วันนี้ยังเหมือนเดิม
   ติดตามข่าวแผ่นดินไหวที่อินโดฯ อยู่หน้าเนต กำลังเป็นห่วงชีวิตคนอยู่ โลกเราเดี๋ยวนี้โหดร้ายขึ้นทุกวัน ชีวิตก็ใกล้ฝั่งไปทุกที ที่เหลืออยู่นี้ ยังต้องเห็นอะไรที่ทำให้เสียใจอีกเยอะไหมหนอ ..

วันนี้ยังเหมือนเดิม เสนอ สมาคมใต้ต้นกระบก..ที่เห็นในรูปนั่นแหละ ศาลาใต้ต้นกระบก..ถ้าเป็นคนที่เกี่ยวพันกับวงการต้นไม้ใน อ.พนมสารคาม น้อยคนที่จะไม่รู้จักศาลาใต้ต้นกระบกนี้..

กระบกต้นนี้อายุประมาณ 80 ปี พี่เจ้าของบ่านดูแลรักษาไว้ และที่นี่ก็เป็นศูนย์เรื่องรู้เรื่องพืช ของตำบลบ้านซ่อง สถานที่คือ ..หนองหว้าพันธุ์ไม้ ศาลาแห่งนี้ผมผลุบเข้า ผลุบออก มากว่า 15 ปีแล้ว

โดย: อรรถพล [11 เม.ย. 55 19:14] ( IP A:182.52.175.204 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หนองหว้าพันธุ์ไม้ เน้นหนักไปทางทำกิ่งพันธุ์มะม่วงจำหน่าย ปีๆหนึ่งประมาณสามหมื่นกิ่ง บวกลบเป็นหลักพัน แล้วแต่ปีไหน ได้เมล็ดมะม่วงกะล่อนทองมาทำตอเท่าไหร่ ..

หลายๆอย่างเกี่ยวกับต้นไม้ มีความรู้ให้เก็บเกี่ยวมากมายที่นี่ สำหรับสมาชิกในอาศรมฯที่มาเยือนผม ก็เคยพาไปใต้ต้นกระบกนี้หลายท่าน..นอกจากเรื่องเกี่ยวกับต้นไม้ ยังเป็นแหล่งความรู้ในด้านต่างๆอีกมากมาย เป็นความรู้ดิบแบบชาวบ้าน ..เช่นเรื่องสมุนไพร เรื่องสังคมต่างๆในชนบท แต่วันนี้นำเสนอเรื่อง งูเห่า ( ในรูปนี่โดนตีตายแล้ว)

โดย: อรรถพล [11 เม.ย. 55 19:22] ( IP A:182.52.175.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เคยนำเสนอเรื่องงูเห่าของที่นี่ไปบ้างแล้ว ว่ามันมีเยอะ ธรรมดาก็ตีตายกันบ่อยๆ เมื่อวานกำลังนั่งอยู่ในศาลา ห่างสักห้าเมตร หมามันเห่า หันไปดู งูเห่ามันกำลังแผ่แม่เบี้ยขู่หมาอยู่พอดี งูตัวนี้เล็กไม่ใช่ตัวในรูป..หมามันโดดงับกลางตัวงูแล้วสะบัดๆ งูขาดกลางเลย ..

หลังจากงูตายก็โทรไปเรียก คนที่เขาชอบกินมาเอาซากไป ระหว่างนั่งรอคนมาเอาซาก ก็คุยถึงเรื่องงูเห่า ซึ่งธรรมดาก็คุยกันบ่อยๆอยู่แล้ว.

พื้นบ้านเขาว่า งูเห่ามีสองชนิด คือเห่าดง กับ เห่าหม้อ (เห่าทุ่ง) แตกต่างกันตรงรอยดอกจันด้านหลัง และ สีสันของตัวงู แต่ลักษณะด้านท้องจะใกล้เคียงกัน (ตามรูป)

และก็เลยคุยไปถึงการหากินของงูต่างๆ เช่นงูเห่าหากินกลางวัน งูแมวเซาหากินกลางคืน พิษและลักษณะนิสัยของมัน..

พูดถึงงูเห่าปิ่นแก้วด้วย ตัวนี้เหมือนงูเห่า แต่ย่อส่วนลงมา แผ่แม่เบี้ยสูงแผ่นใหญ่ ร้องเหมือนจั๊กจั่น ตัวนี้ผมเคยเห็น วิ่งมาขอยืมสวิงพี่เขา บอกว่าจะไปจับลูกงูเห่ามาให้พี่เขาดู พี่เขาก็ถามลักษณะ แล้วเขาก็บอกว่า ..ไม่ใช่ลูกงูเห่าโว๊ย นั่นมันงูเห่าปิ่นแก้ว เห็นตัวเล็กๆ พิษมันเยอะกว่าไอ้ตัวใหญ่ๆอีก..

ก็เลยเลิกล้มโครงการจะไปจับมันมาดู..

แล้วก็คุยกันถึงเรื่องงูแมวเซา ว่ามันมีงูอีกชนิดที่คล้ายกันเหมือนคู่แฝด เขาเรียกกันว่า แม่ตะงาว..

งูแมวเซา อ้วนสั้น หัวกลม หางทู่ ตัวใหญ่
งูแม่ตะงาว ผอมยาว หัวเป็นสามเหลี่ยม หางยาวแหลม ..

ลายเหมือนกัน นิสัยเหมือนกัน กลางวันเหมือนผ้าขี้ริ้ว ถ้าไม่ไปเหยียบให้เจ็บ มันไม่ทำอะไรเลย แต่กลางคืนจะเปรียวและไวมาก ขู่เสียงเหมือนแมวขู่ สรุปว่าส่วนมากคนที่นี่ไม่กลัวงูเห่า แต่กลัวงูแมวเซามากกว่า

นั่งคุยกันไปเรื่อย เสียงรถแมงกะไซต์ก็มาเอาซากงู พอรถออกไป สักห้านาที เสียงหมาเห่ากรรโชกอีกแล้ว แต่คนละทิศกัน พี่เขาวิ่งไปดูแล้วก็คว้าไม้หวดตายตามระเบียบ ตัวนี้คือตัวในรูปค่อนข้างใหญ่ เลยถือโอกาสถ่ายรูปมาเล่าเรื่องราวให้ฟัง ..เสร็จแล้วก็โทรไปบอกให้เขามาเอาซากไปอีก..ไม่ถึงสองชั่วโมงสองตัว เล่นเอาเสียวขาทีเดียว เพราะสวนนี้ก็เดินอยู่เป็นประจำ

โดย: อรรถพล [11 เม.ย. 55 19:49] ( IP A:182.52.175.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   นอกจากเรื่องต่างๆ อีกเรื่องที่คุยกันบ่อยๆก็คือเรื่องสมุนไพร ที่ผมเคยนำเสนอในอาศรมฯไปบ้างแล้ว วันนี้เสนอ ใบย่านาง..ประโยชน์เยอะแยะ ถามกูเกิ้ลดู เคี้ยวสดวันละ 7 ใบ ช่วยได้หลายโรค ..

แต่ที่เห็นตรงกันคือ กินใบย่านางแล้วหิวบ่อย กินเก่ง ทำให้น้ำหนักเพิ่มเร็ว ใครผอมแห้งแรงน้อยก็หากินซะ ในปัจจุบันอาชีพหาใบย่านางขาย สามารถทำเงินได้พอเลี้ยงครอบครัวเลยทีเดียว เช้าก็เดินหาเก็บตามสวนตามป่า เที่ยงก็เอาไปมัดไปกำ บ่ายส่งขาย หากินอย่างง่ายๆเลย..

และปัจจุบันใบย่านาง มีขยายพันธุ์ขายแล้ว ตามแหล่งขายต้นไม้ทั่วไป ซึ่งแต่ก่อนไม่มีใครทำขาย ในรูปเป็นลูกใบย่านาง สีสวยดีนะ แต่เพาะให้เป็นต้นยากมาก ส่วนมากใช้ขยายพันธุ์โดยการปักชำ..

วันนี้ยังเหมือนเดิม ก็เมื่อยนิ้วพิมพ์แล้วเช่นเดิม ลาไปติดตามข่าวแผ่นดินไหวก่อน สวัสดีครับ

โดย: อรรถพล [11 เม.ย. 55 20:01] ( IP A:182.52.175.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คุณลุงเจ้าบ้าน..

ต้นกระบกมันใหญ่โตขนาดนี้เชียวหรือ
แล้วเม็ดๆ ที่เขาคั่วมาขายเป็นส่วนไหนของลูกมันคะ

สงสารงูทั้ง 2 ตัวที่เล่ามานะ
เป็นเวรเป็นกรรมซึ่งกันและกันล่ะ
ระหว่างงู-หมา และคน

อย่าได้จองเวรจองกรรมต่อกันเลย ..อิ๊ อิ๊ แปลงร่างเป็นแม่แก่ไปซะแล้วเรา

สวัสดีค่ะ
โดย: บุหลันแรม [14 เม.ย. 55 17:41] ( IP A:223.206.97.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เม็ดในของลูกกระบกครับ ที่เขาเอามาคั่วขาย หอมดีกินมันๆ แต่กินมากจะเอียน เนื่องจากมีน้ำมันในเมล็ดมาก..

หมายถึงมีเปลือก มีเนื้อ มีเมล็ด แล้วทุบเมล็ดอีกทีครับ ถึงจะเอามาคั่วกินได้ กระบกต้นนี้ยังไม่ใหญ่เท่าไหร่ครับ ในป่าบางแห่งใหญ่กว่านี้เยอะ

ขอให้มีความสุขในเทศกาลปีใหม่ไทยมากๆนะครับ
โดย: อรรถพล [16 เม.ย. 55 21:01] ( IP A:125.27.113.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน