ใครเดือดร้อนจากโรงงานแป้งมันบ้านโป่งและโรงงานเอทานอลเชิญทางนี้
   สืบเนื่องจาก ความเห็นแก่ตัว ความมักได้ของเจ้าของโรงงานอุตสาหกรรมแป้งมันบ้านโป่ง โรงงานนีโอเทคฟู้สด์ โรงงานเอทานอล ซึ่งทั้งหมดนี้ตั้งอยู่ที่ ตำบลเบิกไพร ซึ่งปล่อยกลิ่นเหม็นทำลายสุขภาพของประชาชนมาหลายปี โรงงานเหล่านี้ปล่อยของเสียออกมาเป็นจำนวนมาก บางส่วนก็บำบัด (เพื่อทำให้ดูเหมือนว่าปฏิบัติตามกฏหมาย) บางส่วนก็ปล่อยออกมาโดยปราศจากการบำบัด ซึ่งเป็นการลดค่าใช้จ่าย สร้างผลกำไรเพิ่มขึ้น ของเ้จ้าของโรงงาน

ตั้งแต่ปี 2545 มีการร้องเรียนโรงงานเหล่านี้ นับสิบ ๆ ครั้งในแต่ละปี
รวมถึงปัจจุบัน มีการร้องเรียนนับร้อยครั้ง จากปัญหาความเดือดร้อน ในการปล่อยน้ำเสีย และอากาศเสีย ออกสู่สิ่งแวดล้อมโดยไม่บำบัด จนนำไปสู่การประท้วงปิดหน้าโรงงานเอทานอล และการกดดันของชุมชน ให้โรงงานแป้งมัน ปิดท่อน้ำเสีย ที่ระบายลงสู่คลองสาธารณะนับสิบปี แต่ที่น่าแปลกคือ โรงงานทั้งสองแห่งนี้กลับไม่เคยถูกดำเนินคดี หรือ ปรับ ตามกฏหมายเลย ซึ่งกฏหมายระบุัว่า ต้องปรับทั้งกรรมการ และตัวโรงงาน รวมกันทั้งสิ้นครั้งละ 2 แสนบาท

ดังนั้นถึงเวลาของพวกเราหรือยัง ที่จะต้องร่วมกันกดดันให้ภาครัฐ ดำเนินการตามกฏหมายอย่างจริงจรัง กับ คนเห็นแก่ตัว (โจรปล้นฆ่า ยังได้ทรัพย์สิน และชีวิตของคนเพียงทีละ 1-2 คน แต่โจร ในคราบเจ้าของโรงงาน มันค่อย ๆ ฆ่าคนทีละเป็นพัน ให้ค่อยๆ ตายผ่อนส่ง และปล้นทรัพย์สินของเรา โดยทำให้เราสุขภาพย่ำแย่ เสียเงินรักษาสุขภาพ ที่ดินไม่มีราคา ทำธุรกิจอะไรก็ไม่ค่อยได้ เพราะไม่มีใครอยากมาอยู่)

ขอให้ผู้ที่ได้รับความเดือนร้อน ช่วยกันร้องเรียน ดังนี้
1. โทรไป 1111 แจ้งความเดือดร้อนเกี่ยวกับกลิ่นเหม็นของโรงงาน
และโทรติดตามผลทุก ๆ 15 วัน ว่าเรื่องไปถึงไหนแล้ว โดยให้จดเลขที่รับเรื่อง และชื่อเจ้าหน้าที่ไว้ทุกครั้ง
2. เข้าไปที่เวปกรมโรงงานอุตสาหกรรม https://www.diw.go.th/board/index2.asp?bty=C
เขียนร้องเรียน เรื่องความเดือดร้อน และติดตามเรื่องว่าเขาส่งเรื่องไปให้ใครหน่วยไหน เหม็นเมื่อไหร่ ก็ไปโพส
3. โทรไปศูนย์ดำรงธรรม จ.ราชบุรี 1567 ร้องเีรียนโรงงานปล่อยมลพิษ

ทุกครั้งท่านต้องจดไว้ว่า ใครรับเรื่อง หรือเลขที่รับเรื่อง เพื่อเวลาติดตามเรื่องจะได้ถูกคน ต้องจดวันเวลาไว้ด้วย กันเจ้าหน้าที่บิดพลิ้ว
********
พวกเราต้องช่วยกัน คนเดียวร้องเรียนเสียงไม่ดังพอ หากเป็นสิบ เป็นร้อย ข้าราชการจะฟังเรา และไม่กล้ารับสินบนเพื่อช่วยเหลือโรงงานชั่วเิหล่านี้
โดย: ชุมชนเทศบาลตำบลเบิกไพร [27 มิ.ย. 55 13:02] ( IP A:223.204.154.143 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ดูปริมาณน้ำเสียของโรงงานแป้งมันว่ามันมหาศาลขนาดไหน

โดย: Ngo [27 มิ.ย. 55 13:08] ( IP A:223.204.154.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   https://www.diw.go.th/board/head.asp?no=30182

ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือ สท. หรือนายกเทศมนตรี พวกคุณมีใครกล้าที่จะให้สัมภาษณ์กับ Thaipbs บ้างไหม อยากเห็นสปิริติ ของคนที่ประชาชนเลือกเข้าไปเป็นตัวแทน แล้วท่านจะได้ใจของพวกเราไปครอง (โอกาสที่จะแสดงความเป็นผู้นำ และเป็นตัวแทนของประชาชนคนเบิกไพร มาถึงแล้ว)
โดย: ชุมชนเทศบาลตำบลเบิกไพร [27 มิ.ย. 55 13:30] ( IP A:223.204.154.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   โรงงานอุตสาหกรรมแป้งมันบ้านโป่ง มิได้นิ่งนอนใจยังคงดำเนินการปรับปรุงและแก้ไขปัญหามาโดยตลอด มิเคยหยุดนิ่ง หากแต่การแก้ไขปัญหานั้น แบ่งเป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ทันทีซึ่งได้รับการดำเนินการโดยเร่งด่วน แต่สำหรับปัญหาบางส่วนที่จะต้องใช้เวลาในการดำเนินการแก้ไขนั้น โรงงานได้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขมาโดยตลอด ซึ่งแผนการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องนั้น
1. ปี 2554 - 2555 โรงงานมีการลอกตะกอนจากบ่อหมัก (Acid Pond) จำนวน 4 บ่อ ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินการลอกตะกอนและล้างทำความสะอาดบ่อหมัก และปิดด้วยแผ่นคอนกรีตสำเร็จแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น
2. ในเดือน ก.ค.55 นี้ โรงงานมีแผนจะขุดลอกตะกอนสำหรับบ่อบำบัดส่วนหลัง ซึ่งเป็นระบบบ่อผึ่ง (Oxidation Pond) เพื่อปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพของระบบบำบัดให้ดียิ่งขึ้น
3. โรงงานมีแผนที่จะดำเนินการก่อสร้างระบบบ่อหมัก (Acid Pond) เพิ่มอีก 1 บ่อ ในบริเวณส่วนหลังโรงงาน โดยปิดคลุมด้วยแผ่น PE เพื่อป้องกันการส่งกลิ่นรบกวน โดยจะแจ้งให้ชุมชนรับทราบถึงผลการดำเนินการเป็นระยะๆ โรงงานทุกโรงงานมีความตั้งใจและม่งมั่นที่จะปรับปรุงและแก้ไขปัญหา เพื่อการอยู๋ร่วมกันกับชุมชนโดยรอบอย่างเป็นสุข หากแต่ผลการดำเนินการปรับปรุงแก้ไขต้องอาศัยเวลาในการดำเนินการ และการแจ้งข้อมูลจากชุมชนเพื่อการปรับปรุงแก้ไขอย่างเร่งด่วนและทันที โรงงานขอขอบคุณสำหรับการแจ้งข้อมูลกลับมายังโรงงานของชุมชน เพื่อการร่วมกันป้องกันและแก้ไขปัญหาร่วมกันโดยมีชุนชมเป็นส่วนร่วมในการติดตามและตรวจสอบ พร้อมแจ้งข้อมูลกลับมายังโรงงาน เพื่อปรับปรุงและแก้ไขต่อไป ซึ่งหากชุมชนมีความประสงค์จะเข้าตรวจสอบการทำงานของโรงงาน โรงงานอุตสาหกรรมแป้งมันบ้านโป่ง มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเข้าตรวจสอบการทำงานดังกล่าว โดยสามารถติดต่อแจ้งความประสงค์ได้ที่เบอร์โทร 032-201510-1
โดย: หน่วยงานสิ่งแวดล้อมแป้งมันบ้านโป่ง [29 มิ.ย. 55 1:00] ( IP A:125.27.182.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เรา ผู้ได้รับความเดือนร้อนจากกลิ่นเหม็น และมลภาวะ จากโรงงานของคุณ ****ไม่ีต้องการเยี่ยมชมโรงงานของพวกคุณ มันไม่มีประโยชน์**** เราต้องการให้พวกคุณ ***หยุดปล่อยกลิ่นเหม็น***

****เขียนแจ้งคุณมากกี่วันแล้ว ตอนนี้ยังเหม็นอยู่ และยิ่งแรงขึ้น****

ต้องการแค่คำตอบว่า ****เมื่อไหร่ โรงงานพวกคุณจะเลิกปล่อยกลิ่นเหม็น****


พวกคุณเำพิ่มบ่อหมัก ก็เพราะพวกคุณขยายกำัลังการผลิต มียอดขายเิพิ่มขึ้น กำไรมากขึ้น ถ้าพวกคุณรับผิดชอบต่อสังคมจริง ก็อย่าปล่อยกลิ่นเหม็นออกมา


***ไม่ต้องมาเชิญพวกเราไปดู เราขอเพียงไม่มีกลิ่นเหม็นก็พอแล้ว***
โดย: เด็กเบิกไพรแท้ๆ [29 มิ.ย. 55 15:03] ( IP A:223.204.154.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   พวกคุณ เคยรักษาคำพูดบ้างไหม เคยส่งจดหมายมากถึงตัวแทนชุมชนของเรา ว่าจะไม่มีกลิ่นเหม็นอีกต่อไป แล้วพวกคุณทำตามที่สัญญาบ้างไหม พวกคุณมันพวกเห็นแก่ตัว พวกไร้ยางอาย พวกที่มีแต่การศึกษาแต่ไม่มีจรรยาบรรณ ถ้าพวกคุณตายจัดงานศพ ชาวบ้านที่นี่ จะส่งดอกกุหลาบไปไว้หน้าโรงงานพวกคุณ

ไม่ต้่องมาเชิญตัวแทนชุมชนของเราไปเยี่ยมโรงงานเพื่อเอาเงินฟาดหัวเหมือน ที่พวกคุณฟาดหัวพวกมีหน้าที่ดูแลให้พวกคุณทำตามกฏหมาย พวกเราเป็นห่วงลูกหลาน มากกว่าที่จะโลภเห็นแก่เศษเงินของพวกคุณ


*************************

ตามที่บริษัท อุตสาหกรรมแป้งมันบ้านโป่ง จำกัด ได้ติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียแบบ UASB และ Cover Lagoon ซึ่งเป็นการบำบัดน้ำเสียแบบไร้ออกซิเจน (Anaerobic Treatment) โดยการทำงานของระบบจะมีบ่อหมักแป้ง (Acid Pond) ขนาด 22 x 54 x 4.5 เมตร จำนวน 4 บ่อ เพื่อเปลี่ยนสารอินทรีย์ในน้ำเสียให้อยู่ในรูปโมเลกุลที่เล็กลง คือ กรดไขมันระเหย (Volatile Fatty Acids : VFA) เช่น Acetic Acid, Propionic Acid เป็นต้น ซึ่งพร้อมสำหรับผลิตก๊าซชีวภาพ จากการทำงานดังกล่าวของบ่อหมัก (Acid Pond) ทำให้น้ำเสียที่ออกจาก Acid Pond มีค่า VFA สูง และ pH ต่ำ ก่อให้เกิดกลิ่นจากการหมัก

บริษัทฯ ตระหนักถึงปัญหาของกลิ่นจากการหมักซึ่งเดิมมีการคลุมผ้าใบ PVC Sheet เพื่อลดปัญหาเรื่องกลิ่นหมัก แต่เนื่องจากปัจจุบันผ้าใบ PVC Sheet เสื่อมสภาพทำให้ผ้าใบฉีกขาดบางส่วน อาจมีกลิ่นรบกวนสู่สิ่งแวดล้อมได้ จึงจำเป็นต้องมีการปิดแผ่นพื้นคอนกรีตคลุมบ่อหมักแป้งแทนผ้าใบ PVC Sheet เดิม เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องกลิ่น จากการดำเนินงานดังกล่าวอาจมีกลิ่นรบกวน เนื่องจากต้องมีการเปิดผ้าใบ PVC Sheet เพื่อทำความสะอาดบ่อ Acid Pond ก่อนการปิดด้วยแผ่นพื้นคอนกรีต ซึ่งจะดำเนินการภายในปี 2554 นี้

บริษัทฯ จึงขอระยะเวลา 4 เดือน (ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. - 15 พ.ย. 54 นี้) เพื่อปรับปรุงแก้ไขและลดผลกระทบเรื่องกลิ่นจากบ่อหมักแป้ง เมื่องานปูปิดบ่อ Acid Pond แล้วเสร็จ จะสามารถลดปัญหากลิ่นรบกวนได้อย่างถาวร และบริษัทฯ จะส่งรายงานให้ทราบภายหลังการดำเนินการแล้วเสร็จอีกครั้ง

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้มีการแจ้งไปยังหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบ (อุตสาหกรรมจังหวัดราชบุรี และเทศบาลตำบลเบิกไพร) และบริษัทฯ จะดำเนินการติดป้ายประชาสัมพันธ์เพื่อแจ้งให้ชุมชนโดยรอบโรงงานรับทราบถึงการดำเนินการดังกล่าวอีกครั้งหนึ่งสุดท้ายนี้ บริษัทฯ ใคร่ขออภัยมายังท่านเป็นอย่างยิ่งในความไม่สะดวกในครั้งนี้ และยินดีให้ท่านเข้าตรวจสอบผลการดำเนินงานภายในบริษัทฯ ได้ค่ะ

และหากต้องการติดต่อกับบริษัทสามารถติดต่อได้ทาง E-mail นี้ค่ะด้วยความเคารพอย่างสูง

บริษัท อุตสาหกรรมแป้งมันบ้านโป่ง จำกัด
โดย: ชุมชนเทศบาลตำบลเบิกไพร [29 มิ.ย. 55 15:35] ( IP A:223.204.154.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ตกลงใครจะเป็นตัวแทน ให้สัมภาษณ์ thaipbs หาได้หรือยัง ผมติดต่อกับทางสถานีให้แล้วนะครับ ใครที่จะเป็นตัวแทนกรุณา บอกเบอร์โทรศัพท์ ติดต่อมาด้วยครับ เจ้าหน้าที่ จะติดต่อกลับไปหาท่านเอง และเมื่อเร็วๆนี้มีการมาเก็บข้อมูลคราวๆเรื่องกลิ่นไปแล้วด้วย เหม็นจริงๆ ได้รับการยืนยันแล้ว ผู้หรือ ผู้ร้องเรียนสามารถเข้าไปที่ เว็บ TPBS และติดต่อโดยตรงผ่านทางเว็บได้หากไม่ประสงค์ที่จะโพสชื่อ หรือเบอร์โทร
โดย: คนรู้ช่องทาง [29 มิ.ย. 55 22:22] ( IP A:49.48.226.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ไม่ต้องการเยี่ยมชมหรอก แค่ไม่มีกลิ่นก็พอแล้ว รู้จักรับผิดชอบต่อส่วนรวมบ้าง ตอนนี้สุขภาพส่วนรวมของชุมชนโดนโรงงานที่ไม่มีความรับผิดชอบรังแก
โดย: แล้ว web จะล่มอีกเปล่า [29 มิ.ย. 55 22:43] ( IP A:110.49.243.75 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หากใครที่ได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นที่โรงงานแป้งมันบ้านโป่ง ปล่อยออกมาอยู่ ให้อีเมล์แจ้งความเดือดร้อนไปที่
1.อุตสาหกรรมจังหวัดราชบุรี moi_ratchaburi@industry.go.th
2.กรมโรงงานอุตสาหกรรม นายศักดา พันกล้า sukda.pu@diw.mail.go.th ผู้อำนวยการสำนักอุตสาหกรรมรายสาขา 1 โทร 02-2024061

ช่วยกันร้องเรียนไปและเก็บหลักฐานไว้ ขณะนี้เรากำลังเตรียมการที่จะฟ้องร้องเอาผิดกับ เจ้าหน้าที่ ซึ่งละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อกดดันให้ พวกเขาบังคับใ้ช้กฏหมายอย่างจริงจัง ต่อโรงงานทีปล่อยมลภาวะ

และขณะนี้ทางกลุ่ม ต้องการผู้มีความรู้ทางภาษาที่ดี เพื่อช่วยร่างคำร้องเรียนเป็นภาษาต่างประเทศ ในการส่งเรื่องร้องเรียนต่อหน่วยงานระหว่างประเทศ ให้แบนสินค้าที่โรงงานนี้ส่งออก และจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง
โดย: ตัวแทนชุมชนชาวเทศบาลตำบลเบิกไพร [3 ก.ค. 55 11:13] ( IP A:171.4.119.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ยังมีอีกโรงงานหนึ่งนะที่เหม็น
โดย: *--* [30 ม.ค. 56 2:14] ( IP A:125.27.175.134 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน