ตั้งชื่อไม้สัก..ชื่อ
   ไม้ตัวนี้เป็นไม้ที่ผมซื้อมาจากงานประจำปีวัดแห่งหนึ่ง..ในเขตพนมสารคาม..วันนั้นไปปิดทองเดินไปถึงซุ้มประตูวัดแห่งนั้น เห็นเขาขายอยุ่และออกดอกสวย จึงซื้อมาขยายพันธุ์..และได้ขายออกไปให้สมาชิกของอาศรมฯ หลายๆท่าน..

เลยคิดจะตั้งชื่อเรียกให้ชัดเจน เพราะไม้ไม่มีที่มาที่ไป..ไม่มีชื่อ ผมก็เรียกแต่..หนองแหน..สามารถติดติดฝักได้ดีพอสมควร ตามที่สมาชิกหลายๆท่านทราบ..ส่วนลักษณะต่างๆ เดี๋ยวดูรูปครับ..

โดย: เจ้าบ้าน [20 ก.พ. 51 19:19] ( IP A:203.113.80.142 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ใบแก่เลี้ยงได้แดดบ้าง เส้นกลางใบจะออกสีแดงๆ

โดย: เจ้าบ้าน [20 ก.พ. 51 19:21] ( IP A:203.113.80.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   พอดีผมจะทำตลาดต่างประเทศ และพอรู้จักผู้ใหญ่บางท่านที่กระทรวงพานิชย์ เลยไปขอคำแนะนำ ในเรื่องการจดทะเบียน.ใช้ชื่อหนองแหน..ซึ่งท่านก็ว่าจะดูๆให้..เร็วๆนี้คงได้เรื่อง..

ไม้ต้นนี้อาจจะคล้ายๆ กับไม้ของผู้ใด..ผมไม่รับทราบด้วย เพราะเป็นไม้ไร้ชื่อ ไร้ที่มาอยู่แล้วในวงการ..ผมซื้อมาในประเทศไทย..มิได้ลักลอบขโมยพันธุ์ไม้นำเข้าประเทศ หรือ มีพิธีรีตองเงื่อนงำอะไร..เคยขายให้ใครไปก็บอกว่าขาย...ใครมาซื้อจากผม ก็ได้ตัวนี้ไปทั้งสิ้น อีกห้าปีสิบปีไม่เปลี่ยนแปลง คำว่า ไม่เคยขายให้ใครไม่มี..และชื่อนี้ใครจะใช้ตามสะดวก…

โดย: เจ้าบ้าน [20 ก.พ. 51 19:23] ( IP A:203.113.80.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตกลงไม้ตัวนี้ ชื่อ หนองแหน..สำหรับอาศรมฯ..ที่เหมือนกันจนเป็นตัวเดียวกันได้ คือ..ไม้บางคล้าดอกดกของอาจารย์กุ่ย(ซึ่งที่มาที่ไป ก็ไม่ค่อยชัดเจนเพราะจนบัดนี้ ยังฟันธงไม่ได้เลยว่าท่านไปซื้อกิ่งชื่ออะไรมา)....นอกนั้นผมไม่เคยเทียบว่าเหมือนหรือไม่เหมือนกันกับกิ่งใด. และมิได้สนใจ..

ไม้ต้นนี้จะจดทะเบียนในชื่อ หนองแหน .เฉยๆ..ไม่มีคำว่ายักษ์นำหน้า เหมือนไม้ที่ขายอยู่บนเว็บทั่วไป..(ของพวกกัน คุณทนาย) ฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะซ้ำกัน ทั้งชื่อและสายพันธุ์..เพราะพันธุ์ดังๆส่วนมาก มาจากต่างประเทศ..แต่ของผม มาจากซุ้มประตูวัดในไทย.และพึ่งอยากจะให้มันดัง..

โดย: เจ้าบ้าน [20 ก.พ. 51 19:31] ( IP A:203.113.80.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถ้ามีท่านใดสงสัยว่าไม้ต้นนี้ อาจจะเป็นสายพันธุ์ของท่าน ที่หลงทางออกมาจากสวน (เพราะท่านไม่เคยขายออกมา) กลัวจะมีปัญหาซับซ้อน..
ขอให้ท่านยกต้นไม้ของท่าน มาพิจารณาที่อาศรมฯ..เอามาหลายๆกระถางหน่อย จะได้ดูความเหมือนหรือแตกต่าง..ในทุกลักษณะของต้นไม้ได้..
ก่อนเข้ามารบกวนแจ้งล่วงหน้าด้วย จะได้อยู่คอยต้อนรับ..ไม่แจ้งเข้ามามิได้ เพราะที่สวน สุนัขดุครับ

โดย: เจ้าบ้าน [20 ก.พ. 51 19:33] ( IP A:203.113.80.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เลี้ยงแดดน้อย ใบจะเป็นแบบนี้ครับ..
ไม้ตัวนี้ อยู่แดดจัด ใบจะห่อดูใบแข็ง..ขณะที่ใบอ่อนเส้นใบจะนูนชัด ใบแก่เส้นกลางใบจะแดง ผิวของกิ่งจะออกสีน้ำตาลแดงถึงดำ
อยู่ในที่แดดน้อย ใบจะบางแบขนาดใหญ่ขึ้นเยอะ..ใบดูจะกลมมากขึ้น ผิวของกิ่งจะออกเขียว ส่วนที่โดนแดดมากกว่าจะเป็นสีน้ำตาลอ่อน

โดย: เจ้าบ้าน [20 ก.พ. 51 19:35] ( IP A:203.113.80.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ส่วนดอกก็รูปนี้ได้เลยครับ..ไม้กิ่งนี้ ยิ่งใหญ่มีอายุดอกยิ่งดก ยิ่งติดฝักง่าย..เหมาะสำหรับขึ้นเสียบตอใหญ่ (ระยะนี้ที่อาศรมฯ ยังไม่มีจำหน่ายนะครับ)

โดย: เจ้าบ้าน [20 ก.พ. 51 19:41] ( IP A:203.113.80.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีครับ ชอบอ่านประวัติต้นไม้ครับ
โดย: ใต้สุดแดนสยาม [20 ก.พ. 51 20:15] ( IP A:203.113.77.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สวัสดีครับพี่ ต้นที่ผมเสียบไว้ถ้าติดดีแล้วจะนำมาUpให้ดูครับ
โดย: โจ [21 ก.พ. 51 10:34] ( IP A:65.49.14.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ไม่น่าเชื่อนะคะว่าต้นไม้ก็มีประวัติอันซับซ้อนเหมือนกัน
งง..แต่ก็เพลินดีค่ะ...
โดย: ♥ บุหลันแรม.. [21 ก.พ. 51 21:58] ( IP A:125.27.88.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เพิ่มนิด ใบใหญ่ และยาวกว่าต้นลูกๆเล็กน้อย ขอบใบจะออกพริ้วๆ ดอกค่อนข้างใหญ่ สีกลืนๆ ใช่อะป่าว...ช่ายเยย..

แอบเข้ามาอ่านบ่อยๆ อะครับ

โดย: bb phnom 376 [21 ก.พ. 51 22:19] ( IP A:125.27.115.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   หุหุหุ ...ใช้สิทธิพาดพิง ทนายคดี 4 ล้านอย่างผม
ผมเริ่มเข้ามา ขายในเว็ปนี้ เมื่อปี 2548
จำได้ว่า ไม้ตัวแรกที่ทำการขาย คือ ราชินีพันดอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะ สวนใหญ่ๆในสมัยนั้น ยังไม่เข้ามาเป็นสมาชิกในเว็ป คนรักไทยโซโค เรียกว่าผมซื้อกันหมดเป็นสวนๆ กันเลยที่เดียว แต่ผมคงไม่อยากรวยคนเดียว ทุกสวนที่ผมเข้าไปซื้อผมก็จะบอกว่า พี่ๆ เดี๋ยวนี้เค้าขายกันทางเน็ตได้แล้วนะครับ พร้อมทั้งแนะนำเว็ปไทยโซโคให้ทราบกันทุกสวน...
***เมื่อราชินีพันดอก เริ่มตึง ทุกคนเริ่มมีกันแล้ว ผมนี่แหละที่ โปรโมท เพชรบ้านนา จนสร้างกระแสกิ่งแม่เพชรบ้านนาจนโด่งดัง ผมน่าจะเป็นรายแรกๆอีก ที่เอากิ่งเสียบเพชรบ้านนามาขาย ทั้งที่สมัยก่อนขายกันแต่ต้น กับกิ่งตอนที่ถอดหัวลงมาขนาดใหญ่ๆ แต่ผมขายกิ่งเสียบเล็กๆ กับกิ่งตอนแบบผอมๆ ออกมาขาย ในสมัยนั้นผมต้องขอบอกว่ายังไม่ทราบว่ากิ่งไหนกิ่งแม่แท้หรือเทียม เพราะทุกสวนที่เข้าไปซื้อก๋มักบอกว่า กิ่งแม่ทั้งนั้น จนกระทั่งผมได้นำกิ่งเสียบเพชรบ้านนาเสียบละ 100 ออกมาขาย 200 เสียบ หมดไปอย่างรวดเร็วจนมีผู้มาท้วงติงว่า คุณขายได้ แต่ผมขายไม่ออก
**** ต่อมาเมื่อเพชรบ้านนาถึงจุดอิ่มตัวของผู้บริโภค ผมก็หันมาโปรโมทเพชรกรุงเก่า มาสร้างกระแสกรุงเก่าฟีเวอร์ จนดังกระฉ่อน เรียกว่า อยุธยาขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพชรกรุงเก่าเสียบละ 100 มาเป็น 200 จนมาถึง เสียบละ 500 ผมเริ่มมาขายยุคแรกๆ ในเว็ปนี้
*** เมื่อทุกอย่างเริ่มตึง ผมก็มาจับสายบางคล้า เข้าไปหาพี่ต้อยแปดริ้ว สอบถามประวัติว่าบางคล้ามีที่มาที่ไปอย่างไร ก็ได้ข้อมูลคล่าวๆ ว่า เจ้าของคือคุณหนุ่มหนองแหน แต่บางคล้าเป็นชื่อที่ NSD ซื้อลูกจากคนที่ซื้อจากหนุ่ม หนองแหน ไปอีกที แล้วตั้งชื่อว่า บางคล้า ผมพอจับจุดได้ว่าเจ้าไทยโซโคที่สมัยก่อนที่ความนิยมอยู่ระดับท้ายๆ ถ้าเป็นพระเบญจภาคี น่าจะเป็น เกศไชโย ส่วนระฆัง เป็นเพชรบ้านนา กรุงเก่า เเป็นบางขุนพรหม ดังนั้นผมเลยมาปัดฝุ่นใหม่ โดยการตามหากิ่งแม่ตามที่ต่างๆ และสอบถามที่มาที่ไป ได้ว่าเป็นกิ่งที่มาจาก แปดริ้วทั้งสิ้น ผมเลยนำออกมาขายเสียบละ 300 ในชื่อ หนองแหน ขายกันจนเรียกว่ากิ่งไม่พอขาย อาจารย์ปู๊ดผลิตส่งให้ผมขายไม่ทัน แล้วอยู่ๆ เจ้าของกิ่งแม่แท้ๆ คือคุณหนุ่ม (หรืออาจเป็นใครไม่ทราบ) บอกว่า กิ่งแม่ ตอนนั้นปิดตัวในชื่อกิ่ง ดำริสิทธิโชค เขาคือเจ้าของที่แท้จริง และไม่เคยขายให้อาจารย์ปู๊ด และยังบอกต่อว่า อ.ปู๊ดเคยมาขอซื้อเมื่อต้นปี 50 แต่ตนไม่ขายให้
**** เรียกว่าผมเปิดตลาดจนโด่งดัง เจ้าของก็มาเปิดเผยตัว และใช้ชื่อเรียกกิ่งนี้เป็นทางการว่ากิ่งดำริ เมื่อเจออย่างนี้ ผมก็ต้องให้เกียรติเจ้าของ ขอขายในชื่อ ยักษ์หนองแหน และบอกลูกค้าทุกคนว่า ยักษ์หนองแหน มันคนละกิ่งกับดำริครับ
**** จนถึงทุกวันนี้ ผมก็ต้องขอเรียก ลูกๆของกิ่งดำริทุกต้นว่าหนองแหน อันเป็นชื่อตามถิ่นที่ปรากฎไทยโซโคสกุลนี้เป็นครั้งแรก ไม่ได้เรียกว่าบางคล้า เพราะผมไม่เคยซื้อกับสายNSD ผมซื้อลูกดำริมาจากแปดริ้วทั้งหมด ถามคนขายเค้าก็บอกว่าซื้อมาจากสวนคุณหนุ่ม ดังนั้นผมขายกิ่งหนองแหน และไม่เคยขายกิ่งดำริ เพราะผมไม่มี และไม่เคยซื้อจากคุณหนุ่ม
*****ทีนี้ปัญหามันอยู่ที่ กิ่งลูกหนองแหน ทั้งหลาย จะเรียกหนองแหนทุกกิ่ง คนจะสับสน ผมจึงเรียกแต่ละกิ่งให้ชัดเจนเช่น กิ่งหนองแหนสายคุณเจริญ กิ่งหินซ้อนสาย อ.ปู๊ด กิ่งหินซ้อน สายพี่ต้อย แปดริ้ว เพื่อสะดวกต่อการนำเสนอ ซึ่งความจริง ทุกๆกิ่งคือสายพันธุ์ที่ได้มาจากหนองแหนนั่นเอง
**** แต่การตั้งชื่อ ของผมแต่ละครั้ง รวมทั้งการตั้งชื่อ ชฎาเพชร จะมีองครักษ์พิทักษ์กิ่งแม่คอยออกมาตำหนิติเตียน สารพัดจะเปลี่ยนชื่อมาแขวะแวะเวียน แต่แปลกพิกลไอพีเดิมๆ บอกผมว่า อย่าตั้งชื่อให้วงการสับสนเลย ควรให้ใช้ชื่อว่ากิ่งบางคล้า ถ้าผมเชื่อเขาป่านี้ผมคงต้องขายกิ่งบางคล้า โดยไม่รู้รุ่น ไม่รู้ที่มาที่ไป ให้ผู้ซื้องงเล่นๆ ดีไม่ดีใช้กิ่งอะไรทำเสริมขายส่งเดชไปก็ได้
***ผมขอยืนกรานว่า ผมจำเป็นต้องตั้งชื่อกิ่ง ให้มีความหลากหลาย ใช้เป็นตัวเลือกในการซื้อ ผมจะไม่ไปตั้งชื่อซ้ำกับชื่อกิ่งแม่แน่นอน ไม่หลอกขายกิ่งเหล่านี้ว่าเป็นกิ่งแม่ ไม่ย้อมแมว ย้ายวัด หรือสลับรุ่นขาย ซื้อใครมา ก็บอกว่าซื้อเค้ามาขายอีกที ไม่เคบซื้อเค้ามาแล้วมาบอกว่าเป็นไม้ของตัวเองสักที ไม่เคยถ่ายภาพสวนอื่นแล้วมาบอกว่าเป็นไม้สวนตัวเอง แค่นี้ก็คงพอสำหรับความโปร่งใสในตัวผม
****และผมศรัทธาในตัวเจ้าบ้านที่มีความโปร่งใส ตรงไป ตรงมา ปากตรงกับใจ ...ชอบจริงๆ กับคำที่ว่า ผมไม่เคยยุ่งกับคุณ และคุณควรที่ทำเรื่องของคุณไป อย่ามายุ่งกับผม ....ชอบครับคำนี้
โดย: กฤตย์ [22 ก.พ. 51 11:28] ( IP A:203.156.81.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   อ่านแล้วได้ข้อคิดทุกครั้ง..ดีจังครับ
โดย: ภูชิต 85 ห้องอาศรม [22 ก.พ. 51 13:01] ( IP A:58.137.34.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    ...."ผมไม่เคยยุ่งกับคุณ และคุณควรที่ทำเรื่องของคุณไป อย่ามายุ่งกับผม"... ...ผมก็ชอบคำนี้ของท่านพระฤาษีจริงๆครับ...smile
....เจอตัวจริงท่านเจ้าอาศรมมายอมรับว่ามันส์จริงๆพ่ะย่ะค่ะ..พับผ่า....5.5.5....
....ไม่ต้องสนเสียงนกเสียงกาหรอกครับพี่กฤตย์....
....พ้มเองก็ยังงงๆว่ามันอารายยางงาย..แฮ่ๆ...ยอมรับว่างงจริงๆ....
....ตอนนี้ซื้อชื่อไรก็เรียกตามคนขายไปพลางๆก่อน...
....อยากให้พี่กฤตย์ทำแผนผังPedegreeสายนี้ให้น้องๆสมาชิกคนบ้าชวนชมหายงงจั๊กกะหน่อยนะพี่นะ....
....ว่าแต่ผมยุ่งจนลืมปลูกกิ่งที่สั่งมาจากพี่เลยเนี่ย...เพิ่งลงกระถางได้3วันเอง...ดีนะที่ยังดีอยู่....ม่ายงั้นคงต้องไปตัดจากต้นที่สวนพี่มาแทน..5.5..5...smile
โดย: หมออ๊อบ [22 ก.พ. 51 22:06] ( IP A:222.123.90.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   คงสืบเนื่องมาจากกระทู้ที่ผู้ที่ไม่ลงชื่อจริงที่ว่ากำนัน..แน่ๆเลย ที่แหย่เข้ามา เผอิญผมเข้ามาเห็นกระทู้ของเจ้าบ้านที่ผมรักและนับถือก็เลยแจมเข้ามานิด ต้องขอโทษด้วยถ้าไม่ถูกอารมณ์ของใคร เพราะผมบริสุทธิใจจริงๆครับ ไม่รู้เรื่องเลย ไปไล่กระทู้ดูจึงทราบ ผมมีตัวตนผมจะใส่ชื่อจริงตลอดไม่แอบแฝง
ส่วน IP ที่เจ้าบ้านค้นมานั้นไกล้เคียงกับผมมากที่สุด แต่ไม่ใช่ผมแน่นอน และอย่าเอาผมไปรวมพวกไหนๆด้วย ผมอยู่ตัวคนเดียวเดี่ยวโดด เหงาจะตาย นั่งร้องโอเกะอยู่ทุกวัน ใครมีอารมณ์สุนทรีย์แบบผมก็ขอเชิญครับ ผมไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมทั้งปวง.
โดย: bb phnom 376 [23 ก.พ. 51 10:57] ( IP A:125.27.114.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เป็นสีสรรอย่างหนึ่งเฮียเบิ้มของเว็บไซท์ในโลกเนต..ความจริงจะเป็นมือใหม่หรือพวกสมองช้าเท่านั้น ที่คิดว่า โพสอะไรก็ได้ไม่มีคนรู้..

ธรรมดาคนอยู่ในจอแก้วนี่นานๆจะรู้ว่า..โอกาสแสดงตัวตนมันเยอะ..สักวันมันต้องพลาด ยิ่งโพสหลายๆกระทู้หลายเว็บยิ่งอันตราย เขาจะไม่โพสอะไรลงไป ถ้าไม่มั่นใจจริงๆ เอาไว้ว่างๆเดี๋ยวผมเข้าไปคุยด้วย วันนั้นไปวนทีแล้วหาทางเข้าไปเจอ..พอดีวันหลังเสี่ยโชคมาที่สวน เขาบอกทางเข้าไว้ให้แล้ว..

เรื่อง ไอ พี ชุดนี้..น้องผมแจ้งมานานแล้ว ว่าอยู่เขตพนมฯ ตั้งแต่สมัยที่คุณกฤตย์เขาโดนลักลอบเหน็บแนม..แล้วก็แอบเข้ามาที่อาศรมฯ ใช้คำว่าแอบเพราะว่า..ไม่ค่อยเหมือนคน ไม่ได้เข้ามาเป็นตัวเป็นตน..

แต่ผมไม่ได้สนใจอะไร ไม่ได้ให้ราคา ช่วงหลังๆ พิษกำเริบหนัก ยิ่งแอบกัดบ่อยขึ้น เฮียลองไล่ดู ไอ พี ดูก็คงเห็น.กลุ่มเดิมๆ ใช้เนตคาเฟ่ ใช้เนตสำนักงานในเขตพนมฯ.ช่วงหลังเนตความเร็วสูงขยายพื้นที่ในพนมฯ..ไอ พี มันก็ยังวนอยู่ในกลุ่มที่ผมบอกนั่นแหละ..

วงการต้นไม้เมืองพนมฯ มีมานานแล้ว ใครเป็นใครก็มองเห็นๆกันอยู่ ตัวจริงและมีใจจริงเท่านั้นจะยืนอยู่ได้นาน พวกเหลือบพวกเลน หมดฤดูกาลก็หายไปเอง ผมเลยไม่ค่อยได้สนใจ..

ผมเก็บข้อมูล ไอ พี ไว้พอสมควร..แต่ไม่เคยเอาออกมาบอกใคร..บางคนมาแอบพ่นที่อาศรมฯ ..แล้วก็ไปโพสต่อที่เว็บอื่น ผมตามไปเจออยู่สองสามคน..ก็อปข้อมูลเก็บไว้..

ในโลกอินเตอร์เนต อ้าปากหุบปาก ข้าก็เป็นคนดีคนเก่ง..บางทีข้างหลังอาจเป็นคนละเรื่องกับด้านหน้าก็ได้..วันนี้คุณมีภูมิคุ้มกัน ความตอแหลของคนหรือยัง..สวัสดีครับ
โดย: อรรถพล [23 ก.พ. 51 13:12] ( IP A:203.156.32.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีครับพี่เจ้าบ้าน..ผมอ่านข้อความจากบ้านพี่ทุกวันถ้าผมมีโอกาศ คำว่าโลกอินเตอร์เน็ตนี่มันน่าปวดหัวจริงๆ นะ ขนาดที่บ้านผมอยู่กัน 3 คน(ครอบครัวผมครับ) ก็ยังมีขยะที่ต้องปัดกวาดทุกวันเลยครับทั้งที่ป้องกันทุกทางแล้วและก็รู้ด้วยว่ามันมายังไงถึงจะมองไม่เห็น...แต่ตอนนี้ผมก็มีความสุขกับการปลูกต้นไม้ครับ...วัสสลาม (เป็นกำลังให้เจ้าบ้านอีกแรงสำหรับโลกแห่งความจริงครับ)
โดย: รัชต โก-ลก [24 ก.พ. 51] ( IP A:118.174.5.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สบาย สบายเจ้าบ้าน"จงให้อภัยเขาเสียเถิดแต่จงอย่าลืมสิ่งที่เขาทำไว้"วันนี้หรือวันข้างหน้าจะได้รู้ว่าใครพวกเราและเราพวกใครเปรียบเหมือนเราเป็นพวกคุณอยู่แล้วแต่คุณไม่รู้ว่าพวกใคร สวัสดีครับ
โดย: สมชาย 115 [24 ก.พ. 51 10:10] ( IP A:124.157.212.214 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน