สาเหตุอีกด้านหนึ่ง ที่บ้านโป่งไม่พัฒนาเท่าที่ควร
   การบริหาราชการแผ่นดิน หรือท้องถิ่น บริหารและดำเนินการโดยข้าราชการ และผู้บริหารที่ได้รับการเลือกสรรจากประขาขน
ระบบราชการเป็นระบบที่ใหญ่ที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับบริษัทหรือร้านค้า เพราะ
1. รายได้ที่ได้รับได้จากภาษีต่างๆ ของประชาชน ร้านค้า และบริษัท เช่นภาษีรายได้บุคคล ภาษีการค้า ภาษีลงเรือน และอื่นๆอีกมาก ซึ่งมีตัวเลขมหาศาล สูงมากๆๆ
2. อำนาจหน้าที่ ตำแหน่งงาน มีอำนาจสูงกว่าธุรกิจต่างๆมาก เพราะข้าราชการต้องดูแลนโยบายและกิจกรรมต่างๆของประชาชนทั้งหมด ทั่วประเทศ หรือแต่ละท้องถิ่น
3. ตำแหน่งข้าราชการ เป็นยอมรับของคนไทยว่ามีเกียรติ และน่าเกรงขาม และสามารถได้รับเงินบำนาญหลังจากเกษียนอายุ

นี่ตือสาเหตุหลักที่ นักธุรกิจ ผู้มีอิทธิพล นักธุรกิจเลือกตั้ง ต้องการมาดำรงตำแหน่งเหล่านี้
1. โครงการต่างๆที่รัฐ ที่ดำเนินการในแต่ละปีมีมูลค่าสูงมาก ถ้าคนที่มีธุรกิจเกี่ยวข้องจึงต้องการเข้ามาดำรงตำแหน่ง เพื่อต้องทราบรายละเอียดต่างๆของโรงการต่างๆ มีอำนาจหน้าที่ในการอนุมัติงานให้กับพวกตน ได้รับงานจากรัฐเหล่านี้ ดังนั้นจึงทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้รับตำแหน่งนี้
2. เงินเดือนของราชการ จะต่ำกว่าธุรกิจเอกชน แต่เนื่องจากอำนาจหน้าที่สามารถที่จะทำเงินได้มากกว่าเงินเดือนที่ได้รับอย่างมาก เช่น กินหัวคิวบ้าง เงินพิเศษที่ได้รับจากนักธุรกิจในการได้รับงานบ้าง เงินพิเศษจากการขอเลื่อนตำแหน่งในหน่วยงาน ผลพลอยได้จากหน้าที่สามารถทำให้ได้ประโยชน์จากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับตัวเองและครอบตรัวได้อย่างมาก หรือใช้อำนาจเบียดเบียนประชาชนเพื่อผลประโยชน์กับตัวเองและพวกพ้อง เพื่อความสดวกในการดำเนินกิจการต่างๆได้ง่ายขึ้นจากตำแหน่งที่ได้รับ และอื่นๆอีกมาก

นี่เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทุกคนเข้ามาเล่นการเมืองท้องถิ่นหรือระดับประเทศ ต้องการตำแหน่งและอำนาจหน้าที่เหล่านี้ ส่วนใหญ่จะมองผลประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง (ด้านเงิน อำนาจ ธุรกิจ เป็นหลักใหญ่) มิได้มองถึงผลประโยชน์ของประชาชน หรือส่วนรวมแม้แต่น้อย

นี่คือสาเหตุใหญ่ที่ปัจจุบัน ประเทศชาติมีปัญหา เพราะผู้มาบริหารในส่วนของราชการทุกยุคทุกสมัย มองแต่ผลประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้องเป็นหลักสำคัญ
โดย: ระบบราชการควรพัฒนามากกว่านี้ [8 ก.ค. 50 11:05] ( IP A:58.136.195.146 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   โถ คุณผู้ตั้งกระทู้ พึ่งจะรู้เหรอ ระบบราชการเป็นแบบนี้มานานแล้ว ยากที่จะเปลี่ยนแปลงได้
ผมมีเพื่อนคนหนึ่งที่อยากจะเข้ามาสมัครเป็นตัวแทนประชาชนเข้ามาร่วมบริหารท้องถิ่น เพื่อพัฒนาท้องถิ่นให้ดียิ่ขึ้น ตอนนี้เขาเปลี่ยนใจแล้ว ไม่เข้าร่วม เหตุผลที่เขาชี้แจงมีอยู่ว่า
1. หัวหน้าทีมนึง มีการซื้อตัว อดีตส.ท. 17-18คน ด้วยเงิน 100,000บาท /คน มาอยู่ร่วมทีมเดียวกัน แล้วจะจ่ายอีก 50,000บาท/คน ช่วยกันหาเสียง ทุกคนมองแต่เงิน เป็นผลประโยชน์เท่านั้น
2. มีการจ่ายค่าหัว 500บาท/คน เพื่อย้ายทะเบียนเข้ามาในท้องถิ่น ราว 800-1000กว่าคน เพื่อโกงคะแนนเลือกตั้ง
3. มีการเขียนข้อความต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวของแต่ละคนให้เกิดการเสียชื่อเสียง ของแต่ละคนและวงศ์ตระกูล เพื่อผลของการเมือง ในฐานะที่มาลงสมัครเพื่อเป็นตัวแทนของประชาชน
4. มีการซื้อตำแหน่ง ถ้าต้องการมาเป็นระดับบริหาร ถ้าเป็นแบบนี้ การลงทุนซื้อตำแหน่งที่มูลค่าสูงมาก เมื่อเขาเข้ามาในตำแหน่ง ก็จะใช้อำนาจหน้าที่มิชอบ เพื่อชดเชยเงินลงทุนที่ได้ซื้อตำแหน่งไป แล้วผลที่ตามมาก็คือการใช้อำนาจในหน้าที่เพื่อผลประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง แล้วประโยชน์ส่วนรวมและประชาชนจะได้รับหรือ แต่ตรงกัน ข้ามประชาชนจะเป็นผู้รับภาระทั้งหมดที่ผู้บริหารและว่าที่ผู้สมัครเลือกตั้งที่ได้รับเลือกจากประชาชนมาโกงกินเงินภาษีประชาชน เงินที่โกงกินไปก้ผลักภาระมาที่ประชาชนในรูปของค่าบริการแพงขึ้น เก็บภาษีรายได้สูงขึ้น และ โครงการต่างๆไม่ได้คุณภาพ เป็นต้น
4.มีการจ่ายค่าหัว200-500บาท/คน เพื่อซื้อคะแนน เวลากาบัตรเลือกตั้ง และยังมีวิชามารอื่นๆอีกมาก

นี่หรือ เป็นไปไม่ได้ที่จะได้คนดีๆมาบริหารท้องถิ่นหรือประเทศ ทำให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้นเพื่อประชาชนและส่วนรวม เปลืองตัวเปลืองเวลาที่จะมาช่วยท้องถิ่น สุดท้ายก็จะได้ ผู้มีอิทธพล นักธุรกิจเลือกตั้ง คนรวย คนโกง คนเลว มาบริหารท้องถิ่นหรือประเทศ ทุกอย่างก็จะกลับมาเหมือนเดิม คนโกงกินบ้านกินเมือง
โดย: น่าสมเพช บ้านโป่ง [8 ก.ค. 50 12:55] ( IP A:58.136.199.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อยากให้มีคนดีๆมีคุณภาพมาบริหารท้องถิ่น ถ้าผู้สมัคร 3คน เป็นคนเก่าๆ บ้านเมืองไม่เจริญแน่ มีแต่บ้านเมืองถอยหลังเข้าคลอง อยากให้มีคนมาสมัครเพิ่ม ประชาชนจะได้มีทางเลือกมากขึ้น
โดย: อยากได้คนใหม่มาเป็นนายกบ้านโป่ง [8 ก.ค. 50 13:08] ( IP A:58.136.199.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ข้านราชการเทศบาลเมืองบ้านโป่งสมควรที่จะพัฒนาไปมากกว่านี้ ไม่ต้องมากท่านไปดูเทศบาลได้เลย สามโมงครึ่งข้าราชการก็กลับบ้านกันแล้วจ๊ะ
โดย: สมาชิกๆๆๆๆๆๆๆ [8 ก.ค. 50 20:17] ( IP A:124.157.168.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    คนเก่า ที่เคยมี ตำแหน่ง มีอำนาจ มีทรัพย์สินเงินทอง มีบริวาร มีผลประโยชน์ ก้ไม่อยากลงจากตำแหน่งเพราะเสียดาย
คนใหม่ ก็อยากลิ้มลอง ตำแหน่ง อำนาจ ทรัพย์สินเงินทอง มีบริวาร รับผลประโยชน์
นี่แหละคือความโลภของคนที่ไม่รู้จักสิ้นสุด เวลาเราตายไป ทุกสิ่งทุกอย่างก็เอาไปไม่ได้ สุดท้ายควรจะสร้างความดีไว้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้สรรเสริญเยินยอ สิ่งดีๆที่เกิดขึ้นกับบ้านเมืองและประเทศชาติของพวกเรา
โดย: น่าเสียดาย [8 ก.ค. 50 20:19] ( IP A:58.136.196.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   โคลงโลกนิติ

. . ปลาร้าพันห่อด้วย ............... ใบคา
ใบก็เหม็นคาวปลา .................. คละคลุ้ง
คือคนหมู่ไปหา ...................... คบเพื่อน พาลนา
ได้แต่ร้ายร้ายฟุ้ง .................... เฟื่องให้เสียพงศ์

ปฏิวัติขัดขืน

. . ปูเน่าหนอห่อทิ้ง ................. ลงถัง
ทั่วตรอกซอกซอยยัง .............. กลิ่นอู้
คือคนหมู่ไปฟัง ...................... หลงเชื่อ กะทินา
ถึงที่ไหนใครรู้ ....................... เรื่องให้เสียหมา
โดย: สมใจนึก บางลำภู [9 ก.ค. 50 20:58] ( IP A:203.156.68.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ตราบใดที่เรายังใช้ระบอบปกครองแบบประชาธิปไตยโดยคนส่วนมากเป็นผู้เลือกตัวแทน และคนส่วนมากนั้น ไมได้่ใส่ใจเรื่องตัวบุคคลว่าเขาเป็นใคร มีกำพืดเช่นไร ขอเพียงใครจ่ายก็เลือกแล้ว

เมื่อกลไกของระบบถูกซื้อด้วยเงินได้ มันจึงเป็นระบบของนายทุน และคนส่วนใหญ่ยอมให้เขาซื้อโดยง่ายเพราะไม่เห็นถึงความแตกต่างของบรรดานายทุนที่ดาหน้าเข้ามาให้เลือก แม้ท่านจะพิมพ์ ข้อความประชดประชันให้มือหงิกในบอร์ดนี้ ระบบคุณธรรม มันก็ไม่ทำงานหรอก พระเดชพระคุณ
โดย: มองตาปริบๆ [9 ก.ค. 50 21:18] ( IP A:203.113.67.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เห็นด้วยกับคุณ มองตาปริบๆ ค.ห.6 ดังนั้น ภาคประชาชนก็เป็นส่วนสำคัญ ในการสร้างสรรค์ความรู้ให้แก่ประชาชน คอยสอดส่องดูแลตรวจสอบผู้บริหารเหล่านี้ให้ทำหน้าที่อย่างเหมาะสมกับตำแหน่งและความรับผิดชอบ ทำนองเดียวกัน หน่วยตรวจสอบของรัฐ ก็ควรทำหน้าที่อย่างจริง อย่างเช่น คตส/กกต/ปปช/รวมทั้ง ตำรวจ/ทหาร/นักธุรกิจ/ประชาชน คอยตรวจสอบด้วย ถ้าหากคนเหล่านี้ ทำผิดกฏหมาย ก็ควรลงโทษให้สาสม เช่นกัน
โดย: มองดูอยู่ [9 ก.ค. 50 23:04] ( IP A:58.136.217.24 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน