อยู่ดีดี กุ้งทยอยตายครับ T T
   สวัสดีครับ ผมเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงกุ้งแคระครับ เริ่มเลีย้งมาเมื่อตอน เดือน เมษา ปีนี้ จากแรกๆ เป็นพวก เชอรี่ บลู กรีน หลังๆมานี่ เริ่มลองเลี้ยง redbee บ้าง ซึ่งก่อนหน้านี้ ก็เลี้ยงมาแบบปกติ เลี้ยง redbee มาได้ 1-2 เดือน โดยเลี้ยง รวมในตู้เดียวกันทั้งหมดนะครับ ทั้ง เชอรี่ บลู กรีน redbee rednose แต่แล้ว...เมื่อ 2 วันนี้เอง ผมก็สังเกตว่า กุ้งในตู้เริ่มทยอยตาย ทีละตัว สอง แล้วมาเมื่อวาน นี้ ไป เป็นสิบเลย T T รวมตัวลูกเล็กๆด้วย โดยสังเกตเห็นว่า กุ้งที่ตาย บางตัวจะมีคราบติดตัวอยู่ด้วย บางตัวที่ยังไม่ต่ยก็เหมือนจะลอกคราบแล้วคราบไม่หลุดออกไป ซึ่งลักษณะที่มีคราบ ติดตัวอยู่นี้มีเปงสิบตัวเลยครับ เลยอยาก จะถามผู้รุ้ว่า สาเหตุการตายเช่นนี้ เกิดจากอะไรได้บ้างครับ เพราะแปลกมากที่กุ้งจะลอกคราบวันเดียวกันเป็นสิบตัว รายละเอียดของตุ้นะครับ กว้าง*ยาว*สูง 12นิ้ว*9นิ้ว*12นิ้ว กรองใช้กรองแขวนตัวใหญ่ ครับ ในตู้ ก็ไม่มีไม้น้ำอะไรมากครับ มีอนูเบียส 1 ต้น นอกนั้นเป็นมอส ครับ อาหาร ช่วง 2 อาทิตย์ ที่ผ่านมาให้หนอนแดง ทุกวันครับ ก่อนหน้านั้นให้ เตตร้าบิต เรื่องอุณหภูมิไม่น่ามีปัญหาครับ เพราะเลี้ยงในห้องแอร์เปิดแอร์ตลอด อ้อ แล้วอยากจะทราบว่า ผมเพิ่งลองจะทำ moss wall ได้ประมาณ 2-3 อาทิตย์ ตรงข้างหลัง แผ่น moss wall จะมีช่องว่าง พอให้กุ้งลอดเข้าไปได้ อยากจะทราบว่า ถ้า หลังช่องนั้น น้ำหมุนเวียนไม่ดี มีสิทธิ์ทำให้แอมโมเนีย ส่วนนั้น สูงได้ไหมครับ ถ้าใครมีประสบการณ์ยังไง วานบอกทีนะครับ T T
โดย: Ghost [16 พ.ย. 49 12:55] ( IP A:202.57.179.191 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   - ตายแบบนี้เหมือนโดนยาฆ่าแมลง หรือสารเคมีเลยครับ ลองดูว่ามีใครฉีดยาฆ่าแมลง เสปรย์น้ำหอมปรับอากาศ แถวๆนั้นหรือปล่าว

- ปกติ หนอนแดงควรให้นานๆครั้ง อาทิตย์ละครั้งก็ได้ เพราะกุ้งกินพืชเป็นหลักครับ ระบบย่อยอาหารถูกพัฒนาขึ้นให้ย่อยพืชซะเป็นส่วนใหญ่ พอให้อาหารสดติดต่อกัน หรือกุ้งมากินตลอดเวลา ทำให้ย่อยไม่ทัน ท้องอึดตายได้ครับ

**หนอนแดงนี่เป็น แบบแช่แข็งหรือแบบสดครับ ถ้าเป็นแบบแช่แข็ง ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องเชื่อโรคเจือปน แต่ถ้าแบบสด ช่วงนี้หน้าหนาว โรคที่ติดมากับอาหารสดเยอะครับ

- Moss Wall อาจจะมีส่วนครับ เพราะตอนพันขอน มีบ้างที่มอสส่วนนึงจะเน่าสลายไป ในกระบวนการนี้ทำให้เกิดแอมโมเนียขึ้นได้ครับ

- จำนวนกุ้ง กับขนาดของตู้ ***ถ้ากุ้งมีจำนวนมาก ควรเปลี่ยนน้ำให้บ่อยขึ้นหน่อยครับ และระบบกรองต้องมีประสิทธิภาพ กำจัดของเสียได้เพียงพอกับปริมาณของกุ้ง ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้กุ้งเรดบีจะไปก่อนเพื่อนครับ

- กุ้งเชอรี่ผมเคยตายยกตู้มาครั้งนึง (ตายเฉพาะกุ้งเชอรี่) กุ้งอย่างอื่นไม่เป็นอะไรเลย กรณีนี้อาจเกิดจากโรคที่มีผลต่อกุ้งเชอรี่อย่างเดียว

- ที่ตายเป็นสิบนี่มีกุ้งอะไรบ้างครับ จะได้วิเคราะห์สาเหตุได้ตรงจุดมากขึ้นครับ

- ล้มแล้ว ลุกขึ้นใหม่ครับ อย่าท้อ......ปัญหาจะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้นเองครับ
โดย: เจ้าบ้าน [16 พ.ย. 49 19:49] ( IP A:125.24.242.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณครับ ที่เข้ามาตอบและให้กำลังใจ
*เรื่อง สเปรย์น้ำหอม ก็ มี ฉีดในร้านเหมือนกันครับเป็น ตัวฉีดอัตโนมัติตั้งไว้ 30 นาทีฉีด 1 ปึ๊ดครับ ตั้งอยู่ห่างจากตู้ ประมาณ7-8 เมตร ซึ่งตัวฉีดนี้เพิ่งนำมาใช้ได้ประมาณ 10 วันก่อนเกิดเหตุครับ
*หนอนแดงเป็นแบบหนอนแดงแช่แข็งครับ
*ก่อนจะเกิดเหตุ จำนวนกุ้งเยอะเอาการครับ รวมตัวเล็กตัวน้อยด้วย น่าจะเกือบๆ 100 ครับ การถ่ายน้ำ ผมถ่ายทุกวันเลยครับ วันละประมาณ 20%
*ที่ตายไปหลายสิบตัวนี่เกือบทุกชนิดเลยครับ ก็มี redbee เชอรี่ rednose blue กรีน T T จนตอนนี้ เหลือ ในตู้ ประมาณ 10 กว่าตัว ครับ และแยก redbee ที่เหลือ 4 ตัวออกมาไว้ ในโถเล็กๆอยู่ชั่วคราวครับ
โดย: Ghost [16 พ.ย. 49 22:23] ( IP A:202.57.179.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   พอดีใช้google search น่ะค่ะเลยดีเลไปหลายปี 555
กุ้งที่บ้านก้อลอกคราบมากมายทีเดียวกัน เลยไม่แน่ใจว่าทำไม แต่เพิ่งรุว่าพวกsprayก้อทำฤทธิ์ร้ายแรงเหลือเชื่อ อ่านกระทู้ไปก้อจะว่าขำก้อขำ ที่เค้าแลดูพิมแบบฮาๆ แต่พออ่านมาเจอว่าจาก ร้อยกว่า เหลือ สิบกว่า เลยขำไม่ออกเลย เราก้อเคยอาการเดียวงี้ ทำเอาหมดกำลังใจไปเลย
โดย: nitiphak@gmail.com [5 ม.ค. 52 16:58] ( IP A:124.120.17.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ช่วงกุ้งลอกคราบกุ้งมักอ่อนแอ

วิธีแก้ปัญหา พยายามเติมปูนพวก CaOH แล้วก็ MgSO4

เพื่อช่วยในการสร้างเปลือกให้ไวขึ้น

กุ้งยื่งสร้างเปลือกไวยิ่งแข็งแรงไว

พอน้ำที่ถูกใช้ไปนานๆ แร่ธาตุจำพวกนี้จะต่ำลง

สังเกตุง่าย pH จะต่ำลง เนื่องจากมีการใช้แร่ธาตุเหล่านี้

เวลาลอกคราบพยายามลดการให้อาหารเพราะ

จะทำให้น้ำเสียและกุ้งมักจะไม่กินอาหาร
โดย: 555 [13 พ.ค. 52 7:31] ( IP A:115.67.66.152 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน