จะมีโรงไฟฟ้าที่บ้านโป่งของEGCO GROP
   คนบ้านโป่งรู้ไหมว่าวันนี้เขาจะทำประชาภิจารณ์เรื่องการสร้างโรงไฟฟ้าที่บ้านโป่งที่ท่าผา โดยไปขนคนข้างนอกมาฟังแล้วผู้นำชุมชนก็ชักจูงว่าเศรษฐกิจดีแต่ไม่พูดผลกระทบที่จะเกิดกับคนบ้านโป่ง วันนี้เอนจีโอมาครั้งแรกที่บ้านโป่งคอมแพคจึงรู้ว่าบ้านโป่งมีโรงงานขายไฟฟ้า7โรงแล้วอันนี้โรงที่8ทุกวันนี้มีแต่ร้อนๆๆๆเขม่าอ้อยลอยมา..ชาวบ้านโป่งได้อะไร..โรงไฟฟ้าส่งขายพม่ากับคนกทม.พวกเราจะยอมหรือ..คิดถึงอนาคตลุกหลานเราว่าจะอยู่อย่างไร..แล้วโรงไฟฟ้านี้จะไปทำที่สวนผึ้งชาวสวนผึ้งไม่ยอมเลยจะมาทำที่บ้านโป่ง..ส่วน7โรงที่มีอยู่แล้วก้แอบเปิด...คนบ้านโป่งจะยอมอีกหรือ
โดย: kuljungjung@hotmail.co.th [21 พ.ค. 56 20:45] ( IP A:61.7.169.196 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไม่ยอมครับ เราว่า เราโพสทาง facebook แล้วช่วยกันแซร์ แล้วนัดรวมพลครับ
โดย: นายมั่ว [21 พ.ค. 56 21:57] ( IP A:183.89.17.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ไม่ยอม ไม่ยอม คนบ้านโป่ง แค่นี้ก็จะแย่อยู่แล้ว โรงงานเอทานอล โรงกระดาษ โรงแป้งมัน โรงงานน้ำตาล แต่ละโรง ตัวทำลายสุขภาพ นี่จะมีโรงไฟฟ้าอีก..............ฉิบหายกันละคราวนี้
โดย: ไม่ยอม [21 พ.ค. 56 22:28] ( IP A:171.4.35.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เราวันบรรลัย..........
โดย: ปูเป้ ตุเรงตังบอย [21 พ.ค. 56 23:50] ( IP A:125.24.86.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   นัดรวมกันเมื่อไร
แจ้งด้วย..ทำป้ายใหญ่ๆๆๆๆติดที่สี่แยกไหม..ที่หอนาฬิกา...น้ำพุ..ตรงรถไฟ...บอกมาด้วยนัดกันเร็วๆๆๆๆเพราะคนสวนผึ้งสู้จนมันไม่สร้างมาสร้างที่บ้านโป่ง35ไร่..คนบ้านโป่งไม่เคยได้รู้เลย..พวกที่ได้รับประโยชน์คือคนภายนอกแม้แต่พนักงานSCGก็เป็นคนนอกพื้นที่..แต่ที่รู้ๆๆนายกทาผ่าเล่นด้วย...บอกว่าออ--เอา..ผ่านตลอด
โดย: คนบ้านโป่งที่มีความรู้ [22 พ.ค. 56 10:52] ( IP A:182.52.37.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แจ้งลงสื่อทุกประเภทเลยครับพี่น้องชาวบ้านโป่ง ทุกวันนี้ก็เหม็นจะแย่แล้ว ไม่เห็นทางการจะช่วยเหลือชาวบ้านเลย อย่ายอมครับพวกเราไม่งั้นจะแย่จนถึงลูกหลานเรา
โดย: คนเดินดิน [22 พ.ค. 56 12:10] ( IP A:171.4.39.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   รู้สึกข้อมูลจะคลาดเคลื่อนไปเยอะนะครับ พม่าไม่ได้เป็นประเทศที่ต้องการบริโภคพลังงานขนาดนั้น ทุกวันนี้พม่าเป็นฝ่ายขายพลังงานให้เราคือก๊าซ ส่วนลาวก็ขายไฟฟ้าให้ไทย คนไทยนี่ก็แปลกครับ บริโภคไฟฟ้ากันอย่างมูมมาม แต่กลับไม่ยอมให้สร้างโรงไฟฟ้า โดยเฉพาะเอ็นจีโอนี่โคตรมั่ว โคตรถ่วงความเจริญเลยครับ ไม่รู้ว่ารับเงินจากฝ่ายไหนมา
ส่วนสวนผึ้งใครเค้าจะบ้าไปสร้างโรงไฟฟ้ากันครับ พื้นที่กันดาร การขนส่งเชื้อเพลิงลำบาก ถนนก็เล็กๆ แคบๆ แถมยังเป็นพื้นที่อนุรักษ์ส่วนใหญ่ ไม่มีทางจะผ่าน EIA อยู่แล้วครับ และโรงไฟฟ้าต้องใช้น้ำเยอะนะครับ สวนผึ้งจะเอาแหล่งน้ำจากไหน เห็นแล้งทุกปี
ไอเขม่าอ้อยนั้นบอกเลย มาจากชาวบ้านล้วนๆ เผากันเข้าไป ไม่เกี่ยวกะโรงไฟฟ้าเลยครับ เพราะราชบุรี โรงไฟฟ้าที่มีเป็นโรงไฟฟ้าพลังความรร้อนร่วม กับถ่านหิน เขม่าอ้อยไปเกี่ยวอะไร จะมีที่เกี่ยวบ้างก็โรงงานน้ำตาล ซึ่งมีโรงผลิตไฟฟ้าของตัวเอง ไม่เกี่ยวข้องกับโรงไฟฟ้าปกติ ที่มีการใช้ชานอ้อย ฟีดเข้าไปในระบบ ซึ่งชานอ้อยที่ฟีดเข้าไปก็ถูกบดจนเป็นผงแหลกละเอียดเพื่อให้ค่าความร้อนออกมาสูงสุด แต่เขม่าอ้อยที่ผมเจอทุกวันเนี้ย ชาวไร่ ชาวนานั่นล่ะครับ ตัวต้นเหตุ ไม่เห็นมีใครไปโวยวายบ้างเลย บ้านโป่ง มีโรงไฟฟ้าขนาดเล็กหลายโรงนานแล้วครับ เพราะเป็นแหล่งอุตสาหกรรม ไปเปิดผังเมืองดูสิครับ เขตสีม่วง สีม่วงเข้มเต็มไปหมด ฉะนั้นการสร้างโรงไฟฟ้าจึงไม่แปลก และไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด เหตุผลสำคัญในการสร้างโรงไฟฟ้าครั้งนี้นอกจากเรื่องความเป็นเขตอุตสาหกรรมแล้ว บ้านโป่งยังมีท่อก๊าซไทยพม่าพาดผ่าน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย น่าเสียโอกาสมาก ถ้าชาวบ้านโป่งจะเสียประโยชน์ตรงนี้ไป ทุกวันนี้ที่ดินบ้านโป่งหลายจุดขายไม่ออก เพราะอยู่ในแนวท่อก๊าซ เราได้ประโยชน์แค่มีปั๊มก๊าซขึ้นมาแห่งเดียว ซึ่งก็ได้ภาษีกลับคืนมาไม่เท่าไร โรงไฟฟ้านี้จะตั้งในเขตโรงงานกระดาษ ตรงบ่อน้ำทิ้ง ซึ่งผมว่าก็ดีกว่าปล่อยให้เป็นป่ารก เ็นโรงไฟฟ้าแบบโคเจนเนเรชั่น ใช้แก็สเทอร์ไบน์เป็นหลัก ทำหน้าที่จ่ายสตีมให้กับโรงงานกระดาษ แล้วนำความร้อนที่เหลือไปเดิน แก็สเทอร์ไบน์และสตีมเทอร์ไบน์ ขายไฟคืนให้กฟผ. ผลคือบ้านโป่งจะได้ใช้ไฟเต็มหน่วย เพราะเกิดการสูญเสียในสายส่งน้อย และจะเกิดการขยายตัวเรื่องโรงงานอีกเยอะครับ โรงไฟฟ้า แพลนท์ที่ขึ้นใหม่เดี๋ยวนี้อยากจะบอกว่าห้องคอนโทรลสะดวกสบายกว่าโรงแรมอีกครับ ลองจินตนาการถึงหอบังคับการบินแล้วกัน ดูคล้ายๆ กัน แต่ดูดีกว่าอีก หน้าเครื่องอยากบอกว่าสะอาดดูดีกว่าบ้านคุณๆ อีกครับ กฎหมายตอนนี้เข้มงวดมากครับ พูดตรงๆ ผมยังมองหาผลกระทบด้านลบไม่เจอ สิ่งที่ควรจะทำตอนนี้คือ เราต้องคอยดุแลว่าโรงงานได้ทำตามระบบกฎหมายครบถ้วนถูกต้องหรือไม่ เช่น การแสดงสถานะ การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ การควบคุมอุณหภูมิและคุณภาพของน้ำ กองทุนรอบโรงไฟฟ้า ซึ่งเราต้องตักตวงมาใช้ให้มากที่สุด ฝากทิ้งท้ายไว้ให้คิดอีกอย่าง คิดว่าทุกวันนี้บ้านโป่ง เจริญเพราะอุตสาหกรรมไม่ใช่หรือ ลองคิดดูว่าบ้านโป่งไม่มีโรงงานไม่มีอุตสาหกรรมจะมาได้ขนาดนี้มั้ย เอาตรงๆ โรงงานที่มีปัญหาทุกวันนี้ตามผังเมืองมันเขตสีม่วง ซึ่งหมายความว่าคุณไปอยู่อาศัย คุณก็ต้องยอมรับสภาพนั้นอยู่แล้ว แต่กฎหมายสิ่งแวดล้อมตอนนี้แรงถึงขั้นสั่งปิดได้ ก็อยูที่ว่าผู้นำในท้องถิ่นนั้นมีความสามารถหรือความตั้งใจแค่ไหน รวมถึงความรับผิดชอบของตัวโรงงานเอง ก็ต้องไปไล่บี้เป็นรายโรงงานไป เป็นเรื่องที่ดูตลกเหมือนกัน ถามว่าไม่มีโรงงานมา ถนน ไฟฟ้า ประปา ห้าง ความเจริญจะมามั้ย อยากได้อากาศบริสุทธิ์ เขตพื้นที่ห่างไกลยังมีอีกเยอะครับ แต่คนสมัยนี้ไปอยู่น้ำท่าไม่สะดวก ไฟฟ้าไม่มี แอร์ไม่มี ห้างไม่มี ก็อยู่กันไม่ได้ ทางเลือกมีต้องเยอะ อยู่ได้ก็อยู่ไป อยู่ไม่ได้ก็ย้าย สำหรับผมจะไม่มานั่งเถียงเรื่องนี้หรอก ไม่ใช่หน้าที่ ไม่ได้ชอบโรงงาน แต่ผมเลือกเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันหาประโยชน์จากมันมากกว่า เพราะไหนๆ ก็เกิดมาตรงนี้แล้ว ได้ทุนโรงงาน แม่ผมทำงานในโรงงาน ผมได้ทุนเรียนก็เพราะโรงงาน ทำงานมีเงินเดือนใช้ก็เพราะมีโรงงาน ลองไปถามคนละแวกบ้านโป่งดูสิครับ มีครอบครัวไหนที่ไม่เกี่ยวข้องกับโรงงานแบบนี้บ้าง พ่อค้า แม่ขายที่กิจการดีก็ได้มาจากลูกค้าที่เป็นลูกจ้างในโรงงานทั้งนั้น ถือว่าผลประโยชน์ยังลงตัวอยู่ ก้อยู่กันไปได้เรื่อยๆ

ไอที่บ้านเราไม่ค่อยเจริญก็เพราะแบบนี้ล่ะครับ เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นมา เถียงไว้ก่อน ค้านไว้ก่อน อ่านข้อมูลอะไรก็เชื่อไปหมด จ้องแต่จะจับผิดลูกเดียว นักคิดนักพัฒนาหายาก มีแต่แต่พวกค้านๆๆๆๆ คอยแต่จะทับถมคนอื่นเต็มไปหมด
โดย: 5533 [22 พ.ค. 56 17:57] ( IP A:183.89.17.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ก็บ้านโป่งมันมีเสื้อเหลืองเยอะ บูชาพรรคแมลงสาบ เลยโง่ จูงจมูกง่าย งมงาย เห็นแก่ตัว แต่เข้าใจไปเองว่าตัวเองฉลาด ก็อาจฉลาดในบางส่วนคือฉลาดในเรื่องโง่ๆ ความจริงมันเป็นอย่างนี้แหละ 55555555555555555555
โดย: รักบ้านโป่ง รักเสื้อแดงจริงจริ้งงงงงง [22 พ.ค. 56 19:03] ( IP A:115.67.6.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คนบ้านโป่งต้องไม่ความคิดทำลายบ้านโป่ง....นอกจากคนนั้นไม่ใฃ่บ้านโป่ง...ถามจริงที่แสดงมาความเห็นที่6คุณได้อยู่บ้านโป่งไหม....เราคนบ้านโป่งโตที่บ้านโป่งมาเกือบ60ปีแล้วบอกได้เลยว่าเขม่าที่ลอยมาเป็นแผ่นๆๆๆไม่ใชเผาหน้าอ้อยโว้ย..มันเผาตลอดปีลอยมาเป็นแผ่นๆๆๆกรูเป็นภูมิแพ้มา15ปีตอนนี้กูอายุ60ปีแล้ว...ไม่ต้องมาให้ความเจริญมาที่บ้านโป่งอีกหรอกทุกวันนี้รถติดขนาดไหน...วินัยไม่มี...มีแต่คนเห็นแก่ตัวเหมือนคนกรุงเทพ..สังคมมีแต่ยิงกันฆ่ากัน..ในอดีตที่โตมาไม่เคยมี..แล้วไปขายพม่าเรื่องจริงๆๆๆๆๆทำไมคนบ้านโป่งต้องเสียสละให้คนกรุงเทพ...ใครใฃ้มากก็ไปไว้ใกล้บ้านมันสิ..ทุเรศ..ถ้าไม่ใช่คนบ้านโป่งมาแค่ขออาศัยเพื่อแดกกินก็ขอร้องหละอย่ามาทำให้สังคมบ้านโป่งเสียไปกว่านี้เลย..อยากได้ความเจริญมากๆๆๆก็ไปอยู่กรุงเทพไปอยู่ที่มาบตาพุดระยองไปจะได้รู้ว่าผลกระทบต่อสุขภาพคนบ้านโป่งเป็นอย่างไร..........อย่ามาให้ความคิดผิดๆๆๆเพราะคนบ้านโป่งเรียนสูงจบแพทย์มากเป็นผู้พิพากษาก็เยอะอัยการก็นับไม่ถ้วย..ขอร้องหละถ้าไม่ใช่คนบ้านโป่งโปรดหุบปาก
โดย: คนบ้านโป่งตัวจริงโตมา60ปีที่บ้านโป่งแท้ๆๆๆๆ [22 พ.ค. 56 21:04] ( IP A:61.7.174.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   กรูนี่หละที่ไม่เกี่ยวกับอตสาหกรรม...ครอบครัวกรูทำไร่ทำนา...ก็อยู่ได้แล้ว...ทำไมคนบ้านโป่งต้องเสียสละ..ราชบุรีมีกี่โรงแล้ว...คนที่โพสคงรู้นะก่อนที่จะมาล้างสมองคนบ้านโป่ง...ใครอยากมีโรงไฟฟ้าใครอยากมีอุตสาหกรรมไปอยู่ที่ระยองนิคมอุตสาหกรรมได้เลย..จะได้รู้ว่าปัญหาสุขภาพระยะยาวเป็นอย่างไร...คนเชียงใหม่เองยังบอกเลยว่าเมื่อก่อนอากาศเชียงใหม่ดีมาก..ปัจจุบันหละมีแต่มลพิษเพราะอยากได้ความเจริญไง.....อย่าให้ใครเขามาหลอกเราอีกเลย...ประเทศภูฏานเขาไม่เห็นสนอุตสาหกรรมเลยประชาชนเขาก็อยู่อย่างสุขสบาย..หรือใครอยากเถียง
โดย: คนรักบ้านโป่งตัวจริง [22 พ.ค. 56 21:15] ( IP A:61.7.174.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   จำลองห้องสายการบินคุมโรงไฟฟ้า..ถ้าดีจริงก็ไปสร้างที่กรุงเทพหรือนนทบุรีหรือปทุมธานีหรือนครปฐมดูสิว่าพวกนั้นโอไหม...เรื่องที่ดินทุกวันนี้ก็แพงเท่าแถวพุทธมณฑลแล้ว...บ้านในเขตเทศบาลบ้านโป่ง40-60ตารางวาราคา4-5ล้านแล้วจ้าพ่อคุณความคิดเห็นที่6อย่ามาบอกว่าที่ดินบ้านโป่งขายไม่ได้....ติดคลองชลประทานขายเป็นตารางวาแล้วไม่ยอมขายเป็นไร่แล้วจ้ารู้ไหมตารางวาละ5000บาทแล้วนคะ 1 ไร่บ้านโป่งติดคลอง2ล้านแล้วคร้าจะ๙อไหมจ้ะความคิดเห็นที่6..ไม่ใช่คนบ้านโป่งแน่
โดย: คนบ้านโป่ง [22 พ.ค. 56 21:32] ( IP A:61.7.174.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ใครว่างก็ช่วยไปดูที่โพสว่าโรงงานแป้งมันปล่อยกลิ่นเหม็นเน่าให้ชาวบ้านดมบ้างนะ....จะได้รู้ผลกระทบจากโรงงานอุตสาหกรรม ผลระยะยาวที่จะเกิดกับลูกหลานเรา ถ้าของมันดีมันไม่ปล่อยให้มาถึงบ้านเราหรอก จำไว้ เมืองอุตสาหกรรมมีแต่นายทุนรวย ญี่ปุ่นไม่เคยมีโรงงานที่ประเทศมันเลยมันไปผลิตประเทศอื่นทั้งน้านเพราะมันรู้ผลกระทบกับประชาชน ถ้าจะมีดรงเล็กๆๆเพราะฉันไปเที่ยวมาแล้ว อย่ามาเถียงฉันเลย ผลระยะยาวต่อสุขภาพแน่นอน โปรดเห็นใจคนบ้านโป่งเถอะ อย่ามายัดเยียดความเป็นโรคให้กับลูกหลานบ้านโป่งเลย นึกว่าสร้างกุศลก็แล้วกันนะ ขอร้องหละ
โดย: รักบ้านโป่ง [22 พ.ค. 56 21:47] ( IP A:61.7.174.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ไอ้พวกหน้าม้า มาโพสซะยาวเลยนะ คุณอยู่จังหวัดไหน ก็ช่วยขึ้นป้ายให้ไปสร้างที่บ้านโรงไฟฟ้าบ้านพวกคุณเหอะ คนบ้านโป่งเขาก็กินข้าวนะ
แถมให้ด้วยนะ เอาไอ้โรงแป้งเหม็นไปสร้างหน้าบ้านเอ็งด้วย โรงเอทาเน่าอีก สร้างติดกับหลังบ้านเอ็งเลย โดยเฉพาะบ้านเกิดเอ็งนะ เอาไปสร้างความเจริญให้พอใจ ถึงคนบ้านโป่งจะจนลงอีกนิดนึง แต่ลูกหลานคนบ้านโป่ง ก็จะมีสุขภาพดี ไม่ต้องให้พวกเอ็งมาจูงจมูกหรอก

ทุกวันนี้ไอ้โรงงานระยำ เอทานอล รวยเป็นร้อยเป็นพ้นล้าน แต่คนบ้านโป่ง ป่วยเป็นโรงทางเดินหายใจ เป็นพันเป็นหมื่นคน ไอ้โรงงานระยำ แป้งเหม็นอีกโรงนึง 40 ปี ทั้งโคตรทั้งตระกูลมัน ปล่อยน้ำเสีย ปล่อยก๊าซพิษให้คนบ้านโป่ง ตายผ่อนส่งมากี่พันกี่หมื่นคนแล้วล่ะ
โดย: อยากจะเจริญไปสร้างข้างบ้านมึงเลย [22 พ.ค. 56 22:12] ( IP A:171.4.35.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ก็บอกแล้วไงครับ อยู่ได้ก็อยู่ไป อยู่ไม่ได้ก็ไม่ต้องอยู่ ไม่มีใครบังคับนี่ครับ ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจมันกำหนดให้เขตบ้านโป่งเป็นเขตอุตสาหกรรมอยู่แล้ว กรุงเทพโรงไฟฟ้าก็บางกรวยกระพระนครใต้ไงครับ แม้ไม่ได้อยู่เขตกรุงเทพ 100% แต่มันก็อยู่ติดกรุงเทพ ผมก็เห็นเค้าอยู่กันได้ไม่เป็นปัญหา โทษทีเถอะครับ ไอคุณคนทำไร่ทำนานี่ตอบเข้าทางเลย คุณแน่จริงคุณบอกสิ ข้าวคุณไม่ได้ขายโรงสี คุณใช้แรงงานคุณเอง หรือ ควายในการสีข้าว ถ้าคุณกล้าพิสูจน์แบบนี้ผมก็ยอม บ้านผมนี่โดนโรงงานสารพัดขนาบเลย เรื่องกินมีมั้ย มันก็มี แต่มันก็ไม่ได้มาทุกวันนี่ครับ ส่วนโรงแป้งมันไอนี่มันก็แย่จริง ไม่เห็นปรับปรุงซักที แต่โรงงานดีๆ เค้าก็มีนี่ครับ พุดแบบนี้มันเหมารวมนี่ อย่างโรงงานต่อตัวถังรถบัส เค้าสร้างชื่อ สร้างรายได้ สร้างชื่อเสียงให้ชาวบ้านโป่งเท่าไร ไอเขม่าจากยังไงผมก็เห็นมันมาจากไร่อ้อยอยู่ดีนั่นแหละ เรื่องนี้มันพิสูจน์กันได้เห็นๆ อีเรื่องที่ดินในตลาดมันก็แพงอยู่แล้วใครก็รู้ แต่หัดไปแหกตาดูไอตรงที่มันขึ้นป้ายเหลืองว่าเป็นแนวท่อก๊าซบ้างครับ มีใครไปกล้าสร้างอะไรบ้างนอกจากโรงงาน ท่อก๊าซมันไม่ได้ผ่านตลาดนี่ หัดอ่านแล้วใช้ความคิดกันซะบ้าง เห็นได้ชัดจริงๆ ว่าไอพวกจ้องจะค้านแบบไร้หัวคิดมีมากขนาดไหน ไอพวกที่อยู่ใกล้โรงงานจนป่วยเป็นโรคนู้นโรคนี้หัดไปเปิดผังเมืองดูบ้างครับ ก็เลือกไปสร้างบ้านในเขตสีม่วงทำไมล่ะ เลือกเข้าไปตายเอง คนที่เป็นหมอ เป็นอัยการผู้พิพากษาเขาย้ายบ้านหนีโรงงานกันหมดแล้ว เขตที่อยู่อาศัยที่มันพ้นเขตโรงงานที่ไม่ได้กำหนดให้มันเป็นเขตสีม่วงมีตั้งมากในบ้านโป่ง โรงงานขนาดใหญ่เค้าจะไม่ขึ้นกันตรงนี้อยู่แล้ว หัดคิดกันบ้าง ใช้สมองกันบ้าง โตๆกันแล้วทั้งนั้น
โดย: 2963 [22 พ.ค. 56 22:55] ( IP A:183.89.17.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   แล้วถามเถอะครับ ไอคนพยายามฝาก พยายามดันลูกให้เข้าโรงงานใหญ่ๆ อย่างเครือปูนใหญ่ เห็นมีอยู่กันเกลื่อน แล้วจะมาบอกว่าเกลียดโรงงานกัน ก็อยากจะรู้เหมือนกัน แน่จริงไอที่เถียงๆ ผมเนี่ย ไปอยู่ป่าสิครับ กลับไปใช้ตะเกียงสิครับ ถ้าทำได้แล้วค่อยมาเถียง เถียงกันแบบนี้ไม่ได้ความ ไม่ได้ใช้สมองกันเลย
โดย: 2877 [22 พ.ค. 56 22:58] ( IP A:183.89.17.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   "ไอพวกที่อยู่ใกล้โรงงานจนป่วยเป็นโรคนู้นโรคนี้หัดไปเปิดผังเมืองดูบ้างครับ ก็เลือกไปสร้างบ้านในเขตสีม่วงทำไมล่ะ เลือกเข้าไปตายเอง"

ก็ขอให้โรงงานแป้งมัน โรงงานชุบโครเมี่ยม โรงงานพ่นสี โรงงานเอทานอล โรงงานน้ำตาล โรงงานที่มีมลพิษเยอะ ๆ และ เจ้าของเชี่ย ๆ ที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคม ไปตั้งที่บ้านของคุณ บ้านของญาติพี่น้องของคุณ โดยเฉพาะบ้านของคนที่คุณรัก อย่างเช่น พ่อ แม่ ปู่ย่า ตายาย ของคุณ ก็อยากรู้เหมือนกันว่า ถ้าโดนอย่างนี้บ้าง จะรู้สึกอย่างไร
โดย: ขอให้โดนกับตัวบ้างเถอะ [22 พ.ค. 56 23:16] ( IP A:171.4.35.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   คห.6 คห13 (คนเดียวกัน) ถามหน่อย
1.สร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มแล้ว ชาวบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรีได้อะไร กองทุนหมู่บ้านรอบโรงไฟฟ้าหรือ (ถามชาวบ้านรอบๆไม่เห็นรู้เรื่อง ไม่รู้ได้อะไรมีแต่ ผู้นำหน่วยงานราชการและท้องถิ่นเอาไปใช้ในสิ่งที่ได้ประโยชน์น้อยมากสำหรับประชาชน)
2.พื้นที่บ้านโป่ง ให้รวมจังหวัดราชบุรีด้วย(บ้านอาศัยรวมอุตสาหกรรมเข้าไปด้วย) การใช้ไฟปริมาณเท่าไร
3.พื้นที่ อ.บ้านโป่งรวมจังหวัดราชบุรี ปัจจุบันมีโรงไฟฟ้าแล้วกี่โรงผลิตไฟฟ้าได้เท่าไร(เอาตอนนี้ที่ยังไม่สร้่างโรงงานเพิ่ม)
4. ทีนี้ลองดูว่า ตอนนี้ การผลิตไฟฟ้าในพื้นที่จังหวัดราชบุรี มีปริมาณเกินกว่าตวามต้องการอยู่เท่าไร(ข้อ3ลบข้อ2)
5. ตอบที แล้วจะรู้ว่า จำเป็นไหมที่ต้องมีโรงไฟฟ้าเพิ่ม

เพิ่มเติมอีกหน่อย. โรงงานใหญ่ๆในพื้นที่บ้านโป่ง ตอนนี้มีการผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ในโรงงานรึเปล่า ถ้ามี ใช้เชื้อเพลิงอะไร ถ่านหินรึเปล่า ตอบหน่อย
โดย: คนบ้านโป่ง อยากรู้ [23 พ.ค. 56 10:13] ( IP A:202.151.6.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ถ้าอ้างความเจริญของบ้านโป่ง ผมว่าทุกวันนี้ก็โอเคแล้วนะ เท่าที่มีนี่ก็พอแล้ว
ไม่ต้องมีโรงไฟฟ้ามาอีกโรงก็เจริญพอแล้วล่ะ
โดย: หน้าแมว [23 พ.ค. 56 11:08] ( IP A:125.27.170.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ถึงยังไงถ้าสร้างแล้วท่าผาปลูกข้าวไม่ได้
แต่อย่าลืมนะครับหนองปลาหมอ-เขาขลุง
ก็แหล่งข้าวสำคัญของบ้านโป่ง แถมไกลมลพิษแน่นอน
หายห่วง
โดย: dream_train@live.com [23 พ.ค. 56 20:37] ( IP A:223.207.202.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   เอาไปสร้างที่กรุงเทพสิว่ะ
โดย: เด็กบ้านโป่ง [28 พ.ค. 56 17:01] ( IP A:118.174.119.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   แล้วจะรับพนักงานมากหรือเปล่า (ที่จบสาขาที่ไม่ใช่ไฟฟ้าจะรับบ้างมั๊ย)พิจารณาคนท้องถิ่นเป็นพิเศษหรือไม่ ยิ่งเป็นบริษัทลูกของกฟผ.ค่าจ้าง สวัสดิการ และความมั่นคงไม่ควรจะน้อยกว่ารัฐวิสาหกิจ
โดย: THAPA METROPOLITAN [29 พ.ค. 56 22:16] ( IP A:223.205.70.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   รับพนักงานรายวันที่ไม่จบป.ตรีบ้างมะค๊ะ พวกแม่บ้าน พนักงานดูแลทั่วไป อะไรเงี๊ยะ
โดย: ชมรัตน์ [30 พ.ค. 56 12:05] ( IP A:110.164.64.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ผมอยากเห็นคนบ้านโป่งอยู่กับธรรมชาติ ปลูกผักหญ้ากินกันตามปะสาคนบ้านนอกคอกนา แนวคิดที่อยากเสนอ
1.ช่วยกันขับไล่ดรงงานอุตสาหกรรมที่มีในบ้านดป่งราชบุรีไปให้พ้นจังหวัด โรงสี โรงเลื่อย โรงงานทุกอย่างที่ต้องใช้ไฟฟ้า
2.ช่วยกันเลิกใช้สิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหลายในครัวเรือน หลอดไฟฟ้าทุกซอกทุกมุม หม้อหุงข้าว ทีวี คอมพิวเตอร์ แอร์ ฯลฯ โยนมันทิ้งไป ทุบทำลายทิ้ง เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจให้ไอ้พวกคนกรุงเทพฯมันเห็นว่าเราอยากอยู่อย่างธรรมชาติ สายลมแสงแดด ก้เกินพอ อ้อปั้มน้ำที่ดึงน้ำเข่้าไร่เข้านาก็อย่าไปใช้มัน เพราะมันต้องใช้ไฟฟ้า เอาเป็นว่าต่อไปนี้พี่น้องบ้านดป่ง ราชบุรีเลิกใช้ไฟฟ้าแล้ว ขืนปล่อยให้มีอุปกรณ์อยู่ในบ้านเรา เดี๋ยวเขาจะหาว่าหน้าด้านเกลียดตัวกินไข่
3. นัดวันรวมพลขนเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเราทิ้ง เอากันเมื่อไหร่ดี ติดป้ายโฆษณากลางสี่แยกถนนเลย หาป๋ากระเป๋าหนักเป็นเจ้าภาพ ประชาสัมพันธ์ทั่วจังหวัด กลางคืนห้ามใช้ไฟฟ้า เข้านอนแต่หัวค่ำ ห้ามเทียวผับเที่ยวบาร์ ใครฝ่าฝืนรุมกระทีบเลย คนป่วยรักษากันแบบดบราณ อย่าไปดรงพยาบาล เพราะเพราะคนกรุงเทพนจะหาว่าเรากลัวตายต้องใช้อุปกรณ์โรงบาลที่ใช้ไฟฟ้ามารักษา
4. ลูกหลานบ้านโป่งที่ทำงานอยู่กรุงเทพฯ เรียกตัวกลับราชบุรี ลาออกจากงานที่ทำอยู่ไปเลย เดี๋ยวเขาจะหาว่าชาวบ้านโป่งเห็นแก่ตัว ส่งลูกหลานไปใช้ไฟฟ้ากรุงเทพ แล้วส่งเงินกลับบ้านโป่ง เพราะเราพึ่งรายได้จากสวนจากไร่สบายอยู่แล้ว ข้าวเราก้ปลูกกันเอง เกี่ยวข้าวตากแดดไม่ต้องให้ดรงสีมันสีเพราะเราตำข้าวกันเองได้ เป็นการออกกำลังไปในตัวตำเสร็จก็กรอกใส่หม้อ ได้กินของสดใหม่ทุกวัน เลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู่ เลี้ยงปลา เกษตรพอเพียง ก็เพียงพอ
5. นัดรวมพลประมาณแสนคนที่หน้าศาลากลางจังหวัดประกาศตัวเลิกใช้ไฟฟ้า และขอให้ทาง การไฟฟ้าภูมิภาคมาถอดมิเตอรื ออกให้หมดทั้งอำเภอ และจังหวัด เพื่อให้ รง.อุตสาหกรรมต่างๆ รวมทั้ง รฟ.ราชบุรี หยุดดำเนินการไม่เช่นนั้น พวกเราชาวบ้านโป่งจะดำเนินการขั้นเด้ดขาด
6. ชาวบ้านดป่งที่คุ้นเคย กับแกนนำ NGO ให้ประสานขอความช่วยเหลือสนับสนุนทั้งกำลังทรัพย์ กำลังคน ในการต่อสู้จนกว่า ชาวบ้านดป่งจะได้อยู่กันอย่างหน้าใส เพราะเราใส่ใจสิ่งแวดล้อม
โดย: เขยบ้านโป่งนะจีะ [30 พ.ค. 56 17:16] ( IP A:182.255.13.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ตามแผนระยะยาวของรัฐ(หมายถึงหลายๆรัฐบาล) โครงการมอเตอร์เวย์บางใหญ่-บ้านโป่ง- กาญจนบุรี ดูเหมือนจะมีบ้านโป่งเป็นแค่ส่วนหนึ่งของโครงการ แต่จริงๆแล้วบ้านโป่งไม่ใช่แค่เป็น
ศูนย์กลางของภาคตะวันตกเท่านั้น โครงการแท้จริงคือ บ้านโป่ง-บางใหญ่ บ้านโป่ง-กาญจนบุรี บ้านโป่ง - ชะอำ และบ้านโป่ง-สิงห์บุรี ในระยะต่อไปของโครงการซึ่งมีบ้านโป่งเป็นจุดตัดของเส้นทางเชื่อมภูมิภาคแนวตะวันตก-ตะวันออก จากเวียดนามถึงทวาย แนวเหนือ-ใต้ จากจีนถึงสิงคโปร์ อีกทั้งเป็นชุมทางของระบบราง ,ในปี2554 ทางกระทรวงคมนาคม เคยวางแผนสร้างบ้านโป่งเป็นศูนย์กลางของระบบโลจิสติคมาแล้ว (searh ฐานเศรษกิจ 2554 "คมนาคม บปั้นบ้านโป่งเป็นศูนย์กลางโลจิสติค")
ถึงแม้ความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง จะทำให้ศูนย์กลางโลจิสติค ย้ายจากบ้านโป่งไปที่
พุน้ำร้อน กาญจนบุรี แต่ศักยภาพแท้จริงของความเป็นศูนย์กลางไม่ได้ถูกย้ายตามตามไปด้วย อีกไม่นานโรงงานผลิตยาขนาดใหญ่ขององค์การเภสัชกรรมทหารก็จะพลิกฟื้นความรุ่งเรือง ของย่านอสร.ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ด้วยการระงับงบประมาณด้านอื่นทั้งหมด เพื่อทุ่มลงสร้างที่นีแห่งเดียว ลูกบ้านโป่งจบเภสัชหรือวิศวะที่ทับแก้ว ก็ไม่ต้องทิ้งถิ่นไปไหน คอยดูแล พ่อแม่ที่แก่เฒ่าลงทุกวัน อบอุ่นใจในหมู่เพื่อนพ้องญาติมิตร รอเมื่อกิจการในเมืองค่อยๆฟื้นคืน พร้อมๆกับกิจการใหม่ๆเทมาลง ชาวบ้านโป่งอาจไม่ใช่แค่ได้เห็นบ้านโป่งที่เคยรุ่งเรืองอีกครั้งเท่านั้น แต่จะได้สัมผัสกับความภูมิในความเป็นชาวบ้านโป่ง ที่เมื่ออ่านหรือดูข่าว จะได้ไม่ต้องรำคาญกับการที่พอพูดถึงบ้านโป่งแล้ว ต้องมีคำว่าจังหวัดราชบุรีมาต่อขยายให้เสียความรู้สึกเพราะกลัวคนไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน บ้านโป่งเมื่อก่อนนะไม่ได้ noname อย่างเดี๋ยวนี้หรอก ขอบอก
โดย: THAPA METROPOLITAN [30 พ.ค. 56 22:38] ( IP A:223.205.70.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ธนาคารเมกะสากลพาณิชย์(MEKA INTERNATIONAL COMMERCIAL BANK )มีสาขาทั่วโลกคือ NEW YORK ,LA , CHICAGO , SILICON VALLEY ,PARIS , AMSTERDAM ,LONDON , TORONTO , VANCOUVER , TOKYO , OSAKA , MANILA , HO CHI MINH CITY , PANOM PHEN ,SINGAPORE , KUALALUMPUR , HONG KONG , SYDNEY ,BRISBANE , MELBOURNE , SUZHOU ,MUMBAI ,BAHRAIN , BANGKOK , BANGNA , CHONBURI , and .............BANPONG........
โดย: MEKA meka [2 มิ.ย. 56 21:09] ( IP A:223.205.70.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ตอนนี้แถวทางรถไฟดงยางเจริญขึ้นเรื่อยๆ น่าจะมีทางข้ามทางรถไฟอีกที่นะค่ะ ไปทำงานใส่กระโปรงขี่รถข้ามลำบากมาก ต้องไปอ้อมวัดตอนตูม แต่ถ้าเป็นรถยนต์ก็ต้องไปอ้อมโฆษิตโน่น ยิ่งพากันติดใหญ่
โดย: ยากจะเป็นจริง [4 มิ.ย. 56 12:36] ( IP A:110.164.64.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ผมไม่อยากให้สร้างเลยครับ จ.ราชบุรีมาโรงไฟฟ้า10กว่าโรงแล้วครับ ได้ข่าวว่าถ้าสร้างแล้วโรงไฟฟ้าจะให้งบกับ เทศบาล อบต รวมทั้งหมด10ตำบลทั้ง14ล้านบาทต่อปีเฉลี่ยแล้วได้ตำบลละ1.4ล้านบาท มันไม่คุ้มกับสุขภาพของชาวบ้านโป่งเราหรอครับพี่น้อง
โดย: nam_29n@hotmail.com [5 มิ.ย. 56 15:03] ( IP A:115.67.165.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   สนับสนุนการสร้างครับ แก๊สเทอร์ไบน์ โรงไฟฟ้าใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง เป็นพลังงานสะอาดครับ ไม่แตกต่างกับพวกที่ใช้รถติดแก๊สครับ
โดย: เด็กหลังวัดบ้านโป่ง [3 ก.ค. 56 15:10] ( IP A:203.144.139.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   สาธุ ความเห็นที่ 22 ไปสู่ที่ชอบที่ชอบเถอะ อย่ามาหลอกหลอนกันเลย ไปผุดไปเกิดเถิด อย่าก่อเวรก่อกรรมอีกเลย 55555555555555555555
โดย: รักบ้านโป่ง [3 ก.ค. 56 19:49] ( IP A:115.67.195.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   "ไอพวกที่อยู่ใกล้โรงงานจนป่วยเป็นโรคนู้นโรคนี้หัดไปเปิดผังเมืองดูบ้างครับ ก็เลือกไปสร้างบ้านในเขตสีม่วงทำไมล่ะ เลือกเข้าไปตายเอง"

ก็ขอให้โรงงานแป้งมัน โรงงานชุบโครเมี่ยม โรงงานพ่นสี โรงงานเอทานอล โรงงานน้ำตาล โรงงานที่มีมลพิษเยอะ ๆ และ เจ้าของเชี่ย ๆ ที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคม ไปตั้งที่บ้านของคุณ บ้านของญาติพี่น้องของคุณ โดยเฉพาะบ้านของคนที่คุณรัก อย่างเช่น พ่อ แม่ ปู่ย่า ตายาย ของคุณ ก็อยากรู้เหมือนกันว่า ถ้าโดนอย่างนี้บ้าง จะรู้สึกอย่างไร

ไอที่คุณพูดมาอยู่ในรัศมีบ้านผมไม่เกิน 1 กม. ตอบเลยว่ารู้สึกปกติมากครับ เพราะทุกวันนี้ก็อยู่กันแบบนี้อยู่แล้ว ก็ไม่ได้ชอบ เลือกที่อยู่ไม่ได้ เกิดมาก็ต้องอาศัยตรงนี้แล้ว มีเดือดร้อนรำคาญบ้างเป็นพักๆ แต่ก็ไม่ได้รุนแรงจนอยู่ไม่ได้
โดย: 3086 [5 ก.ค. 56 16:21] ( IP A:180.183.163.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   คห.6 คห13 (คนเดียวกัน) ถามหน่อย
1.สร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มแล้ว ชาวบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรีได้อะไร กองทุนหมู่บ้านรอบโรงไฟฟ้าหรือ (ถามชาวบ้านรอบๆไม่เห็นรู้เรื่อง ไม่รู้ได้อะไรมีแต่ ผู้นำหน่วยงานราชการและท้องถิ่นเอาไปใช้ในสิ่งที่ได้ประโยชน์น้อยมากสำหรับประชาชน)
2.พื้นที่บ้านโป่ง ให้รวมจังหวัดราชบุรีด้วย(บ้านอาศัยรวมอุตสาหกรรมเข้าไปด้วย) การใช้ไฟปริมาณเท่าไร
3.พื้นที่ อ.บ้านโป่งรวมจังหวัดราชบุรี ปัจจุบันมีโรงไฟฟ้าแล้วกี่โรงผลิตไฟฟ้าได้เท่าไร(เอาตอนนี้ที่ยังไม่สร้่างโรงงานเพิ่ม)
4. ทีนี้ลองดูว่า ตอนนี้ การผลิตไฟฟ้าในพื้นที่จังหวัดราชบุรี มีปริมาณเกินกว่าตวามต้องการอยู่เท่าไร(ข้อ3ลบข้อ2)
5. ตอบที แล้วจะรู้ว่า จำเป็นไหมที่ต้องมีโรงไฟฟ้าเพิ่ม

เพิ่มเติมอีกหน่อย. โรงงานใหญ่ๆในพื้นที่บ้านโป่ง ตอนนี้มีการผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ในโรงงานรึเปล่า ถ้ามี ใช้เชื้อเพลิงอะไร ถ่านหินรึเปล่า ตอบหน่อย


ตอบรวมๆเลยแล้วกันนะครับ เอาให้เข้าใจง่ายๆ เหตุผลในการสร้างโรงไฟฟ้าที่ราชบุรีไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ไฟฟ้าในจังหวัดครับ ถ้าคิดแบบนี้เท่ากับทุกจังหวัดต้องสร้างโรงไฟฟ้าน่ะสิครับ ซึ่งเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว การสร้างโรงไฟฟ้าในเขตบ้านโป่งก็เพราะบ้านโป่งเป็นเขตอุตสาหกรรมใหญ่ และยังเป็นศูนย์กลางของทั้งเขตอุตสาหกรรมของจังหวัดกาญจนบุรีกับนครปฐมอีกด้วย ประกอบกับมีท่อก๊าซวิ่งผ่านอยู่แล้ว ทำให้ตัดปัญหาเรื่องค่าขนส่งไปได้ ประโยชน์ที่ชาวบ้านโป่งจะได้ตรงๆ ก็คงมีแค่เรื่องกองทุนรอบโรงงาน แต่ทางอ้อมที่จะได้มาคือเรื่องความมั่นคงทางกระแสไฟ ที่อยู่ใกล้แหล่งผลิต โอกาสสูญเสียกระแสน้อย ทางอ้อมที่ได้ก็คือ อุตสาหกรรมจะเจริญขึ้น มีการจ้างงานหรือมีคนเข้ามาทำงานในพื้นที่มากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้การค้าขายดีมากขึ้นตามไปด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคนในพื้นที่ก็จะต้องปรับตัว เช่นกลยุทธ์ในการขาย ดึงดูดลูกค้า รวมถึงการที่คนเข้ามามากๆ ก็จะมีปัญหาอื่นๆตามมา รวมถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมก็ต้องมีมาตรการมาควบคุมโรงงานให้ปฏิบัติได้ตามระเบียบ
ส่วนคำถามเรื่องการผลิตไฟฟ้าในโรงงานนั้น โรงงานแทบจะทุกโรงงานแม้กระทั่งโรงพยาบาลจะต้องมีบอยเลอร์ครับ ซึ่งบอยเลอร์พูดง่ายๆก็คือเครื่องต้มน้ำนั่นเอง แต่จะมีอุณหภูมิของไอสูงกว่ามาก ซึ่งเจ้าไอตัวนี้ล่ะที่สามารถเอาไปเดินเครื่องปั่นกระแสไฟฟ้าได้ เชื้อเพลิงที่ใช้ก็มีทั้ง ไฟฟ้า ถ่านหิน แก็ส ฟืน ชานอ้อย แกลบ วัสดุธรรมชาติ การหมักของเสีย ตามแต่ละโรงงานจะสะดวกใช้
โดย: 2947 [5 ก.ค. 56 16:43] ( IP A:180.183.163.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ถ้ามีแต่คนไม่อยากได้ บ้านโป่งคงยังเป็นบ้านป่าที่ไม่เจริญ แต่ถ้ามีแต่คนอยากได้ โรงงานก็จะเห็นเป็นของตายอยากจะทำอะไรก็ทำ ความสมดุลที่ดีนี้จะทำให้เรามีแหล่งงานที่ไม่ล้างผลาญสิ่งแวดล้อม
โดย: factovironment [9 ก.ค. 56] ( IP A:223.205.245.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   โรงชุบโลหะที่ไม่บำบัดน้ำเสียและกำจัดกากของเสียน่ากลัวกว่า ส่วนใหญ่อยู่แถวพระรามสองซอยม.ชัชวาลย์ ซอยสะแกงาม โดยเฉพาะบ้านโป่งราชบุรี บางพลีสมุทรปราการ นาดีบางน้ำจืดสมุทรสาครเยอะมาก อยากจะให้โรงชุบโลหะที่ไม่บำบัดน้ำเสียและกำจัดกากของเสียได้คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมส่วนรวมบ้าง เห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ 15 และ https://www.thailandlet.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&WBntype=6&No=1394775
โดย: NG [11 ก.ค. 56 9:55] ( IP A:58.9.34.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   เอ้า ! เป็นอันว่าพ่อแม่พี่น้องชาวบ้านโป่งส่วนมากไม่เอาโรงไฟฟ้า มีส่วนน้อยที่อยากได้เหลือเกินจนหน้ามืดตามัวไปหมดแล้วนะครับ ฝังใจกับเหตุผลลมๆแล้งๆจนโงหัวไม่ขึ้น ก็ต้องปล่อยให้อยู่ในกระลาไปก่อนนะครับ ถ้ามีปัญญารู้ได้ตาสว่างเองก็เชิญเปิดกระลาออกมาเสวนากับพวกเราได้นะครับ บ๊ายบาย 55555555555555555
โดย: รักบ้านโป่ง [13 ก.ค. 56 15:03] ( IP A:115.67.231.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   โรงแป้งมันออกไป!เหม็น โรงไฟฟ้าเข้ามา!ชอบ
โดย: ต้องเลือก [20 ก.ค. 56 21:31] ( IP A:171.6.14.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   สรุปว่าตอนนี้โรงไฟฟ้าตอกเสาเข็มเรียบร้อย เรื่องโรงไฟฟ้ามีคนเข้าใจผิดอยู่มาก หาว่าก่อมลพิษอย่างนู้นอย่างนี้แต่ก็แปลกดีใช้ไฟกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน การสร้างกระแสไฟฟ้านั้นหลักการพื้นฐานที่ใช้กันแพร่หลายที่สุดคือการทำให้เกิดการเหนี่ยวนำทางไฟฟ้าตัดกับสนามแม่เหล็ก ก่อให้เกิดกระแสไฟฟ้าออกมา ฉะนั้นโจทย์ของการไฟฟ้าจึงไปถึงเรื่องจะหาอะไรทำให้แกนเพลาขดลวดหมุน ซึ่งก็แบ่งย่อยเป็น 2 แบบหลักๆคือ เชื้อเพลิงฟอสซิล หรือไอน้ำ มาขับกังหันที่จะไปหมุนแกนเพลา แต่เชื้อเพลิงฟอสซิลแม้จะใช้ได้สะดวกรวดเร็วแต่คิดเป็นตัวเลขแล้วไม่คุ้มค่าเท่าใดนัก เทียบกับไอน้ำต้นทุนถูกกว่า และไอน้ำยังใช้งานได้หลากหลาย ในการอุตสาหกรรม โจทย์ก็กลับมาอยู่ที่ว่าจะทำยังไงให้น้ำเดือด ซึ่งก็มีเชื้อเพลิงหลากหลายให้เลือก ตั้งแต่ตัวเชื้อเพลิงฟอสซิลเอง เชื้อเพลิงชีวภาพ ขยะ หรือแม้กระทั่งนิวเคลีย เพราะฉะนั้นที่ผมว่าเข้าใจผิดก็คือตัวเครื่องกำเนิดไฟฟ้าไม่ได้ก่อมลพิษแต่เป็นเชื้อเพลิงที่นำมาใช้งานต่างหาก แต่เชื้อเพลิงที่ว่านั้นก็มีให้เลือกใช้หลากหลาย สามารถควบคุมได้หากทำตามมาตรฐาน และโรงงานอุตสาหกรรมพูดได้เลยว่าทุกโรงงานที่มีสายผลิตมีศักยภาพที่จะเป็นโรงไฟฟ้าครับ เพราะต้องใช้ไอน้ำ มีเครื่องผลิตไอน้ำหรือบอยเลอร์อยู่แล้วทุกโรงงาน แต่ส่วนใหญ่มักมีปัญหาเรื่องกำลังการผลิตไอน้ำไม่พออยู่แล้ว และปัญหาด้านข้อกฎหมายหลายโรงงานจึงไม่ได้ปั่นไฟใช้เอง ส่วนโรงไฟฟ้าที่บ้านโป่งนั้นก็สร้างเพื่อผลิตไอน้ำขายให้ SCG PAPER เป็นหลัก ไอน้ำส่วนที่เหลือจึงจะเอาไปปั่นไฟขายให้การไฟฟ้า ที่พูดมาไม่ได้จะสนับสนุนโรงไฟฟ้าหรือบอกว่าโรงไฟฟ้าวิเศษเลิศเลออะไรนะครับ พูดด้วยหลักวิชาการ เพราะเมืองไทยแม้กระทั่งบ้านโป่งเอง ก็ยังมีเขตชนบทเขตธรรมชาติที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาไฟฟ้าอีกมาก หากไปสร้างในจุดนั้นอย่างที่เคยมีโครงการไปสร้างที่สวนผึ้งหรือในป่าในเขาผมก็คงค้านหัวชนฝาเหมือนกัน แต่ในเขตอุตสาหกรรม เขตชุมชนเมือง รวมถึงหากเราๆท่านๆ รวมทั้งกระผมที่ในระหว่างโพสต์ข้อความนี้ก็ต้องพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ แล้วเหตุผลในการสร้างโรงไฟฟ้ามักมีคนไปพูดถึงเรื่องว่าปริมาณการใช้ไฟฟ้าในเขตอำเภอหรือจังหวัดที่ตั้ง เอ่อ ถ้าไปคิดแบบนั้นทุกจังหวัดมันก็ต้องมีโรงไฟฟ้าหมดสิครับ แต่จริงๆแล้วมันทำไม่ได้ โรงไฟฟ้าจึงมักเลือกตั้งในเมืองที่มีโรงงานอุตสาหกรรมมากๆ แล้วค่อยกระจายไฟฟ้าไปยังเขตข้างเคียง ดูอย่างเหตุการณ์ไฟฟ้าภาคใต้สิครับ แค่สายส่งขาดถึงกับดับทั้งภาค ให้เดาคงเดาว่าภาคใต้คงพึ่งโรงไฟฟ้าราชบุรีหรือบางกรวยเมือนกัน (ข้อมูลเรื่องนี้ไม่ยืนยันนะครับบ คาดการณ์เฉยๆ) เรื่องไฟฟ้านี่เป็นเรื่องความมั่นคงระดับชาติเลยทีเดียว ไฟดับมานี่ทุกอย่างรวนหมด เวลาเกิดสงคราม โรงไฟฟ้าจะเป็นเป้าหมายหลัก เป้าหมายแรกๆ ที่ต่างฝ่ายจ้องจะเข้าไปทำลายกัน คนเล่นเกมแนวจำลองสงครามจะรู้ดีครับ ร่ายมาซะยาว บ่นๆมานี่ใจจริงคืออยากให้พุดกันด้วยเหตุผล หลักวิชาการ มีจิตสำนึกต่อส่วนรวม มากกว่าประโยชน์ส่วนตนและอารมณ์นะครับ
โดย: roronoa [31 ส.ค. 56 22:50] ( IP A:1.10.237.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   คนบ้านโป่้ง ติดโรงงานเลย อยู่มา 80 กว่าปีแล้วตั้งแต่ ปู่ ก็ทำกันแบบนี้ ปิดหู ปิดตา ปิดปากชาวบ้าน คิดว่าปิดมิดหริอ คนนะกินข้าวเหมือนกัน นักการเมืองท้องถิ่นหละตัวดี กินกันซะพุงกางเลย ผลเสียโยนให้ชาวบ้าน เลววววว
โดย: dada807@hotmail.co.th [7 ต.ค. 56 15:10] ( IP A:58.10.16.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   เห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ 8 แต่ขอถามนิดว่าคนที่อยู่ติดกับโรงงานจะได้อะไร กับการสร้างโรงไฟฟ้า ฯฯฯฯฯฯฯฯ
โดย: dada807@hotmail.co.th [7 ต.ค. 56 15:16] ( IP A:58.10.16.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ไม่เคยได้ยินข่าวว่าจะทำประชาพิจารณ์เลยครับ เราไม่เอาอยู่แล้วทำไมไม่ไปสร้างที่ห่างไกลชุมชน แบบนี้มันแอบสร้างกัน
โดย: anan_1@hotmail.co.th [18 ต.ค. 56 15:03] ( IP A:110.164.108.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   คห.ที่ 29 บ้านคุณอยู่ไหน ผมจะไปสร้างโรงงานที่คุณว่าหลังบ้านคุณดีมั๊ย ประเทศไทยไม่มีการบริหารจัดการผังเมืองที่ดี มันถึงได้ห่วยขนาดนี้ และฝากถึงคนที่ทำ ธุรกิจด้วยกัน อย่าเห็นเงินจนหน้าเลือดจนไม่รู้จักผิดชอบชั่วดีนะครับ และอีกอย่างอย่าพูดถึงการเมือง เพราะชุดไหนก้อเหมือนกันหมด ที่ผมรวยมาทุกวันนี้รัฐบาลก็ไม่ได้มาให้ผม ผมดิ้นรนมาเองทั้งนั้น นี่เป็นเว็บเพจสาธารณะที่ทุกคนมีสิทธิ์แสดงความเห็นส่วนบุคคล โดยใช้ถ้อยคำที่สุภาพ และไม่ก่อให้เกิดความแตกแยก ขอร้องนะครับ ผมอยากเห็นคนไทยรักกัน
โดย: คนบ้านโป่งสำนึกรักบ้านเกิด [13 มี.ค. 57 7:26] ( IP A:49.230.168.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   

หัวอกเดียวกันครับ ผม

     กระบี่ก็กำลังถูกคุกคามจากโรงไฟฟ้าถ่านหินครับ  เพราะมีบริษัท(อ่านว่า "บริสัตว์") ของคนที่อยู่ในรัฐบาล  ไปรับสัมปทานถ่านหินจากอินโดนีเซียมาเรียบร้อยโรงเรียนแดกแล้ว   จึงจำเป็นที่จะต้องหาแหล่งจำหน่าย(ให้ได้)  เช่นกันครับ  คนกระบี่ไม่ได้ใช้ไฟฟ้านี้นะครับ  เพราะทุกวันนี้  โรงไฟฟ้าเปิดเดินเครื่องจากน้ำมันเตา  ใช้เรือขนาด 85เมตร วิ่งขนถ่ายจากหน้าเกาะลันตา(เกาะปอ) เข้าไปที่ท่าเรือบ้านคลองรั้ว  วันละ 6ลำ ๆละ 6เที่ยว  คิดดูลำคลองท่าเรือบ้านคลองรั้ว  ต้องผ่านแหล่งหญ้าทะเล ที่สำคัญเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ โดยเฉพาะหอยชักตีน  พะยูน จะถูกรบกวนแน่นอนจากการวิ่งของเรือเหล่านั้น     

โดย: คมกระบี เย้ยฟ้า [7 พ.ค. 57 7:57] ( IP A:119.42.86.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   

เดี๋ยวนี้ นานาประเทศเขาผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์กันแล้ว

เขาว่ากันว่า มันมีแผงรับแสงอาทิตย์ แผงนี้จะแปลงแสงแดดมาเป็นไฟฟ้าทันทีแล้ววิ่งเชื่อมต่อกับระบบสายไฟฟ้าของการไฟฟ้าฯ จนเรามองไม่เห็นว่ามันทำงานอย่างไร

ไม่มีการใช้เชื้อเพลิงอื่นมาเผา ไม่มีการเผาไหม้ ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี ไม่มีเสียง ไม่สร้างมลพิษ ไม่ทำให้น้ำเสีย ไม่ทำให้อากาศเสีย ไม่ทำให้โลกร้อน 

เราเห็นในประเทศไทยติดตั้งกันมากแล้วล่ะ ริมถนนสายสำคัญๆ  เช่นเส้นเพชรเกษมไปประจวบฯก็มี ทางไปบางปะอินก็เคยเห็น ทางไปขอนแก่น ไปทางภาคเหนือข่าวบอกว่ามีแล้วเช่นกัน

สุพรรณบุรีและกาญจนบุรี ก็ติดตั้งแผงรับแสงอาทิตย์แล้ว 

บ้านโป่ง มีแสงแดดเยอะไม่แพ้เมืองกาญจน์และสุพรรณ จะมีคนกล้าเข้ามาลงทุนมั้นหนอ

เพราะคำถาม "พวกท่านเข้ามาลงทุนแล้วข้าพเจ้าได้อะไร"

เป็นคำถาม ไก่เกิดก่อนไข่  หรือไข่เกิดก่อนไก่

หากจะมีเพื่อนบ้านทำไร่ ถามเพื่อนบ้านทำนา "มีงทำนาแล้วกูได้อะไร"

หรือชาวนาถามเพื่อนบ้านทำไร่ "มึงทำไร่แล้วกูได้อะไร"

 

โลกมันหมุนไป หมุนไป แล้วเราจะเดินไปข้างหน้าร่วมกันหรือไม่หว่า

 

 

โดย: ตาอยู่ [24 มิ.ย. 57 14:32] ( IP A:180.180.46.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   

บ้านโป่งก็ทำอย่างนี้มาก่อน จึงเจริญมาถึงทุกวันนี้

ช่วยกันทำ ทำอะไรก็ได้ (ที่ไม่ผิดกฎหมาย) 

ช่วยกันผลิต ผลิตอะไรก็ได้ (ที่ไม่ผิดกฎหมาย)

ช่วยกันกิน กินอะไรก็ได้ (ที่ไม่ทำให้ตายและไม่ผิดกฎหมาย)

ช่วยกันใช้ ใช้อย่างไรก็ได้ที่เพื่อนบ้านเราผลิตได้ (โดยไม่ผิดกฎหมาย)

เราจะไม่เกี่ยงว่าท่านทำอะไร ท่านผลิตอะไร ท่านกินอะไร ท่านใช้อย่างไร (ที่ไม่ผิดกฎหมาย)

ท้องถิ่นจะเจริญได้และแข็งแรง

ต่อเมื่อมีคนทำ มีคนผลิต มีคนกิน มีคนใช้ มีคนอยู่ร่วมกันอย่างสันติ พอเพียง และไม่ทำผิดกฎหมาย

ผมเห็นว่าอย่างนี้แหละ

โดย: ตาอยู่ [24 มิ.ย. 57 14:50] ( IP A:180.180.46.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   

NGO อ่านว่า โง่

โดย: 7788 [20 ต.ค. 57 21:39] ( IP A:223.205.17.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   โรงไฟฟ้าถ่านหิน ก็าซซัลเฟอร์ไดออกไซค กัดเนื้อเยื่อระบบทางเดินหายใจถึงปอด แม้ว่าค่าต่ำกว่ามาตรฐานกม.กำหนดก็สะสมเป็นมะเร็ง น้ำปล่อยออกมามีปรอท สารหนู และอื่นๆอีกเยอะ ทำลายระบบนิเวศน์สัตว์น้ำทั้งหมด
โดย: sorapong335.ss@gmail.com [1 พ.ย. 57] ( IP A:49.230.183.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   ทุกวันนี้ อยู่ยากขึ้นทุกวัน พวกเราต้องสามัคคีกัน ร่วมมือกันต่อต้านให้ถึงที่สุด เพื่อลูกหลานเราครับ
โดย: หนำเลี๊ยบ [1 พ.ย. 57 11:57] ( IP A:1.47.202.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   ผมว่าตอนนี้ในอำเภอบ้านโป่งทั้งอำเภอเต็มไปด้วยสารพิษแน่นอนโรงงานแต่ละโรงไม่มีมาตรฐานจริงหรอกคับ ที่จะมีมาตรฐานเขาก็เลี่ยงกฎหมาย หรือหาช่องเอาประโยชน์จนได้ เราต้องรวมตัวกันตรวจสอบควบคุมให้ได้
โดย: พรานในเมือง [1 พ.ย. 57 19:15] ( IP A:49.230.183.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   
อยู่บ้านโป่งค่ะ โรงงานเยอะ แต่หางานยาก คนกรุงเทพจบดีมีการศึกษา เอาไปกินหมด ฉันยังต้องไปหางานที่อื่นทำเลย ไม่รู้จักใครแทบไม่ได้งาน โดยเฉพาะโรงงานน้ำตาลตัวดีเลย ขนาดพนักงานชั่งคราวหน้าหีบอ้อยยังยาก.......ปรอบใจตัวเองอย่าคิดมากเดี๋ยวโลกก็แตกตายกันหมดละ........

โดย: taosrina @gmail.com [22 ธ.ค. 57 7:04] ( IP 27.55.0.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   

โรงไฟฟ้า ก็เหมื่อนเตาแก๊ส ที่คุณๆเปิดกันทุกวัน ถา้อันตราย เตาแก๊สคงอันตรายกว่ามั้ง เปิดกันทุกบ้านเลย  แก๊สไม่ใช่ว่าจะมีแต่พม่านิครับ มีจากหลายแหล่งแต่ที่ดังตามกระแส่ ก็พม่าครับ การที่มีอะไรมาตั้งเกิดงาน เงินภาษีที่เก็บได้ไปไหน มีคนมาอยู่เยอะ เขาก็เอาเงินมาใช้จ่ายในพื้นที่ เกิดความเจริญ พวกที่เจอไม่อยากให้สร้าง เจอมาเยอะกระแสบ้าง เงินบ้าง จ่ายเงินเงียบกริบ บิ้กซี โลตัส บอกไม่เอากัน แต่ความจริงคนใช้บริการกันแน่น ทุกเสาร์ อาทิตย์ เลย หรือจะไปสร้างนอกประเทศ ก็มีแล้วครับ สร้างเงิน งาน ให้เขาอะดีจัง คนไทยตกงาน

โดย: เด็กพื้นที่(วิศวะ ลพย) [21 พ.ค. 58 13:00] ( IP A:171.97.81.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   

 

ไอควายสุดท้ายก็ตั้งจนได้สะใจเว้ยย ไอพวกที่ต่อต้านนี่ ที่บ้านเมิงต้มน้ำแล้วเอาแรงดันมาปั่นได้เองหรอวะ หรือเมิงใช้ถ่านไฟฉาย หรืออะไร ยังไงหรือไปเสียบไฟของบ้านอื่น

 

 

โดย: พลังงานสะอาด [19 พ.ค. 59 19:07] ( IP A:27.55.152.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   wh0cd666208 buy abilify online brahmi oil for hair loss doxycycline propranolol
โดย: Michaelwef [9 ก.ค. 60 6:32] ( IP A:46.161.9.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   wh0cd22090 tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|tadacip 20|buy tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|tadacip online|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|buy tadacip online|tadacip online|tadacip|tadacip 20mg|your domain name|explained here|discover more here|click this link|for more|resources|as an example|resources|resource|site|explained here|web site|full report|get more info|view|read more here|i found it|next page|extra resources|full article|find out more|go here|read full report|more about the author|view site|find out more|additional info|extra resources|link|found it for you|recommended reading|read this|example here|view website|more|visit website|click for source|resource|your domain name|discover more|recommended reading|website here|helpful resources|found it for you|discover more here tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|buy tadacip online|tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|tadacip 20 mg|tadacip 20|buy tadacip online|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|buy tadacip online|tadacip 20|tadacip|buy tadacip|tadacip cipla|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip online|tadacip 20 mg|tadacip 20mg|tadacip online|generic tadacip|buy tadacip 20 mg|tadacip 20|buy tadacip online|tadacip online|tadacip|tadacip 20mg|your domain name|explained here|discover more here|click this link|for more|resources|as an example|resources|resource|site|explained here|web site|full report|get more info|view|read more here|i found it|next page|extra resources|full article|find out more|go here|read full report|more about the author|view site|find out more|additional info|extra resources|link|found it for you|recommended reading|read this|example here|view website|more|visit website|click for source|resource|your domain name|discover more|recommended reading|website here|helpful resources|found it for you|discover more here https://buytadacip.work neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pills|neurontin medicine|neurontin online|neurontin cost generic|nuerontin|neurontin drug|neurontin tablets|neurontin 600|neurontin 400mg|neurontin 600 mg|drug neurontin|neurontin 300mg|neurontin capsules|neurontin pfizer|neurotin|price of neurontin|neurontin 600mg|300 mg neurontin|neurontin medication|neurontin 100mg|cheap neurontin|neurontin prices|neurontin pill|generic neurontin|medication neurontin|neurontin pills|neurontin medicine|neurontin online|neurontin cost generic|nuerontin|neurontin drug|neurontin tablets|neurontin 600|neurontin 400mg|neurontin 600 mg|drug neurontin|neurontin 300mg|neurontin capsules|neurontin pfizer|neurotin|price of neurontin|neurontin 600mg|300 mg neurontin|neurontin medication|neurontin 100mg|cheap neurontin|neurontin prices|neurontin pill|generic neurontin|medication neurontin|neurontin pills|neurontin medicine|neurontin online|neurontin cost generic|nuerontin|neurontin drug|neurontin tablets|neurontin 600|neurontin 400mg|neurontin 600 mg|drug neurontin|neurontin 300mg|neurontin capsules|neurontin pfizer|neurotin|price of neurontin|neurontin 600mg|300 mg neurontin|neurontin medication|neurontin 100mg|cheap neurontin|neurontin prices|neurontin pill|generic neurontin|medication neurontin|neurontin pills|neurontin medicine|neurontin online|neurontin cost generic|nuerontin|neurontin drug|neurontin tablets|neurontin 600|neurontin 400mg|neurontin 600 mg|drug neurontin|neurontin 300mg|neurontin capsules|neurontin pfizer|neurotin|price of neurontin|neurontin 600mg|300 mg neurontin|neurontin medication|neurontin 100mg|cheap neurontin|neurontin prices|neurontin pill|generic neurontin|medication neurontin|neurontin 100mg|neurontin 600|neurontin 400mg|neurontin 400mg|nuerontin|neurontin 600 mg|neurontin medicine|neurontin prices|source|view homepage|here i found it|read more|extra resources|recommended reading|visit your url|visit your url|homepage|learn more|website|info|bonuses|here|site here|additional reading|find out more|helpful resources|full article|continue reading|more helpful hints|home|web site|more info|view|for more|helpful hints|example|view site|as example|continued|read this|home page|bonuses|helpful resources|here|get the facts|learn more|view homepage|link|more about the author|here neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pfizer|buy neurontin online|neurontin pills|neurontin medicine|neurontin online|neurontin cost generic|nuerontin|neurontin drug|neurontin tablets|neurontin 600|neurontin 400mg|neurontin 600 mg|drug neurontin|neurontin 300mg|neurontin capsules|neurontin pfizer|neurotin|price of neurontin|neurontin 600mg|300 mg neurontin|neurontin medication|neurontin 100mg|cheap neurontin|neurontin prices|neurontin pill|generic neurontin|medication neurontin|neurontin pills|neurontin medicine|neurontin online|neurontin cost generic|nuerontin|neurontin drug|neurontin tablets|neurontin 600|neurontin 400mg|neurontin 600 mg|drug neurontin|neurontin 300mg|neurontin capsules|neurontin pfizer|neurotin|price of neurontin|neurontin 600mg|300 mg neurontin|neurontin medication|neurontin 100mg|cheap neurontin|neurontin prices|neurontin pill|generic neurontin|medication neurontin|neurontin pills|neurontin medicine|neurontin online|neurontin cost generic|nuerontin|neurontin drug|neurontin tablets|neurontin 600|neurontin 400mg|neurontin 600 mg|drug neurontin|neurontin 300mg|neurontin capsules|neurontin pfizer|neurotin|price of neurontin|neurontin 600mg|300 mg neurontin|neurontin medication|neurontin 100mg|cheap neurontin|neurontin prices|neurontin pill|generic neurontin|medication neurontin|neurontin pills|neurontin medicine|neurontin online|neurontin cost generic|nuerontin|neurontin drug|neurontin tablets|neurontin 600|neurontin 400mg|neurontin 600 mg|drug neurontin|neurontin 300mg|neurontin capsules|neurontin pfizer|neurotin|price of neurontin|neurontin 600mg|300 mg neurontin|neurontin medication|neurontin 100mg|cheap neurontin|neurontin prices|neurontin pill|generic neurontin|medication neurontin|neurontin 100mg|neurontin 600|neurontin 400mg|neurontin 400mg|nuerontin|neurontin 600 mg|neurontin medicine|neurontin prices|source|view homepage|here i found it|read more|extra resources|recommended reading|visit your url|visit your url|homepage|learn more|website|info|bonuses|here|site here|additional reading|find out more|helpful resources|full article|continue reading|more helpful hints|home|web site|more info|view|for more|helpful hints|example|view site|as example|continued|read this|home page|bonuses|helpful resources|here|get the facts|learn more|view homepage|link|more about the author|here https://buyneurontin.work
โดย: Charlesseest [6 ต.ค. 60 23:38] ( IP A:46.161.9.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   wh0cd3034837 hydrochlorothiazide hctz no prescription https://hydrochlorothiazide.news medrol buy medrol https://buy-medrol.store doxycycline helpful resources https://doxycycline.mba zoloft zoloft online https://zoloft.mba
โดย: Charlesseest [12 ต.ค. 60 22:53] ( IP A:46.161.9.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   wh0cd2470908 avodart avodart https://avodart.work buy fluoxetine buy fluoxetine https://buy-fluoxetine.store azithromycin azithromycin buy online https://buyazithromycin.store clonidine for adhd buy clonidine online https://buy-clonidine.store
โดย: AaronDof [26 ต.ค. 60 21:44] ( IP A:46.161.9.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   wh0cd52928 Lisinopril lisinopril https://lisinopril03.us.org prednisone prices prednisone tabs https://prednisone03.us.org metformin 500 mg buy metformin online https://metformin02.us.com buy tetracycline online without prescription TETRACYCLINE 250 MG https://tetracycline02.us.org
โดย: Brettbub [3 พ.ย. 60 15:53] ( IP A:46.161.9.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   wh0cd1503716 Allopurinol allopurinol medicine https://allopurinol02.us.org ventolin medication ventolin diskus https://ventolin02.us.org bactrim bactrim https://bactrim02.us.com bonuses LISINOPRIL https://lisinopril03.us.org Abilify more hints https://abilify02.us.com
โดย: Brettbub [4 พ.ย. 60 7:46] ( IP A:46.161.9.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   wh0cd52928 cipro price CIPROFLOXACIN 500 MG https://cipro02.us.com retin a 0.25 retin a 1 https://retina02.us.org herpes medication valtrex herpes medication valtrex https://valtrex02.us.org
โดย: AaronDof [10 พ.ย. 60 4:22] ( IP A:46.161.9.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   wh0cd52928 metformin hcl 1000 metformin https://metformin02.us.org buy xenical online cheap xenical https://xenical03.us.com cafergot pills cafergot medication https://cafergot02.us.com prednisolone sodium phosphate prednisolone 10 mg https://prednisolone02.us.org
โดย: BennyPuH [15 พ.ย. 60 21:05] ( IP A:46.161.9.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   wh0cd52928 visit website kamagra buy abilify online viagra 60 mg cymbalta generic dutasteride erythromycin triamterene citalopram where can i buy viagra without a prescription baclofen buy zetia cheap synthroid ciprofloxacin hcl 500 mg
โดย: Charlesseest [16 พ.ย. 60 2:07] ( IP A:46.161.9.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   wh0cd536524 vardenafil vardenafil https://vardenafil02.us.org antibiotic tetracycline Tetracycline 250mg https://tetracycline02.us.org
โดย: StewartHak [18 พ.ย. 60 6:13] ( IP A:46.161.9.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   wh0cd2470908 generic viagra where can you get viagra over the counter https://viagra02.us.com Prednisone prednisone 20mg tablets https://prednisone02.us.org
โดย: AaronDof [19 พ.ย. 60 10:44] ( IP A:46.161.9.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   wh0cd2470908 buy female viagra uk buy cialis zofran by mail
โดย: AaronDof [24 พ.ย. 60 16:55] ( IP A:46.161.9.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   wh0cd1503716 generic lipitor cialis sale generic celebrex torsemide online cymbalta 60mg
โดย: Billyinhit [26 พ.ย. 60 18:43] ( IP A:46.161.9.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 63
   wh0cd52928 torsemide 20 mg diclofenac 75 mg Synthroid Online effexor generic cost celexa prices
โดย: AaronDof [26 พ.ย. 60 23:06] ( IP A:46.161.9.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 64
   wh0cd52928 amoxicillin lisinopril 2.5 mg erythromycin citalopram biaxin xl baclofen kamagra generic clonidine tetracycline
โดย: Charlesseest [1 ธ.ค. 60] ( IP A:46.161.9.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 65
   wh0cd2470908 Tretinoin Cream
โดย: BennyPuH [2 ธ.ค. 60 18:16] ( IP A:46.161.9.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 66
   wh0cd1987312 as example seroquel xr for sleep ventolin
โดย: AaronDof [2 ธ.ค. 60 23:38] ( IP A:46.161.9.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 67
   wh0cd2954504 pyridium albenza Tamoxifen cost of antabuse
โดย: Kennethnom [4 ธ.ค. 60 11:43] ( IP A:46.161.9.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 68
   wh0cd536524 robaxin 500 mg tablets
โดย: AaronDof [5 ธ.ค. 60 5:22] ( IP A:46.161.9.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 69
   wh0cd2954504 generic tretinoin cream mobic 7.5 mg skelaxin Amantadine cephalexin 40 mg lisinopril generic tricor pyridium orlistat brand names generic retin a
โดย: Michaelwef [7 ธ.ค. 60 6:13] ( IP A:46.161.9.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 70
   wh0cd2470908 sildenafil 50 Nolvadex Accutane 5mg buy viagra online click for source
โดย: Charlesseest [7 ธ.ค. 60 7:44] ( IP A:46.161.9.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 71
   wh0cd536524 buy prednisone online canada without prescription levaquin
โดย: AaronDof [11 ธ.ค. 60 2:43] ( IP A:46.161.9.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 72
   wh0cd536524 cardura
โดย: Brettbub [11 ธ.ค. 60 3:03] ( IP A:46.161.9.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 73
   wh0cd2954504 nolvadex 10 mg antabuse 250 mg vasotec iv your domain name Prednisolone 10 Mg Tadalafil 5 Mg cheapest online xenical learn more
โดย: Charlesseest [13 ธ.ค. 60 8:56] ( IP A:46.161.9.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 74
   wh0cd52928 tamoxifen price prednisolone can i buy viagra over the counter buy orlistat 120 mg
โดย: BennyPuH [18 ธ.ค. 60 21:11] ( IP A:46.161.9.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 75
   wh0cd2470908 salbutamol ventolin mobic 15mg xenical 120 mg for sale 800 mg skelaxin cephalexin sildenafil online amantadine 100 mg antabuse over the counter paroxetine cr 25 mg Kamagra For Sale vasotec 10 mg lisinopril
โดย: Charlesseest [20 ธ.ค. 60] ( IP A:46.161.9.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 76
   wh0cd52928 aldactone 50 mg prednisolone 5mg tablets keflex medication tadalafil
โดย: AaronDof [24 ธ.ค. 60 23:07] ( IP A:46.161.9.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 77
   wh0cd1503716 alli pill zithromax
โดย: Billyinhit [2 ม.ค. 61 6:43] ( IP A:46.161.9.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 78
   wh0cd2954504 sildenafil buy online clindamycin avalide viagra over counter yasmin garcia generic lipitor prices trazodone tretinoin cream 0.05 cymbalta average price of cialis prozac generic purchase amoxicillin online citalopram online
โดย: Charlesseest [3 ม.ค. 61 20:19] ( IP A:46.161.9.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 79
   wh0cd26234 cilais sildenafil soft tabs prednisolone cealis
โดย: Billyinhit [2 เม.ย. 61] ( IP A:46.161.9.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 80
   wh0cd26234 tamoxifen kamagra 100 chewable tablets
โดย: Billyinhit [17 เม.ย. 61 20:49] ( IP A:46.161.9.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 81
   wh0cd26234 more hints sildenafil tablets 100 mg retin a tretinoin levitraonlinemeds
โดย: BennyPuH [18 เม.ย. 61 7:40] ( IP A:46.161.9.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 82
   wh0cd26234 Canadian Pharmacy Cialis Online
โดย: Kennethnom [21 เม.ย. 61 11:56] ( IP A:46.161.9.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 83
   wh0cd26234 viagra sildenafil anafranil for depression effexor xr 150
โดย: BennyPuH [22 เม.ย. 61 16:59] ( IP A:46.161.9.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 84
   wh0cd26234 ventolin sildenafil
โดย: Alfredsuert [29 เม.ย. 61 23:48] ( IP A:46.161.9.23 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน