ยกราก พรากกิ่ง ทิ้งใบ..
   ชื่อเรื่องยาวๆดูประหลาด แต่ไม่มีอะไรหรอก เพียงแต่จะบอกว่า ชวนชมถ้าเรายกหรือจัดราก ตัดแต่งกิ่ง ตัดใบทิ้ง..ภาวะของชวนชมต้นนั้นอาจเรียกว่าสวย แต่ไม่สมบรูณ์ อาจจะให้ดอกได้ เนื่องจากไม้ก็มีสัญชาตญาณกลัวตาย เลยรีบขยายพันธุ์ตัวเอง อาจจะติดฝักได้ด้วย..

อ่านดูคล้ายๆตำราผีบอกอีกแล้ว ต้นไม้กลัวตาย..ก็ผมไม่ใช่นักวิชาการ เลยว่าไปเรื่อยเปื่อยตามที่เคยได้ยิน..ได้เห็นมา เผื่อตรงไหนมีประโยชน์จะได้แบ่งกันไปช่วยทำช่วยคิด ได้ข้อสรุปก็จะมีประโยชน์ต่อวงการต้นไม้ส่วนรวมเอง

พักนี้ก็ได้อธิบายบ่อยๆ เรื่องชวนชม ..ส่วนมากเวลาใครถามก็โม้ไปตามเรื่อง..โม้บ่อยๆ เลยคิดว่า เอามาเขียนไว้เลยดีกว่า..ที่หลังใครถาม ก็เชิญให้มาดูเอง..เพราะความรู้ ความสามารถมีไม่มาก และไม่ชอบเป็นอาจารย์ ชอบเป็นพี่เป็นน้อง.คุยกระเซ้าเย้าแหย่กันสนุกกว่า..

การเขี่ยผสมเกสร ก็อย่างที่เคยบอก จะแทงหน้า แทงหลัง แทงข้าง มีโอกาสติดทั้งสิ้น อยู่ที่ความพร้อมของเกสรตัวผู้และตัวเมีย..ต้องใกล้ชิดสัมผัส แต่อย่ารุนแรง..เชื่อว่าชั่วโมงนี้ คนเขี่ยผสมเกสรเป็นมากมาย...แต่องค์ประกอบเรื่องการดูแลฝัก..บางทียังขาดตรงนู้นหน่อย ขาดตรงนี้นิด บางครั้งก็อาจผิดหวังเล็กๆได้..

ถ้าท่านเคยสังเกตดู ต้นของเพื่อนที่ฝักของเขาแก่ เวลาเขาถ่ายรูปมาลง ท่านเห็นอะไรบ้าง..ส่วนมาก..
จะตั้งกระถางไว้ในที่ ที่ไม่ร้อนจัด แดดเปรี้ยงๆ คนยังทนร้อนไม่ไหว..ถ้าชวนชมเขามีขาเขาห่วงลูก(ฝัก) เขาวิ่งเข้าร่มแล้ว...ถ้าเป็นไม้เอาสวย ยกราก พรากกิ่ง ทิ้งใบ..ตากแดดได้ตามสะดวก..รดน้ำเยอะๆ ใส่ปุ๋ยดีๆ โตไวซะอีก..

ดินที่ปากกระถาง..จะเก่า ประเภทเพิ่งเปลี่ยนดินใหม่ๆไม่มี
ถ้าเป็นไม้เสียบส่วนมากแผลจะกลืนดีแล้ว เสียบใหม่ โอกาสติดฝักก็มี แต่เปอร์เซ็นต์การทิ้งฝักเต็มร้อย..ที่อาศรมฯทิ้งนับสิบคู่..จนต้องจับเอากิ่งมาตัดเสียบขยายไว้รอทำฝักใหม่งวดหน้า..
อีกอย่างเท่าที่สังเกตดูไม้สายอะราบิคั่ม การรักษาฝัก จะดีกว่าพวกโซโคฯ อาจจะเป็นเพราะตระกูลยักษ์เราตบแต่งรากและกิ่งก้านเขาไม่มาก………
โดย: เจ้าบ้าน [30 ม.ค. 51 20:24] ( IP A:203.113.80.15 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ที่นี้มาดูการทำฝักตามตำราผีบอกของทางอาศรมฯ..
จะทำฝัก ต้องทำรากก่อน..ถ้าระบบรากหาอาหารไม่ได้ดี จะมีผลกระทบกับฝักค่อนข้างมาก..เช่น..
ต้นที่ยกรากสูง..เอาปลายรากจุ่มดินไว้หน่อยเดียว..ระบบรากฝอยที่ต้นเขาใช้หาอาหารจะน้อย..ต่อให้ติดฝัก ไม่ว่าคุณจะดูแลใส่ปุ๋ยยังไง ..ฝักไม่ร่วง เม็ดก็ลีบ เพราะเขาไม่มีปาก (ราก) สำหรับกินอาหารเพื่อไปเลี้ยงฝัก..และต้นที่ยกราก ยกโขดสูง เคลื่อนที่ลำบาก ถ้าต้นโยกไป-มานิดเดียว ..รากฝอยขาด เขาก็เลี้ยงฝักไม่ได้เช่นกัน..

การใส่ปุ๋ยจำเป็นมาก สำหรับการทำเมล็ดในฝักให้สมบรูณ์..และเพื่อให้ต้นแม่ อุ้มท้อง(ฝัก) จนถึงกำหนดคลอดให้ได้ตามจำนวนที่เรา..โลภต้องการ..
แต่เนื่องจากชวนชมเป็นไม้ที่ไวต่อสิ่งที่มากระทบ..ถ้าเราเห็นฝัก แล้วนึกจะใส่ปุ๋ย ใส่โครมลงไป โอกาสที่ฝักจะร่วงมีมาก รวมทั้งการใช้ฮอร์โมนต่างๆด้วย..

ฝักของชวนชม ต้องการปุ๋ยตอนไหน...?
ตอนที่ฝักของเขายาวประมาณสองนื้ว..ระยะนั้นเป็นระยะ..ที่ต้นต้องการอาหารไปสร้างความสมบรูณ์ให้เมล็ดในฝัก..เมล็ดจะพัฒนาตอนนั้น
แล้วถ้าเราจะเริ่มใส่ปุ๋ยตอนนั้นเลยได้ไหม...ตอบว่าคงไม่ได้..เนื่องจากเขาอาจจะสลัดฝักทิ้งได้ ถ้าเขาได้รับสิ่งแปลกปลอมกะทันหัน..

มันเลยมีคำตอบอยู่ว่า..ทำระบบรากก่อน พอระบบรากดี เริ่มใช้ปุ๋ยหรือฮอร์โมน ให้เหมาะสมกับความต้องการของต้นไม้ในเวลานั้น..และเป็นการสร้างความคุ้นเคยให้กับต้นชวนชม สำหรับการรับปุ๋ยในโอกาสต่อมา..

การทำระบบราก ใช้ บี 1..เป็นพื้น ครั้งแรกๆ อาจใส่ยากันราร่วมด้วย(ป้องกันเชื้อ) แต่ไม่ต้องบ่อย..
บี 1..อาจรดทุก 7 วัน..ให้สังเกต.การแตกใบใหม่..และการเปลี่ยนสีของใบไปเรื่อยๆจนแก่..
หลังจากรดบี 1..แล้วไม้ออกใบใหม่ จากใบอ่อน พอใบเริ่มแก่ หมายถึง..ระบบรากฝอยขยายแผ่ไปหนึ่งครั้ง...ถ้าใบอ่อนและแก่ ถึงสามครั้ง หมายถึงระบบรากฝอยของต้นสมบรูณ์มีรากฝอยมากแล้ว..

หลังจากรากสมบรูณ์ ..การทำดอกเพื่อ ทำฝัก ไม่ใช่ทำดอกประกวด..ไม่ต้องอดน้ำทรมานต้นไม้ เดี๋ยวความสมบรูณ์ของต้นพร่อง..
เริ่มจากตอนนี้ ให้น้ำในขนาดที่พอเหมาะ สมมุติว่า กระถางนี้ให้สองแก้ว..คุณก็ให้สองแก้วไปตลอด จนออกจากโปรแกรมทำฝัก..(หมายถึงเลิกทำฝัก)

หยุด บี 1..(เพราะมีไนโตรเจน)..ใช้ปุ๋ย 8-24-24 (ครั้งเดียว).เปิดตาดอก..(ถ้าจะให้เร็ว ผสมน้ำรดเอาบางๆสัก 3 เช้า )
ประมาณ 15 วัน หลังใส่ 8-24-24..จะใส่ขี้ค้างคาวเพื่อทำให้ดอกใหญ่และสีสดขึ้น..ช่วงนี้เริ่มฉีดฮอร์โมนขั้วเหนียว และ ใช้ฮอร์โมนฉีดเปิดตาดอกอีกครั้ง…..
โดย: เจ้าบ้าน [30 ม.ค. 51 20:26] ( IP A:203.113.80.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เสร็จแล้วหยุดเลยครับ..รดน้ำอย่างเดียว (รดเท่าเดิม)..จนชวนชมออกดอก..
พอเห็นดอกตูม เริ่มฉีดฮอร์โมนขั้วเหนียว และฉีดต่อไป เดือนละ 1 ครั้ง จนกว่าจะออกจากโปรแกรมทำฝัก..

พอดอกบาน วันแรกที่คุณจับพู่กันเขี่ย..หาปุ๋ย ตัวหลังสูง ( ไม่แนะนำปุ๋ยเคมี) ค่อยๆใส่อ่อยไปเรื่อยๆ ไม่ต้องใส่มาก แล้วแต่กำหนดเวลาและขนาดของการใช้ปุ๋ย ตามที่ผู้ผลิตแจ้ง).แต่ให้มีสม่ำเสมอ..จนเสร็จสิ้นกระบวน..

ตรงนี้จะเห็นว่า ไม้เคยปุ๋ย เคยฮอร์โมน มีระบบรากฝอยที่ดี ไม้ไม่ร้อนมาก มีอาหารไปสร้างเนื้อเมล็ด..ก็อาจจะเป็นแนวทาง สำหรับผู้ที่หวังจะทำฝักให้ประสบผลสำเร็จ..
และฝากเตือนอีกเรื่อง สำหรับต้นที่ทำฝัก อยู่ในทางผ่านของลม..พยายามอย่าเอาถุงตาข่ายไปห่อ..ถ้าลมพัดผ่านมันจะเพิ่มแรงต้านลม ทำให้ขั้วช้ำได้ง่าย แล้วฝักจะร่วง ถ้าที่อับลมก็ไม่เป็นไร..ในที่ลมแรง แนะนำให้ใช้ยาฆ่าแมลง ฉีดทุก 7วัน หรือ ใช้ยาฆ่าแมลงอ่อนๆ ผสมใส่กระป๋องจุ่มทั้งฝักเลย..

ตำรานี้คงไม่ถูกต้องทั้งหมด เอาแค่เป็นแนวทาง แล้วเราร่วมกันศึกษาไป..ถ้าถามผมว่า ตำรานี้ ทางอาศรมฯประสบผลสำเร็จไหม ขอบอกว่า มีบ้างเล็กน้อย..
ก็เมื่อยหลังแล้วล่ะ สมาชิกท่านใดสงสัยขั้นตอนตรงไหนก็สอบถามได้..เอาตำราผีมาใช้ เดี๋ยวไปเลี้ยงผีก่อนนะ สวัสดีครับ..
โดย: เจ้าบ้าน [30 ม.ค. 51 20:27] ( IP A:203.113.80.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   จาก..ช่วงนี้เริ่มฉีด ฮอร์โมนขั้วเหนียว และ ใช้ ฮอร์โมนฉีดเปิดตาดอก อีกครั้ง…
2 ตัวนี้ใช้อะไรหรือครับ...เอาชื่อแบบชาวบ้านที่ไม่รู้จักเลยนะครับ...
โดย: เอ๋อ [30 ม.ค. 51 23:53] ( IP A:202.57.190.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เจ้าบ้านครับ...ปุ๋ยตัวหลังสูง ที่ไม่แนะนำปุ๋ยเคมีนี่..มันมียี่ห้อหรือชื่ออะไรบ้างครับ โปรดชี้แนะ....ขอบคุณมากครับ
โดย: yim17 [31 ม.ค. 51 18:55] ( IP A:125.25.137.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ร้านขายเคมีเกษตรทั่วไป บอกเขา สารขั้วเหนียว กับฮอร์โมนเปิดตาดอก น่าจะมีทุกร้าน..ใช้คู่สองตัวหรือใช้ตัวด้านขวามือ..ตัวเดียวก็ได้ เพราะตัวนี้สรรพคุณรวม ทั้งกระตุ้นการแตกตาและขั้วเหนียว

โดย: เจ้าบ้าน [31 ม.ค. 51 19:00] ( IP A:203.113.80.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คุณ yim17 ต้องไปถามตามแหล่งที่เขาผลิตปุ๋ยชีวภาพ หรือ ปุ๋ยอัดเม็ด ร้านเกษตรตามชนบท ผมเห็นมีขายอยู่บางที ส่วนของผม ใช้ปุ๋ยไส้เดือน ของไร่กำนันจุล จ.เพชรบรูณ์ เป็ยปุ๋ยอัดเม็ด ละลายช้า ใส่แล้วสองครั้ง คุมไปได้กว่าสามเดือนพอดี..ตั้งแต่เริ่มเขี่ยจนฝักแก่..
โดย: เจ้าบ้าน [31 ม.ค. 51 19:06] ( IP A:203.113.80.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ฝากรูปให้คุณครูสมพรดู .สายนี้พอใช้ได้ไหมครับ..
ถ้ารวมส่งผมคิดเสียบละ 200 บาท..

ถ้าไม่รวมส่งผมคิดเสียบละ 150 บาท บวกค่าส่ง 100 บาท (ไม่เกิน 10 เสียบ)

สนใจสั่งได้ครับจะเสียบให้ เนื้อไม้ไม่ต่ำกว่า 3 นิ้ว..แต่กิ่งอาจจะไม่อ้วนนัก สำหรับสมาชิกท่านใดสนใจก็สั่งเสียบได้ครับ..อ้อ..สายมีมากในแปดริ้ว ดอกดกครับ...
โดย: เจ้าบ้าน [31 ม.ค. 51 19:17] ( IP A:203.113.80.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อ้าว ลืมรูป

โดย: เจ้าบ้าน [31 ม.ค. 51 19:20] ( IP A:203.113.80.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีเจ้าบ้าน โห...มีสูตรผีบงผีบอก ของผมใช้สูตร บอกผีผีมาหลอก
...ส่วนยาก็ใช้ ทวินแคม 16 วาวล์ ว่าไปโน่นเลย
...อย่างไรก็ต้องเครดิตให้ท่านเจ้าบ้าน ที่คว่ำหวอดวงการไม้ดอกไม้ประดับมานาน เรียกได้ว่าซึมไว้ในสายเลือดทีเดียว
ลองไปคิดค้นพัฒนาต่อยอดกันต่อไป อย่างน้อยๆ ก็เป็นการปูทาง ไปสู่การค้นคิดสูตรเด็ดๆ เผื่อมีใครหัวใสเขี่ยนใส่ซองขายเหมือนซองเลขเด็ดเจ็ดจารย์ดังก่อนวันหวยออก ผมจะซื้อซักซองนะ ประเภทสูตรเด็ด 7 เซียนสะดุ้ง กระทุ้งฝัก รับรองมันส์ฮาจริงๆครับ ท่านเจ้าอาศรม
โดย: กฤตย์ 59 [1 ก.พ. 51 11:22] ( IP A:203.156.81.63 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   จอง 2 เสียบ นะครับ...ส่งของที่ทำงานนะครับ...
อรรรถเกียรติ ปฏินันทกุล
บ.ท่าอากาศยานไทย จก.
333 สนญ. ชั้น 4 ฝ่ายงบประมาณ
ถ.เชิดวุฒากาศ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง
กรุงเทพฯ 10210 โทร.081-9319885
โดย: เอ๋อ [1 ก.พ. 51 11:57] ( IP A:202.57.190.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เพิ่งเสียบวันนี้ครับ คุณ เอ๋อ..แข็งแรงส่งได้แล้วจะส่งเลยครับ..ไม่ได้ทำเตรียมไว้ ขอบคุณครับ
โดย: เจ้าบ้าน [2 ก.พ. 51 19:15] ( IP A:203.113.80.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ....สุดยอดครับทั่นเจ้าบ้าน....ทดลองด้วยตัวเองชัวร์สุดจริงๆครับ...
....ว่าแต่เจ้าปุ๋ยไส้เดือน ของไร่กำนันจุล จ.เพชรบรูณ์ เป็ยปุ๋ยอัดเม็ด ละลายช้า เนี่ย...มีจำหน่ายที่ไหนบ้างครับพี่..สนนราคาเป็นยังงัยครับ..ผมชอบใช้แนวชีวภาพครับ..เพราะชอบพาลูกเมียเดินในสวนเป็นประจำ...
....สุดท้ายที่สงสัยจะถามไม่เกี่ยวกับชวนชมครับ..อยากรู้ว่าผีที่พี่เลี้ยงตัวผู้ตัวเมียครับ...เก่งแท้...ว่าจะชวนพี่กฤตย์ย่องไปดูพี่ตอนเลี้ยงผี...แฮ่.ๆ.ๆ.ๆ.ๆ..blink
โดย: หมออ๊อบ [4 ก.พ. 51 18:46] ( IP A:125.26.57.187 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน