จากตลาดศรีเมืองถึงการพัฒนาตลาดฟิช วิลเลจน์ เป็นจริงหรือเพียงฝัน
   

วันนี้ ได้ค้นคว้าผู้ประกอบการรายใหม่ "ฟิช วิลเลจน์" อำเภอบ้านโป่ง จึงตั้งหัวข้อเรื่องว่า "จากตลาดศรีเมืองถึงการพัฒนาตลาดฟิช วิลเลจน์ บ้านโป่ง เป็นจริงหรือเพียงฝัน

1) จากการดำเนินงานของกลุ่มตลาดศรีเมือง ราชบุรีมา 25 ปี นับว่าได้ใช้กำลังทรัพย์ กำลังความรู้ความพบายามและความคิดที่ทันสมัย ประสานผู้ผลิตต้นทาง กลางทาง จนถึงปลายปลายทางความปลอดภัยของผู้บริโภค และใช้กลไกทางการตลาด และเครื่องมือของทางราชการสนับสนุน ทำให้ตลาดศรีเมืองได้รับความเชื่อถือทั้งจากเกษตรกรผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้บริโภค รวมถึงทางราชการให้ความร่วมมือและสนับสนุนการผลิตสินค้าการเกษตรที่ปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง

นอกจากนั้น ผู้ประกอบการตลาดยังได้เพิ่มธุรกิจต่อเนื่องเป็นตลาดจำหน่ายเนื้อสุกร ไก่ ฯลฯ และ ตลาดอาหารร้านค้าถึงผู้บริโภคปลายทางอย่างแท้จริง ครบวงวรด้านอาหาร

2) วันนี้ กลุ่มผู้ประกอบการได้ให้ความสนใจเข้ามาพัฒนาตลากปลาสวยงามและปลาเชิงอุตสาหกรรมเพื่อการบริโภคภายในประเทศและส่งออกไปต่างประเทศโดยจะยกระดับการผลิตที่ได้มาตรฐานทั้่งคุณภาพและปริมาณให้เท่าเทียมหรือดีกว่าการผลิตในต่างประเทศ

สิ่งนี้คือความคิดก้าวหน้าไปสามก้าว เป็นการต่อยอดตลาดปลาสวยงาม โดยมีเป้าหมายเพิ่มรายได้จากผลผลิตปีละ 600 ล้านบาท เป็น 5,000 ล้านบาทใน 2-3 ปีข้างหน้า รวมถึงร่วมกับทางราชการนำเกศตรผู้ผลิตสัตว์น้ำและสัตว์บกเดินทางไปศึกษาและเปิดตลาดโดยตรงกับผู้นำเข้าในต่างประเทศ 

ด้วยผลงานที่ทำมา 25 ปีได้สะลมองค์ความรู้และเครดิตให้กับกลุ่มผู้ประกอบการชุดนี้ จึงเชื่อได้ในระดับหนึ่งว่า ความฝันในวันนี้ น่าจะเป็นจริงไปแล้วถึง 50 % 

และหากกลุ่มผู้ประกอบการกลุ่มนี้ ซึ่งมองการณ์ได้ทลุปรุโปร่ง โดยเพิ่มตลาดโรงเกลือ หรือแม้แต่ตลาดเกษตรและสัตว์ปีก รวมถึงแหล่งรวมร้านอาหารที่โด่งดังในอำเภอบ้านโป่งมารวมถันที่ ฟิช วิลเลจน์ น่าจะสำเร็จและนำรายได้มาให้แก่อำเภอบ้านโป่งได้ปีละเป็นหมื่นๆ ล้านบาทใน 5-10 ปีข้า่งหน้า และทำให้มีการจ้างงานทุกระดับ จ้างพาหนะการขนส่ง การคมนาคม ฯลฯ ทำให้มีเงินหมุนเวียนหลายหมื่นล้านบาทต่อปี หมายถึงเงินภาษีต่างๆ จะเข้าตำบล เข้าอำเภอหลายพันล้านบาทต่อปี

ผู้เขียนไม่เคยเห็นหรือพบหรือรู้จักกลุ่มผู้ประกอบการกลุ่มนี้มาก่อน แต่จากผลประกอบการ 25 ปีที่สร้างความมั่นคงด้านวิชาชีพและรายได้ให้แก่เกษตรในท้องถิ่น เพียงเท่านี้ ก็ต้องยกย่องและสนับสนุนให้ ฟิช วิลเลจน์ ดำเนินต่อไปให้เป็นจริงและเป็นที่ประจักษ์แก่คนทั้งประเทศว่าลูกราชบุรีครอบครัวหนึ่งสามารถทำได้ สร้างความเจริญให้แก่จังหวัดที่เขาเกิดได้ไม่แพ้ลูกหม้อในจังหวัดต่างๆ

ภายใต้โลกาภิวัฒน์และการเปิดประเทศ AEC หากมีคนเช่นนี้ ชื่ออำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี คงจะปรากฎให้เป็นที่สำคัญบนแผนที่ได้ไม่แพ้ "สถานีชุมทางรถไฟบ้านโป่ง"

 

 

โดย: TT [25 ม.ค. 58 19:59] ( IP A:101.108.5.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

บ้านโป่งมีของดีมากมาย แต่ขาดการสนับสนุนการผลักดัน ทำให้ตลาดแคบ ขยายตัวได้ช้า โดนคู่แข่งทำลายได้ง่าย ขาดการสานต่อ หลายๆผลิตภัณฑ์เป็นของดีแต่การตลาดไม่ดีผลิตภัณฑ์นั้นก็ล้มหายตายจากไปอย่างน่าเสียดาย ธุรกิจจะอยู่ได้ด้วยการตลาดหรือคุณภาพ อันที่จริงการตลาดสำคัยกว่าด้วยซ้ำเพราะแม้สิ่งของอาจจะไม่ดี หรือคุณภาพกลางๆ แต่การตลาดจะช่วยสร้างมูลค่าขึ้นมาได้อย่างมหาศาล ดีใจมากครับ ที่มีกลุ่มทุนจากศรีเมืองเข้ามาทำตรงนี้ จะเห็นได้ว่ามีการตั้งเป้าให้รายได้ให้เพิ่มจากปัจจุบันเกือบ 10 เท่า ซึ่งผมว่าไม่ใช่เป้นการเพิ่มบ่อเลี้ยงปลา หรือเลี้ยงปลาจำนวนมากขึ้นอีก 10 เท่า แต่เป็นการทำให้สินค้าที่มีอยู่เดิมมีมูลค่าสูงขึ้น  ส่วนตัวไม่ได้เชียร์มาก แต่ที่บอกดีใจเพราะเห็นความเป็นไปได้ เห็นความก้าวหน้า เห็นคนมาทำตรงนี้เสียที อย่างไรก็ขอรอดูฝีมือก่อน ยังไม่อยากวิจารณ์ด้านลบ เรื่องผลประโยชน์มีอยู่แล้ว นักธุรกิจลงทุนต้องหวังกำไร ไม่ใช่องค์กรการกุศล หากมีใครที่ว่าฝีมือเหนือกว่า อยากเข้ามาทำ โดยไม่หวังกำไรซักบาท ก็อยากเห็นเช่นกัน ไม่ใช่ดีแต่ออกปากว่า ไปขัดแข้งขัดขาเพราะอิจฉาเค้า 

โดย: roronoa [27 ม.ค. 58 13:40] ( IP A:183.88.25.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

ขอให้โครงการนี้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ครับ

โดย: บ้านโป่ง [31 ม.ค. 58 15:07] ( IP A:1.47.235.8 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน