้าเห็นเป็นทรงต้นเดียวกัน ขนาดไล่เลี่ยกันจำนวนมาก .. พึ่งระวังไว้ ว่าเขาใช้ยา บังคับต้นไม้.มันถึงเหมือนกันไปหมด แต่ถ้าหยุดใช้ยา เลี้ยงธรรมชาติ มันอาจไปกันคนละเรื่อง..

วันนี้คุยกันเรื่อง การตบแต่งไม้ โดยวิธีใช้สารเคมี กึ่งธรรมชาติ แต่เป็นผลดีกับต้นไม้ในระยะยาว..ในเรื่องรูปทรง แน่ล่ะต้องดีกว่าการใช้สารเคมีล้วนๆ ในการทำให้ไม้มีทรวดทรงตามที่เราต้องการ..

ขอเป็นไม้หน้าตัดประมาณ 1นิ้วเลยแล้วกัน ไม้เล็กเกินไปอาจเป็นผลเสียในการทำบางอย่าง เช่นกรณีทำรากตะขาบ ไม้เล็กผิวยังอ่อน ตัดต้นทำกันไป ยิ่งเป็นหน้าฝน..ส่วนมากที่เห็นในรูปนั่น เน่าเกือบทั้งหมด ..เพียงแต่ไม่มีใครบอกกัน มือใหม่ๆหลงไปทำตาม เสียหายกันไปก็ไม่ใช่น้อย..

สำหรับผม ขอไม้ขนาดหน้าตัดหนึ่งนิ้วขึ้นไป และทำในช่วงที่ความชื้นในอากาศน้อยหน่อย จะสะดวกกว่าเพื่อป้องกันการเสียหาย..

ทำแบบง่ายๆ เอามาล้างราก ดูจัดระบบราก ..ถ้าจะทำรากตะขาบก็ตัดทาปูนเลย (แล้วรอแผลแห้ง 3-5วัน)
ลงปลูกในกระถางประมาณ 6 นิ้ว รองก้นกระถางด้วยโพม หรือถ่าน ใช้ดินร่อน 1 ส่วน.. ทรายหยาบ 2ส่วนผสมปลูก..
ตั้งในที่ร่มรำไร รดด้วย บี1 ทุกเจ็ดวัน(สร้างรากหากิน) พอไม้แทงใบใหม่ และใบแก่หนึ่งรุ่น ก็เอาออกแดดได้สัก 70% ( และหยุด บี 1)..ตรงนี้ถ้าเป็นการทำรากตะขาบประมาณ 45 วัน ต้องเอามาล้างรากและจัดรากใหม่..

พอเริ่มมีใบแก่ชุดที่สาม เอาออกแดด 100% ขลิบใบออก แล้วใช้ไซโตไคนิน ผสมสาหร่ายทะเล.. ฉีดตามกิ่งก้านหรือรอบกิ่งเมนกลาง ให้แตกกิ่งข้างรอบๆ..15วันครั้ง สองครั้งก็จะมีกิ่งแตกออกมาไม่น้อยแล้ว..

ตรงนี้ต้องคอยดูกิ่งเมนกลาง หมั่นช่วยลิดใบ เพื่อไม่ให้กิ่งยืดไปเร็ว เดี๋ยวกิ่งข้างตามไม่ทันจะเสียทรง..

การที่ใช้ทรายเป็นวัสดุปลูกนำ จะทำให้ไม้โตช้า กิ่งก้านก็จะไม่ยืดมาก หลังจากกิ่งข้างแตก จนได้รูปทรงใกล้เคียงที่เราต้องการ ก็แต่งทรงพุ่มเลย จะเอากิ่งไหนไว้ ตามทรงที่ชอบ กิ่งไหนที่ดูไม่เข้าระเบียบก็เอามีดเลาะทิ้งไป ทำเสียตั้งแต่เล็กๆ มีผลดีกว่าปล่อยให้กิ่งโตใหญ่ ชอบกิ่งแตกมากๆ ก็ขยันฉีดยาเข้าไป..

หลังจากที่ได้ทรงที่ต้องการแล้ว ก็เลี้ยงให้โต ตรงนี้น่าจะทำเป็นที่วางกระถางทรงกลม มีล้อหมุน..วางได้สัก 30-40 กระถาง หมุนรับแสงอาทิตย์ให้สม่ำเสมอกัน กิ่งจะได้งอกยาวใกล้เคียงกัน มิฉะนั้น กิ่งด้านที่โดนแดดมาก จะยืดยาวกว่า เสียทรง...

หลังจากได้ทรงต้น ก็มาดูระบบราก..ใช้ปุ๋ย 0-42-59 หรือ สูตรใกล้เคียงนี้..ใส่ ปุ๋ยสูตรนี้จะอั้นใบอ่อน (ไม้ก็หยุดยืด) และจะสะสมอาหารตามราก ทำให้รากใหญ่..และขยับรากยกขึ้นทุกสามเดือน..ตบแต่งทุกส่วนไปเรื่อยๆ..ก็จะได้ไม้ที่เข้ารูปเข้าทรง ดีกว่าปล่อยเลี้ยงธรรมชาติ หรือคิดมาตบแต่งตอนไม้ใหญ่ มันยากกว่าเยอะ...

ส่วนวัสดุปลูกก็ควรมีทรายเป็นหลักเช่นเดิม หลังจากต้นได้ทรงตั้งแต่เล็ก ตอนโตก็ดูแลง่าย ทรงไม่ค่อยเสีย..ใครซื้อไปก็บอกให้เขาเลี้ยงในวัสดุแบบเดิม ไม่ต้องใส่ปุ๋ยบำรุง มันก็จะสวยนาน....ไม่ใช่เอาสารเคมีไปกดไม้ไว้ พอเลิกใช้ ไม้มันก็เสียทรง หมดสวย..คนเล่นไม้ที่เขาซื้อไป เขาก็เบื่อ ซึ่งก็คงเหมือนกันหมดทั้งในและต่างประเทศ..

เป็นเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย เอามาฝากสมาชิก เผื่อเอาไปดัดแปลงใช้ให้เหมาะกับที่ตัวเองชอบ มันไม่ได้ถูกหรือผิดทั้งหมด เพียงแต่คาดว่า ปีนี้หลายๆท่าน คงจะมีเมล็ดเป็นของตนเองลองทำกันดู..จากข้อมูลนี้ ยังเอาไปต่อยอดทำไม้ได้..ในอีกหลายๆสายพันธุ์..กระทั่งตอฮอแลนด์ ผมเองก็พยายามหาวิธีทำที่มันง่ายๆ ประหยัด พิงธรรมชาติให้มาก และได้ผลพอประมาณ..ขอให้ปลูกต้นไม้อย่างมีความสุขแล้วกันครับ สวัสดี..

.
โดย: อรรถพล [10 พ.ย. 51 21:28] ( IP A:125.27.112.134 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณพี่เจ้าบ้านที่นำความรู้ดีๆมาฝากครับ...
ถามพี่เจ้าบ้านครับ...ถ้าเราปลูกลงในทรายหยาบอย่างเดียวเลย จะมีผลอย่างไรบ้างครับ..จะแก้ปัญหาเรื่องเน่าได้ไหมครับ...
ขอบคุณครับพี่...
โดย: ดุ่ย [16 พ.ย. 51 19:40] ( IP A:124.120.176.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คุณดุ่ย เดี๋ยววันที่ 7 ตอบกันตรงหน้าเลยครับ ไม่ต้องพิมพ์ ดีออก..
โดย: อรรถพล [3 ธ.ค. 51 20:08] ( IP A:125.27.117.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เพิ่งได้เข้ามาห้องนี้ ความรู้อีกแระ ขอบคุณท่านพี่มาก ว่าแต่ไอ้ปุ๋ย 0-42-59 น่ะ เจอที่ไหนก็ซื้อมาฝากบ้าง ผมหาจนทั่วแล้ว ยังไม่ได้เลยครับ
โดย: takajad [19 ม.ค. 53 19:37] ( IP A:125.27.123.76 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน