วันนี้ได้อาหารกุ้งของฮิคาริมาลองครับ
   วันนี้ได้อาหารกุ้งของฮิคาริมาลองครับ (ขอบอกก่อนว่าผมเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงเมื่อต้นเดือนนะครับ)
ซื้อมาร้านallfish 8g 250บาท แพงได้ใจ เปิดขวดมา เป็นเม็ดสีเขียวๆเล็กๆใส่ไปจนน้ำได้ง่าย ขนาดก็กุ้งโอบกอดเข้าปากได้สบาย ไม่ต้องไปลุมกันที่เม็ดใหญ่เม็ดเดียว แต่มันจมลงไปในกองกรวดง่ายมาก

หลังใส่ไปมันก็มากินกัน ผมก็สังเกตุดู มันกินไปสักพักไม่ทันหมดเม็ดก็ปล่อย เดินผ่านเม็ดอื่นก็ไม่เอามากิน หรือว่ามันอิ่ม เลยสงสัยว่า ถ้าเป็นเนื้อปลานิลนึ่งที่เคยให้กินละ เลยไปเอาที่แช่ฟรีซไว้มาใส่ มันก็ไปอุ้มมากิน กินหมดก้อนเลย

หลังจากที่เลี้ยงมา ผมสังเกตุว่ามันชอบกินตะไคร่อ่อนๆที่ขึ้นตามขอนไม้เปล่าๆที่สุดครับ พวกมอสต่างๆ ริคเซีย ไม่เห็นมันชอบ
ผมเลี้ยงไว้นอกบ้าน แมลงเลยตกลงไปในตู้เยอะ มันกลับชอบมากเลย ไปล้วงกินที่ตูดแมลง กินหมดไปแล้ว ตัวอื่นก็ยังมาคุ้ยซากกินต่อ เดินผ่านซากแมลงทีไรอดใจหยุดกินไม่ได้ หลังจากนั้นลองให้กิน ผักต้ม ปลาทู ปลานิล มันกลับชอบเนื้อปลาแฮะ เนื้อปลาจะเป็นเส้นๆ มันดึงเส้นๆไปกัดกิน เหมือนเรากินแท่งปูอัดเลย
อาหารปลาฮิคาริ พวกซักเกอร์ sinking เม็ดเขียวมันก็ไม่ค่อยชอบ

สรุปตามความคิดของผมนะครับ อาหารหลักของมันคือ ตะไคร่ตามขอนไม้เปล่าๆ ที่ชอบลองมาคือเนื้อปลา และก็ฮิคาริกุ้งเรดบี แต่อันนี้ผมว่าคุณค่าจะมากที่สุด เพราะมีสาหร่ายสไปรูริน่า และเนื้อสัตว์อื่นๆรวมกันและวิตามินด้วย

ทีนี้ผมว่าถ้าเรามีปลานึ่งแล้วกินไม่หมด ก็เอาเนื้อไปแช่ฟรีซเก็บไว้ให้กุ้งกิน ประหยัดเงินไปได้เยอะเลยครับ

ผิดถูกประการใดแนะนำกันด้วยนะครับ มือใหม่หัดเลี้ยงครับ
โดย: Ken [21 พ.ย. 50 1:42] ( IP A:58.64.74.171 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   กลับมาเล่าประสบการณ์ของตัวเองต่อ

หลังจากได้ลองเลี้ยงกุ้งเรดบี บอกได้คำเดียวว่าสนุกมากเลยครับ สนุกที่ได้สังเกตุพฤติกรรมการกิน การอยู่อาศัย นิสัยของมัน แล้วก็ได้ทดลองอะไรต่างๆนาๆ ลุ้นตลอดว่ามันจะตายไหม หลังจากใส่อะไรใหม่ๆให้มันทดลองกิน
มาพูดเรื่องการกินของกุ้งที่ผมสังเกตุมั่ง
ผมได้เห็นว่ากุ้งเป็นสัตว์ลำไส้ตรงและสั้นมาก กินอาหารไปแปบเดียวถ่ายหมด มันจึงกินทั้งวันทุกเวลาเลยครับ นอกจากมันจะพักผ่อน ตื่นมาก็กินต่อ เวลาที่มันชอบออกมากินที่สุดจะเป็นตอนดึกๆครับ ทีนี้เลยเกิดคำถามในใจขึ้นมาทันทีว่า จำได้ว่ามีบางคนบอกว่ากุ้งไม่ลอกคราบ ลอกคราบแล้วตาย ตัวไม่โต น่าจะเกี่ยวเนื่องจากพฤติกรรมการกินที่เปลี่ยนไปจากธรรมชาติหรือเปล่า พออยู่ในตู้เราก็จำกัดอาหาร จำกัดเวลาให้มันกินไม่กี่ชั่วโมง พอเอาอาหารออก ไม่กี่นาทีมันขี้หมดก็หิวอีก
แล้วสังเกตุตู้กุ้งส่วนมาก เป็นดินภูเขา และขอนไม้เล็กๆ ขอนสองขอน มันเลยไม่มีตะไคร่ขอนไม้กิน และมันไม่ชอบกินตะไคร่ที่ขึ้นตามใบมอส ตะไคร่เส้นผม ตะไคร่ขนด้วยนะครับ เดินหากินตามหินก็ไม่ค่อยมีตะไคร่เท่าขอนไม้ (ขึ้นอยู่กับแสงด้วยของผมได้แสงธรรมชาติแต่ไม่โดนแดด ตู้นอกบ้านกลางแจ้ง ในร่ม) อาหารเลยอาจขาดแคลนได้จึงอาจทำให้กินลูกกุ้งหรือตัวอื่นที่กำลังลอกคราบได้ หรือลอกคราบไม่ได้เพราะโตช้าจนเปลือกแข็ง หรือไม่มีพลังสะสมพอใช้ในการลอกคราบ ดังนั้นอาหารจึงน่าจะมีให้มันกินในทุกเวลาที่มันต้องการ

หลังจากดูมันอยู่อาศัย และกิน ก็เลยรีบหาขอนไม้เก่าๆที่แช่ไว้นานแล้วมาให้มันอยู่ มันชอบอยู่ในรูโพลงไม้อะครับ รูไหนมีกุ้งอยู่แล้ว มันก็จะโดนไล่ออกมาได้ ถ้ามีรูเยอะๆมันก็ไม่เครียด แต่เราแทบมองไม่เห็นกุ้งเลย แต่พอดึกๆมันออกมากินกันใหญ่ตามขอนไม้นั่นละ
ตอนนี้ขอนไม้เต็มตู้เลย รูเพียบ ไม่รู้จะถูกวิธีการเลี้ยงไหมเพราะกลัวมันลอกคราบแล้วหาผสมพันธุ์กันไม่เจอ รกจัด

ปล. ที่เอามาเล่า เป็นแค่การทดลองเลี้ยง และประสบการณ์อันน้อยนิดของตัวเองนะครับ ยังไงก็ขอคำแนะนำจากผู้รู้ด้วยนะครับ แล้วทดลองอะไรใหม่ๆจะมาบอกต่อกันนะครับ
โดย: Ken [21 พ.ย. 50 2:40] ( IP A:58.64.74.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ฟังคุณ ken เล่าก็หนุกดีครับเหมือนอ่านไดอะรี่เลย... มีอะไรคืบหน้าก็เอามาเล่าอีกนะครับ
โดย: Mr_king [21 พ.ย. 50 2:51] ( IP A:202.5.87.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณครับ
^^'
โดย: ก๊อบ [21 พ.ย. 50 7:43] ( IP A:58.64.87.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อย่าลืมเอากุ้งไปประกวดนะครับ ไปลงชื่อได้ในกระทู้ 558 นะครับ
โดย: wichian [21 พ.ย. 50 8:47] ( IP A:203.155.100.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คงไม่กล้าเอาไปประกวดหรอกครับ เกรดธรรมดาเอง แล้วก็พึ่งหัดเลี้ยงด้วย เอามาตัวเล็กๆเมื่อต้นเดือนเองโตประมาณ1.5-2ซมเอง จะให้ส่งแล้วหรอ ความสวยก็มิอาจเปรียบเทียบกับของเพื่อนๆในนี้ได้เลยอะ แต่อยากไปร่วมงานเหมือนกัน และก็อยากทำความรู้จักกับทุกๆคนในงานที่เลี้ยงกุ้งด้วย

วันนี้ขอมาบอกเล่าถึงการสังเกตุว่ากุ้งอาหารพอกินหรือเปล่าดีกว่า หลังว่างงานนั่งส่องแต่กุ้งทั้งวัน

ปรกติผมชอบกินกุ้งนะ เวลาก่อนทำกินก็ต้องผ่าเอาขี้ที่สันหลังออกเป็นเส้นๆวิ่งตามแนวสันหลังไปถึงหาง
ทีนี้ถ้ามีขี้เส้นนี้ก็จะเป็นสีดำ หรือเขียวเข้ม ถ้าใสๆแสดงว่าท้องว่าง
ผมก็สังเกตุเห็นได้ชัดในกุ้งเรดบีเหมือนกัน จะเห็นเส้นของเสีย(ขี้นะละ) กลางหลังได้ชัดมากถ้าไฟในตู้สว่างพอ เห็นชัดมากๆในมุมมองด้านข้าง ทีนี้มองไม่เห็นเส้นขี้ แสดงว่าอาหารน่าจะไม่เพียงพอแล้วนะครับ ลองไปสังเกตุดูกันนะครับ


โดย: Ken [21 พ.ย. 50 11:21] ( IP A:58.64.74.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ข้อแนะนำมันดีค่ะ
โดย: ต๊ะ [21 พ.ย. 50 12:11] ( IP A:58.137.46.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สุดยอดครับ.....สังเกตได้ ละเอียดดีมากๆ ข้อมูลทุกตัวอักษรเปนประโยชน์สำหรับเพื่อนๆพี่ๆ คนเลี้ยงทั้งเก่าและใหม่ ได้ทุกท่านเลยครับ ขอขอบคุณ คุณ ken สำหรับการแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ ครับผม

ปล. กุ้งเรดบี เปนกุ้งประดิษฐ์(ผมเรียกของผมเองนะ)ครับ แต่นิสัยพื้นฐานก็น่าจะเหมือนกุ้งแคระทั่วไป......เรื่องอาหารสด ดี ครับแต่ ถ้าไม่มีเวลาดูแลสภาพน้ำดีพอ อาจจะทำให้สภาพน้ำมีของเสียสะสมเร็ว...ทางแก้ก็ ให้พอประมาณ ให้ทีละพอกิน และให้บ่อย ผมเองให้ อาหาร สำเร็จรูปครับ ให้ เช้า-เย็น ...... เห็นด้วยนะครับ เรดบี ชอบกินตะไคร่บนขอนไม้เปล่าที่สุด ผมจะเอาไม้แท่งเล็กๆ ใส่ อ่าง ตากแดดไว้ ให้ตะไคร่มันพอเกาะ แล้วก็เอาไปให้มันกินบ้าง(แต่ก็น่าห่วงเรื่องความปลอดภัย ว่าจะมีสารเคมี ตกค้าง หรือ ปนเปื้อนรึเปล่า.....จริงๆก็กังวลไปเองนะครับ มีเพื่อนๆที่เลี้ยงกลางแจ้ง ก็ไม่มีปัญหาอะไร ขนาด ฝั่งตรงข้ามก่อสร้าง ฝุ่นละอองลงตู้ มันยังไม่เปนไรกันเลย....หมายเหตุ แกเลี้ยงเกรด ธรรมดา นะครับ)

โดย: konno [21 พ.ย. 50 13:28] ( IP A:58.9.139.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ไว้มีอะไรผมจะมาเล่าต่อกันฟังนะครับ หรือไม่มีอะไรทำก็จะเข้ามาเขียนไรไปเรื่อยเปื่อย กุ้งตายจากการทดลองแล้วจะบอก 555 จะได้ไม่เอาเป็นแบบอย่าง

เดี๋ยวจะมาโพสไว้บ่อยๆหน่อยเพราะช่วงนี้เห็นบอร์ดในนี้นิ่งมากแทบไม่มีใครเข้ามาโพสเลย
โดย: Ken [21 พ.ย. 50 16:00] ( IP A:58.64.74.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คุณkonoครับ ผมก็ว่าจะทำแบบนั้นเหมือนกัน เอาขอนไม้ไปแช่น้ำตากแดดแต่ยังหาขอนไม่ได้เลยยังไม่ได้ทำ น่าจะเป็นขอนไม้ที่ผุมากๆหน่อย ผมว่ามันน่าจะปลอดภัยที่สุด มากกว่าอาหารถุงซะอีก แล้วก็ทำสำรองไว้หลายๆอันสลับกันกิน
แล้วก็ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจครับ
โดย: Ken [21 พ.ย. 50 17:32] ( IP A:58.64.74.171 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน