แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องแบคทีเรียกันดีกว่าครับ
   จากที่ผมได้ศึกษาในเวปนี้ เวปไม้น้ำ หรือเวปเลี้ยงปลาอื่นๆนั้น สรุปว่าแบคทีเรียสำคัญมากจริงๆครับ

เคยเข้าพันทิพเจอกระทู้นึงเขาถามถึงการหาซื้อแอมโมเนียมาใส่ตู้ปลา คนที่จะตอบก็งงกันใหญ่ซิครับมัน
ไม่ดีต่อปลานิ แล้วจะใส่ทำไม กลายเป็นว่าเข้าจะซื้อมาใส่ตอนเซ็ทตู้ครับ พอใส่แอมโมเนียแล้วแบคทีเรียจะเกิดได้เร็วขึ้น เลยถึงบางอ้อ
แล้วทีนี้การเซ็ทตู้เปล่าๆไม่มีอาหาร ขี้ปลา ของเสียให้บูดเน่า แบคทีเรียก็โตช้าอีก หรืออาจไม่โตเลย ลำพังไปเดินหาซื้อแอมโมเนียก็น่าจะหายาก ผมเลยเซ็ทตู้ด้วยปลาหางนกยูงกับปลาสอดแบบถูกๆ (จับเอาฟรีก็ได้นะ)ประมาณ 15-20 ตัว ให้เว่อร์กว่าขี้กุ้งไว้ ให้อาหารเยอะหน่อย (น้ำเสียนิดๆแบคทีเรียชอบดีจัง) ที่สำคํญ ออกซิเจนต้องมากพอให้แบคทีเรียเกิดและย่อยของเสียและสืบพันธุ์ได้ง่าย ซักเดือนนึงก็ใช้ได้ แบคทีเรียที่เกิดเองตามธรรมชาติในตู้ อึดถึกทนมากครับ เพราะเขาเลือกแล้วว่าที่นี่เหมาะกับเขามากเลยเกิดมา เป็นอันว่าจบกันไปสำหรับแบคทีเรียเซ็ทตู้

พอถึงเวลาใส่กุ้งเรดบี ทีนี้น้ำในตู้จะโครตสะอาดเลย หมดกันอาหารแบคทีเรีย น้ำไม่ดีกุ้งก็ตายอีก ไงก็ต้องเลือกกุ้งไว้ก่อน แต่ถ้าแบคทีเรียไม่มีอาหารกินน้ำก็ไม่ดีอีกเช่นกัน เอาไงดีทีนี้คิดๆๆ สรุป ผมเลยไม่ใส่แบคทีเรียอื่นๆ ให้ไปแย่งแบคทีเรียเจ้าของตู้กิน แล้วก็ให้มีเศษอาหารนิดหน่อยตกค้างมั่ง ไงก็ต้องถ่ายน้ำทุกอาทิตย์ตามที่เวปนี้บอกกันมาอยู่แล้วนิ พอแบคทีเรียอยู่ได้มันก็จะกินขี้ปลา กินแอมโมเนีย แล้วถ่ายเป็นไนเตรท ไนไตร พวกนี้โดนลองรับหรือกินด้วย มอส ตะไคร่ สาหร่าย กับ ริคเซีย ในตู้ อยู่แล้ว ผมเลยใส่ไปเยอะหน่อย กุ้งจะได้มีตะไคร่กินด้วย

จำได้ว่ามีบางคนในเวปนี้มั้งบอกว่าเอาแบคทีเรียที่อื่นมาใส่แล้วมีกุ้งเริ่มถยอยตาย
ขอตอบด้วยความคิดส่วนตัวนะครับ อย่าไปเชื่อไรมาก ในตู้กุ้ง เห็นบางคนเอาที่ปล่อยน้ำดีจมน้ำไว้ กลัวค่าPh เปลี่ยนแปลง แต่กลับไม่ดีต่อกุ้งและแบคทีเรียเลย เพราะออกซิเจนละลายไม่พอ(มั้ง) ทราบกันดีว่าแบคทีเรียต้องการออกซิเจนมากๆ แถมน้ำในตู้ก็โดนเปลี่ยนบ่อยสะอาดสุดๆ แต่ผมว่า สะอาดแต่น้ำ แต่สิ่งตกค้างเช่นขี้กุ้งหรือซากอาหาร ยังอยู่ตามพื้นดิน จมก้อนหินลงไป แบคทีเรียในตู้ก็น้อยจนแทบไม่ทำงาน ที่เราไม่รู้เพราะน้ำเราสะอาดตลอดเวลาอยู่แล้ว พอเทแบคทีเรียขวดลงไป (แบคทีเรียบางสายพันธุ์ ใช้ออกซิเจนน้อย หรือไม่ใช้เลยก็มี ) ปริมาณแบคทีเรียเลยเพิ่มขึ้นมากอย่างรวดเร็วในเวลาอันสั้นและอาหารตามก้นตู้ก็มากซะด้วย เลยเกิดปรากฏการ แบคทีเรียบูม ตามนากุ้งเจอกันบ่อย แล้วเกิดอะไรขึ้นละครับ ปริมาณออกซิเจนลดลงอย่างรวดเร็วจากการย่อยอาหารของแบคทีเรีย PH เปลี่ยนแปลงกะทันหันเนื่องจากคาบอนไดออกไซ ไนเตรท เพิ่มขึ้นมากทันที หลังจากที่แบคทีเรียขับถ่าย นี่ละครับที่ผมคิด มันน่าจะเกิดเหมือนตามนากุ้งนะ

ผมผิดพลาดประการใดก็แย้งเข้ามาหน่อยนะครับ

ใครมีประสบการณ์อะไรจะมาเล่าต่อกันฟังเพิ่มความรู้ก็ช่วยๆกันนะครับ
เดี๋ยวนึกไรออกแล้วโพสอีก
โดย: Ken [21 พ.ย. 50 16:46] ( IP A:58.64.74.171 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อ่านแล้วสนุกดีครับและก็คิดว่าเป็นไปตามนั้นจริงๆครับ เลี้ยงได้ผลยังไงก็ส่งข่าวบ้างนะครับพอดีผมกำลังเริ่มเซ็ทตู้ครับขอบคุณครับ
โดย: ปอน/raksanook_pnk@hotmail.com [21 พ.ย. 50 19:16] ( IP A:210.86.130.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ดีครับเอามาแบ่งปันกันอ่าน
โดย: konno [21 พ.ย. 50 21:12] ( IP A:58.9.146.85 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน