ลึกแต่ไม่ลับ ใช้"บ้านโป่ง"เป็นแหล่งขุดเจาะสำรวจน้ำมัน
    พ่อเมืองโอ่งขานรับ"สำรวจน้ำมัน" ระบุใช้"บ้านโป่ง"เป็นแหล่งขุดเจาะ
อบจ.ราชบุรีแบไต๋ต้องทำประชาคม
เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 50 นายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พาณิชย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวถึงกรณีจะมีการสำรวจขุดเจาะน้ำมันในพื้นที่รอยต่อ 4 จังหวัดภาคตะวันตก (สุพรรณบุรี-กาญจนบุรี-นครปฐม-ราชบุรี) ว่า ในส่วนของจังหวัดราชบุรี จ.ราชบุรีเป็นส่วนย่อยเล็กๆ เท่านั้น โดยจะมีการสำรวจในเขต อ.บ้านโป่ง รอยต่อกับ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ซึ่งข้อมูลทั้งหมดอยู่ที่กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องดีกับประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียง หากมีการสำรวจจริงทางบริษัทที่ได้รับสัมปทานจะต้องจ่ายค่าภาคหลวงชดเชยให้กับประชาชนที่เสียประโยชน์ในพื้นที่ดินที่จะมีการเจาะสำรวจ
ด้านนายมหิศร มังคลรังสี รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ราชบุรี เขต อ.บ้านโป่ง กล่าวว่า ต้องดูข้อมูลในรายละเอียดให้ครบถ้วนก่อน ส่วนหนึ่งคือต้องดูว่ามีผลดีผลเสียอย่างไร แน่นอนว่าการสำรวจขุดเจาะน้ำมันจะทำให้ประชาชนมีงานทำ ได้รับค่าชดเชย มีรายได้เพิ่มขึ้น และได้รับค่าภาษี แต่ด้านผลกระทบต้องมีการตรวจสอบ โดยต้องมีการทำประชาคมหมู่บ้านเพื่อฟังความคิดเห็นของประชาชน
นายโสฬส คามีศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพลังงานภูมิภาคที่ 4 จ.ราชบุรี กล่าวว่า จากแผนสำรวจ จ.ราชบุรีมีเพียงไม่กี่ตารางกิโลเมตรเท่านั้น ทั้งนี้ทางบริษัทที่ได้รับสัมปทานต้องมาตรวจดูพื้นที่ทางธรณีวิทยา โดยใช้คลื่นเสียงยิงลึกลงไปชั้นใต้ดินที่มีชั้นดินชั้นหิน และนำมาแปลงสัญญาณดูว่าใต้ดินที่สำรวจมีน้ำมันหรือไม่ หากมีการสำรวจจริงอาจจะมีผลกระทบบ้างในเรื่องของเสียง แต่บริษัทที่ได้รับสัมปทานคงมีวิธีการแก้ปัญหาอยู่แล้ว ในส่วนดีของประชาชนตรงนี้จะได้ค่าภาคหลวงตามอัตราที่บริษัทตั้งไว้
"สำหรับจังหวัดราชบุรีจะมีการสำรวจอยู่ในเขต ต.กรับใหญ่ อ.บ้านโป่ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจุดเล็กเท่านั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องมีการตรวจสอบเรื่องผลกระทบ มีการพูดคุยถึงเรื่องที่จะเข้ามาดำเนินการทุกขั้นตอน ทั้งเรื่องผลตอบแทนค่าชดเชยท้องถิ่น ค่าชดเชยพื้นที่ของประชาชน และในส่วนอื่นๆ อีกมาก" พลังงานจังหวัดราชบุรีกล่าว
โดย: ทันข่าว [5 เม.ย. 50 18:51] ( IP A:222.123.37.239 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เจอยัง

โดย: เจอยัง [25 เม.ย. 52 17:08] ( IP A:125.27.20.77 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน