ข้อคิดเล็กๆน้อยๆ ว่าทำไมคนดี ไม่ค่อยจะสมัครลงการเมือง
   ลองเปรียบเทียดูนะ เวลาคุณไปสมัครงาน ที่บริษัท และ ราชการเพื่อเป็นตัวแทนประชาชน
1. สมัครงานที่บริษัท ถ้าคุณมีความสามารถ มีการศึกษาดี มีความรู้ มีคุณสมบัติที่ครงตามความต้องการของบริษัท คุณเพียงเตรียมเอกสาร รูปถ่าย ใบปริญญา เกรดการศึกษา สำเนาทะเบียนบ้าน และเอกสารต่างๆที่ทางบริษัทกำหนด กรอกใบสมัคร สัมภาษณ์ ถ้าผ่าน ก็เข้าไปทำงานได้แล้ว
2. สมัครเป็นผู้แทนประชาชนเช่น นายก ที่เทศบาล คุณต้องเตียม เงินค่าสมัคร 8,000บาท รูปถ่าย ใบนับรองแพทย์ และอื่นๆที่ราชการมีกฏเกณฑ์ ทำนองเดียวกัน ต้องมีเงินหาเสียง (งบค่าใช้จ่ายในการหาเสียง)ไม่เกิน 300,000บาท

คุณสังเกตุไหมว่า คนดีมีความสามารถแต่ไม่มีเงินจะมาสมัครและต้องใช้จ่ายถึงอย่างน้อย 300.000บาท (ไม่ซื้อเสียงนะ)
แต่ คนรวย นักธุรกิจเลือกตั้ง ผู้มีอิทธิพล คนโกง มีเงินที่จะมาสมัคร เพราะถือว่าเป็นการลงทุน แล้วเมื่อได้ตำแหน่ง ก็มาถอนทุนทีหลังได้

แค่ติดกระดุม เม็ดแรก ก็ผิดแล้วครับ ระเบียบแบบนี้น่าจะเปลี่ยนใหม่ได้แล้ว นี่คือสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการการเมืองไทย ทำไมถึงมีการคอรัปชั่นในวงการราชการอย่างมาก
โดย: เด็กบ้านโป่ง [9 ก.ค. 50 14:38] ( IP A:58.136.192.191 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมขอตอบกระทู้นี้ด้วยเจตนาดีและไม่มีอะไรแอบแฝง ประชาชนทุกคนต้องมีเจตนาที่ดีก่อนสมมุติว่าเหตุยังไม่เกิดอย่าพึ่งไปกล่าวหา ในทางความเป็นจริงคนไม่มีเงินหรือคนมีเงินนั้นถ้าพวกเจตนาที่จะทำความดีในทางใดก็ได้โดยมีทางเลือกมากมายไม่จำเป็นจะต้องสมัครเป็นนายกหรือ ส.ท. ก็ได้ หนทางที่จะทำประโยชน์แก่บ้านโป่งนั้นเช่นไปอาสาเป็น อ.ส.ม. ของชุมชนต่างๆก็ได้หรือ อ.พ.ป.ร. ของอำเภอและไปเป็นคนอาสาในชุมชนต่างๆก็ได้ สมมุตินายเสรีนั้นมีความดีที่ได้ช่วยวัดหรือแม้กระทั่งงานบุญของชาวบ้านที่เขารู้จักนายเสรีก็สามารถที่จะทำความได้ โดยไม่ต้องคำนึงความรวยหรือความจนหรือฐานะความเป็นอยู่โดยทุกคนมีสิทธิทำความดีได้ตลอดตามที่ตัวเราเองมีความสามารถที่จะทำได้ และต้องเปิดใจให้มันกว้างหน่อย
โดย: จากความจริง [9 ก.ค. 50 19:57] ( IP A:124.157.168.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อยากทำความดี ไม่ต้องมาสมัครเป็นนายกฯ ก็ได้ แค่พาเด็กนักเรียนตัวเล็กๆ ข้ามถนนแถวหน้าวัดดอนตูม บริเวณที่ทำการของท่าน แค่นี้ก็เป็นคนดีแล้ว ถ้าไม่ได้ทำเพื่อสร้างภาพ
โดย: ABC [9 ก.ค. 50 21:30] ( IP A:203.113.67.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ที่ผมตั้งกระทู้นี้ สาเหตุเนื่องจากอยากให้ คนดีที่มีความสามารถ มีทุนทรัพย์ มีความตั้งใจจริง มาบริหารปรับปรุงท้องถิ่นอย่างจริงจัง เพื่อประโยชน์แก่ลูกหลานของคนบ้านโป่งให้มีการดำเนินชีวิตที่อยู่ดีกินดีมีสุขในปัจจุบันและอนาคตข้างหน้า มีการกระจายรายได้เท่าเทียมกัน ก็เท่านั้นเอง ที่ผมเน้น ที่ตำแหน่ง นายก /ส.ส. /ส.จ./ส.ท./อบต/อบจ/ เพราะบุคคลเหล่านี้เป็นผู้กำหนดนโยบาย การบริหาร การจัดการ การแก้ปัญหาของแต่ละท้องถิ่นและประเทศชาติ จำเป็นต้องใช้ผู้มีความสามารถ มือสะอาด เป็นกลาง เน้นความสุขความเจริญของส่วนรวมก็เท่านั้นเอง
โดย: เด็กบ้านโป่ง [9 ก.ค. 50 22:45] ( IP A:58.136.217.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผมก็ขอตอบตามจริงที่เด็กบ้านโป่งที่ตั้งกระทู้มา คือผู้ที่กำหนดนโยบายและบริหารและการแก้ปัญหานั้นเป็นความรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดและนายกเทศมนตรีและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลตามลำดับ ส่วน ส.ส. ส.จ. ส.ท.และ ส.อ.บ.ต.มีหน้าที่รับหลักการของท่านนายกต่างๆที่เสนอและพิจารณางบประมาณประจำปีว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย และคอยตรวจสอบว่าผู้บริหารใช้งบประมาณให้เกิดประโยชน์กับประชาชนให้มากที่สุด (ไม่ใช่โต้วาทีนะครับนี้คือเรื่องจริง)
โดย: จากความจริง [9 ก.ค. 50 23:13] ( IP A:124.157.168.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมอยากให้คุณ จากความจริง ลงสมัครจัง รับรองผมเลือกคุณแน่
โดย: เด็กบ้านโป่ง [9 ก.ค. 50 23:51] ( IP A:58.136.217.24 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน