มาทำฝักไม้เล็กกัน..
   .
ยังมีอีกหลายท่านไม่ทราบว่า..ไม้เพาะเมล็ดขนาดเล็ก สามารถให้ฝักได้..แม้กระทั่งน้องที่เล่นต้นไม้อยู่ด้วยกัน..เลยเป็นที่มาของกระทู้นี้..และหวังว่า..คงมีอีกหลายๆท่าน.ทำไม้เล็กกว่านี้ ให้ติดฝัก และเลี้ยงฝักให้รอด...

ผมไม่รู้ว่า..เดินหลงมาบนถนนของต้นไม้ตั้งแต่เมื่อไหร่..สมัยก่อนทำงานก่อสร้าง ก็ตะเวนไปหลายจังหวัด..ค่ำลงก็พาลูกน้องตั้งวงกินเหล้า ช่วงไหนเบิกเงินได้ ก็ออกไปหานั่งฟังเพลง.จีบนักร้องไปเรื่อย ใช้ชีวิตแบบคนหนุ่มไม่รักดี ทั่วๆไป..

ลำดับเห็นภาพอีกครั้ง ก็ตรงเสาะหาต้นปาล์มหลายๆชนิดมาปลูก..หลังจากหมดเงินไปกับปาล์มหลายประเภท..ช่วงนั้นที่ไม่ได้ซื้อมีปาล์มอยู่สองตัว..ตัวแรกคือ กระพ้อลาย หรือ มาปู..เพราะไม่มีตังค์ซื้อ..มันแพงมากๆ

อีกตัวคือ เฮนรี่ ปาล์ม..หมั่นไส้ในความแพง..เมล็ดเพิ่งงอก ราคาสองพันห้า..เลยคาดโทษไว้ก่อน ถ้าราคาลงแล้วจะมาซื้อ แต่จนปัจจุบัน ปาล์มสองตัวนี้ก็ยังไม่มีอยู่ในอาศรมฯ..

ส่วนปาล์มอื่นๆซื้อเอาไว้แทบทุกชื่อ..พวกตระกูลตาล..แดง เหลือง ม่วง น้ำเงิน ส้ม ฟ้า ..ตาลกิ่ง..ที่มีมาขายซื้อครบทุกตัว..ตายไปกว่า 80%....ต้องพวกอดทนจริงๆ..ถึงจะมีชีวิตรอดอยู่จนถึงปัจจุบัน..บางต้นปลูกมากว่าสิบปี ต้นยังสูงแค่กะเอว..

อาจเป็นเพราะ ยังสนใจต้นไม้อย่างฉาบฉวย..เห็นคนเขาสนใจอะไร ก็แห่ตามเขาไปเรื่อย..จนวิ่งไปชน..โป๊ยเซียน ทรัพย์ประเสริฐ..ตา(วินเซิฟ)ละแปดร้อย..

ถัดมาก็เป็นตัวดัง.. ดวงนฤมล..ตาละสามพันบาทก็ซื้อ...ยุคนั้นไม้ตาเล็กๆ มีความหมายมาก..จากตรงนี้นี่แหละ..คือจุดเริ่มต้น ของการติดตาต้นไม้..ซึ่งต่อมาแผลงไปติดตาไม้ไทยเช่น ..มหาพรหม..ก็ติดได้และปลูกจนต้นโตอยู่ทุกวันนี้..

หมดยุคของโป๊ยเซียน ทิ้งข้อคิดต่างๆ ไว้ให้มากมาย..สำหรับการเดินบนถนนต้นไม้บ้านเรา..การฝึกฝนขยายพันธุ์ไม้หลากหลายประเภท..ทำจำนวน..การดูทิศทางของตลาดต้นไม้..และเล่ห์เหลี่ยมอันหลากหลายในวงการต้นไม้..(ตรงนี้เล่าได้อีกทั้งปี ก็มีเรื่องเขียน)

การขยายจำนวนไม้ เป็นอย่างหนึ่งที่สำคัญ..ในขั้นตอนการปลูกต้นไม้อย่างมีความสุข..ตามประสา ชอบและมีเงิน..ลงทุนน้อย..ของข้าพเจ้า..

จนมาถึงชวนชม รอบนี้ในสายพันธุ์ที่เรียกว่า พวกยักษ์ทั้งหลาย..
ก็ยังใช้วิธีเดิม คือ ลงทุนแต่น้อย..(โชคดีที่มีตอชวนชมเก่าปลูกทิ้งไว้บ้าง)

ชอบมากคือซื้อกิ่งพันธุ์มาเสียบขยายพันธุ์..จนมีกิ่งอยู่หลายสาย หลายชนิด..มากมายไปหมด..ก็หวังไว้เหมือนกับอีกหลายๆท่าน คือ..หวังว่าจะเอามาทำให้เกิดฝัก.มีเมล็ดไว้เพาะ (ลงทุนน้อยอีกนั่นแหละ)

ถามว่า ทำไมผมถึงชอบลงทุนแต่น้อย..? อย่างแรกคือ..ไม่มีทุนที่จะลงไปครั้งละมากๆ..และจากประสบการณ์ที่พอมี..อยู่อย่างน้อยนิด...ทราบดีว่า..เมื่อไม้มันลดกระแสความนิยมลง..การขายฝืดเคือง..ก็ไม่มีปัญญาที่จะเลี้ยงดูแลไม้ที่เหลือ อย่างดีได้ เพราะมันต้องมีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น..

.
โดย: อรรถพล [10 ก.ค. 51 17:40] ( IP A:125.27.114.137 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หลังจากวิ่งเล่นอยู่บนถนนของชวนชม ..ในครั้งใหม่นี้สักพัก..พบว่ามันมีเรื่องราวที่แปลกไปกว่าไม้อื่นๆมากมาย..จนเหมือนมันจะกลายเป็นไม้วิเศษที่แปลกแตกต่าง จากไม้อื่นมากมายไปแล้ว..

จึงเขียนประเด็นต่างๆขึ้นมามากมาย เพื่อหาข้อสรุปและข้อมูลที่ชัดเจน..พร้อมๆกับบางประเด็น..ก็เปิดโปงเรื่องราวเกี่ยวกับผลประโยชน์ของคนบางคนและบางกลุ่ม..

และในเวลาเดียวกัน ก็ลองศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวของชวนชมไปด้วย..เช่นกรณีนี้..การติดฝักของชวนชม...

ก็เขียนลงไปเยอะแล้วในอาศรมฯนี่แหละ..ความเห็นละนิดละหน่อย แต่ยังไม่มีโอกาสสรุปรวมสักที..เพราะเห็นว่า..มันเป็นเรื่องทีง่ายไปแล้ว..ส่วนมากรู้และทำได้อยู่แล้ว..

วันนี้นำเสนอ การติดฝักของชวนชมขนาดเล็ก..ลำต้นขนาด 2 นิ้ว อายุขวบกว่าๆ ..ก็สามารถทำฝักได้..นำเสนอเพื่อจะบอกว่า..ถ้าท่านมีเงิน ซื้อไม้เพาะเมล็ดต้นเล็กๆมาเลี้ยง ลงทุนน้อย ก็มีโอกาสทำฝัก มีเมล็ดเพาะได้เช่นกัน...ซึ่งประเด็นนี้ยังมีคนนำเสนอไม่มากนัก..

ไม้ในรูปทั้งสองต้น..ซื้อมาทดลองทำฝัก พร้อมกัน ในราคาต้นละห้าร้อย..และก็ซื้อมาเพียงสองต้นเท่านั้น..ตอนซื้อมาปลูกอยู่ในกระถาง 6 นิ้ว..

เอามาเปลี่ยนกระถาง..แบบไม่ให้รากสะเทือนเลย..จะเห็นมีอยู่หนึ่งต้นเอนๆ..ก็ปล่อยมันเอนไม่ดัด..เพราะไม่อยากให้รากสะเทือน..

เลี้ยงบำรุงตามความเข้าใจของตนเองสักพัก..ก็ลงมือใส่ปุ๋ยเปิดตาดอก..ต้นที่เอนๆ กิ่งไม่สวย (เกิดจากการบำรุง ก่อนใส่ปุ่ยเปิดตาดอก) ในรูปฝักหนึ่งข้าง..

ออกดอกครั้งแรก ดอกแรก เขี่ยผสมติดมาหนึ่งข้าง..ในรูปนั่นแหละ..

อีกต้นที่กิ่งสวยๆ ดอกชุดแรกเขี่ยไม่ติด..ลองทำใหม่..
ดอกชุดสอง..ติดมาสองคู่..แต่ร่วงไปหนึ่งคู่ เหลือโตมาในรูปนั่นแหละ..

ลงรูปให้ดู เพราะจะบอกว่า มันทำได้..จากที่เริ่มทำ เพราะผมมั่นใจว่า ชวนชมมันเป็นไม้สมบูรณ์เพศ..ถ้ามีดอก โอกาสที่จะติดฝัก เป็นได้แน่นอน..และจากการทดลองทำ มันเป็นไปได้จริงๆ..

ที่สำคัญ ลงทุนน้อย..เล่นสนุกได้เช่นกัน...ถ้าท่านใดติดตามเรื่องราวในอาศรมฯบ่อยๆ..อาจจะเคยทราบว่า .ต้นเล็กๆ บางต้น สามารถเขี่ยติดฝักได้ถึง 16 คู่..ทดลองฮอร์โมนบ้าง ยาบ้าง สุดท้ายยังเหลือมีเมล็ดอีกถึง 6 คู่ ให้นำมาเล่นเกมส์ แบ่งๆกันไปเพาะได้

สำหรับเพื่อนมือใหม่ ในวงการชวนชม..ไม่ต้องรีบซื้อครับ..ดูซ้ายดูขวาให้ดี..
โดยเฉพาะน้องๆ หลานๆ ที่ยังอยู่ในภาระของคุณพ่อ คุณแม่ ..คุณยังมีเวลาอีกยาวไกล..ควรเลือกซื้อให้ถูกต้องเหมาะสมกับตัวเอง..ถ้าเข้าใจและรู้จักทำ...คุณโตได้ในวงการชวนชมเช่นกัน..สวัสดีครับ..
.

โดย: อรรถพล [10 ก.ค. 51 17:42] ( IP A:125.27.114.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ชอบจังเลยครับบทความนี้ สุดยอดครับพี่อรรถพล ผมจาเซฟเก็บเอาไว้สอนตัวเองครับพี่
โดย: นำชัยสมุย 089-876-4328 [10 ก.ค. 51 19:26] ( IP A:117.47.212.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เข้ามาอ่านอีกครั้งหลังฟังบรรยายสดและลงชื่อไว้กันหลงลืม ว่าวันนี้แหล่ะ กิ่งของไม้ทั้งสองต้นนี้ผู้แจ้งพึ่งได้กิ่งมาแบบสดๆร้อน และเสียบไปแล้ว ติดไม่ติดว่ากันอีกที เจ้าบ้านใจดีถ้าไม่ติดคงได้ใหม่ ขอบคุณเจ้าบ้านมากๆวันนี้ สำหรับการต้อนรับและการโอภาปราศรัย ตลอดถึงไม้ทุกกระถางที่ติดท้ายรถผู้แจ้งมา....อ๋อเกือบลืม หนองแหนเสียบนี้ตามรูปด้านล่างน่ะ ที่ได้มาเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ติดฝัก 1 ข้าง ฝักแตกเมื่อตอนเย็นนี้ตอนกลับมาจากอาศรม มาถึงก็ไปดู นับได้ 19 เมล็ดอ้วนๆ ขนาด 1.5 - 1.7 ซม.

โดย: ผู้แจ้ง [10 ก.ค. 51 19:55] ( IP A:202.149.24.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ท่านผู้แจ้งได้ไปหนึ่งกิ่งครับ จากสามต้นนี้..คือ กิ่งอาศรม 1..รูปที่มีโทรศัพท์มือถือ..ที่ไปดูกิ่งที่เสียบลงตอไว้ แล้วเห็นว่า มันต่างกันมากทีเดียว..เมื่ออยู่ในสภาพความสมบูรณ์ที่ต่างกัน..

ส่วนต้นที่ติดฝักคู่เดียวข้างล่าง..ต้นนี้กิ่งน้อยมากครับ..เพิ่งเลาะออกมาได้กิ่งเดียว..เสียบไว้ยังไม่ได้เปิดถุงเลย..

ส่วนเมล็ดของต้นนี้ออกไปอยู่กับสมาชิกของอาศรมฯ 2 ท่าน..
3 เมล็ด กับ 2 เมล็ด..ฝากให้ไปลองเพาะดู..

ส่วนต้นที่เป็นง่าม คือชฏาเพชรรุ่นสาม.ทรงแปลก..ติดฝักแบบไม่เกรงใจ ว่าขี้เกียจเพาะขนาดไหน..อิ อิ
โดย: อรรถพล [10 ก.ค. 51 20:20] ( IP A:125.27.114.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เข้ามาอ่านบทความดีๆ....
โดย: ดุ่ย [10 ก.ค. 51 20:43] ( IP A:124.120.178.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ปุ๋ยเปิดตาดอก คือปุ๋ยอะไร ไม่เข้าใจว่าเป็ฯปุ๋ยเคมีหรือปุ๋ยที่ทำเอง กรุณาอธิบายหน่อยครับ ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆๆ ให้ความรู้แก่สมาชิก
โดย: ปรีชา พิจิตร [11 ก.ค. 51 11:37] ( IP A:203.153.170.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   หลังจากระบบรากของต้นชวนชมสมบูรณ์ สังเกตุดูที่ลำต้น กิ่งก้านและใบ..ผมใช้ปุ๋ย 8-24-24.ผสมน้ำรด (ปุ๋ยบางๆ)..3วันครั้ง..3ครั้ง..แล้วงดน้ำ..จนกว่าจะเห็นตุ่มดอกแดงๆ..

แล้วฉีดแคลเซี่ยม โบรอน..ผสมไคโตซาน..ทุก 7วัน..พอดอกบานเริ่มเขี่ยเกสร..เริ่มใส่ปุ๋ยแต่น้อย..

ถ้าติดฝักและฝักพัฒนายาวถึงกว่า สองนิ้ว ต้องเพิ่มปุ๋ย เพื่อเลี้ยงเมล็ดในฝัก..หยุดแคลเซียม โบรอน กับไคโตซาน..

เปลี่ยนมาใส่ บี1 ผสมยากันราทุก 15 วัน..และฉีดฝักด้วยยาฆ่าแมลงทุก 15วัน..เช่นกัน..

ผมทำง่ายๆแบบนี้ครับ..ลงไว้ให้พิจารณา..เผื่อสมาชิกท่านใด จะไปปรับปรุงให้เหมาะสม กับสภาพการปลูกเลี้ยงของตนเอง..
โดย: อรรถพล [11 ก.ค. 51 20:38] ( IP A:125.27.114.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผมสนับสนุนความคิดคุณอรรถพลครับ ขอบคุณครับสำหรับข้อคิดดีๆ
โดย: ชัยธนันท์ [12 ก.ค. 51 13:15] ( IP A:203.151.15.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ชฎาเพชรเสียบนี้ที่ท่านเจ้าบ้านเสียบให้ตอนที่ผู้แจ้งลืมไว้ที่อาศรม ส่งมาและส่งปลูกเมื่อ 11 เมษายน ที่ผ่านมา ผ่านไป 3 เดือนวันนี้ออกดอกและทำท่าจะติดฝักด้วย เลยนำมาให้ชม ภาพเต็มๆต้นก่อน

โดย: ผู้แจ้ง [16 ก.ค. 51 21:10] ( IP A:202.149.24.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   มาชมแบบใกล้ๆ เป็นตุ่มๆแล้ว แบบนี้พอได้ลุ้นหรือเปล่าท่านเจ้าบ้าน ต่อไปควรทำอย่างไร ตอนนี้ตั้งไว้กลางแจ้ง พอดีวันนี้ฝนก็ตก หลังจากที่ ทิ้งช่วงไปนาน

โดย: ผู้แจ้ง [16 ก.ค. 51 21:13] ( IP A:202.149.24.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขออภัยท่านผู้แจ้ง ไปธุระเรื่องภาระ เสียหลายวัน เลยมาตอบช้า..

ชฏาเพชรต้นนี้ขยันติดฝัก..ขยันเขี่ยเดี๋ยวก็จะได้เพาะจนเมื่อย..ส่วนที่จะดูว่า ฝักของเขาติดหรือยัง..เอาเป็นว่า..ให้ฝักยาวสักนิ้วหนึ่งก่อน แล้วค่อยว่าติดก็ยังไม่สายครับ..ถ้าไม้สมบูรณ์ ฝักติดไม่ยากครับสำหรับชวนชม ง่ายกว่าลั่นทมเยอะ..
โดย: อรรถพล [19 ก.ค. 51 21:33] ( IP A:125.27.114.37 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน