ค่าครองชีพ (อาหาร) บ้านโป่งแพงมากๆ
    น่าเห็นใจกับชาวบ้านโป่ง อำเภอที่ค่าจ้างรายวันไม่ได้อยู่อันดับต้นๆ แต่ต้องจ่ายค่าอาหารจานเดียวราคาที่ระดับ 30-35-40 เป็นราคาที่สูงกว่า อ.เมืองราชบุรี อ.โพธาราม อ.เมืองนครปฐม หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะพาณิชย์จังหวัดราชบุรี ช่วยดูแลตรวจสอบหน่อย อย่าให้พ่อค้าแม่ขายเอาเปรียบผู้บริโภคมากเกินไป
โดย: ร่วมด้วยช่วยกัน [1 ก.พ. 55 14:21] ( IP A:171.100.16.12 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ร่วมด้วยช่วยกัน อย่าไปซื้อไอ้ร้านที่ขายแพงๆ ราคา 30 - 40 บาทเนี่ยนะ ไปกินในห้างดีกว่า มีแอร์เย็นๆ นั่งสบายๆ มีโภชนาการที่ถูกสุขลักษณะ ไม่มีหนูวิ่งด้วย ขึ้นราคากันไปได้เกือบครึ่งร้อย แล้วมาบ่นว่าตลาดเงียบ ไข่แพงก็ขึ้นราคา พอไข่ลงกลับไม่ยอมลงตาม เก็บไว้แดกเองเถอะ.!!!
โดย: คนเดินดิน [1 ก.พ. 55 15:02] ( IP A:223.206.34.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ลองไม่ไปกินไอร้านขายแพงพวกนี้ เดี๋ยวมันก็เจ๊งเองแหละ..
โดย: มนุษย์เพนกวิ้น...(เจลร้อนฉิบหาย) [1 ก.พ. 55 19:15] ( IP A:101.51.191.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   รัฐบาลมันเฮงซวย ทำไมไม่สั่งตรึงราคาสินค้าละ แล้วการเอาผิดกับร้านค้าที่ขายสินค้าเกินราคามันก็ไม่ทำจริงๆจังๆ ดีแต่เคาะกะลาให้หมาดีใจ มันเคาะที ราคาของก็ขึ้นนำไปแล้ว คนจนระดับราก....แก้ว....จริงๆ เดือดร้อนจนแทบไม่มีอะไรจะให้แดกแล้ว อีเชี่ย ทำบ้านเมืองวอดวายขนาดนี้ทำไมไม่ลาออกไปซักที
โดย: เกลียดพวกเผาอ้อย [1 ก.พ. 55 19:15] ( IP A:171.4.45.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ใครเคยลองไปกินผัดไทริมน้ำยัง ถูกและอร่อย เมื่อก่อน 15 ตอนนี้ 20 บาท แต่ก่อนเพิ่มปริมาณให้นะ หรือจะกินข้าวก็มี แต่อาจจะไกลหน่อย หากมีรถเองก็สะดวก อยู่ริมคลองชลประทาน ที่จะไปสยามคราฟ์ ราคา 20 - 25 เยอะ อิ่ม อร่อย ร้านแบบนี้ต้องช่วยกันสนับสนุนครับ
โดย: แนะนำ [2 ก.พ. 55 4:58] ( IP A:171.4.247.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมว่า30-35ตอนนี้เป็นราคาปกติมากที่ไหนเขาก็เท่านี้ และที่สำคัญถ้ารู้จักเลือกรู้จักแหล่งบ้านโป่งอาหารถูกเยอะจะตาย มานั่งบ่นมันก็ไม่ลดหรอกหาวิธีช่วยเหลือตัวเองดีกว่า
โดย: 1253 [2 ก.พ. 55 9:04] ( IP A:180.180.194.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ค.ห 5 แล้วทำไมแถบนอกๆเค้าถึงขายแค่ 20 -25 บาทหล่ะผัก หมู ก้อซื้อที่เดียวกัน พวกคุณอาจจะมีเงินเดือนที่ขึ้นตามราคาตลาด แต่พวกผมต้องหาเช้ากินค่ำ ไม่ได้มีค่าแรงที่แพงแบบคุณ วันๆนึงแทบจะต้องคุ้ยหาร้านตามซอกเหลือบกินกันแล้ว คุณรู้ไหมว่าค่าแรงพวกผมหน่ะเท่าไหร่ !!! 30 -35 บาทหากกินอิ่มจะไม่ว่าเลย คนใช้แรงงานนะครับ ไม่ได้รวยแบบคุณ ถึงจะได้ไม่ต้องบ่นอะไร
โดย: คนเดินดิน [2 ก.พ. 55 15:35] ( IP A:171.4.239.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   มันก็ปกตินี่ครับนอกเมืองมันต้องถูกกว่าที่ไหนเขาก็เป็น และอย่างที่ผมบอกแหล่งถูกๆก็มี คุณก็เลือกแหล่งที่ถูกซิครับ สะดวกจ่ายที่ไหนก็ไปที่นั่น ไม่ใช่ว่ามันจะไม่มีนี่ครับ ผมไม่รู้หรอกว่าคุณกินเหล้ารึป่าว แต่ผมแนะนำตัดรายจ่ายส่วนที่ไม่จำเป็นออกซะทั้งเหล้า บุหรี่ มันแพงกว่าข้าวอีก
โดย: 415638 [2 ก.พ. 55 21:08] ( IP A:182.52.216.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ปัจจุบันโดยรวมนะครับ ค่าครองชีพของคนระดับกลางกับระดับล่าง มันห่างกันเกือบเท่าตัว ส่วนราคาสินค้าบริโภคต่างๆ ก็ปรับขึ้นโดยไม่สอดคล้องกับรายรับของคนระดับล่าง เพราะฉนั้นผู้ที่เดือดร้อนที่สุดจะเป็นคนระดับรากหญ้าจริงๆ ส่วนราคาอาหารที่ควรควบคุม ก็ไม่ควรให้สูงมากเกินไป มีไหมที่ราคาอาหารจะปรับลดลง ตั้งแต่ผมเกิดมาก็ไม่เคยเห็นเลยมีแต่ขึ้นแล้วก็ขึ้น ข้าวราดแกงจานนึง ก็ไม่ควรเกิน 20 บาท จริงๆ 15 บาทก็น่าจะพอแล้ว เมื่อประเทศเราเป็นอย่างนี้ อีกหน่อยก็คงไม่มีคนจนอีกต่อไปแล้วครับ อดตายกันหมด
โดย: เกลียดพวกเผาอ้อย [2 ก.พ. 55 21:40] ( IP A:171.4.45.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ทุกอย่างมันเกิดจากความเห็นแก่ตัวของคนครับ
โดย: 165 [2 ก.พ. 55 22:20] ( IP A:118.173.2.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อย่าไปซีเรียสครับ ปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด ธรรมชาติมันจัดระบบและพฤติกรรมมนุษย์ให้ไหลไปตามครรลองของมันเอง ถึงจุดที่มนุษย์หน่วยใดรับไม่ไหวก็ต้องหาทางออกให้ตัวเองจนได้ เช่นหาร้านที่ราคาไม่แพงกิน หรือเปิดครัวทำอาหารกินเองเสียทีเลิกซื้อกินอย่างเด็ดขาด หรือเลิกกินฟุ่มเฟือย เป็นต้น แล้วไอ้พวกร้านที่มันขายแพงก็จะมีแต่ลูกค้าที่พอจะกัดฟันจ่ายได้ขึ้นไปเท่านั้น รายได้ก็จะกระจายถ่ายเทไปสู่ร้านที่ราคาไม่แพงหรือร้านที่อดีตไม่เคยมีใครเหลียวมองหรือร้านที่แม้จะอยู่ไกลสักหน่อย ดังเช่นความคิดเห็นก่อนๆ เป็นต้น นานๆ ไปไอ้พวกร้านที่มันขายแพงก็จะได้รับผลกระทบในทางร้ายอย่างแน่นอน เช่นลูกค้าบางตาลง ผู้คนสาปแช่งก่นด่าขยายความกันไปปากต่อปาก ขณะนี้ไอ้พวกร้านที่มันขายแพงมันคิดเข้าใจผิดไปว่ากำลังเป็นโอกาสตักตวงของพวกมันอยู่ พวกมันหมิ่นความรู้สึกของลูกค้ามากเลยครับ มันไม่เฉลียวใจและคิดไม่ได้หรอกครับว่ามันกำลังท้าทายต่อการเผชิญความเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะสูญพันธ์ มันสร้างความเสี่ยงขึ้นมาเองและกำลังฆ่าตัวตายกันครับ 555555555 ไม่ต้องไปกินร้านพวกมันหรอกครับ ชุมชนนี้เรามาใช้สื่อนี้ช่วยกันแนะนำร้านที่ไม่แพง และประณามร้านที่มันแพงกันเลยไม๊ครับ ได้อานิสงฆ์ด้วยครับ
โดย: รักบ้านโป่ง [3 ก.พ. 55] ( IP A:161.200.130.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   "ค้าภายใน" เร่งสนองใบสั่งดูแลราคาสินค้า ยอมรับ ตอนนี้พบสินค้าจำเป็นหลายชนิด ราคาแพงเกินจริง "บุญทรง" เร่งให้เข้าไปแก้ไข ชี้ ราคาอาหารสำเร็จรูปแพง ทั้งที่ต้นทุนไม่ได้เพิ่มขึ้น ยันต้องเข้าไปควบคุมแน่ "อภิรักษ์" ชำแหละต้นทุนสินค้าพุงตามราคาน้ำมัน ระบุ ข้าวสาร น้ำตาล นม ยารักษาโรค ชักแถวขึ้นราคา พร้อมจี้ รบ.เข้าดูแลด่วน แนะใช้ 4 มาตรการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวถึงความคืบหน้าในการดูแลราคาสินค้า โดยยอมรับว่า ขณะนี้ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน เร่งออกมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนแล้ว โดยเฉพาะเรื่องราคาอาหารสำเร็จรูป ซึ่งปัจจุบันได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคเป็นจำนวนมากผ่านสายด่วน 1569 ว่าราคาอาหารสำเร็จรูปมีราคาแพง โดยปรับราคาขึ้นทั้งที่ต้นทุนด้านวัตถุดิบในการประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ พืชผักต่างๆ ราคาไม่ขึ้น ซึ่งพื้นที่ที่ได้รับการร้องเรียนมากที่สุด คือ เขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดขนาดใหญ่ในภูมิภาคต่างๆ
ส่วนแนวทางหรือมาตรการแก้ไข คือ การเพิ่มจำนวนร้านอาหารธงฟ้า โดย ขายอาหารในราคาจานละไม่เกิน 15-25 บาท ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเปิดตัวโครงการนี้ได้ในเร็วๆนี้ ตลอดจนการขอความร่วมมือกับศูนย์อาหารในศูนย์ราชการ และร้านค้าทั่วไป ขายอาหารสำเร็จรูปในราคาไม่เกิน 25-30 บาท อีกทั้งจะขอความร่วมมือกับเจ้าของพื้นที่ในย่านธุรกิจ และศูนย์อาหารในห้างสรรพสินค้าให้จำหน่ายอาหารสำเร็จรูปราคาไม่เกิน 30-40 บาทเช่นกัน
"หลังจากเปิดตัวโครงการร้านอาหารธงฟ้าแล้ว คาดว่าอีก 1-2 สัปดาห์ กรมฯ ก็จะประกาศราคาแนะนำอาหารสำเร็จรูป และหากร้านค้าใดมีความจำเป็นต้องขายเกินราคาที่กำหนดก็จะต้องแจ้งเหตุผลเข้ามา หรือหากใครไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือถูกเอารัดเอาเปรียบก็ให้แจ้งผ่านสายด่วน 1569 ได้ทันที"
ทั้งนี้ จากโครงสร้างต้นทุนอาหารสำเร็จรูป เช่น ข้าวไข่เจียว ข้าวกระเพราหมู ถือว่าราคาอาหารแนะนำจะเป็นราคาที่สามารถทำได้จริง โดย จากโครงสร้างต้นทุนอาหารปรุงสำเร็จ 1 จาน ของร้านอาหารทั่วไป เมื่อแจกแจงเป็นต้นทุนวัตถุดิบ ได้แก่ ข้าว เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ ผัก น้ำมันพืช เครื่องปรุงรส และต้นทุนค่าแรงงาน ค่าเช่าพื้นที่และอื่นๆ แล้วจะพบว่าข้าวไข่เจียว 1 จาน มีต้นทุนรวม 13.07 บาท หากขายปลีกราคาจานละ 20 บาท จะมีกำไรจานละ 6.93 บาท
ส่วนข้าวกระเพราหมู 1 จาน ต้นทุนรวม 20.53 บาท ขายปลีก 25 บาท ยังมีกำไร 4.47 บาท ข้าวกระเพราหมูไข่ดาว ต้นทุนจานละ 25.53 บาท ขายปลีก 30 บาท มีกำไรจานละ 4.47 บาท ส่วนข้าวไข่พะโล้ ต้นทุนจานละ 20.04 บาท ขายปลีก 25 บาท มีกำไร 4.96 บาท และก๋วยเตี๋ยวต้นทุนรวมแล้วชามละ 20.65 บาท ขายปลีกชามละ 25 บาท ยังมีกำไรอยู่อีก 4.35 บาท
อย่างไรก็ดี กระทรวง พาณิชย์ยังมีทางออกสำหรับกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้า หากรายใดมีความเดือดร้อนให้สามารถเข้ามาหารือร่วมกันได้ว่าไม่ได้รับความ เป็นธรรมอย่างไร ซึ่งกรมฯ สามารถหาแนวทางช่วยเหลือ เช่น แนวทางการช่วยลดต้นทุนประกอบการ การจัดหาเชื่อมโยงวัตถุดิบในราคาต้นทุนต่ำ ตลอดจนเงินทุนในการดำเนินการ หรือหากสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ยาก ก็จะหาแนวทางให้ความช่วยเหลือต่อไปได้
"ปัจจุบัน ประชาชนได้รับการเดือนร้อนอย่างหนักอยู่แล้ว หลังจากประสบปัญหาวิกฤติน้ำท่วมช่วงปลายปีที่ผ่านมา เมื่อมาเจอกับราคาอาหารปรุงสำเร็จปรับขึ้นไปอีกถือเป็นการซ้ำเติมประชาชน ทั้งที่ต้นทุนการประกอบการก็ไม่ได้ปรับขึ้นเลย"
ด้านนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะ รมว.พาณิชย์เงา แถลงผลการลงสำรวจสินค้าควบคุม 42 รายการ เมื่อวันที่ 5กุมภาพันธุ์ที่ผ่านมา ว่าหลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศปรับโครงสร้างราคาพลังงาน ปรากฏว่า มีราคาสินค้า 3 กลุ่มปรับราคาขึ้นสูงมากประกอบด้วย อาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิท ผงซักฟอก กระเทียม ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง อาหารสัตว์ ส่วนกลุ่มปรับขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 5 เช่น ข้าวสาร ข้าวโพด น้ำตาลทราย นมผง นมสด แบตเตอรี่รถยนต์ ยารักษาโรค และกลุ่มที่ 3 ที่ราคายังไม่ปรับขึ้นมากคือครีมเทียม นมข้น
สำหรับราคาอาหารตามสั่ง ที่ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 35-40 บาท แต่ถ้าเพิ่มไข่ดาวต้องจ่ายเพิ่มอีก 7-10 บาท พบว่ารัฐบาลยังไม่มีมาตรการรองรับในการเข้าไปควบคุม
นายอภิรักษ์ กล่าวเพิ่มเติ่มว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจ ที่ได้เชิญตัวแทนจากกระทรวงพาณิชย์ พลังงาน และ กระทรวงคมนาคม ซึ่งได้รับข้อมูลว่าได้มีการปรับราคาก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) กก.ละ 75 สตางค์ ,เอ็นจีวี 50 สตางค์ พบว่ารถยนต์ส่วนบุคคล 9 แสนกว่าคัน และรถรับจ้างอีกแสนคัน ได้รับผลกระทบหลังจากหมดเวลาการชดเชยราคาน้ำมันของรัฐบาลในอีก 4 เดือนข้างหน้าสะท้อนให้เห็นว่า รัฐบาลไม่ได้เตรียมความพร้อมและมีมาตรการลดผลกระทบ ทั้งนี้เมื่อราคาพลังงาน เพิ่มขึ้นจะกระทบต้นทุนขนส่ง คาดว่าจะส่งผลกระทบให้ราคาสินค้าเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 5
ดังนั้น ตนเองขอเสนอแนะรัฐบาลว่า 1.รัฐบาลต้องมีมาตรการเข้ามาควบคุมราคาสินค้าอย่างจริงจัง โดยเฉพาะหมวดสินค้าควบคุม 42 รายการต้องเข้าไปดูแล 2. รัฐบาลควรมีนโยบายที่ชัดเจนในการเข้าไปส่งเสริมและลดต้นทุนปัจจัยการผลิต 3. การปรับราคาพลังงานของรัฐบาลต้องมีความชัดเจนว่าจะมีมาตรการลดผลกระทบที่จะตามมาได้อย่างไร ทั้งระยะสั้น กลาง ยาว และ 4. รัฐต้องมีมาตรการช่วยลดต้นทุนขนส่งโลจิสติกส์
โดย: ไทยครัวโลก [6 ก.พ. 55 15:21] ( IP A:171.98.200.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   จัดตลาดนัดสินค้าบริโภคราคาถูกเพื่อประชาชน ขอความร่วมมือกับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าส่ง อยากสนับสนุนให้มีกิจกรรมนี้นะคะ และตัวเองเป็นผู้ค้าส่งไข่ไก่ในอำเภอบ้านโป่งมีความยินดีอย่างยิ่งที่จะอาสาเข้าร่วมในครั้งนี้ หากแต่จะมีผู้หลักผู้ใหญ่จะให้การสนับสนุน เพื่อปากท้องและลดภาระค่าครองชีพแก่ประชนในท้องถิ่นอำเภอเรา โดยทางร้านจะมีการจำหน่ายไข่ไก่เบอร์ 3 ราคาฟองละ 2.3 บ./69 บาท/ถาด และจะนำทีมกลุ่มผู้ค้าเนื้อหมูร่วมด้วยในครั้งนี้ หากท่านจาบเล็งเห็นขอความกรุณาติดต่อได้ที่ ร้านไข่ทองประเสริฐ บ้านหุบกระทิง ม.10
ต.เบิกไพร เพื่อจัดการโครงการนี้ขึ้น เล็งเห็นเพื่อปากท้องในปัจจุบันของคนในบ้านโป่ง และสภาพเศรษฐกิจของสังคมไทยในปัจจุบัน ขอให้ปัญหานี้รับการแก้ไขโดยด่วนทีค่ะ
โดย: ปูขายไข่คิดดีกล้าแสดงออกจ้า [12 มี.ค. 55 15:19] ( IP A:171.4.113.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เราไม่อาจแก้ปัญหาได้ทั้งประเทศแต่ถ้าทุกท้องถิ่นสร้างความเข้มแข็งและแก้ปัญหาภายในบ้านในท้องถิ่นให้ดีขึ้นก่อนมันก็จะทำให้ไทยเข้มแข็งและประเทศเราก็จะดีขึ้นอย่างเป็นลำดับ ทุกๆปํญหาผู้นำของทุกบ้านน่าจะมองในบ้านให้ดีก่อนนะจ๊ะ
โดย: ปูขายไข่คิดดีกล้าแสดงออกจ้า [12 มี.ค. 55 15:31] ( IP A:171.4.113.74 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน