แพทย์แผนไทยแนะใช้"ฟ้าทะลายโจร"รักษาเบื้องต้นหวัด09
   15 กค. 2552 18:13 น.


นายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวระหว่างเป็นประธานแถลงข่าวการนำภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยช่วยป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ว่า กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายให้ประชาชนสร้างภูมิคุ้มกันโรคด้วยสมุนไพรไทยเพื่อป้องกันการเจ็บป่วย ซึ่งหลายประเทศมีผลการศึกษาวิชาการ รวมทั้งประเทศไทยก็มีผลรับรองการใช้สมุนไพรจากกรมวิทยาการแพทย์ และกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ สมุนไพรไทยหลายชนิดช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ ทำให้สุขภาพแข็งแรง ดังนั้นในช่วงที่มีการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ประชาชนก็สามารถใช้สมุนไพรเพื่อเป็นทางเหลือในการดูแลสุขภาพได้

ด้าน นพ.นรา นาควัฒนานุกูล อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 จำนวน 80-90 เปอร์เซนต์ สามารถหายป่วยเองได้ ซึ่งนอกจากทำตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขแล้ว สมุนไพรเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาและป้องกันเบื้องต้น ทั้งนี้สมุนไพรที่ต้านเชื้อไวรัสได้ดี เช่น คาวตองหรือพูลคาว ฟ้าทะลายโจร ยาห้ารากหรือจันทลีลา และยาเขียวหอมสำหรับเด็ก หากเริ่มมีอาการหวัดก็สามารถช่วยได้ใน 1-2 วันแรก หากอาการไม่ดีขึ้นจึงไปพบแพทย์ นอกจากนี้ยังมีผักผลไม้ของไทยที่มีวิตามินซีสูงก็สามารถช่วยป้องกันโรคหวัดได้

ขณะที่ ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ฟ้าทะลายโจรเป็นภูมิปัญญาของแพทย์แผนจีน ปลูกง่าย มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ซึ่งจากงานวิจัยในประเทศยุโรปและสแกนดิเนเวีย พบว่าฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรอันดับต้นๆที่ควรแนะนำให้ใช้เพื่อแก้ไข้หวัดใหญ่ โดยทดลองพบว่าคนที่กินฟ้าทะลายโจรไม่ค่อยเป็นหวัด ป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสไปเกาะที่ผนังเซลหรือลดลง ยับยั้งโปรตีนในเชื้อไวรัส ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และช่วยลดการอักเสบ ทั้งยังมีสมุนไพรอื่นๆที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัสรองลงมา ได้แก่ ขิง มีสรรคุณลดจำนวนเชื้อไวรัส มีฤทธิ์อุ่น และกระเทียม จากการศึกษาในห้องแลปพบว่า กระเทียมดองมีสรรพคุณเหมือนวัคซีนที่ช่วยป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้ ทั้งนี้จากการทดลองของคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พบว่า สมุนไพรที่มีฤทธิ์แก้ไข้หวัดใหญ่ยังมีน้ำกระเจี๊ยบ ขมิ้นอ้อย มะระ และฟักข้าว ซึ่งมีฤทธิ์ต้านไวรัสเหมือยาโอเซลทามีเวียร์

ส่วน ดร.อัญชลี จูฑะพุทธิ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร รองผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทย กล่าวว่า ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ ซึ่งมีฤทธิ์ลดการอักเสบของเซลที่ติดเชื้อไวรัส และจากการวิจัยเปรียบเทียบสารสกัดสมุนไพรหลายชนิดพบว่า ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ดีมากในการรักษาโรค อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นยาเย็น จึงไม่ติดต่อใช้เป็นเวลานาน ควรกินเพื่อรักษาอาการป่วยต่อเนื่อง 7 วัน
โดย: เด็กบ้านโป่ง [15 ก.ค. 52 20:55] ( IP A:125.27.181.240 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   https://beid.ddc.moph.go.th/th/images/news/people/game.doc
คำแนะนำ เรื่อง ข้อปฏิบัติสำหรับสถาบันกวดวิชา ร้านอินเตอร์เน็ตและร้านเกมส์

กระทรวงสาธารณสุข
วันที่ 10 กรกฎาคม 2552

เนื่องจากปัจจุบันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ เอ็ช1เอ็น1 ในประเทศไทยมีการแพร่กระจายไปอย่างมาก จากข้อมูลการสอบสวนโรคในผู้ป่วยหลายราย พบว่า สถาบันกวดวิชา ร้านอินเตอร์เน็ต และร้านเกมส์ มีความเสี่ยงสูงที่จะแพร่กระจายเชื้อไปในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา รวมทั้งอาจารย์ และเจ้าหน้าที่อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่จะกระจายเชื้อต่อเนื่องออกไปสู่ชุมชนอีกด้วย
เพื่อเร่งเตรียมการป้องกันควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ภายในสถานที่ของสถาบันกวดวิชา ร้านอินเตอร์เน็ต และร้านเกมส์ กระทรวงสาธารณสุข จึงขอให้คำแนะนำดังนี้

1. ทำความสะอาดอุปกรณ์ สิ่งของ เครื่องใช้ที่มีผู้สัมผัสจำนวนมาก เช่น โต๊ะเรียน ลูกบิดประตู โทรศัพท์ ราวบันได คอมพิวเตอร์ ฯลฯ โดยการใช้น้ำละลายผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป อย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง สำหรับเมาส์ แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์การเรียนอื่นๆ ที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ควรทำความสะอาดให้บ่อยที่สุดเท่าที่สามารถทำได้
2. เผยแพร่คำแนะนำ (เอกสาร โปสเตอร์ อีเมลล์) ให้กับนักเรียนหรือผู้มาใช้บริการ เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกัน การติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ รวมถึงการให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวสำหรับผู้ป่วย
3. แนะนำ และสนับสนุนให้นักเรียนหรือผู้มาใช้บริการล้างมือบ่อยๆ โดยการจัดให้มีอ่างล้างมือ น้ำและสบู่ อย่างเพียงพอ
4. จัดเตรียมหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ ไว้ที่จุดบริการ สำหรับนักเรียนหรือผู้มาใช้บริการร้านเกมส์
5. เปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และแสงแดดส่องได้ทั่วถึง
6. กรณีสถาบันกวดวิชาหรือโรงเรียนสอนพิเศษต่างๆ ควรเตรียมมาตรการชดเชยทั้งด้านการเรียน การสอน เวลาในการเรียน และการปฏิบัติงานของนักเรียน ครู อาจารย์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่อื่นๆ หากมีความจำเป็นต้องงดการเรียนการสอน********************************
โดย: 256 [15 ก.ค. 52 21:19] ( IP A:125.27.179.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   https://beid.ddc.moph.go.th/th/images/news/people/influenza_a_h1n1_4%20may52.doc

ไข้หวัดใหญ่
สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ เอช1เอ็น1
Influenza A (H1N1)

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ เอ เอช1เอ็น1 เป็นโรคที่แพร่ติดต่อระหว่างคนสู่คน เริ่มพบที่ประเทศเม็กซิโกและสหรัฐอเมริกา ต่อมาได้แพร่ออกไปยังอีกหลายประเทศ

เชื้อสาเหตุ
เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ เอช1เอ็น1 (A/H1N1) ซึ่งเป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่ตัวใหม่ ที่ไม่เคยพบมาก่อน เกิดจากการผสมสารพันธุกรรมของเชื้อไข้หวัดใหญ่ของคน สุกร และนก

การแพร่ติดต่อ
เชื้อไวรัสที่อยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย แพร่ติดต่อไปยังคนอื่น ๆ โดยการไอจามรดกันโดยตรง หรือหายใจเอาฝอยละอองเข้าไป หากอยู่ใกล้ผู้ป่วยในระยะ 1 เมตร บางรายได้รับเชื้อทางอ้อมผ่านทางมือหรือสิ่งของเครื่องใช้ที่ปนเปื้อนเชื้อ เช่น แก้วน้ำ ลูกบิดประตู โทรศัพท์ ผ้าเช็ดมือ เป็นต้น เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายทางจมูก ตา ปาก
ผู้ป่วยอาจเริ่มแพร่เชื้อได้ตั้งแต่ 1 วันก่อนป่วย ช่วง 3 วันแรกจะแพร่เชื้อได้มากสุด และระยะแพร่เชื้อมักไม่เกิน 7 วัน

อาการป่วย ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเริ่มมีอาการหลังจากได้รับเชื้อไวรัส 1 – 3 วัน น้อยรายที่นานถึง 7 วัน อาการป่วยใกล้เคียงกันกับโรคไข้หวัดใหญ่ที่เกิดขึ้นทั่วไป เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ไอ เจ็บคอ อาจมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียด้วย
ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง หายป่วยได้โดยไม่ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล อาการจะทุเลาและหายป่วยภายใน 5 – 7 วัน แต่บางรายที่มีอาการปอดอักเสบ รุนแรง จะพบอาการหายใจเร็ว เหนื่อย หอบ หายใจลำบาก ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้

การรักษา ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงต้องรีบไปโรงพยาบาลทันที ซึ่งแพทย์จะพิจารณาให้ยาต้านไวรัส คือ ยาโอลเซลทามิเวียร์ (oseltamivir) เป็นยาชนิดกิน หากผู้ป่วยได้รับยาภายใน 2 วันหลังเริ่มป่วย จะให้ผลการรักษาดี
ผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อย เช่น มีไข้ต่ำ ๆ และยังรับประทานอาหารได้ อาจไปพบแพทย์ที่คลินิก หรือขอรับยาและคำแนะนำจากเภสัชกรใกล้บ้าน และดูแลรักษากันเองที่บ้าน โดย
- รับประทานยารักษาตามอาการ เช่น ยาลดไข้พาราเซตามอล ยาละลายเสมหะ เป็นต้น และเช็ดตัวลดไข้เป็นระยะด้วยน้ำสะอาดไม่เย็น
- ดื่มน้ำสะอาดและน้ำผลไม้มาก ๆ งดดื่มน้ำเย็น
- พยายามรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ได้มากพอเพียง เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ไข่ ผัก ผลไม้ เป็นต้น หากรับประทานอาหารได้น้อย อาจต้องได้รับวิตามินเสริม
- นอนหลับพักผ่อนมาก ๆ ในห้องที่อากาศถ่ายเทดี
- ไม่จำเป็นต้องรับประทานยาปฏิชีวนะ ยกเว้นติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ซึ่งต้องรับประทานยาจนหมดตามแพทย์สั่ง เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อดื้อยา

การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ
- หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่
- หากต้องดูแลผู้ป่วย ควรสวมหน้ากากอนามัย เมื่อดูแลเสร็จ ควรรีบล้างมือด้วยน้ำและสบู่ให้สะอาดทันที
- ไม่ใช้แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ ช้อนอาหาร ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดหน้าร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่
- ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง เมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น
- หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังไอ จาม
- รักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมทั้งไข่ นม ผัก และผลไม้ ดื่มน้ำสะอาดและนอนหลับพักผ่อนให้พอเพียง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงบุหรี่และสุรา

การป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อ
- หากป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ควรลาหยุดงาน หยุดเรียน เป็นเวลา 3 - 7 วัน ซึ่งจะช่วยลดการแพร่ระบาดได้มาก
- พยายามหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดคลุกคลีกับคนอื่น ๆ
- สวมหน้ากากอนามัย เมื่ออยู่กับผู้อื่น หรือใช้ทิชชูปิดจมูกปากทุกครั้งที่ไอจาม ทิ้งทิชชูลงในถังขยะที่มีฝาปิด แล้วล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่
ใส่ใจ ห่วงใยคนรอบข้าง
สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ
สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กรมควบคุมโรค
https://beid.ddc.moph.go.th
4 พฤษภาคม 2552
โดย: 256 [15 ก.ค. 52 21:22] ( IP A:125.27.179.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   รัฐบาลมันก็หวังแต่คะแนนเสียงแค่นั้นล่ะวะ ไม่ได้คิดช่วยชีวิตประชาชนจริงๆหรอก
**ทีแรกก็บอกว่าโรคนี้ไม่ร้ายแรง ไม่บอกความจริงกบประชาชน คนก็ไม่ระวัง จนประเทศไทยมีคนตายทุกวันจนเป็นอันดับ 1 ในเอเชียแล้ว
**นี่ก็ยังจะมา บอกว่ากินสมุนไพรแล้วหายอีก

ถามหน่อยเถอะถ้าเกิดใครมีอาการเป็นหวัด-มีใข้สูง ใครมันจะมานั่งกินสมุนไพรกันวะ
แล้วถ้าญาติพี่น้องหรือครอบครัวคุณอภิสิทธิเป็นใข้หวัด2009
คุณอภิสิทธิจะให้เขากินฟ้าทลายโจรหรือจะพาเขาไปโรงพยาบาล

จริงใจกันหน่อยโว้ยยย รัฐบาลหัวดอ
โดย: หุหุ [16 ก.ค. 52 20:19] ( IP A:125.27.181.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เท่คับไช้จิง

โดย: JUKZA_15@hotmail.com [14 ก.ย. 52 10:55] ( IP A:125.27.95.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   นิคคับ0824871230-0822119954นะนิค

โดย: JUKZA_15@hotmail.com [14 ก.ย. 52 11:13] ( IP A:125.27.95.234 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน