บ้านโป่งของเรา มีการเตรียมตัวเรื่องแผ่นดินไหว และน้ำท่วม หรือยัง
   https://www.dmr.go.th/news_dmr/data/0683.html

ธรณีไหวเชียงใหม่เผ่นลงตึก


ตื่นแผ่นดินไหวเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวเผ่นลงตึกสูงวุ่น เผยจุดศูนย์กลางอยู่ที่รัฐฉานประเทศพม่าวัดได้ 5.7 ริกเตอร์ห่างจากเชียงใหม่ 194 ก.ม. ในช่วงใกล้ 3 ทุ่มไหวอยู่ 5 วินาทีเล่นเอานักท่องเที่ยวโดยเฉพาะย่านไนท์บาร์ซ่าผวาหนีลงจากโรงแรมมาด้านล่าง ส่วนพื้นที่ที่รู้สึกที่สุดคือชายแดนด้านอ.แม่อาย ฝาง ไชยปราการ เพราะห่างจากศูนย์กลางไม่กี่ก.ม.

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 24 ม.ค. ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหววัดแรงสั่นสะเทือนได้ 5.7 ริกเตอร์ มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศพม่า บริเวณรัฐฉานของชนกลุ่มน้อยไทยใหญ่ ห่างจากสำนักงานวัดแรงสั่นสะเทือนภาคเหนือจ.เชียงใหม่ไปทางทิศเหนือประมาณ 194 ก.ม. โดยเกิดแผ่นดินไหวเมื่อเวลา 20.42 น. นานประมาณ 5 วินาที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเกิดแผ่นดินไหวดังกล่าว ทำให้ในตัวเมืองเชียงใหม่ได้รับแรงสั่นสะเทือนจนรู้สึกได้ โดยเฉพาะย่านศูนย์กลางธุรกิจไนท์บาร์ซ่า ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียงใหม่และโรงแรมสูงๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ การเกิดแผ่นดินไหวทำให้นักท่องเที่ยวแตกตื่นอย่างมาก พากันลงจากตัวอาคารโรงแรมมาจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์กันหน้าโรงแรม ส่วนพื้นที่ที่รู้สึกได้มากที่สุดคืออ.ฝาง อ.ไชยปราการ อ.แม่อาย เนื่องจากมีพื้นที่ติดกับชายแดนไทย-พม่า ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวเพียงไม่กี่กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานของความเสียหายในพื้นที่ใดของไทย

วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ออกประกาศเรื่อง แผ่นดินไหวว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.42 น. วันที่ 24 ม.ค.(ตามเวลาในประเทศไทย) ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.7 ริกเตอร์ มีศูนย์กลางอยู่บริเวณ รัฐฉาน ประเทศพม่า หรือที่ละติจูด 20.53 องศาเหนือ ลองจิจูด 98.69 องศาตะวันออก สามารถรู้สึกได้ในจ.เชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอน เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

เมื่อเวลา 14.00 น.วันเดียวกัน ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ คณะอนุกรรมการสิทธิในทรัพยากรน้ำและแร่ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ จัดเสวนาเรื่อง การเสี่ยงต่อการพิบัติและอันตรายจากการพิบัติของเขื่อนศรีนครินทร์ โดยมีนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวและตัวแทนจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เข้าร่วมเสวนา

ดร.ปัญญา จารุศิริ อาจารย์ประจำภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญเรื่องแผ่นดินไหว กล่าวว่า จากการศึกษาเก็บข้อมูลรอยเลื่อนที่มีผลกระทบต่อตัวเขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งทำร่วมกับ กรมทรัพยากรธรณีครั้งล่าสุด พบข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจมากคือ รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ ที่อยู่ในเขตประเทศพม่า มีการเคลื่อนตัวอยู่ตลอดเวลาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ได้ขยายแนวรอยเลื่อนเข้ามาในเขตประเทศไทยด้วย ทำให้น่าวิตกว่า พื้นที่ อ.ไทรโยค และ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ที่อยู่ติดกับชายแดนพม่าและถูกขนาบด้วยรอยเลื่อนดังกล่าวจะได้รับอันตราย เพราะบริเวณดังกล่าวมีชุมชนอยู่ 550 หลังคาเรือน สะพาน 38 แห่ง และอ่างเก็บน้ำขนาดต่างๆ อีก 5 แห่ง รวมทั้งเขื่อนศรีนครินทร์ และเขื่อนเขาแหลม ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ต้องได้รับการดูแลพิเศษเรื่องการเตือนภัย และเตรียมแผนอพยพไปสู่ที่ปลอดภัยให้พร้อม

นายธำรง ธวัชชัยประชา อดีตวิศวกรโยธา กฟผ.ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มวิศวกรที่ปรึกษาที่ดูแลรักษาเขื่อนศรีนครินทร์มาตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง กล่าวว่า กฟผ.ให้บริษัทที่ปรึกษาจากสหรัฐอเมริกา สวีเดน และแคนาดา ตรวจประเมินเขื่อนศรีนครินทร์เรื่องการเกิดแผ่นดินไหว ก็ได้สรุปผลออกมาเหมือนกันว่า จ.กาญจนบุรี อาจเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ขนาด 7.5-8.0 ริกเตอร์ นั่นคือ มากกว่าที่กฟผ.ออกแบบเขื่อนไว้ 500-4,000 เท่า และทั้งหมด แนะนำให้กฟผ.เพิ่มมาตรการเสริมความแข็งแรงของเขื่อน ซึ่งการที่กฟผ.บอกกับสาธารณะว่าเขื่อนรับแรงไหวของแผ่นดินได้ 7.5 ริกเตอร์นั้น ก็ไม่เป็นจริง เพราะความจริงคือ ตัวเลข 7.5 ริกเตอร์ ที่เขื่อนจะรองรับความเสียหายได้ จุดศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหว จะต้องห่างจากตัวเขื่อนมากกว่า 250 กิโลเมตร แต่จากข้อมูลใหม่และความรู้ในปัจจุบัน พบว่า แนวรอยเลื่อนแผ่นดินไหวที่มีพลังนั้น อยู่บริเวณเดียวกับที่เขื่อนสร้างอยู่นั่นเอง

นายธำรง กล่าวว่า บริษัทที่ปรึกษาเหล่านั้น ยังระบุอีกว่า หากเขื่อนศรีนครินทร์แตกแล้ว โอกาสที่จะทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง ครอบคลุม 13 จังหวัด 65 อำเภอ เป็นพื้นที่ถึง 7,500 ตารางกิโลเมตร หรือ ราว 4,700,000 ไร่ สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานคร(กทม.)นั้น น้ำจะไหลมาถึงเขตบางกอกน้อย ตลิ่งชัน ธนบุรี ภาษีเจริญ จอมทอง ราษฎร์บูรณะ และบางขุนเทียน ภายใน 35 ชั่วโมง และ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี จะเจอสภาพหนักสุด คือ น้ำจะไหลสู่ อ.เมืองภายใน 5 ชั
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ่วโมง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี 11 ชั่วโมง
"ช่วงที่ทำงานที่กฟผ. ผมก็รู้สึกสำนึกผิดที่มีส่วนร่วมให้เกิดเขื่อนแห่งนี้ จึงเขียนบันทึกขึ้นมา 25 หน้า ขอให้กฟผ.เปลี่ยนเครื่องวัดระดับน้ำที่ท้ายเขื่อน เพื่อเพิ่มมาตรการเตือนภัย เพราะมาตรวัดล้าสมัยมาก รวมทั้งข้อมูลเรื่องรอยเลื่อนต่างๆ แต่บันทึกดังกล่าว ต้องผ่านผู้ใหญ่หลายระดับ กระทั่งออกมาจากกฟผ.ก็ยังไม่ได้ข่าวว่า บันทึกที่ผมทำขึ้นมานั้น ไปอยู่ที่ไหนกับใคร" นายธำรงกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายธำรง ให้ข้อมูลดังกล่าวในที่สัมมนานั้น นายแกว่น สีตะธนี ผู้จัดการฝ่ายบำรุงรักษาโยธา กฟผ. ซึ่งนั่งในเวทีนี้ด้วย ถึงกับอึ้ง และกล่าวชี้แจงว่า ขณะนี้กฟผ.มีแผนป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดจากเขื่อนแตกอยู่แล้ว และได้เพิ่มการกวดขันในการตรวจสอบรอยร้าวรอยรั่วของเขื่อนเพิ่มมากขึ้น

(คอลัมน์: ข่าวหน้า 1)

ข่าวสด
25 ม.ค. 2549
โดย: รักบ้านโป่ง [26 ม.ค. 49] ( IP A:58.136.192.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เมื่อคืนดูรายการ"ถึงลูกถึงคน" เค้าบอกข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับระดับน้ำที่ท่วมในอำเภอเมืองกาญจนบุรีจะมีระดับสูง 25 เมตร หรือสูงเท่ากับตึก 6 ชั้น
โดย: คนดูข่าว [26 ม.ค. 49 12:11] ( IP A:203.113.67.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อย่างไร ลองเข้าดูกระทู้ ที่ 396.ถ้าหากเกิดแผ่นดินไหวที่เมืองกาญจนบุรี บ้านโป่งจะโดนด้วยไหมไหมเนี่ย - คนบ้านโป่ง (11) [1 พ.ค. 48 2:32>

จะได้มองภาพรวมออกนะ ว่า ควรจะระวังไว้ก่อน ขนาด Tsunami ยังเกิดที่เมืองไทยได้เลย
โดย: รักบ้านโป่ง [26 ม.ค. 49 22:57] ( IP A:58.136.196.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พอดีไปอ่านเจอ เลยแนบมาให้ดูหนะ

โดย: รักบ้านโป่ง [20 ก.พ. 49] ( IP A:58.136.195.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   กลุ่มเพื่อน 5.63 โรงเรียนอุตรดิตถ์ ขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินในเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เมืองไคร์สเชิร์ช ในวันที่ 22 ก.พ. 2554

โดย: กลุ่มเพื่อน 5.63 โรงเรียนอุตรดิตถ์ [23 ก.พ. 54 23:09] ( IP A:210.246.186.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   กลุ่มเพื่อน 5.63 โรงเรียนอุตรดิตถ์ เศร้าสลดใจที่ได้ทราบข่าวเหตุการณ์แผ่นดินไหว วันที่ 24 มี.ค. 2554 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต และก่อความเสียหายในประเทศพม่า กลุ่มฯ ขอแสดงความเสียใจมายังผู้ประสบความสูญเสียจากภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งนี้

โดย: กลุ่มเพื่อน 5.63 โรงเรียนอุตรดิตถ์ [28 มี.ค. 54 20:29] ( IP A:210.246.186.4 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน