โรงงานที่ปล่อยสารก่อมะเร็ง ใน ต.เบิกไพร
   โรงงานที่ว่านี้คือ โรงงานอุตสาหกรรมแป้งมันบ้านโป่ง พวกท่านบางคนเคยได้กลิ่นเหม็นไหม้ แห้ง ๆ ไหม แต่ก่อนที่โรงงานแห่งนี้จะมีระบบก๊าซชีวภาพ โรงงานแห่งนี้จะมีแต่กลิ่นของน้ำเสีย และแป้งบูดเหม็นเปรี้ยวเท่านั้น แต่เมื่อมีการนำระบบแก๊สชีวภาพมาใช้ จะเกิดการหมักของของเสีย และได้แก๊สขึ้นมา แก๊สเหล่านี้สามารถนำมาทำเชื้อเพลิงได้ แต่จะมีบางส่วนที่ต้องดักออก เพราะหากเผาไหม้จะทำให้เกิดเป็นแก๊สพิษ ซึ่งเรียกว่า ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์

"ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) เข้าสู่ร่างกายโดยการหายใจและการสัมผัสโดยตรงบริเวณผิวหนังและเยื่อเมือก เนื่องจากก๊าซนี้ถูกกับน้ำแล้วบางส่วนเกิดกรดซัลฟิวรัส (Sulfurous Acid) ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อทางเดินหายใจส่วนบนและเยื่อเมือก อาการเรื้อรังที่สำคัญ คือ เยื่อจมูกและทางเดินหายใจอักเสบ คอแห้ง และไอ ก๊าซที่เข้าสู่กระแสเลือดจะกระจายไปสู่ ตับ ม้าม และไต ทำให้ระคายเคืองต่อเซลล์ที่สัมผัส ความรุนแรงของการเกิดพิษขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของสารในอากาศและระยะเวลาที่สัมผัส พิษเฉียบพลันทำให้ระคายเคืองตาอย่างรุนแรง น้ำตาไหล ระคายเคืองต่อผิวหนัง จมูก คอ และทางเดินหายใจ มีน้ำมูกไหล ไอ แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หลอดลมตีบแคบลง หลอดลมอักเสบ ปอดบวมน้ำ และถึงตายได้ อันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) เมื่อถูกกับความชื้น และละอองน้ำจะเปลี่ยนเป็นกรดซัลฟิวริกที่เป็นละอองไอน้ำในบรรยากาศ ทำให้สามารถกัดกร่อนสิ่งก่อสร้างและอาคารบ้านเรือนรวมทั้งทำให้เกิดฝนกรด" ที่มา https://www.thaieditorial.com

แต่ทว่า บ่อยครั้งที่โรงงานแห่งนี้ละเลย หรือจงใจ ปล่อยหรือไม่ได้บำบัดก๊าซตัวนี้ และปล่อยออกมาในอากาศโดยตรง ทำให้ชาวตำบลเบิกไพร และแม้แต่ชาวตำบลอื่น ที่อยู่ออกไปหลายกิโลเมตร ได้รับอันตรายอย่างเงียบ ๆ แม้ว่าจะเคยเห็นมีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานหลายหน่วย แต่หน่วยงานเหล่านั้นไม่เห็นมีการดำเนินการใด ๆ (ถ้าดำเนินการ ก็คงไม่มีใครมาร้องเรียนอีก) ดังจะเห็นได้จาก การใช้ google หาคำว่า ร้องเรียนโรงงานอุตสาหกรรมแป้งมันบ้านโป่ง ก็จะพบการร้องเรียนมากมายหลายเรื่อง ซึ่งเป็นที่เข้าใจได้ว่า คนบ้านโป่งไม่สามารถพึ่งพาเจ้าหน้าที่ของรัฐได้เลย

ดังนั้น ถึงเวลาแล้ว ที่คนบ้านโป่ง จะต้องแสดงพลัง ขับไล่โรงงานแห่งนี้ออกไป จากบ้านโป่ง เพราะโรงงานแห่งนี้ เป็นตัวทำลายสุขภาพ และชีวิตของคนบ้านโป่งมาหลายปี โดยที่ไม่มีใครรู้
โดย: เราหนึ่งเสีย ให้โรงงานนี้ไปที่อื่น ไป ไป [19 ก.ค. 56 16:14] ( IP A:49.48.230.131 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   นัดรวมตัวกันเสียทีซิ ผมอีกคนที่จะไปร่วมมือกัน
โดย: .. [20 ก.ค. 56 4:15] ( IP A:223.204.38.253 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน