จราจลไล่ที่บางตาล
   เมื่อ เวลา 10.00 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ นายสันติ ชมสุวรรณ เจ้าหน้าที่นิติกร 6 จากสำนักงานบังคดี จ.ราชบุรี ได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในเขต สภ.อ.บ้านโป่ง จำนวนกว่า 50 นาย และขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษอีกจำนวน 30 นาย มาช่วยดูแลความปลอดภัย เนื่องจากทางสำนักงานจะนำหมายศาล จ.ราชบุรีไปปิดประกาศขับไล่ ให้ออกจากที่ดิน น.ส. 3 ก. เลขที่ 319 ที่บริเวณพื้นที่หมู่ 3 ต.ดอนกระเบื้อง หมู่ 13 และหมู่ 15 ต.หนองอ้อ อ.บ้านโป่ง และกินพื้นที่ของ ต.สระกระเทียม และตำบลสวนป่าน อ.เมือง จ.นครปฐมบางส่วน ซึ่งมีชาวบ้านอยู่กว่า 80 หลังคาเรือน ตามที่โจทก์คือ มิสซังโรมันคาทอลิก ได้ทำเรื่องยื่นฟ้องศาลไปแล้ว
แต่เมื่อเจ้าหน้าที่บังคับคดีไปถึงก็พบว่ามีชาวบ้านกว่า 200 คน นำกำลังและรถยนต์มาปิดทางเข้าออกหมู่บ้าน พร้อมทั้งเขียนป้ายว่า มิสซังฯ ไม่ใช่เจ้าของพื้นที่ แต่มีหน้ามาขับไล่ชาวบ้าน และไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่บังคับคดีเข้าไปปิดหมาย โดยชาวบ้านอ้างว่า ที่แห่งนี้นั้นชาวบ้านอยู่กันมานานกว่า 100 ปี จึงไม่ยินยอมให้ใครมาขับไล่ ซึ่งสืบเนื่องมาจากที่บริเวณดังกล่าวนั้นมีจำนวนกว่า 400 ไร่ โดยมี นายวิศิษฐ์ วังตาล เป็นเจ้าของ ต่อมาได้มีการยกพื้นที่ให้กับ วัดนักบุญมาร์คาริตา บางตาลสังฆมณฑลราชบุรี (วัดบางตาล) และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้น ได้ทำการตกลงว่าจะขอเช่าที่ดินดังกล่าว โดยจ่ายค่าเช่าให้เป็นรายเดือน แต่ต่อมา ทางวัดบางตาลซึ่งมี บาทหลวงมาเน เป็นเจ้าวัด ได้ไปให้ถ้อยคำกับทางอำเภอบ้านโป่งว่า พื้นที่ดินดังกล่าวนั้นทางวัดยังไม่ได้รับโอนสิทธิ์โดยชอบด้วยกฎหมาย จึงขอเพิกถอนสิทธิ์นั้นก่อน โดยไปให้ถ้อยคำที่ว่าการอำเภอบ้านโป่ง ทำให้ชาวบ้านถือสิทธิ์ว่าที่ดินไม่มีเจ้าของจึงจะไม่ยินยอมจ่ายค่าเช่าที่ดิน แต่ต่อมาทางวัดบางตาลได้ไปทำการออกเอกสารสิทธิ์เป็น นส.3 ก.ตามเอกสารที่นายวิศิษฐ์ วังตาล ได้เป็นผู้ยื่นเรื่องไว้ และได้บอกขายที่ดินทั้ง 400 ไร่ ในราคา 35 ล้านบาท พร้อมทั้งให้ผู้ซื้อคนใหม่ดูแลชาวบ้านที่เช่าต่อ ซึ่งมีผลทำให้ชาวบ้านจะต้องจ่ายเช่าที่ดินตามที่ได้เคยตกลงไว้ แต่ชาวบ้านนั้นได้ทำเรื่องขอคัดค้าน โดยขอใช้สิทธ์ซื้อที่ดินเอง
แต่ทางวัดบางตาลได้ยกขายพื้นที่ทั้งแปลงทำให้ชาวบ้านไม่สามารถซื้อไว้ได้ทั้งหมด ทำให้เกิดข้อโต้แย้งกันขึ้น และทางคณะกรรมการเช่าที่ดินเพื่อเกษตรกรรมของอำเภอบ้านโป่ง ได้ยับยั้งไม่ให้มีการขายโอนกรรมสิทธิ์ ทำให้ชาวบ้านยึดครองที่ดิน โดยอ้างว่าอยู่มานานแล้วและไม่ยอมจ่ายค่าเช่าให้ทางวัดอีกต่อไป ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2532 ทางวัดวังตาลจึงได้ยื่นฟ้องขับไล่ชาวบ้านที่ไม่ยอมจ่ายค่าเช่าให้ และในวันนี้ ศาลได้ตัดสินให้ผู้เช่าที่ไม่ยอมจ่ายค่าเช่าที่ดินจำนวน 17 ราย ในเบื้องต้นให้ออกจากที่ดิน ส่วนที่เหลืออีก กว่า 60 ราย ซึ่งขณะนี้เรื่องกำลังอยู่ในระหว่างพิจารณาของศาลว่าสมควรที่จะขับไล่หรือไม่ ซึ่งชาวบ้านต่างก็ไม่ยินยอมให้ทางเจ้าหน้าที่เข้าปิดหมายขับไล่ได้ พร้อมทั้งตะโกนด่าและขับไล่ รวมทั้งรุมทำร้ายและขว้างปาถุงใส่น้ำปลาร้า และน้ำซีอิ้วใส่เจ้าหน้าที่ที่มากับเจ้าหน้าที่บังคับคดีจนเกิดความวุ่นวายขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่จากสำนักงานบังคับคดีได้นำหมายศาลกลับไปเพื่อไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.อ.บ้านโป่ง ว่าไม่สามารถเข้าปิดหมายได้และถูกกทำร้ายร่างกายด้วย นอกจากนี้ยังเป็นการขัดขวางการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งขัดคำสั่งศาลด้วย ก่อนที่จะนำรายงานต่อศาลต่อไป
โดย: ข่าวทีวี [17 ก.พ. 50 8:00] ( IP A:125.26.39.156 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร ก็เห็นใจทั้งสองฝ่าย เพราะต่างคนต่างมีเหตุผล แค่จะทำอย่างไงเล่า ระหว่าง ข้อกฏหมายกับคุณธรรม
โดย: คุณแสนดี [18 ก.พ. 50 13:22] ( IP A:203.113.67.36 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน