อีกหนึ่งสิ่งที่น่าภูมิใจของอำเภอบ้านโป่ง
    นายกฯอบต.ลาดบัวขาวทำโครงการปลูกพืชผักริมชลฯ

2 กย. 2552 12:19 น.


นายทวีศักดิ์ พรหมสวัสดิ์ นายก อบต.ลาดบัวขาว อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า จากการสำรวจประชากรส่วนใหญ่ในพื้นที่ของอบต.ลาดบัวขาว มีรายได้ค่อนข้างน้อย ประกอบกับยุคเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ตกต่ำ ราคาสินค้าอุปโภค-บริโภคที่สูงขึ้นตามราคาน้ำมัน ทำให้ชาวบ้านในเขต อบต. เกิดการว่างงานและมีปัญหาเรื่องความเป็นอยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวบ้านให้ดียิ่งขึ้น โดยยึดหลักแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ จึงได้คิดจัดทำจัดโครงการ “ ปลูกพืชผักริมชล ถนนกินได้ “ บริเวณพื้นที่ริมถนนคลองชลประทาน หมู่ที่ 7 บ้านรางวาลย์ ต.ลาดบัวขาว อ.บ้านโป่ง เป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร

โครงการดังกล่าวเป็นโครงการนำร่อง และได้มีชาวบ้านจำนวนมากให้ความสนใจ และมาร่วมกิจกรรมช่วยกันปลูกพืชผักสวนครัวหลากหลายชนิด อาทิเช่น มะระ บวบ ฟักทอง ชะอม ฯลฯ พร้อมกันนั้นก็ให้ชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันดูแลรักษา หลังจากที่พืชผักเจริญเติบโตก็สามารถเก็บกินได้ ชาวบ้านมาเก็บไปรับประทานฟรี แต่มีข้อแม้ว่าผู้ที่เก็บเกี่ยวผลผลิตไปรับประทาน จะต้องมาทำการปลูกพืชทดแทน เพื่อให้ชาวบ้านคนอื่นๆ มีพืชผักสวนครัวไว้รับประทานต่อไป และจะทำการขยายพื้นที่ไปเรื่อยๆ จนครบทุกถนนตามแนวคลองชลประทานในเขต อบต.ลาดบัว ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถทำให้ความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ดีขึ้นรวมทั้งมีสุขภาพที่ดีเพราะจะเน้นการใช้ปุ๋ยจากธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้พืชผักปลอดสารพิษ ซึ่งจะเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือนไปได้มากทีเดียว

สำหรับองค์การบริหารส่วนตำบลลาดบัวขาว (อบต.) ตั้งอยู่ หมู่ที่ 4 ตำบลลาดบัวขาว อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี อยู่ทางทิศเหนือของ จ.ราชบุรี ห่างจากอำเภอบ้านโป่งประมาณ 7 กิโลเมตร มีเนื้อที่รวม 13.62 ตารางกิโลเมตร หรือ 8,514 ไร่ สภาพพื้นที่ทั่วไปเป็นที่ราบลุ่ม มีแหล่งน้ำธรรมชาติที่สำคัญ คือแม่น้ำแม่กลองไหลผ่าน มีหมู่บ้านทั้งหมด 7 หมู่บ้าน จำนวนหลังคาเรือน 1 , 512 หลังคาเรือน จำนวนประชากร 6 , 245 คน โดยประชากรโดยส่วนใหญ่ประกอบอาชีพพนักงานโรงงานอุตสาหกรรม ค้าขายและรับจ้างทั่วไป

( โดย : ข่าวด่วนเนชั่น )
โดย: ลาดบัวขาว [2 ก.ย. 52 14:17] ( IP A:125.27.176.148 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ดีมากครับ เศรษฐกิจพอเพียง
โดย: [15 ก.ย. 52 11:50] ( IP A:125.27.170.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   
โดย: ลูกบ้านที่ดี [22 มี.ค. 54 17:26] ( IP A:125.27.183.78 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน