ในที่สุดกระทู้ที่168ก็ลงนสพ.ไทยรัฐฉบับ24กย.49ครึ่งหน้าเจ๋งจริงๆ
    นายแน่มากลงมาตั้งสองปีกว่าแล้ว แต่ไทยรัฐเพิ่งจะนำมาลงฉบับวันอาทิย์ที่ 29 กันยายน 2549 ใครยังไม่อ่านรีบไปอ่านซะ แล้วจะรักก๋วยเตี๋ยวผัดไทย บ้านโป่ง มากขึ้น
โดย: สมาชิกเว็บ [28 ก.ย. 49 14:01] ( IP A:203.113.67.40 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   "ผัดไทย” อาหารไทยที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ประทับใจชาวต่างชาติ ไม่น้อยหน้าสปาเกตตีของอิตาลี เฝอของเวียดนาม หรือบะหมี่ ของจีน ผัดไทยในแต่ละที่มีความแตกต่างกัน ไป โดยเฉพาะที่บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ที่จะใส่ กากหมูโรยหน้า ใครมาเห็นเป็นต้องสงสัย ดูไม่น่าจะเข้ากัน แต่โซ้ยแล้วมันส์อย่าบอกใคร!!
สำหรับใครที่อยากลองผัดไทยราชบุรี รสชาติบ้านๆ ราคากันเอง เจ๊ขอแนะนำผัดไทยคุณยายฉลวย ที่มีผู้ช่วยคือคุณตาแสวง เป็นรถเข็นเล็กๆอยู่ริมถนน คนแถวนั้นเรียกกันติดปากว่า “ผัดไทยตายาย” ถ้าไม่ใช่คนในพื้นที่คงไม่สนใจ เพราะไม่ใช่ร้านใหญ่โต ไม่ มีโลโก้ใดๆ แต่ได้บรรยากาศแบบไทยๆ จริงใจ ไม่มีการปรุงแต่ง
“ก่อนหน้านี้ยายก็ไม่ได้ทำอะไรนะ ต่อมาอยากขายของก็เลยลองขายผัดไทย ขายกับตาสองคน ขายมาได้ 40 กว่าปีแล้ว ขายตั้งแต่ราคาจานละ 50 สตางค์ ลูกค้าส่วนใหญ่ ก็คนแถวนี้ กินกันมาตั้งแต่เด็กๆ บางคนก็เป็นขาประจำมากินกันบ่อย แต่ยายก็จำไม่ ค่อยได้หรอก” คุณยายเล่าไปผัดไป ดูไม่ออกเลยว่าอายุปาเข้าไป 80 กว่า แต่กำลังวังชายังดีเริ่ด!
รสชาติผัดไทยคุณยายอาจจะไม่ค่อยคุ้นลิ้นคนกรุงเทพฯ เพราะความเข้มข้นและกลิ่นของน้ำมะขามจะค่อนข้างชัดเจน และไม่มีเนื้อสัตว์หรูหรา นอกจากกากหมูที่เป็นสัญลักษณ์ของบ้านโป่ง กากหมูที่ใช้เป็นกากหมูอัดแห้งที่รีดไขมันออกจนหมด นำมาสับๆเป็นชิ้นเล็กๆ โรยข้างหน้า
สาวๆรักสวยที่กำลังรักษา หุ่นไม่อยากบริโภคแป้ง ยายจัดเมนูพิเศษไว้ให้เป็น “ผัดไทยไร้วิญญาณ” คือไม่มีเส้น มีแต่ผัก ไข่ เต้าหู้ ฟังดูอาจ จะชวนสยอง แต่ถ้าลองแล้วจะติดใจ
เซียนอาหารเส้นรู้ดีว่าผัดไทยโดยทั่วไปจะใช้รสหวานนำ โดยเฉพาะบ้านโป่งจะนิยมทานหวานมากเป็นพิเศษ คุณยายผัดโดยใช้มาตรฐานขาโซ้ยส่วนใหญ่ ทำให้รสชาติผัดไทยหนักไปทางหวานมากกว่าธรรมดา ขาโซ้ยที่ไม่นิยมหวานหรือมีความหวานอยู่ในตัวพอประมาณ ไม่ชอบทานรสหวานมากต้องกำชับว่า “ไม่หวาน” แล้วจะได้รสชาติที่กำลังดี ใส่พริก บีบมะนาวเพิ่มอีกหน่อย...อู้ยยยยยยย...อร่อยมั่กๆ
สูตรผัดไทยที่ยายใช้เป็นแบบโบราณดั้งเดิมที่ใช้ น้ำมะขามเคี่ยวกับรากผักชี หัวหอม กระเทียม ยายลงมือทำด้วยตัวเอง กลิ่นหอมหวาน รสชาติเข้มข้น คนที่ชอบรสจัดรับรองถูกใจ ส่วนใครที่ชอบ “ไข่” ไม่ผิดหวัง เพราะยายใส่ไข่ฟองใหญ่ให้ใบละจาน ไม่มีใส่ แบบถัวๆมั่วๆไป ประเภทผัดไทยสี่จานใส่ไข่สามฟอง เจ๊การันตีไม่มีแน่นอน!

โดย: นสพ.ไทยรัฐ [29 ก.ย. 49 11:07] ( IP A:203.113.67.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    นอกจากผัดไทยแล้ว คุณยายยังมี “ขนมเบื้องไข่” ที่คิดค้นขึ้นมาด้วยตัวเอง โดยดัดแปลงมาจาก “ขนมเบื้องญวน” ที่ใช้แป้งกวนกับไข่ แต่ยายใช้ไข่กวนกับแป้ง เจ๊ไม่ได้กวน แต่สัดส่วนมันต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ยายจะใช้ไข่เป็ดเป็นส่วนใหญ่ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปเล็ก น้อย แค่ให้ไข่เกาะกัน ตี จนผสมเป็นเนื้อเดียว แรกเริ่มเดิมทียายอยากจะขายขนมเบื้องเหมือนชาวบ้านปกติ แต่พอดีใช้ เตาแก๊ส ความแรงของไฟไม่เท่าเตาถ่าน ทำไปก็ไม่ กรอบ กลัวคนซื้อไม่โซ้ยเลยลองใช้สูตรใหม่ให้ไข่นำ ผลปรากฏได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี ไม่มีใครตะขิดตะขวงใจ “ยายก็เห็นเค้ากินกันนะ ไม่มีใครว่าแปลก เจ้าอื่นเค้าจะทำอย่างนี้เหมือนกันหรือเปล่าไม่รู้ แต่เราทำของเราเอง เราคิดสูตรเอง” ยืนยันฟังธง!!
ไส้ในของขนมเบื้องไข่ยายฉลวย ใช้เครื่องคล้ายกับขนมเบื้องญวน มีถั่วงอก เต้าหู้ หัวไช้เท้าหวาน และหน้ากุ้งที่ยายลงมือทำเองทุกเช้า ใช้มะพร้าวขูดผัดกับกระเทียม พริกไทย รากผักชี ผัดจนได้ที่แล้วเก็บไว้ขายตอนเย็น สดใหม่ไม่เหม็นหืน แถมยังอร่อยลื่นกลืนง่ายไม่ระคายคอ โซ้ยคู่กับอาจาดรสชาติกำลังดี
ขาโซ้ยคนสนิทที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนตายายเป็นประจำ และได้ดื่มน้ำลอยดอกมะลิ ที่ยายแจกฟรี จะต้องติดอกติดใจในความหอมกรุ่นเย็นฉ่ำ ยายตั้งใจใช้มะลิชั้นดี การันตีไม่มียาฆ่าแมลง ยอมจ่ายแพงขึ้นอีกนิดหน่อย เพื่อความอร่อยไร้กังวล คนที่ดื่มแสนชื่นใจ แม้ในจิบแรกสามารถสัมผัสได้ถึงความหอมที่แทรกผสาน กับความเย็นเป็นมิตรไมตรีที่มีค่ามากกว่าเงินทอง
ครั้งแรกที่เจ๊มายืนดูยายตวัดตะหลิวได้ อย่างพลิ้วไหว ถ้าไม่เห็นหน้าจะนึกว่าเป็นสาวๆอายุราวๆยี่สิบ เพราะกำลังวังชายังดีไม่มีที่ติ แถมความจำยังดีไม่มีหลง ใครสั่งงงแค่ไหน ยายทำได้ ไม่มีพลาด เจ๊ออกปากถามถ้ามีคนมาล้นหลาม ยายจะรับมือไหวหรือเปล่า ยายตอบนิ่งๆ “ไม่มีปัญหา เพราะเคยมาแล้ว” (หุหุ)
สำหรับคนที่อยากลองความอร่อยระดับลายครามที่อายุไม่อาจขวางกั้น หันหน้าออกจากกรุงเทพฯ มุ่งสู่จังหวัดราชบุรี มาที่อำเภอบ้านโป่ง ถ้ามาเส้นออกนครปฐมจะมีทางลงที่เขียนว่าบ้านโป่ง แล้วขับรถตรงไปมีสะพานลอยขึ้นไป แล้วแยกลงทางซ้ายเลี้ยวเข้าไป เจอหอนาฬิกา และเลี้ยวซ้ายอีกที ร้านอยู่ด้านซ้ายริมถนน จะเห็นตายายยืนขายอยู่ที่รถคันเล็กๆ ก่อนถึงสถานีรถไฟบ้านโป่ง ร้านเปิดขายทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็น ถึง 5 ทุ่ม ไม่รับออกงาน เพราะขนกันไปไม่ไหว ใครอยากกินรบกวน มาที่ร้าน ซื้อกลับบ้านหลายห่ออาจจะต้องรอนานหน่อย ระหว่างคอยคุยกับคุณตาได้ อัธยาศัยดีมาก ใครอยากได้ที่นั่งคงต้องมาเร็วหน่อย เพราะที่นั่งมีน้อย
เจ๊เห็นยายยืนขายผัดไทยแล้วสงสัย ได้ข่าวว่าลูกซื้อบ้านให้ แต่ทำมั้ย...ทำไมไม่ยอมไปอยู่ “อยู่ บ้านเฉยๆมันปวดเมื่อยไม่สบายใจ ออกมาขายผัดไทยดีกว่ามีความสุข” ตอบได้คมสมกับเป็นรุ่นใหญ่จริงๆ!!

โดย: นสพ.ไทยรัฐ [29 ก.ย. 49 11:41] ( IP A:203.113.67.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แหม!! ชมกันจิงชมกันจัง ไม่เห็นชมนายกฯเมืองบ้านโป่ง ให้ฟังบ้างเลย งั้นโอกาสนี้กราบเรียนเชิญท่านนายกฯเมืองบ้านโป่ง เชิญ"แวะ"รับประทานอาหาร"ผัดไทย"คุณยายฉลวยหน่อย เจ้าค่ะ (แล้วอย่าลืม ช่างกล้อง ชะแว๊ปให้สัก 1 ภาพ )แล้วอย่าลืมใส่กล่องมาฝากลูกน้องที่เทศบาลฯบ้าง นะคะ ไม่ต้องมาก 20 -30 กล่อง ก็พอแย้วเจ้าค่ะ
โดย: คุณประจบ [29 ก.ย. 49 14:04] ( IP A:203.113.67.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ผัดไทย (Pad Thai) เป็นอาหารชนิดที่พบได้ทั่วประเทศไทย แต่นิยมรับประทานกันมากในภาคกลาง โดยมากจะนำเส้นเล็กมาผัดโดยใช้ไฟแรงกับ ไข่ กุ้ยช่าย ถั่วงอก หัวไชโป๊วสับ เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง ปรุสรสด้วยพริก น้ำปลา และน้ำตาล และเสิร์ฟพร้อมกับมะนาว กุ้ยช่าย ถั่วงอกสด และหัวปลี เป็นเครื่องเคียง
บางที่อาจจะใช้เส้นจันทน์ซึ่งเหนียวกว่าเส้นเล็ก เรียกว่า "ผัดไทยเส้นจันทน์" ในต่างประเทศที่เส้นเล็กอาจจะหาได้ยาก อาจจะใช้เส้นอุด้งหรือเส้นก๋วยเตี๋ยวอะไรก็ได้ บางที่อาจจะผัดโดยนำส่วนผสมทุกอย่างผัดให้เข้ากัน แล้วนำไข่เจียวมาห่อผัดไทยทีหลัง เรียกว่า "ผัดไทยห่อไข่" หรือบางที่อาจจะใส่กุ้งสดแทนกุ้งแห้ง เรียกว่า "ผัดไทยกุ้งสด"
ร้านขายผัดไทยมักจะขายหอยทอดควบคู่กันไปด้วย เนื่องจากเครื่องปรุงที่ใช้มีหลายอย่างใช้ร่วมกัน
ผัดไทยนั้นกลายเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติตั้งแต่สมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม โดยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมรับประทาน ก๋วยเตี๋ยวและผัดไทย เพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ เนื่องจากในช่วงนั้นสภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำ
โดย: แม่ช้อย [29 ก.ย. 49 15:12] ( IP A:203.113.67.36 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน