❀ ผัดเผ้ดกะเพรา ป ล า ห มึ ก
   เบื่อ..ปลาหมึกที่บั้งๆ แล้วหั่นมาเป็นชิ้นๆ
ฉีกความจำเจ ให้แก่ผู้บริโภค

ลุกขึ้นมาปฏิวัติ

ไอเดียบรรเจิดตามที่ได้เห็นมาจากร้านอาหารแห่งหนึ่งในระยอง
ซึ่งมี ปลาทอดน้ำปลา ซึ่งอร่อยมาก ก ก คือ ร้านแหลมเจริญซีฟู๊ด

ว่าแล้วก็จัดการซะ

สับปลาหมึกให้ละเอียด

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 13:11] ( IP A:223.206.165.132 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ควรใช้เขียงไม้เท่านั้น
หากเป็นเขียงพลาสติก มันเด้งๆ ไงไม่รู้ แบบว่ามันแข็งน่ะ

ว่าจะลองโยนใส่เครื่องบดเนื้อ ก็ไม่มี อิ๊ ๆ

สับทีละน้อย สัก 2-3 เขียงก็ได้เป็นจานแล้ว

ว่าแล้วก็ สับ สับ และสับ

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 13:15] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    เครื่องปรุงก็ไม่ยากเย็นอะไร ของพื้นๆ มี

กระเทียม
พริก
ซอสน้ำมันหอย
น้ำปลา
น้ำตาลแค่ปลายช้อนชา ( แทนผงชูรส )
น้ำมันพืช


อ้อ..แล้วก็ฝีมือ

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 13:18] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    คว้าครกมาวางไว้

โยนพริกใส่ลงไปเท่าที่ชอบ

โขกให้ละเอียดเท่าที่ต้องการ

โขก โขก และโขก

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 13:21] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ละเอียดได้ที่พอใจแล้วใช่ไหม

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 13:22] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ใส่กระเทียมตามลงไป..

บุหลันแรมชอบเครื่องทานรสจัด จึงใส่ไม่ยั้งทั้งพริกและกระเทียม

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 13:31] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    และแล้ว ก็ผ่านไปไวเหมือนโกหก
เป็นอันว่าเรียบร้อยสำหรับพริก-กระเทียม


ความจริงไม่ต้องนำเสนอรูปหรอก แต่อยากอวดว่าทำจริงๆ นะ...ยิ้ม

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 13:34] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    คว้ากาละมังมาหนึ่งใบ อย่าช้า
เทปลาหมึกที่สับละเอียดรอไว้แล้วใส่ลงไป

ตามด้วยพริกที่เพิ่งตำเสร็จหมาดๆ เมื่อตะกี้

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 13:38] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    เคล้าให้ปลาหมึกและพริก-กระเทียมเข้ากัน
เติมน้ำมันหอยสัก 1-2 ช้อนโต๊ะ

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 13:40] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    น้ำปลาเล็กน้อย ( ระวังเค็ม )
น้ำตาลปลายช้อนชา ใครชอบหวานก็ตามสบายครึ่งช้อนชาคงไม่ว่ากัน

หากเป็นช้อนโต๊ะนั้นท่าจะกลายเป็นขนมหวานล่ะมั้ง บุหลันแรมไม่สู้

คนให้เข้ากันให้ทั่วจ้ะ

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 13:43] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    ปลาหมึกที่ปรุงเครื่องเสร็จแล้วนั้นมากพอสมควร

แบ่งใส่ตู้เย็นเก็บไว้ทานมื้อหน้าได้หลายวัน..รสชาติไม่เปลี่ยน

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 13:53] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เอาน้ำมันใส่กะทะเล็กน้อย

ให้น้ำมันร้อนๆ จึงใส่ปลาหมึกลงไปผัดเร็วๆ อย่าวางมือ

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 13:54] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    สิ่งควรปฏิบัติในการผัดเผ็ดกะเพราของบุหลันแรมคือ

1. ไฟต้องแรง
2. ใช้เวลาประกอบอาหารน้อยที่สุด


นี่แหละคือว่าทำไมบุหลันแรมคลุกเครื่องปรุงทุกอย่างจนเสร็จสิ้น

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 13:57] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    ชอบทานผัดทุกอย่างที่น้ำแห้งๆ จึงไม่พรมน้ำสักนิดเดียวในกะทะ

ผัดไปจามไป 3 ที

เหลืองได้ที่แล้วก็ดับไฟ จึงค่อยโยนกะเพราะใส่ตามลงไป

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 14:00] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
    ปิดแก๊สก่อนค่อยใส่กะเพรา ใบกะเพราจะได้ไม่เหี่ยวแสนเหี่ยว
หน้าตาจะได้สวยสะ

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 14:03] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
    อย่าช้า..ตักข้าวมาเร็วไว

ผัดเผ็ดปลาหมึกสับพร้อมให้เปิบแล้ว

จานนี้ขอรับรองว่ารสจัด

หอมกะทะ อร่อยเหาะถึงใจ

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 14:07] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
    ความจริงมีไข่ดาวแอบข้างสักฟองสองฟองก็โอ เค แล้วนะ

แต่วันนี้ผีขยันเข้าสิง

บุหลันแรมจึงยก กุ้งทอดน้ำปลา มาแถมให้อีก 1 จาน

ขอรับรองว่าใครได้ลิ้มชิมรสแล้วไม่ติดใจ ให้ปรับสิเอ๊า....อิ๊ ๆ

สวัสดีค่ะ

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 14:47] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   โอ้ย.....หิวครับ......
โดย: บรรเจิด [5 พ.ค. 54 15:29] ( IP A:58.136.124.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   สุดยอด...แค่ความตั้งใจเผื่อแผ่คนแถวๆนี้ โดยถ่ายภาพ Shot ต่อ Shot แบบนี้ ก็ทำให้อาศรมฯนี้มีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกโข การันตีความอร่อยด้วยอาการจามสามที เวลาผัดกระเพราถ้าไม่มีใครจามเลย จะไม่อร่อย ขอบอก...
โดย: หน่อง [5 พ.ค. 54 16:51] ( IP A:125.27.252.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   รูปถ่ายคมชัดเกินไปครับ ควรปรับปรุง ถ่ายให้ขี้เหร่กว่านี้นิดนึง..เพิ่งเคยเห็นรูปสากตำพริกชัดๆก็คราวนี้แหละครับ เดี๋ยวยืมไปใช้งานด้วยเลย

ผัดกระเพราปลาหมึกจานนี้ถ้าจะอร่อย คงเป็นซ็อสจากจามสามเช้ยนั่นแหละ ผมก็ชอบกินนะกระเพราปลาหมึก แต่วิธีผัดค่อนข้างจะยุ่งยากกว่าคุณบุหลันแรมสักหน่อย อย่างปลาหมึกผมก็ชอบหั่นชิ้นใหญ่ๆ เคี้ยวเต็มปากเต็มคำหน่อย พริกเยอะ กระเทียมเเยะ ใบกระเพรามากๆ ผัดทีชาวบ้านจามไปสามบ้านแปดบ้าน แต่ยังไงวันหลังจะตามไปขอชิมครับ เอาไว้งานพบปะสังสรรค์ครั้งหน้าแล้วกัน จะรวมพวกคอยทวง

ส่วนปลาราดน้ำปลา ที่ร้านแหลมเจริญ ยอมรับครับ (ผมไปทีไรก็กินทุกที) ทำได้กรอบนอกเนื้อนุ่มใน เนื้อปลาไม่อิ่มน้ำมันแบบบางที่ ที่ผมเคยกิน และน้ำปลาที่ราดมา มีความหอมเป็นเอกลักษณ์ คงเป็นเพราะที่ระยอง มีโรงงานน้ำปลาเยอะกระมังครับ หมี่ผัดผักกระเฉดก็อร่อย วันหลังจะไปรบกวนอีกสักมื้อครับ
โดย: อรรถพล [5 พ.ค. 54 18:31] ( IP A:180.180.214.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ติดคอ...ติดคอ...ติดคอ....
โดย: เมฆ [5 พ.ค. 54 19:39] ( IP A:124.122.104.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ทริปหน้าอย่าลืมเมนูนี้นะครับคุณปราย
โดย: ชัยสระบุรี 27 [5 พ.ค. 54 19:43] ( IP A:223.204.162.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ถ่ายภาพออกมาให้เห็นทุกขั้นตอน เห็นพริกแล้วแสบปาก ควันลอยกลิ่นออกมาทางหน้าจอทีเดียว blink

คงอร่อยจากน้ำที่จามตั้งสามที ถ้ามีครั้งที่สี่ ระวังฟันฟางหลุดลงไปคลุกกับปลาหมึก เคี้ยวกรุบๆได้รสชาดนะคุณพี่บุหลันแรม (ขอเป็นน้องกะเขามั่ง..อินเทรนดี อิอิ)

โดย: pongpan [5 พ.ค. 54 20:27] ( IP A:118.173.18.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
    เอาอาหารมายั่ว..ได้ผลแฮะ

คุณบรรเจิด ..
คดข้าวหรือยัง
หม่ำด้วยกันได้เลย

คุณหน่อง ...
พอดีช่วงนี้มีวันหยุดเยอะหน่อย
ลองจับตะหลิวบ้าง
มิเช่นนั้น..จะขี้เกียจ

ทำไปด้วยถ่ายไปด้วย..มือเป็นระวิงเชียวล่ะ


ท่านเจ้าบ้าน ..
ยินดีค่ะ จะมาระยองเมื่อใดบอกด้วย จะได้หลบทัน..อุ๊ย! ไม่ใช่ จะได้เตรียมต้อนรับ
อาหารที่แหลมเจริญรสชาติมาตรฐาน บุหลันแรมรู้จักเจ้าของร้านเป็นอย่างดี
ตอนนี้มีอยู่หลายสาขาทั่วกรุงเทพฯ รวมทั้งขอนแก่น

หากใครต้องการบัตรลด 10 เปอร์เซ็นต์ก็บอกได้นะคะ จะจัดให้..

เดี๋ยววันจันทร์ที่ 9 ต้องไปทานวันเกิดที่นั่นอีกแหละ
จะทานเผื่อไปพลางๆ ก่อนนะ


ป๋าเมฆ ..
ขนาดสับจนละเอียดยังจะติดคออีกหรือ
สงสัยต้องเคี้ยวแทน กลืนแทนแล้วนะนี่

คุณpongpan ขา
ต้องเสียงหวานๆ หน่อย ช่วงนี้รู้สึกว่าห่างเหิน อิ๊ ๆ
หอยหลอดผัดเผ็ดกะเพราหรือ? อร่อยไหมนั่น

เอาไว้ไปทานที่สวนนายดำนะ
สั่ง 1 จาน แถม 1 จานหรือเปล่า

แต่มาติดใจที่ลีลาวดีที่ประดับนั่น ว่าดอกใหญ่มิใช่น้อย เรียกว่าพันธ์อะไรคะ

อ้อ..ห้ามเรียกว่าพี่นะ
เรียกว่าน้องดีกว่า ค่อยยังชั่ว อิ๊ อิ๊

โดย: บุหลันแรม [5 พ.ค. 54 21:28] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ข้าม คุณชัย .. หนุ่มหล่อแห่งสระบุรีไปเฉยเลย...

ทริปหน้าไม่นานแล้วนะคะ
กำลังจะเปิดกระทู้ ขอจองบ้านพักให้ได้ก่อน

ดูผีเสื้อที่ปางสีดา กันค่ะ

ค้าง 2 คืน 15-16 กรกฎาคม 54
ขอให้จองที่พักได้ด้วยเต๊ะ

แล้วจะมาแจ้งอีกทีนะคะ

สวัสดีค่ะ
โดย: บุหลันแรม.. [5 พ.ค. 54 21:33] ( IP A:223.206.165.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   เมื่อวานมีลาภปาก ได้กินผัดกระเพราหมึกฝีมือคุณบุหลันแรม
แถมด้วยเอ็นหอยทอดกระเทียมพริกไทย...อาย่อยมั่ก..มั่ก...
แต่หอยหลอดหน้าลีลาวดี ของคุณpongpan ก็น่ากินนะ
โดย: นู๋นิด [5 พ.ค. 54 22:04] ( IP A:180.180.90.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   อยากลองชิมกุ้งทอดน้ำปลาจังเลยครับ....อิอิ
โดย: ดุ่ย [5 พ.ค. 54 22:30] ( IP A:124.122.176.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
    นู๋นิด...

มาประกาศตัวว่าเป็นคนใกล้ตัวพี่บุหลันแรมเชียวนะ อิ๊ ๆ

เดี๋ยวคนอื่นก็อิจฉากันทั่วบางหรอกว่าได้กินของอร่อย 555


คุณดุ่ย ..

ไม่ยากค่ะ จัดทัวร์กินที่ระยองกันดีกว่า
ว่าแต่ว่าจะมาระยองเมื่อไร
ทำอะไรทานกันที่บ้านพี่นั่นแหละ สุดยอดแล้ว

กินเสร็จ..แล้วก็มาหัดนับเลขกัน 555

งานนี้ต้องชวนคุณชัยและซ้อมาด้วย จึงจะครบองค์ประชุม คิ๊ก ๆ

โดย: บุหลันแรม [6 พ.ค. 54 19:14] ( IP A:49.48.16.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   "นับเลข"หรือ"รำพัด"ครับคุณพี่ smile
โดย: หน่อง [7 พ.ค. 54 12:16] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
    แป้เอี๊ย จ้ะ..คุณหน่อง ( แปลถูกไหมนั่น...)

จะนับเลขหรือรำพัด มันให้ความสุขมากๆ โดยเฉพาะตอนรับมันนี่
เมื่อใดสะดวก คงมีโอกาสมาปะฝีมือกันสักครั้งนะ อิ๊ ๆ
โดย: บุหลันแรม [12 พ.ค. 54 12:08] ( IP A:49.228.162.166 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน