สำหรับคนที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวผัดไทย
   "ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย" อาหารยอดนิยมของคนไทย อาหารจานเดียว ใส่เครื่องหลากหลาย ปรุงอร่อยถูกปากคนไทย พร้อมกับเส้นเส้นก๋วยเตี๋ยว ที่มีต้นกำเนิดมาจากเส้นก๋วยเตี๋ยวของจีน เช่น ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ บะหมี่ ต่อมาก็ได้มีการดัดแปลงให้เข้ากับวัฒนธรรมการกินของคนไทย จึงกลายมาเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กอบแห้ง สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน เช่น ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ ที่นิยมนำมาทำอาหารหลายรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ในสมัยก่อนเมื่อสามสิบกว่าปีที่แล้ว ร้านผัดไทยในบ้านโป่งเท่าที่จำความได้ร้านขายดีคนนิยมไปทานกันในสมัยนั้น มีอยู่ 2 ร้าน ตรงสี่แยกหัวแตก (บริเวณร้านตั้งใฉ่บั๊กในปัจจุบัน)ตอนผมอายุไม่เกิน 10 ขวบ อยู่ในตลาดเวลากลางคืนจะเดินเท้าจากบ้านไปยังสี่แยกหัวแตก พกเงินค่าผัดไทยห่อละ 1 บาท ซื้อร้านป้าเพิ้ง (ขออภัยถ้าจำชื่อผิด) ขายอยู่ตรงข้ามกับร้านตั้งใฉ่บั๊ก ผัดไทยสมัยก่อนเขาจะห่อด้วยใบตองเมื่อถูกความร้อนของเส้นก๋วยเตี๋ยวหอมอร่อยน่ากินเชียว เข้าใจว่าหนึ่งในสองร้านผัดไทยสมัยก่อนก็คือร้าน"เจ๊เชง" สี่แยกหัวแตกในปัจจุบัน ต่อมาก็มีร้านก๋วยเตี๋ยวผัดไทยบริเวณตลาดโต้รุ่งเก่า(ปัจจุบันคือบริเวณธนาคารกรุงเทพ สาขาบ้านโป่งในปัจจุบัน) เป็นร้านผู้หญิงวัยกลางคน ซึ่งปัจจุบันก็คือร้านผัดไทยอยู่ตรงข้ามกับโรงหนังเฉลิมทองคำ จากนั้นมาอีกก็เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวผัดไทย "เจ๊อิม"ขายอยู่ที่ร้านเก่า(ปัจจุบันเป็นร้านวีดีโอซึธาญ่า) ผัดไทยร้านนี้จะมีเอกลักษณ์พิเศษเขาจะตักใส่ห่อใบตองโรยหน้าด้วยแตงกวา แสดงว่าชาวบ้านโป่งนั้นนิยมกินผัดไทยแต่ไหนแต่ไรมา จนนำมาดัดแปลงในหลายรูปแบบ แม้กระทั่งเทศกาลกินเจ ก็ยังมีผัดไทยเจให้กินอีกต่างหาก ซึ่งที่อื่นๆไม่มี คือก๋วยเตี๋ยวผัดไทยที่ใส่ถั่วฝักยาวแทนต้นกู๋ใฉ่ เอกลักษณ์ที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งของร้านก๋วยเตี๋ยวผัดไทยที่บ้านโป่ง คือร้านส่วนใหญ่จะขายเฉพาะตอนกลางคืน อาจจะเป็นพฤติกรรมการกินของชาวบ้านโป่งในสมัยนั้นที่ไม่นิยมกินก๋วยเตี๋ยวผัดไทยในเวลากลางวัน เพราะคิดว่าก๋วยเตี๋ยวผัดไทยเป็นของร้อนไม่เหมาะกับการทานในเวลากลางวันก็เป็นได้ แต่ปัจจะบันก็เริ่มมีบ้างร้านขายในเวลากลางวันบ้างแล้ว และอีกอย่างก็คือ ร้านก๋วยเตี๋ยวผัดไทยในบ้านโป่งจะขายผัดไทยอย่างเดียวไม่มีหอยทอดรวมอยู่ด้วย ร้านหอยทอดก็จะขายหอยทอดอย่างเดียวเป็นเอกเทศ ที่ค่อนข้างจะแตกต่างกับท้องถิ่นอื่นที่ร้านผัดไทยจะขายควบคู่หอยทอดไปด้วย

โดย: คนชอบผัดไทย [29 ก.ย. 47 20:59] ( IP A:203.113.67.40 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    วันนี้จะแนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวผัดไทยของตลาดบ้านโป่งเรียงลำดับตามความชอบที่สุดของผู้เขียนเอง ที่มิได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับทางร้านแต่อย่างใด ความจริงก็อร่อยทุกร้านแตกต่างกันบ้างนิดหน่อย อันนี้เป็นความชอบส่วนตัวอาจจะไม่เหมือนใครคงไม่ว่ากันนะ
- เริ่มที่ร้านแรกคือ " ผัดไทยหน้าโรงหนังเฉลิมทองคำ " โดยคุณลุงและคุณป้าซึ่งเป็นร้านที่เก่าแก่มากว่า 40 ปี ตั้งแต่ตลาดโต้รุ่งเก่าของบ้านโป่งสมัยก่อน สมัยนั้นคุณป้าจะเป็นคนผัด เดี๋ยวนี้คุณลุงจะเป็นคนผัดซะมากกว่า ถ้าจะมาทานที่ร้านนี้อาจจะหาที่จอดรถลำบากนิดนึง ผัดไทยร้านนี้เขาจะผัดนานเป็นพิเศษจนเหมือนก๋วยเตี๋ยวคั่วทำให้มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ หอมแดง และกากหมูติดเนื้อ ใครที่ชอบกินผัดไทยเจ้าดังแถวสำเพ็ง เยาวราช ต้องถูกใจกับร้านนี้แน่นอนเพราะรสชาดใกล้เคียงกัน จะติหน่อยอย่างเดียวก็คือคุณลุงที่เป็นคนผัดก๋วยเตี๋ยวชอบสูบบุหรี่ระหว่างปรุงอาหาร ซึ่งเป็นข้อห้ามในด้านสุขอนามัย ร้านนี้เขาจะเสริฟผัดไทยพร้อมเครื่องเคียง ถั่วงอกดิบ กู๋ใฉ่ ต้นหอม พร้อมน้ำชาเย็นกลิ่นหอมของดอกมะลิ ซื้อกลับบ้านน่าจะดีกว่าเพราะโต๊ะเก่าอี้มีให้นั่งอยู่ไม่กี่โต๊ะ สนนราคาจานละ 20บาท ขายเฉพาะเวลากลางคืน ตั้งแต่หกโมงเย็นถึงสี่ทุ่ม
- ร้านที่สอง " ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยหน้าศาลาประชาคมเทศบาลเมืองบ้านโป่ง " เป็นก๋วยเตี๋ยวผัดไทยรสแซ่ปอีกร้าน แทบจะไม่ต้องปรุงกันเลยทีเดียว ร้านนี้เขาใช้น้ำมันหมูและกากหมูผัดพร้อมหอมแดงกับเส้นก๋วยเตี๋ยวเพิ่มความหอมให้กับผัดไทย แต่ก็ต้องระมัดระวังเรื่องน้ำหนักตัวด้วย หน้าร้านจะมีน้ำดื่มและน้ำผลไม้ให้เลือกมากมาย จะติหน่อยเดียวก็คงเป็นสถานที่อยู่ในตลาดสด ผู้คนจอแจ ซึ่งเป็นข้อห้ามในด้านสุขอนามัย ซื้อกลับบ้านน่าจะดีกว่าทานที่ร้าน ถ้าย้ายทำเลที่ขายได้น่าจะดีกว่านี้เยอะ เป็นร้านที่ไม่ค่อยหยุดบ่อยไม่ผิดหวังได้ทานแน่นอน สนนราคาจานเดียวเต็มอิ่มราคาเพียงจานละ 15 บาท ขายเฉพาะเวลากลางวัน ตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง บ่าย 3 โมง
- ร้านที่สาม " ผัดไทยหน้าสระน้ำเย็นจิตร " ซอยบุญญลักษณ์ เป็นร้านน้องใหม่ก็ว่าได้ ผัดไทยร้านนี้เส้นเหนียวรสแซ่ปกำลังได้ที่ เวลาผัดเขาจะใส่น้ำส้มมะขาม และน้ำมะนาวลงไปด้วยเพิ่มความหอมของมะนาว เสริฟ์พร้อมแคปหมูโรยหน้า เป็นร้านที่ไปออกงานเทศกาลต่างๆบ่อยครั้ง ผัดโดยคุณพี่ผู้หญิงรูปร่างท้วม ทานที่ร้านสะดวกสบายแต่ร้านหายากนิดนึง จะตินิดนึงตรงที่เวลาซื้อกลับเวลาห่อก๋วยเตี๋ยวร้านนี้จะแปลกกว่าที่อื่น ถึงแม้จะใช้กระดาษห่ออาหารแต่เขาจะหยิบมุมทั้งสี่ด้านรวบเข้าหากันแล้วใช้แม๊กซ์เย็บกระดาษ นอกจากจะเป็นการห่ออาหารแบบไม่มิดชิดแล้วยังอาจอันตรายต่อผู้บริโภคได้ถ้าแกะไม่ดีแล้วเผลอทานแม๊กซ์เข้าไป ถึงแม้ว่าจะสะดวกต่อร้านในการห่อ ควรจะใช้หนังสติ๊กแทนจะดีกว่า หรือไม่ก็นั่งทานที่ร้านเสียเลย หาที่จอดรถได้ไม่ยาก มีการหยุดขายบ้างเป็นครั้งคราว ส่วนสนนราคาจานละ 20 บาท ขายเฉพาะเวลากลางคืน ตั้งแต่หกโมงเย็นถึงสี่ทุ่ม
- ร้านที่สี่ ผัดไทย " เจ๊เชงสี่แยกหัวแตก " เป็นร้านผัดไทยเจ้าเก่าแก่ที่สุดของบ้านโป่ง ด้านรสชาติคงไม่ต้องพูดถึงให้มากความเพราะความเก๋าในการผัดมายาวนาน ผัดไทยร้านนี้ผัดเพี้ยนไปจากแต่ก่อนเค้าใส่ต้นหอมลงไปผัดกับเส้นก๋วยเตี๋ยวดูจะไม่เข้ากันสักเท่าไร ใครไม่ชอบก็สั่งให้เค้าใส่ต้นกู๋ใฉ่ได้ ซึ่งปกติผัดไทยเราจะใช้ต้นกู๋ใฉ่เป็นส่วนใหญ่ การมาทานร้านนี้ที่สำคัญอยู่ที่ความอดทนในการรอ เพราะผัดทีละน้อยจานเพื่อความอร่อย แต่คนซื้อมุงหน้าร้านกันเยอะ ต้องอดใจรอกว่าจะได้ทานแต่ละจาน ถ้าไม่เบื่อการรอกันซะก่อน นอกจากนี้ยังมีผัดไทยทะลเพิ่มขึ้นมาอีกอย่างให้เลือกชิม สนนราคาธรรมดาจานละ 20 บาท ผัดไทยทะเลจานละ 25 บาท ขายทั้งกลางวันและกลางคืน ตั้งแต่ 11 โมงเช้า ที่จอดรถสะดวก
-ร้านที่ห้าเป็นร้านผัดไทยที่หยุดค่อนข้างบ่อย " ผัดไทยหน้าที่ทำการไปรษณีย์บ้านโป่ง " หาที่จอดรถยากสักหน่อย ร้านนี้เส้นก๋วยเตี๋ยวนิ่มทานสะบาย เป็นอีกเจ้านึงที่เพี้ยนไปจากผัดไทยโบราณคือใส่ต้นหอม สอบถามเจ้าของร้านเค้าบอกว่าเค้าชอบ อ้าวแล้วลูกค้าจะชอบด้วยหรือเปล่าหละ ไม่ตามใจลูกค้าเลยนะ และไม่มีต้นกู๋ใฉ่ให้เลือกเหมือนร้านตรงสี่แยกหัวแตกด้วย สนนราคาจานละ 20 บาท จะซื้อกลับบ้านก็ได้กระดาษห่อถูกสุขอนามัย ขายกันตั้งแต่เวลา หกโมงเย็นถึงสี่ทุ่ม
-ร้านที่หกน้องใหม่ไฟแรงแต่ก่อนอยู่ตรงหัวมุมสี่แยกเดี๋ยวนี้ย้ายร้านใหม่มาอยู่ที่ " ผัดไทยวงเวียนช้าง " ร้านนี้จริงๆแล้วผัดได้รวดเร็วแต่ก็ยังต้องคอยนานเนื่องจากมีลูกค้ามาอุดหนุนกันเยอะ ติอยู่นิดเดียวตรงรสชาติอ่อนไปนิดนึง มีให้เลือกทั้งผัดไทยเส้นธรรมดา วุ้นเส้น ผัดไทยทะเล ที่ให้เครื่องแบบไม่หวงเครื่องกันเลยทีเดียว ราคาถูกที่สุดแต่เต็มอิ่มในบรรดาร้านผัดไทยด้วยกัน ราคาตั้งแต่ 12-15-20-25 ตามลำดับ ที่จอดรถพอหาได้ ทานที่ร้านก็สะดวกมีเก้าอี้รองรับแบบสบาย ขายทุกวันตั้งแต่หกโมงเย็นถึงสี่ทุ่ม
บ้านโป่งถือว่าเป็นเมืองก๋วยเตี๋ยวผัดไทย มีร้านให้เลือกมากมาย และอาจมีบางร้านที่หลงหูหลงตาไปบ้าง ถ้ามีโอกาสได้ไปแวะชิมจะนำมาเล่าให้ฟัง อย่างที่บอกก๋วยเตี๋ยวผัดไทยในบ้านโป่ง จะหากินยากในตอนกลางวัน ร้านส่วนใหญ่จะขายในเวลากลางคืน ใครชอบแบบไหนก็เลือกทานกันตามอัธยาศัย
โดย: คนชอบผัดไทย [29 ก.ย. 47 21:24] ( IP A:203.113.66.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ใครที่ชอบกินข้าวหมูแดง ลองไปชิมร้านนี้ดูสิ ข้าวหมูแดงร้านนี้เป็นร้านมาจากอำเภอเมืองราชบุรี
จุดเด่นของร้านนี้ เขาอยู่น้ำซอสที่ราดหมูแดง สีสันน่ากิน รสชาติกำลังดี ไม่หวาน และไม่เค็มเกินไป มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ ใช้ส่วนผสมแบบเต็มที่ ไม่หวงเครื่องปรุง น้ำซอสจึงออกมารสแบบเข้มข้น และยังเติมงาลงไปอีกด้วย เพื่อเพิ่มความหอมหวาน พอราดบนหมูและข้าวที่หุงกำลังดีไม่แฉะจนเกินไป มีแตงกวาซอย และต้นหอมเป็นเครื่องเคียง ก็จะลงตัวพอดี
ในเรื่องของหมูนั้น จุดเด่น คือ หมูกรอบ ที่ทำออกมาได้น่ากินมาก ๆ หนังฟูสวย หมูจะกรอบนอก นุ่มใน กินแล้วไม่เลี่ยน ส่วนหมูแดง ก็ย่างออกมาได้สีสวย เนื้อมันเงา หมักด้วยเครื่องปรุงหลายชนิดแบบข้ามคืน เนื้อหมูแดงจึงออกมานุ่ม ไม่เหนียว รสหวานติดปลายลิ้น ทั้งหมูกรอบ เขาจะหั่นชิ้นหนานุ่ม พอดีคำ ดูแล้วน่ากิน
ข้าวหมูแดงร้านนี้ ขายอยู่ใน หมู่บ้าน ซี เค ค่ายหลวง ซอยพฤกษชาติ 1 ถนนริมน้ำ บ้านโป่ง ราชบุรี เข้าไปในซอย 10 เมตรที่จัดร้านได้ดูโล่ง โปร่งสบาย และสะอาดดี บริการแบบเป็นกันเอง
โดย: คนชอบข้าวหมูแดง [4 ธ.ค. 48 22:48] ( IP A:58.147.99.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเมื่อไม่กี่วันมานี้ก็ได้แนะนำผัดไทยร้านนี้อีกครั้ง ว่าอร่อยที่สุดในบ้านโป่ง ทั้งๆที่เจ้าของกระทู้โพสต์ไว้ตั้งสองปีมาแล้ว
โดย: ชาวนครปฐม [26 ก.ย. 49 11:26] ( IP A:203.113.67.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ลองลิ้มชิมรส ยืนยันความอร่อย โดย นสพ.ไทยรัฐ ที่ https://www.pantown.com/board.php?id=1607&area=1&name=board1&topic=772&action=view
โดย: คนชอบผัดไทย [29 ก.ย. 49 11:44] ( IP A:203.113.67.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ร้านก๋วยเตี๋ยวผัดไทยน้องมาใหม่ไฟแรง ขายอยู่หน้าโรงเรียนนารีวุฒิ ถนนหน้าสถานีรถไฟ ทุกวันตั้งแต่ 5 โมงเย็น ถึง 3 ทุ่ม อร่อยไม่ต้องปรุง เส้นจันทร์เหนียวนุ่ม จะสั่งแบบธรรมดาหรือหน้าทะเลก็ได้ แต่ร้านจะหยุดบ่อยต้องเลือกจังหวะดีดีหน่อย ช่วงเทศกาลกินเจไม่ต้องไปเพราะเค้าจะมาขายก๋วยเตี๋ยวผัดไทยเจ ตรงข้ามโรงเจ นอกจากนี้สุกี้แห้งอร่อยรสเด็ดอย่าบอกใครเชียว
โดย: คนชอบผัดไทย [29 ก.ย. 49 11:53] ( IP A:203.113.67.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ร้านผัดไทยลุงก่าป้า ไม่เห็นจะอร่อยยยยเลย

แถมยังสกปรกอีกต่างหากกก

สวนลุงก้อบริการไม่ดี พูดจายียวนกวนนนนนส้นนน

เคยไปกินมาไม่ไปอีกเลยยยย

ไม่รู้ลงข่าวได้ไง

สงสัยเพราะความสงสารละมั้ง
โดย: คนเคยกิน [17 ส.ค. 51 14:31] ( IP A:119.42.65.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ไม่แนะนำร้านที่ 3 นอกจากจะผัดมันมากๆ และไม่ค่อยสะอาดแล้ว ยังหยุดบ่อยมากๆด้วย คิดว่าเค้าคงผัดเล่นๆเป็นงานอดิเรก
โดย: เคยไปกิน [20 ธ.ค. 53 16:38] ( IP A:58.8.29.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ร้านที่ ผัดไทยหน้าสระน้ำเย็นจิตร อร่อยที่ในสามภพ เคยทานแล้ว แต่หยุดบ่อย เวลาอยากทานผิดหวังทุกที แซบสะจัย ถูกลิ้นคนไทย คนขายเจ้จัยดีด้วย
โดย: หมึกดำ [16 ก.ย. 54 19:50] ( IP A:223.204.95.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ผัดไทยหน้าโรงพยาบาลก้ออร่อยนะไม่เห็นใครพูดถึงเลย
โดย: S.jum@hotmail.com [25 ม.ค. 55 16:32] ( IP A:223.206.39.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ผัดไทยเจ้แหม่ม อร่อย
โดย: charida@gmail.com [25 ก.พ. 55 12:18] ( IP A:49.49.135.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ผัดไทยตลาดไนท์แกรนอยุธยาพลาซ่า
อร่อยมาก พี่ผู้หญิงเป้นกันเองไม่เชื่อไปชิมได้นะคะ
เพราะไปกินมาแล้ว เออลืมบอกไปอยู่ตรงทางเข้าผับซิดซ่าค่ะ
โดย: tom@hotmail.co.th [14 ม.ค. 58 15:58] ( IP A:203.156.142.194 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน