ถ้าหากเกิดแผ่นดินไหวที่เมืองกาญจนบุรี บ้านโป่งจะโดนด้วยไหมเนี่ย
   ผมคาดว่า แผ่นดินไหว หรือแผ่นดินทรุด นั้นอาจจะไม่โดน แต่เรื่องน้ำท่วมจากแม่น้ำแม่กลอง อาจจะเป็นไปได้
ลองแวะเข้าไปดูเวปไซด์นี้นะครับ
https://earthquake.usgs.gov/recenteqsww/
https://www.dmr.go.th/geohazard/earthquake/KanchanaburiFault.htm
https://www.dmr.go.th/geohazard/earthquake/Homep/seismiczone.pdf
https://www.dmr.go.th/news/newsupdate.php
ครับ
https://www.dmr.go.th/geohazard/sinkhole/list/ratburi.htm
โดย: คนบ้านโป่งคนหนึ่ง [1 พ.ค. 48 2:51] ( IP A:203.172.117.47 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เราน่าจะมีมาตรการป้องกันล่วงหน้านะครับ ดีกว่าวัวหายแล้วค่อยมาล้อมคอกนะครับ
โดย: รักบ้านโป่ง [1 พ.ค. 48 2:58] ( IP A:203.172.117.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   พอดีผม เปิดเจอข้อมูลเพิ่มเติม ลองเปิดเข้าไปดูนะครับ
https://www.dmr.go.th/geohazard/earthquake/Homep/SEcenter.htm
https://www.dmr.go.th/geohazard/earthquake/DMRActiveFault.htm
โดย: รักบ้านโป่ง [1 พ.ค. 48 23:09] ( IP A:203.172.117.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมได้แนบแผนที่ รอยแยกของประเทศไทย มาให้ดูนะครับ เพื่อลองวิเคราะห์ดูนะครับ

โดย: รักบ้านโป่ง [2 พ.ค. 48] ( IP A:203.172.117.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริงๆๆ เราจะสังเกตจาก อะไร แต่ คนที่อาศัยใกล้ แม่น้ำ คงแย่นะคะ เพราะว่าเขื่อนที่กาญจนบุรี มี เขาแหลม กะ เขื่อนเจ้าเณร ไม่แน่ใจว่ามีเขื่อนมากกว่านี้หรือเปล่า แต่ แบบนี้ ถ้าให้ทางการ ตรวจสอบหละ ก้อ ต้องผ่านไปทางใครดีหละคะ ต้องการให้หน่วยราชการใช้เครื่องมือที่ไฮเทค ตรวจสอบ ความเป็นไปได้ของธรณีวิทยา หรือ แนวโน้มที่จะเกิดขึ้น ขอให้ทุกคน รักกัน เหมือนที่เรารักและหวงแหน ในชีวิตตัวเองนะคะ บ้านโป่ง สวยงามและ น่าอยู่ ถ้าไม่มีภัยพิบัติ มาทำลาย มีรูปจากบึงกระจับมาฝากคะ

โดย: sales manager mistine [2 พ.ค. 48 1:56] ( IP A:203.113.67.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อาจ
โดย: di [3 พ.ค. 48 14:33] ( IP A:203.156.9.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมลองเปิดดูข้อมูลต่างๆ สิ่งที่น่าเป็นไปได้ก็คือ ถ้าหากเกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง ที่พม่า แรงสั่นสะเทือนจะทำให้รอยแยกเกิดการสั่นสะเทือน จะเกิดรอยร้าวมากขึ้น ถ้าหากแรงสั่นสะเทือนมากพอที่ เกินความสามารถของเขื่อนศรีนครินทร์/เขื่อนท่าทุงนา/เขื่อนวชิรารงกรณ์จะรับได้ ก็อาจจะทำให้เขื่อนร้าวหรือแตก ถ้าเป็นเช่นนั้น จำนวนน้ำที่เขื่อนทั้งสามเก็บน้ำไว้ จำเป็นต้องปล่อยลงมาเพื่อป้องกันเขื่อนพัง จำนวนน้ำมหาศาลจะไหลออกมา แล้วอะไรจะเกิดขึ้นครับ กระแสน้ำจะไหลแรงจาก แม่น้ำแม่กลองจะไหลผ่าน ท่าม่วง ท่าเรือ ท่ามะกา ท่าผา บ้านโป่ง โพธาราม ไปถึง อำเภอเมืองราชบุรี ที่ผมเขียนนี่ ไม่ใช่ว่าจะทำให้พวกเรากลัวนะครับ แต่อยากจะให้มีมาตรการป้องกันไว้ก่อนล่วงหน้าเป็นดีนะครับ โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่บริเวณริมฝั่งแม่กลอง เพราะอย่าง Tsunami ที่เกิดที่อินโดนีเซีย ทำให้ประชาชนตายและสูญหายเป็นจำนวนมาก และเราคนไทยไม่เคยมีประสพการณืทางด้านนี้เลย ทำให้คนไทยและคนต่างชาติสูญเสียชีวิตไปมาก โดยไม่ทันได้ตั้งตัวเลยครับ
โดย: รักบ้านโป่ง [3 พ.ค. 48 23:39] ( IP A:203.172.117.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   วันนี้ผมได้อ่านข่าว จากหนังสือเดลินิวส์ หน้า1 หรือลองแวะเข้าไปอ่านที่เวปนี้นะครับ เกี่ยวกับข่าวเขื่อนร้าวที่จังกาญจนบุรี
https://www.dmr.go.th/news/4_05_48_2.htm

****กาญจน์สยองผวาเขื่อนแตกร้าวยาว2กม.*****

ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวเป็นห่วงเขื่อนเมืองกาญจน์แตก หลังจากกฟผ.ได้จ้างทีมงานต่างประเทศเข้ามาศึกษาผลกระทบและส่งมอบแผนปฏิบัติในกรณีเขื่อนพังให้ผวจ.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เผยขณะนี้เขื่อนเขาแหลมมีรอยร้าวยาวกว่า 2 กม. สะกิดผู้ว่าฯต้องแจ้งให้ชาวบ้านทราบ พร้อมเตรียมแผนรองรับ

ที่สำนักงานคณะกรรมสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 พ.ค. ดร.ปริญญา นุตาลัย ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกิดแผ่นดินไหว กล่าวในระหว่างการประชุมชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีเขื่อนกับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ว่าหากเกิดแผ่นดินไหวที่มีแรงสั่นสะเทือนรุนแรง ตนเป็นห่วงเขื่อนใหญ่ในภาคตะวันตกและภาคใต้ อาทิ เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนวชิราลงกรณ์ (เขาแหลม) จ.กาญจนบุรี ที่อาจจะพังทลาย สร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้ อย่างไรก็ตามกรณีนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้จ้างทีมงานจากต่างประเทศเข้ามาศึกษาผลกระทบ และส่งมอบแผนปฏิบัติหากเขื่อนแตกให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“ความเสี่ยงที่เขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ์จะแตกมีมากพอควร ดังนั้นควรมีการวางแผนเพื่อรองรับภัยที่จะเกิดขึ้น และชี้แจงข้อมูลให้ประชาชนรู้ รวมทั้งวางแผนการเตรียมความพร้อม สำหรับการรับมือให้ดี เมื่อเขื่อนแตกผู้ว่าฯอาจไม่ใช่คนที่เดือดร้อน แต่ผู้ที่เดือดร้อนคือประชาชนที่อยู่ใกล้เขื่อน ผู้ว่าฯจึงต้องเข้าไปดูแลรับผิดชอบในฐานะประธานหน่วยงานป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนประจำจังหวัด ถ้าเกิดเหตุการณ์เขื่อนแตกขึ้นแล้วประชาชนต้องปลอดภัย และต้องมีแผนรองรับ อย่าไปกลัวว่าหากเตือนออกไปแล้วประชาชนจะตื่นตระหนก ถ้าเขารู้เขาจะไม่ตื่นตระหนก เพราะการที่เขื่อนแตกไม่ใช่ว่าน้ำจะทะลักออกมาหมดเขื่อนในทันที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของการแตกด้วย”

ดร.ปริญญากล่าวต่อไปว่า ไม่ใช่ว่าเขื่อนอื่น ๆ ไม่มีรอยรั่ว แต่รั่วในสภาพที่พอรับได้ สำหรับเขื่อนวชิราลงกรณ์ตอนนี้มีรอยร้าวยาวกว่า 2 กม. แล้ว ดังนั้นการสำรวจรอยร้าวของเขื่อนทั่วประเทศต้องทำอย่างสม่ำเสมอ และหากจะมีการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ขึ้นอีก ขอให้ศึกษาให้ดีด้วยว่าบริเวณที่จะก่อสร้างตั้งอยู่บนรอยเลื่อนของแผ่นดินหรือไม่ นอกจากอันตรายจากเขื่อนแตกแล้ว ความเสี่ยงของดินเหนือเขื่อนจะถล่มลงในอ่าง เก็บน้ำของเขื่อน อาจทำให้เกิดคลื่นยักษ์ที่เป็นอันตรายได้เช่นกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นเวลาใดก็ได้ สำคัญที่ว่ามีแผนรองรับอย่างเหมาะสมหรือยัง.

ผมดีใจมากครับที่มีคนได้แจ้งเรื่องนี้ให้ประชาชนทราบครับ ขอบคุณมากครับ
โดย: รักบ้านโป่ง [4 พ.ค. 48 23:20] ( IP A:203.172.117.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เขื่อน’เขาแหลม’ยังมั่นคงไม่มีรอยร้าว

จากกรณีที่ นายปริญญา นุตาลัย ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเกิดแผ่นดินไหว ออกมาให้ข่าวในที่ประชุม สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ว่าเป็นห่วงเขื่อนขนาดใหญ่ ในภาคตะวันตกและภาคใต้ของประเทศ เช่น เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนวชิราลงกรณ์ (เขาแหลม) จ.กาญจนบุรี ซึ่งอยู่บริเวณแนวเลื่อนของการเกิดแผ่นดินไหว อาจได้รับอันตรายถึงขั้นแตกได้ พร้อมระบุว่าเขื่อนวชิราลงกรณ์ มีรอยร้าวยาวกว่า 2 กม. นั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้สอบถามข้อเท็จจริงจากนายวินัย ถาวรนาน ผอ.เขื่อนวชิราลงกรณ์ อ.ทองผา ภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้รับคำยืนยันว่า เขื่อนวชิราลงกรณ์ มีความยาวเพียง 1,019 เมตร ไม่ถึง 2 กม. ตามที่เป็นข่าว จึงไม่ทราบว่านายปริญญา ไปเอาข้อมูลมาจากไหน เกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยทางเขื่อนได้จัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทั้งทางสายตา และเครื่องมือตรวจสอบอันทันสมัยที่ติดตั้งไว้ที่ตัวเขื่อน ที่ผ่านมายังไม่พบว่าเขื่อนวชิราลงกรณ์เกิดรอยร้าวแต่อย่างใด จึงขอยืนยันว่า เขื่อนวชิราลงกรณ์ หรือเขื่อนเขาแหลม ยังมั่นคงแข็งแรง.
โดย: เดลินิวส์ [5 พ.ค. 48 20:59] ( IP A:203.113.67.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เมืองบ้านโป่งเราได้มีการเตรียมการป้องกันไว้อย่าง การป้องกันไม่ใช่สิ่งที่เสียหาย อย่าเป็นแบบว่า วัวหายแล้วล้อมคอกนะ
โดย: คนบ้านโป่ง [13 พ.ค. 48 13:26] ( IP A:61.19.43.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ข่าวล่าสุด

ข่าวหนังสือพิมพ์ : มติชน (คอลัมน์ : ข่าวภูมิภาค)

หลุมยุบเมืองกาญจน์ทรุดอีก ปภ.ยังไม่ชี้เหตุแผ่นดินไหว

นายไชโย ฤทธิรงค์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) จ.กาญจนบุรี กล่าวถึงกรณีเกิดเหลุมยุบขนาดใหญ่บริเวณหลังบ้านพักครูโรงเรียนกองม่องทะ หมู่ที่ 2 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี นั้นว่า ปัจจุบันยังมีการทรุดตัวของดินและขยายขนาดเพิ่มขึ้น โดยมีทิศทางเข้าหาบ้านพักครู และยังพบรอยแตกของอาคารที่น่าจะมาจากการทรุดตัวของโพรงใต้ดินด้วย ซึ่งแจ้งให้ครูย้ายข้าวของออกจากบ้านพัก พร้อมกั้นพื้นที่และปิดป้ายแจ้งเตือนภัยห้ามเข้าแล้ว ส่วนสาเหตุต้องรอเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณีเข้ามาตรวจสอบในรายละเอียด

นายไชโยกล่าวว่า ที่ผ่านมาจังหวัดกาญจนบุรีทำหนังสือผ่านไปถึงนายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานกรรมการศึกษาระบบการเตือนภัยล่วงหน้า เพื่อพิจารณาติดตั้งระบบสัญญาณเตือนภัยแผ่นดินไหวบริเวณท้ายเขื่อนศรีนครินทร์ และเขื่อนวชิราลงกรณ์ ให้ชาวกาญจนบุรีเกิดความมั่นใจในความปลอดภัย ทั้งนี้ คาดว่าหลังติดตั้งที่จังหวัดทางภาคใต้เสร็จสิ้น คงจะมาดำเนินการที่ จ.กาญจนบุรีต่อไป
โดย: คนบ้านโป่ง [25 มิ.ย. 48 12:47] ( IP A:203.172.58.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    ข่าวจากไทยรัฐปีที่ 56 ฉบับที่ 17326 วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2548


10:50 น. : เกิดแผ่นดินไหวเล็กน้อยที่ จ.ลำปาง 3.6ริกเตอร์
สำนักแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเรื่อง แผ่นดินไหวที่จังหวัดลำปาง ว่า เมื่อเวลาประมาณ 07.39 น.ของวันนี้ (29 มิ.ย.) ได้เกิดแผ่นดินไหวมีศูนย์กลางอยู่บริเวณอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ห่างจากสถานีตรวจแผ่นดินไหวจังหวัดเชียงใหม่ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 80 กม.หรือที่ละติจูด 18.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 99.6 องศาตะวันออก มีขนาด 3.6 ตามมาตราริคเตอร์ ในเบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานความเสียหาย


https://www.thairath.co.th/thairath1/2548/breaking.news/bknews.php?id=18141
โดย: คนบ้านโป่ง [29 มิ.ย. 48 11:24] ( IP A:203.172.58.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แม่น้ำแม่กลองตอนนี้ขึ้นมากจะท่วมไหมเนี่ย
ฝนตกทุกวันเลย
โดย: lobru5@hotmail.com [15 ต.ค. 50 20:40] ( IP A:203.113.67.38 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน