ระดับชั้นของ Mosura
   Mosura แบ่งเป็นกี่ Level คะ?
ได้มีโอกาสไปที่ Hong Kong และไปคุยกับ Breeder ที่นั่น เห็นเค้าพูดว่า ในกลุ่มของ Mosura เอง ก็ยังแบ่งออกเป็น Level ย่อย ๆ อีก 3-4 ระดับ โดยระดับสูงสุดของ Mosura จะเรียกว่า Mosura Tenyenche หรือ อะไรทำนองเนี่ยแหละค่ะ คำหลังที่ตามมาฟังไม่รู้เรื่อง... เพราะต่างฝ่ายภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยกระดิกหูค่ะ พูดไปพูดมาเมื่อยมือไปหมดเลยค่ะ...ฮิฮิ พี่เซียนกุ้งท่านใดทราบ ช่วยให้ความรู้เป็นทานด้วยค่ะ
โดย: ต๊ะ [22 ก.พ. 51 15:34] ( IP A:203.154.146.130 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   บอกตรงๆ อันนี้ไม่รู้ครับ รู้แต่ว่า โมสุระ มันมีแยกย่อย ออกไปตาม pattern ของหัว ข้อหาง ตา กรี ขา แพนหาง ประมาณนี้อะครับ ส่วนตัวผมอาจจะแยกได้มากก่า 3-4 ระดับ.....แบ่งย่อยลงไปตามความขาว ของแต่ละอันอีกก็ กี่อย่างแล้วครับเนี่ย เยอะไปหมด.......มึนเลย.....

ปล. ท่านใดมีข้อมูล ที่แน่ชัด(นอกจากของคุณ silane shrimpnow
(https://www.shrimpnow.com/modules.php?Crystal%20Red%20Shrimp%20Features&name
=Content&file=viewarticle&id=95)
แล้วรบกวนขอด้วยนะครับ)

คุณต๊ะไป ฮ่องกงบ่อยมั้ยครับ....อยากรู้จักจัง...ได้คุยกะ breeder ต่างชาติสะด้วย......ถ้ามีข้อมูลที่เปิดเผยได้ รบกวนบอกเล่าเหล่าสมาชิกด้วยนะครับ ถือว่าเปนวิทยาทาน......
โดย: konno [22 ก.พ. 51 20:41] ( IP A:58.9.141.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   พี่ Konno คะ...หนูเพิ่งเริ่มเลี้ยง Red Bee ได้ 6-7 เดือนเองค่ะ เลย active เป็นพิเศษ...ถ้ามีโอกาสก็ชอบไปดูที่โน่นที่นี่ มีอะไรก็ยินดี share กับพี่ ๆอยู่แล้วค่ะ เพียงแต่กลัวว่าจะเอามะพร้าวห้าวไปขายสวนเท่านั้นแหละค่ะ

ครั้งนี้เพิ่งเป็นครั้งแรกที่ไปที่ตลาดปลาสวยงามที่ Hong Kong ค่ะ.. ไปเดินที่ Gold Fish Market ที่ Mongkok (ลง MTR ที Mongkok Station ฝั่ง Kowloon) ออกจากสถานีที่ Exit B3... เดินขึ้นสะพาน แล้วเลี้ยวขวา...เดินบนสะพานที่คร่อมถนน เจอแยกแรกเลี้ยวซ้ายลงสะพานจะเป็นถนน Tung Choi... (สองข้างทางจะเป็นร้านขายปลาและอุปกรณ์เลี้ยงปลาสวยงามต่าง ๆ) ลงสะพานนี้และเดินข้ามถนนไปที่ฝั่งซ้ายของถนน Tung Choi แล้วเดินไปอีกเล็กน้อย จะเห็นซอกเล็ก ๆ เป็นบันไดขึ้นไปที่ชั้น 3 (มองจากด้านล่างไปตามซอกบันได จะเห็น Poster รูปกุ้ง Red Bee ตัวเบ้อเร่อเลยค่ะที่ชั้น 3... อ้อ...Poster ริมถนนก็มีนะคะ)

ที่ชั้น 3 จะเป็นร้านที่ขายและเพาะพันธุ์กุ้ง Red Bee ค่ะ... บริเวณร้านด้านหน้าโต๊ะเจ้าของร้าน จะมีตู้กุ้ง Red Bee แยกตามเกรด อยู่ราว ๆ 10 ตู้ค่ะ แต่มีกรองนอกขนาดใหญ่เกือบ 20 ตัวได้...งงไปเลย แต่กุ้งที่สวยมาก ๆ จะอยู่บริเวณด้านหลังโต๊ะเจ้าของ... เป็นห้องปิด ไม่ได้เปิดโชว์ค่ะ เจ้าของร้านจะนั่งขวางประตูห้องนี้อยู่ บังเอิญเจ้าของร้านจะคุยกันถูกคอกับหนู หรือ อาจจะพูดกันไม่ค่อยรู้เรื่อง เลยให้หนูเข้าไปดู... ในห้องนั้น...จะมีตู้กุ้งอีกราว ๆ 10-15 ตู้ แต่ละตู้จะมีกุ้งอยู่ตู้ละไม่กี่ตัว แต่เป็นตัวสวย ๆ ขาว ๆ เป็นส่วนใหญ่...ที่เค้าคัดมาเพาะพันธุ์ค่ะ แต่บางตัวก็ขายนะคะ เพียงแต่ว่าราคาสูงมาก...หนูไม่มีปัญญาค่ะ บางตัวราคาตั้ง 5,000 HKG $ แน่ะค่ะ ถ้ามีใครไป Hong Kong ลองแวะไปดูซิค่ะ ช่วงนี้มีตั๋ว TG Promotion ซื้อ 1 แถม 1 ค่ะ

สำหรับการเพาะพันธุ์ เจ้าของร้านบอกว่า เค้าแทบจะไม่ใช้ Snow มาเพาะพันธุ์เลย (ถ้าไม่ขาวสวยจริง ๆ) เพราะจะมีสัดส่วนของลูกกุ้งที่จะออกมาแล้วสีขาวไม่แน่น หรือ เป็นสีใส (crystal) เยอะมาก แต่เค้าจะนิยมใช้ Mosura หรือ Hinomaru มาผสมกันเองมากว่าที่จะใช้ Snow กับ Snow...หรือ...Snowกับ Mosura...หรือ...Snowกับ Hinomaru... (เค้าอาจจะมองในแง่ของธุรกิจก็ได้นะคะ...หนูไม่แน่ใจค่ะ)

แค่นี้ก่อนนะคะ นึกอะไรออกเพิ่ม จะมาเล่าต่อค่ะ...
โดย: ต๊ะ [24 ก.พ. 51 22:06] ( IP A:58.8.238.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พี่ Konno คะ... จะเข้าไปดูใน web ที่พี่ให้ไว้ ต้อง ลงทะเบียนก่อนหรือไม่คะ... เข้า web ไม่ได้เลยค่ะ
โดย: ต๊ะ [25 ก.พ. 51 9:02] ( IP A:203.154.146.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ต้องสมัคร(สุนทรเวช) ก่อน ครับ....ขอบคุณ คุณต๊ะนะครับ สำหรับประสบการณ์ดีๆ แต่ตั๋ว tg ผมเห็นแต่โปร แบบไปเปนคู่ หรือ มากก่าสอง อะครับ 2วัน 1คืน 8,xxx บาท
โดย: konno [25 ก.พ. 51 10:18] ( IP A:58.9.140.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ได้ชื่อ Top Class ของ Mosura มาแล้วค่ะ (ร้านที่ Hong Kong ส่ง email มาบอกค่ะ) เค้าเรียกว่า Mosura Tanchoya ค่ะ... พี่ ๆว่าใช่ไหมคะ
โดย: ต๊ะ [1 มี.ค. 51] ( IP A:58.8.116.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   mosura tancho (ya) คงจะเหมือนๆ ปลาคาร์พละม้างครับ คือ มี จุดที่หัว แต่ผมไม่แน่ใจว่า มันจะเหมือน crown หรือ เปล่า .......ขอให้เค้าส่งรูปมาให้ดูหน่อยสิค่ะ........แต่สำหรับผม แล้ว flower อะสวยเจงๆ.........อยากไป ฮ่องกง สะแล้วสิเรา
โดย: konno [1 มี.ค. 51 8:57] ( IP A:58.9.135.102 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน