ฟุตบาทนี่มันเป็นของส่วนรวมไม่ใช่หรอ
   ทำไมแถวๆหน้าวัดดอนตูม-เลยไปทางคลองชลประทาน ทั้ง2ฝั่ง(ร้านยาง)
เขาทำเป็นหน้าบ้าน-หน้าร้านของตัวเองกันหมด คนไม่มีทางเท้าให้เดินต้องไปเดินกันบนถนน ร้านพวกนี้จ่ายใต้โต๊ะให้เทศบาลหรอถึงทำได้
ที่พ่อค้าแม่ค้าขายของบนฟุตบาทก็ไปไล่เขา
โดย: เด็กแนวนอน [11 พ.ย. 49 21:45] ( IP A:124.157.168.14 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมมีความเห็นว่า ควรใช้หลักรัฐศาสตร์ในการอยู่ร่วมกันนะครับ อย่าใช้กฎหมายกันนักเลย

1.ฟุตบาทหน้าบ้านบริเวณที่มีผู้คนเดินถนนจอแจ หรืออยู่ในตลาด อาจมีการวางขายสินค้าบ้าง แต่ก็มีเทศกิจคอยควบคุมดูแลไม่ให้เกินเลย ถ้ามีเกินเลยก็ถือว่าทำหน้าที่หย่อนยาน ให้อยู่กันอย่างปกติคนทำมาหากินด้วยกัน อย่าอะไรกันนักเลย

2.ฟุตบาทบริเวณที่ร้อยวันพันชาติไม่มีคนเดิน จู่ๆมีคนเอาแผงมาวางขายของแล้วขายดี อ้าว! มันกลายเป็นไม่ยุติธรรมสำหรับคนอื่นๆ ที่ไม่ได้ขายด้วย เออ เทศบาลไปดูให้หน่อยสิ

3.ร้านที่วางขายก็เห็นใจคนอื่นบ้าง เอาที่กั้นมากั้นบนพื้นถนนกันคนจอดหน้าบ้านตัวเอง อันนี้ก็เห็นแก่ตัวเกินไป ทางแก้ก็อย่าไปซื้อของหรืออุดหนุน ร้านนั้น แค่ที่จอดรถยังไม่มีน้ำใจ ของที่ขาย ผมว่าคุณภาพของมันก็พอๆ กับความเห็นแก่ตัวของเจ้าของร้านนั่นแหละ

เอาเป็นว่า จุดไหนไม่น่าเกลียดก็อยู่กันดีๆ ดีกว่า คนไทยด้วยกัน สาบานได้ไหมว่าคุณไม่เคยซื้อของที่ฟุตบาท แต่ผมสาบานว่าผมจะไม่ซื้อของร้านที่มันเห็นแก่ตัว ข้างต้น
โดย: Pol sci [12 พ.ย. 49 17:09] ( IP A:203.113.67.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตอนนี้คุณ pol sci เรียนโทจบยังคะ
โดย: แหม่ม [12 พ.ย. 49 20:14] ( IP A:203.188.32.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   รับพระราชทานปริญญามหาบัณฑิตไปเมื่อปี 2544 ครับ
โดย: Pol sci [12 พ.ย. 49 20:24] ( IP A:203.113.67.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อ้าว ผมโพสถามเรียกร้องความเป็นธรรม ไม่ได้เจาะจงพาดพิงถึงใคร
มีลบกันด้วย ไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวร้องเรียน itvก็ได้ ผู้กี่ยวข้องเตรียมคำตอบเอาไว้ได้เลย
โดย: เด็กแนวนอน [12 พ.ย. 49 20:32] ( IP A:222.123.112.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   พอดีผมได้อ่านก่อนที่ WEB MASTER จะลบนะ ผมว่าเป็นความหวังดีไม่อยากให้บ้านเมืองวุ่นวาย ที่คุณเด็กแนวนอนเขียนน่ะ มันเป็นกันทั้งประเทศ ไม่ใช่เฉพาะที่อำเภอเรา คุณนั่งรถผ่านนครปฐม เมืองกาญจน์ ก็มีร้านที่ทำอย่างที่คุณว่าทั้งนั้น ถ้าให้เลิกมันก็ต้องเลิกหมดประเทศ คุณต้องคิดถึงหัวอกคนขับรถแล้วยางแบนบ้าง จะไปหาร้านปะยางที่ไหนที่ไม่เอาหน้าบ้านหน้าร้านตัวเองปะน่ะ คุณเด็กแนวนอนเดือดร้อนเพราะอะไรครับ ลองแจ้งไว้สิ เผื่อจะบอกต่อพรรคพวกให้
โดย: Pol sci [12 พ.ย. 49 20:39] ( IP A:203.113.67.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   มันไม่ใช่แค่ร้านปะยางน่ะซิครับคุณ Pol sci
ร้านขายรถจักรยาน ก็เอารถมาจอดจนเด็มฟุตบาท
ร้านมอเตอร์ไชค์ ก็เอารถมาจอดจนเด็มฟุตบาท
บ้านที่ไม่ได้ขายอะไร มันก็ยังเอากระถางต้นไม้มากันเป็นหน้าบ้านตัวเองซะเต็มฟุตบาท จนไม่มีทีจะเดินต้องมาเดินบนถนน
ที่จริงผมไม่มีผลกระทบจากคนเหล่านี้หรอกนะ แต่สงสารพ่อค้า-แม่ค้าที่เขาโดนไล่ที่เวลาขายของริมฟุตบาทแค่นั้นเอง
คิดว่าทำไมข้าราชการเมืองไทยมันเลือกปฎิบัติกันขนาดนี้
โดย: เด็กแนวนอน [13 พ.ย. 49 17:08] ( IP A:222.123.34.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เรียน นายกเทศมนตรีเมืองบ้านโป่ง จะเอาอย่างไรกันดี เป็นห่วงคะแนนเสียงมากใช่ไหม๊...เอาไปเลยเดี๋ยว รวมพลฯจัดให้
โดย: รวมพลฯ [13 พ.ย. 49 22:38] ( IP A:203.113.67.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อาจคิดไม่เหมือนท่านอื่นๆ เรื่องหากวิเคราะห์กันให้ลึกซึ้ง เป็นเรื่องของทำเลครับ

ภาวะการจัดสรรปันส่วนผลประโยชน์นี้เกิดขึ้นทุกเทศบาลครับโดยเฉพาะเทศเมือง เทศบาลนคร พื้นที่ ที่เป็นทำเลทองที่พ่อค้าแม่ขายต้องการทำกินคือตลาดสดที่มีผู้คนมาจับจ่ายจำนวนมาก ทำเลทองของตลาดยามเช้าของคนที่นี่ คือ ตลาดสดริมน้ำข้างศาลาประชาคม เมื่อที่ไหนมีผลประโยชน์ที่นั่นก็ย่อมมีการแย่งชิง มีความเห็นแก่ตัวของคนบางคน บางกลุ่ม แต่ที่สำคัญ มันอยู่ที่การจัดการของคนที่พวกเรามอบหมาย ก็เพราะท่านเหล่านี้ล้วนอาสาเข้ามาช่วย อย่าลืมคำหวานของท่านเมื่อวันก่อน

เมื่ออาสา ประชาชี แล้วคุณพี่ ใยนิ่งเฉย
ไม่แก้ อะไรเลย คงไม่เคยช้ำชีวี
คนจน ที่ทนทุกข์ ถูกเขารุก ไร้ที่หนี
ตัวแทน ผู้แสนดี มาวันนี้ ไม่ช่วยกัน
เคยเดิน มากราบไหว้ พอเป็นนาย คงสุขสันต์
โถเอ๋ย บัตรใบนั้น ไม่น่ากา ให้ท่านเลย

รีบแก้เถอะครับ แต่อย่าใช้กฎหมายกันนักเลย ชาวบ้านเขาไม่รู้กฎหมาย คนไทยพอจะคุยกันดีๆ ได้
โดย: Pol sci [13 พ.ย. 49 23:47] ( IP A:203.113.67.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   การบัญญัติกฎหมายต้องใช้หลักรัฐศาสตร์เป็นหลักเกิดจากแนวคิดทฤษฎีและปรากฏการณ์ของบ้านเมืองเป็นวัตถุประสงค์ของการออกฎหมาย และเมื่อได้กฎหมายขึ้นมาเป็นแนวทางแล้ว การบังคับใช้กฎหมายต้องใช้หลักนิติศาสตร์เป็นหลักภายในกรอบวัตถุประสงค์ ซึ่งทฤษฎีของทั้งสองศาสตร์นี้เกื้อกูลกันอยู่ในตัว องค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้กฎหมายบรรลุวัตถุประสงค์คือผู้มีอำนาจหน้าที่ปฏิบัติใช้กฎหมายด้วยความสุจริตเป็นธรรม คำนึงถึงวัตถุประสงค์ของการออกกฎหมายฉบับนั้น ๆ โดยปรับใช้กฎหมายให้เหมาะสมกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเป็นกรณี
เรื่องรุกล้ำทางเท้าและถนนสาธารณะนี่ต้องตำหนิเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบไม่ดำเนินการตามกฎหมาย กฎหมายโดยนัยคือกฎระเบียบของสังคมอันเป็นที่ยอมรับกันตามยุคสมัย การละเลยละเว้นมีผลประโยชน์หรืออคติเป็นความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่
การจัดสรรผลประโยชน์สาธารณะเป็นการบริหารทางการเมือง ซึ่งผู้บริหารท้องถิ่นมีหน้าที่ต้องทำ แต่การดำเนินการตามกฎหมายเป็นการรักษาแบบแผน เยี่ยงอย่าง ความสงบ ความเป็นระเบียบ ความเรียบร้อยของบ้านเมือง การปล่อยปละละเลยของผู้บริหารท้องถิ่นและตำรวจเป็นการทำลายความสงบเรียบร้อยของประชาชนและคุกคามละเมิดสิทธิของประชาชนผู้สุจริตส่วนใหญ่ที่ได้รับผลโดยตรงจากผู้ค้าที่เห็นแก่ตัว ทำให้ไม่มีทางเดินเท้า ทำให้ถนนคับแคบ ชาวบ้านต้องเสี่ยงภัยลงไปเดินบนถนน เดี๋ยวนี้พ่อค้าแม่ขายไม่ยอมขายในตลาด ไม่ยอมขายในร้านในตัวอาคารแล้ว แต่ออกมาขายบนทางเท้าและถนน แม้แต่พวกที่ไม่ขายแต่ก็ไม่ยอมให้ใครใช้ทางเท้าหรือถนนหน้าบ้านด้วยการเอาของมาตั้งวางขวางหวงกันที่ไว้ หรือให้คนอื่นเช่าทางเท้าและถนนหน้าบ้านไปเลย กลายเป็นปลูกฝังทัศนคติที่ผิดให้เข้าใจไปว่าทางเท้าและถนนหน้าบ้านเป็นสิทธิของตน ผมไม่อยากให้ถือตัวอย่างหรือเปรียบเทียบกับท้องถิ่นที่มีภาพเป็นลบ เท่ากับเราเห็นดีงามกับสิ่งที่เป็นลบเหล่านั้น แล้วเราก็สมัครใจร่วมด้วย แต่เราน่าจะเอาตัวอย่างที่เป็นลบนั้นเป็นเครื่องเตือนสติและยกระดับท้องถิ่นของเราให้สูงมีความเหนือกว่าในทางบวก ทำให้เราโดดเด่นท่ามกลางสิ่งที่เป็นลบ เราอย่าเอาอย่างที่ไม่ดีมาเป็นแบบเลย
เมื่อสองปีก่อนผมขับรถตระเวนเที่ยวทางอีสาน ประทับใจมากกับตัวเมืองตลาดมุกดาหาร มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาด ผู้คนมีน้ำใจไมตรี ทำให้คณะผมพักค้างคืนที่นี่ ตรงข้ามกับจังหวัดที่ตั้งขึ้นมาใหม่เมื่อไม่นานมานี้ที่มีแต่ความสกปรกรกรุงรัง ถนนหนทางเต็มไปด้วยฝุ่นและขยะปลิวว่อน ขับขี่รถและจอดกันตามอำเภอใจไม่ต้องมีกฎจราจร แม้คนในรถหิวและได้เวลาอาหารก็ไม่มีใครอยากแวะและตำหนิผู้บริหารท้องถิ่นนี้แก้หิวไปได้ ส่วนปีที่แล้วได้ขึ้นเหนือประทับใจกับตลาดอุตรดิตถ์เช่นเดียวกับมุกดาหาร และตำหนิเมืองที่มีไม้ส่งออกเช่นเดียวกับจังหวัดที่ตั้งใหม่ ภาพนั้นยังปรากฏในความคิดทุกครั้งที่มีคนพูดถึงเมื่องหรือตลาดที่นั้น ๆ
บ้านโป่งเป็นเมืองผ่าน เราอยากให้ผู้ที่ผ่านบ้านโป่งมีความรู้สึกกับบ้านโป่งในใจเขาอย่างไรครับ
โดย: รักบ้านโป่ง [14 พ.ย. 49 11:27] ( IP A:161.200.255.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   คำถาม : ถ้ามีคนที่ไม่ทราบว่าสติดี หรือ ไม่ดี ผมยาวฟื้อย หนวดเครารุงรัง หน้าตายังกับมหาโจร มาพำนัก พักอาศัยหลับนอนอยู่ฟุตบาทติดหน้าบ้านท่านที่มีครอบครัวที่แสนรักของท่านอาศัยอยู่หลายชีวิต ในตัวเขามีมีดปลายแหลมเหน็บอยู่ที่เอวด้วย คงเอาไว้ปอกผลไม้ เมื่อท่านตื่นขึ้นมาเปิดบ้าน/ร้าน เจอเขากำลังขดตัวหลับอย่างมีความสุขที่ได้มาอาศัยหน้าบ้านอันร่มเย็นของท่าน

ถามว่าท่านควรทำอย่างไร

ก.เชื้อเชิญให้เขาไปในบ้าน หาข้าวปลาอาหารให้ คนไทยด้วยกันต้องรักกัน
ข.ทำไม่รู้ไม่ชี้ แต่ก็เป็นห่วงคนในบ้านตอนที่ออกไปทำงาน
ค.เรียกหน่วยงานราชการ ให้มาพาคุณคนนี้ไปที

เลือกข้อไหนกันครับ แล้วลองย้อนกลับมาถามตัวเอง ว่า ฟุตบาท มันของสาธารณะแล้วเราไปไล่เขาทำไม พบคำตอบหรือยังครับว่า
บางทีสถานการณ์บางอย่างก็ต้องใช้วิธีการบางอย่าง ยาขนานเดียวนั้นอาจรักษาได้ไม่ทุกอาการ
โดย: Pol sci [14 พ.ย. 49 13:04] ( IP A:124.157.169.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   จาก คห.10
***ฟุตบาท มันของสาธารณะแล้วเราไปไล่เขาทำไม***
เพราะดูแล้วคนนี้มีลักษณะคุกคามต่อความปลอดภัยครับแล้วถ้าคนอุ้มลูกเล็กเด็กแดงเดินมารอรถเมล์บนฟุตบาท
ทำไมบ้านเหล่านี้เขาถึงไล่(ไม่ไล่ก็เหมือนไล่เพราะไม่มีที่ให้ยืน)ให้ไปยืนรอรถบนถนนล่ะ
โดย: เด็กแนวนอน [14 พ.ย. 49 21:25] ( IP A:222.123.114.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอแจมด้วยครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับอยู่เหนือฟุตบาท คือว่ามีอยู่วันหนึ่งตอนกลางคืนดึกมากแล้ว เกิดไฟฟ้ารั่วและช๊อต เป็นแสงแปร๊บปร๊าบ ดังสนั่นอยู่บนไฟส่องถนนที่เสาไฟฟ้าหน้าอาคาร มีประชาชนกลัวว่า ไฟฟ้าจะช๊อตคนตายได้ที่อยู่ข้างล่างตรงถนน หรืออาจทำให้เกิดไฟไหม้อาคารได้ มีผู้หวังดีโทรไปแจ้ง ทางการไฟฟ้า ให้ช่วยมาแก้ไข แต่ทางการไฟฟ้าบอกว่าเป็นส่วนที่ทางเทศบาลรับผิดชอบ เขาก็เลยติดต่อไปที่เทศบาล ผลปรากฎว่าไม่มีใครรับสายเลย เพราะเขาเลิกงานแล้ว เพราะเป็นเวลาเที่ยงคืนได้ ผลปรากฎว่า 2วันถัดมาทางเทศบาลมาแก้ไขให้เป็นปรกติ
นี่ถ้าหากมันเกิดไฟไหม้บ้านโป่ง หรือไฟช๊อตคนตาย แล้วใครจะรับผิดชอบครับ ผมงงมากเลยการประสานงานระหว่างการไฟฟ้า กับเทศบาลบ้านโป่ง เขาทำงานกันอย่างไรครับ ผมว่าควรจะปรับปรุงนะครับ อันตรายต่อบ้านเมืองนะครับ
โดย: xxx [14 พ.ย. 49 23:46] ( IP A:58.136.197.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   จาก คห.10

ก็เพราะว่าต่างคนต่างมีเหตุผลงัยครับ ถ้าว่ากันตามกฎหมาย เราก็ไม่มีสิทธิไปไล่ใครเพราะมันเป็นที่สาธารณะ เราตีความเอาเองว่าเจ้าหมอนี่มันคุกคาม เขาอาจจะไม่เป็นอะไร แค่มานอนเล่น ซึ่งก็เป็นสิทธิของเขา ตามระบอบประชาธิปไตย

่ถ้่ามีคนเอาหมูปิ้งมาปิ้งขายหน้าบ้านเราแล้วทั้งควันทั้งกลิ่นเข้าบ้านเรา เอาสินค้ามาวางให้เกลื่อนหน้าบ้านเรา ขวางทางเดินเข้าบ้านเรา แถมขายเสร็จทิ้งขยะไว้ให้เก็บ ทำคราบน้ำมันเปื้อนเต็มหน้าบ้าน เจ้าของบ้านไม่เคยได้ผลประโยชน์อะไรจากเขานี่ อันนี้ถือว่าเขาคุกคามเราไล่ได้ใช่มั้ยครับ ใช้กฎหมายมาตราใดโปรดเฉลยด้วย ไม่รู้จริงๆนะเนี่ย

ผมมองในด้านที่เป็นกลางนะว่า บ้านที่เขาเอากระถางมาตั้งเขาอาจจะเจอเหตุการณ์แบบด้านบน ซึ่งไม่รู้จะไปขับไล่ได้อย่างไร ไม่อยากมีเรื่องด้วย จึงใช้วิธีป้องกัน ไม่อยากปะทะ แต่ก็อย่างที่คุณว่ามันที่สาธารณะไปตั้งได้อย่างไร ส่วนร้านที่ประกอบกิจการหน้าบ้าน เขาอาจจะคิดว่า ควัน ฝุ่น กลิ่น เข้าบ้านฉัน ฉันทำเองได้ประโยชน์ เรื่องอะไรให้คนอื่นมาทำ ในเมื่อคนอื่นทำได้ ทำไมเขาจะทำไม่ได้ มันก็สิทธิของเขาเช่นกันจริงมั้ย

สังคมไทยจะว่าไป เรามีวัฒนธรรมการคิดแบบศรีธนญชัย
1.หาทางเลี่ยงกฎที่ทางสังคมนั้นๆกำหนด
2. ตีความกฎระเบียบ เพื่อประโยชน์ของตัวเอง
3. เบี่ยงประเด็น กลบเกลื่อนความผิดตัวเอง
4. Double Standard คนทำเรื่องเดียวกัน 2 คน คนหนึ่งทำแล้วไม่เป็นไร แต่อีกคนทำกลับเป็นเรื่องผิด

เรา "ศรีธนญชัย" กันจนเคยชิน จนไม่รู้สึกว่ามันผิด
คุ้นไหมกับคำว่า "หยวนน่า" คุณเด็กแนวนอน
โดย: Pol sci [15 พ.ย. 49 8:31] ( IP A:222.123.33.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   คุณ 3x เรื่องไฟฟ้านี่ ถ้าเป็นไฟฟ้านอกเขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง แจ้งที่ การไฟฟ้าสวนผาสุก ถ้าเป็นไฟฟ้าในถนนหลวง ต้องแจ้งกรมทางหลวง ประชาชนอย่างเราๆ ก็งง ว่า เรื่องพวกนี้ จะไปรู้ไปอย่างไร

CASE นี้ถ้าเทศบาลบ้านโป่ง เป็นหน่วยงานรับผิดชอบ ก็ควรจะต้องมีนายเวรไว้รับเรื่องไม่ใช่ไม่คนอยู่ มองในแง่ดี ผมว่าน่าจะมีเจ้าหน้าที่อยู่นะ แต่เราอาจกดไม่ถูกเบอร์น่ะ อาจไปติดพวกประชาสัมพันธ์เทศบาล หรือ Operator อะไรประมาณนี้ เทศบาลบ้านโป่ง ทราบแล้ว ลองตอบประชาชน และหาแนวทางแก้ไขให้ด้วย จักเป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างสูง
โดย: Pol sci [15 พ.ย. 49 9:28] ( IP A:222.123.33.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ไปกันใหญ่แล้วครับ ประเด็นของกระทู้เป็นเรื่องเอกชนใช้ที่ใช้ทางสาธารณะเพื่อประโยชน์ส่วนตัวในลักษณะถาวรทำให้เดือดร้อนแก่ประชาชนทั่วไป ซึ่งตามตัวอย่างของความคิดเห็นที่ 10 ไม่เข้าประเด็นกระทู้ เพราะชายลักษณะจรจัดคนนั้นคงไม่ได้นอนบนทางเท้าตรงนั้นทั้งวันและทุกวันเหมือนกับผู้ค้าที่เห็นแก่ตัวใช้ประโยชน์บนทางเท้าและถนนสาธารณะหน้าบ้านทั้งวันและทุกวันตลอดกาลนานและทำให้ประชาชนทั่วไปเดือดร้อนไม่มีทางเดินเท้า ไม่มีที่จอดรถ เจตนาของชายจรจัดต่างกับเจตนาของผู้ค้าที่เห็นแก่ตัวครับ
การหยวนอลุ้มอล่วยปรองดองหรือเอื้ออาทรกันเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งใช้กันได้ตามแต่สถานการณ์ แต่การเอาเปรียบสังคมใช้ทางเท้าและถนนสาธารณะเช่นที่เป็นอยู่และกำลังขยายตัวเพิ่มมากขึ้นจนเข้าใจผิดลึกลงไปกันใหญ่ คุณ Pol sci ยังเข้าใจไปว่าในเมื่อคนอื่นทำได้ ทำไมเขาจะทำไม่ได้ มันก็สิทธิของเขาเช่นกัน นี่เข้าขั้นวิกฤติแล้วครับ อย่าให้บ้านโป่งต้องเป็น walking street กันไปหมดทั้งเมืองเลย เรื่องที่มีผลกระทบต่อสังคมไม่ใช่เรื่องหยวนกันได้ เพราะไม่ใช่เรื่องของคนสองคน เจ้าหน้าที่บ้านเมืองละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เราชาวบ้านต้องตรวจสอบร้องเรียนเอาเรื่อง หมดยุคการเมืองของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองมาเป็นการเมืองของประชาชนแล้ว พวกเราชาวบ้านไปจัดการกับพวกผู้ค้าที่เห็นแก่ตัวรุกทางเท้าและถนนไม่ได้เพราะไม่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย แต่เราจัดการกับเจ้าหน้าที่ที่ไม่ทำหน้าที่ได้ อย่าให้ท้ายเจ้าหน้าที่หรือผู้ค้าที่เห็นแก่ตัวอีกต่อไป
ขั้นแรกผมเสนอแนะให้พวกเราร้องเรียนนายกเทศมนตรีต่อผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีซึ่งมีอำนาจหน้าที่ควบคุมเทศบาลเมืองบ้านโป่งนี้ ว่านายกเทศมนตรีไม่รักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนซึ่งเป็นหน้าที่ที่ต้องทำตามกฎหมาย เพิกเฉยปล่อยปละละเลยให้ผู้ค้ารุกทางเท้าและถนนสาธารณะเกลื่อนเมืองทำให้ประชาชนเดือดร้อนต้องเสี่ยงภัยเลี่ยงลงไปเดินบนถนน ฝ่าฝืนต่อความสงบเรียบร้อยและสวัสดิภาพของประชาชน
ขั้นต่อไปไว้คราวหน้าครับ ผมพิมพ์ไม่ค่อยคล่อง
โดย: รักบ้านโป่ง [15 พ.ย. 49 14:52] ( IP A:161.200.255.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   คุณรักบ้านโป่ง แล้วท่านจะรู้ได้อย่างไรว่า ชายคนนั้นจะไม่นอนอยู่อย่างนั้นและยึดพื้นที่หน้าบ้านคุณเป็นบ้านของเขาตลอดไป เพราะคุณใช้คำว่า "คง" นั่นก็หมายความว่าคุณก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน

ผู้ค้าที่ท่านว่า เห็นแก่ตัวใช้ประโยชน์บนทางเท้าและถนนสาธารณะหน้าบ้านทั้งวันและ ทุกวันตลอดกาลนานและทำให้ประชาชนทั่วไปเดือดร้อนไม่มีทางเดินเท้า ไม่มีที่จอดรถ พ่อค้าแม่ค้า หาบเร่ แผงลอย พวกนี้ ไม่ใช่ประชาชนคนไทยด้วยกันกับพวกเราเหรอครับ

ถ้าทำให้มีกฎระเบียบตามที่เราว่ากันนี้ได้ ก็ดีครับ บ้านเมืองจะได้เป็นระเบียบเรียบร้อย คงไม่เฉพาะบ้านโป่งอยากให้ทำทั้งหมด 76 จังหวัด ให้มี Standard เดียวกัน

เป็นเรื่องนานาทัศนะ เราไม่สามารถบังคับคนอื่นให้คิดเหมือนเราได้และผมก็ยอมรับในความคิดเห็นของท่านในบางส่วน ผมมองในฐานะประชาชนธรรมดาๆ เพียงแต่ไม่ต้องการให้เกิดความแตกแยกในบ้านเมือง อยากให้อยู่กันสงบสุขเหมือนอย่างที่พวกเราเคยอยู่กันมา ถ้าจะใช้วิธีการร้องเรียนที่ท่านเสนอในตอนท้าย วิธีการนี้ เหมือนกับคนที่หมดหนทางคุยกันแล้ว ผมก็แค่จำประโยคหนึ่งได้ว่า "รักพ่ออย่าทะเลาะกัน" พยายามให้เกิดสมานฉันท์ ถ้าไม่สำเร็จ ผมก็ไม่ทราบจะทำอย่างไร...ครับ
โดย: Pol sci [15 พ.ย. 49 16:00] ( IP A:222.123.33.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   มีจุดยืนเป็นของตัวเองถูกต้องแล้วครับ ความเห็นที่แตกต่างคือประชาธิปไตย
ส่วนตัวผมมีแนวคิดเดียวกับ คุณรักบ้านโป่ง ใน คห.15 คือไม่ควรเห็นแก่ตัวจับจองสถานที่ที่สาธารณะเป็นของตัวเอง
จากตัวอย่างของคุณ Pol sci ผมไม่ค่อยเข้าใจตัวอย่างที่ยกมาเปรียบเทียบครับ 555
ยังไงก็ขอบคุณทุกๆความเห็น ดีใจครับที่มีคนสนใจเข้ามาตอบ ช่วยๆกันแสดงความเห็นในการพัฒนาบ้านโป่ง
โดย: เด็กแนวนอน [15 พ.ย. 49 17:34] ( IP A:124.157.172.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   คุณรักบ้านโป่ง รักแต่เมืองบ้านโป่ง แล้วรักคนบ้านโป่งด้วยหรือเปล่า ที่บอก เทศบาลปล่อยปละละเลยให้ผู้ค้ารุกทางเท้าและถนนสาธารณะเกลื่อนเมืองทำให้ประชาชนเดือดร้อนต้องเสี่ยงภัยเลี่ยงลงไปเดินบนถนน คือควรให้คนขายนี่เลิกขายให้หมดแม่นบ่ แต่ไม่รู้ว่าใครให้คนมาเก็บค่าแผงทุกวันเลยนะ ไม่ได้ขายโดยไม่ได้จ่ายค่าธรรมเนียมนะ ผู้ค้านี่มันไม่ใช่ประชาชนคนบ้านโป่งหรืองัย เมืองเราไม่ใช่เมืองที่คนเดินทางไปโน้นมานี่ด้วยเท้าเป็นหลักเหมือนกรุงเทพฯ รถเครื่องครับ สัก ทุ่ม 2 ทุ่ม ตลอดแนวตั้งแต่สี่แยกไฟแดงบ้านโป่ง ผ่านหน้าข้าวต้มทอง Bank วงเวียนหอนาฬิกา แยกไปทางโฆษิต ตรงไปสถานีรถไฟ 2 ฝั่ง ทั่งเมืองบ้านโป่ง ลองไปไปนับดู แผงใหญ่ เล็ก กลาง + รถเข็นอาหาร กับข้าว ร้านลาบ บะหมี่ ผลไม้ ขนมปัง ขนมจีน ผัดไทย ก๋วยเตี่ยวเกาลูน ชายสี่ โฮเด้ง ไก่ทอด หมูทอด ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู ข้าวต้มกุ๋ย โรตี หอยทอด ส้มตำเคลื่อนที่ ร้านค้า เทป CD ที่ตั้งล้ำออกมานอกเขตที่คุณว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของคนสองคนก็ถูกของคุณ แต่มันเป็นเรื่องของ ผู้ค้าขาย ลูกจ้าง รวมครอบครัว ไม่น่าน้อยกว่า พันชีวิต หรือมากกว่านั้น ลองสำรวจให้เป็นทางการหน่อยก็ดี ถ้าห้ามขายหรือจำกัดพื้นที่กันหมด เราไม่มีตึกที่พ่อแม่ทิ้งมรดกให้เข้าไปขายได้อย่างถูกต้องตามกฎระเบียบ ก็อยากทำให้ถูกต้องนะแต่สงสัยอยู่ข้อเดียวว่า แล้วพวกเราจะเอาอะไรรับประทาน
โดย: แผงลอยน้อยจัย [15 พ.ย. 49 23:00] ( IP A:203.113.67.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   คุณแผงลอยฯ ครับ นี่แหละเป็นงานพิสูจน์ศักยภาพผู้บริหารว่ามีวิสัยทัศน์ความสามารถแก้ปัญหาและพัฒนาท้องถิ่นได้หรือไม่ ในกระทู้เก่าที่ผ่านมามีผู้แสดงความคิดเห็นจัดระเบียบแผงลอยให้รวมศูนย์เข้าด้วยกันไม่กระจัดกระจายเหมือนเป็นตลาดโต้รุ่งไปทั้งเมืองอย่างทุกวันนี้ เป็นความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์และเป็นไปได้ด้วย เช่น จัดถนนริมน้ำช่วงศาลาประชาคมที่โค้งผ่านศาลเจ้าแม่ไปถึงหอสมุดประชาชนให้เป็น Night Market Walking Street ในเวลาเย็นถึงดึก เป็นต้น และความคิดเห็นอื่น ๆ อีก ไม่ทราบว่าผู้บริหารท้องถิ่นเคยเข้าเว็ปนี้มาอ่านหรือไม่ ผมทราบว่าเจ้าของตลาดโต้รุ่งซึ่งเป็นเอกชนตั้งค่าเช่ามหาโหด พ่อค้าแม่ค้าจึงลงมาขายบนถนน เทศบาลก็ไม่ว่าและถือโอกาสเก็บค่าใช้ถนนเสียเลย อย่างนี้ไม่ใช่การแก้ปัญหา ควรจัดหาสถานที่ของเทศบาลเองไม่ต้องพึ่งพาเอกชนหายใจ แรกเริ่มถ้าจะมีปัญหาก็เป็นปกติธรรมดาของการเปลี่ยนแปลงซึ่งต้องพร้อมยอมรับและคิดปรับแก้ ต่อไปเมื่อเข้าที่เข้าทางเข้าระบบอยู่ตัวก็คงรูปเป็นการพัฒนา ปัญหาเป็นเหตุทำให้เกิดการพัฒนาที่เป็นผล และผลของการพัฒนาก็จะมีปัญหาให้เป็นเหตุที่จะพัฒนาต่อยอดไปได้อีกเป็นวงจรให้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอไม่หยุดนิ่งในสังคมมนุษย์อันเป็นอนิจจัง ผมเชื่อว่าชาวชุมชนบ้านโป่งที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นในเว็ปนี้รักบ้านโป่งและชาวบ้านโป่งด้วยความสุจริตใจและต้องการให้บ้านโป่งเป็นบ้านที่อยู่เย็นเป็นสุข จึงเข้ามาแสดงความคิดเห็นเสนอแนะมากมาย น่าอบอุ่นใจแทนผู้บริหารที่มีชาวบ้านช่วยกันเสนอแนวคิด แนะแนวทางแก้ปัญหาและพัฒนานะครับ อยากให้ท่านเข้ามาอ่านรับรู้เหลือเกิน
โดย: รักบ้านโป่งและคนบ้านโป่งเสมอ [16 พ.ย. 49 11:03] ( IP A:161.200.255.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เหมือนลักษณะนายทุนบุกรุกป่าสงวน ให้ไพร่พลเข้าไปรุกจับจอง เมื่อจับจองแล้วก็ขายนายทุน หากรัฐจับ ไพร่ก็โอดครวญ

ครั้งแรกมีร้านก๋วยเตี๋ยวตั้ง ขายดีก็มีน้ำปั่นรุกคืบ จากนั้นก็มีขนมหวาน ตำรวจเทศบาลไม่ปราม พอกำลังกล้าแข็ง ก็ขอเป็นจุดผ่อนผัน

เมื่อสมัย 6-7ปีก่อน มีเทศมนตรีคนหนึ่ง เรียกคนในซอยมาประชุมที่ศาลาประชาคม เนื่องจากมีหาบเร่และจราจรติดขัด มติที่ประชุมออกมาให้แม่ค้าตั้งขายเป็นเวลา ประกาศจุดผ่อนผัน

แต่พอเอาจริง กลับกลายเป็นจุดผ่อนผันตลอดวัน

โชคดีที่เทศมนตรีคนนี้ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งแล้ว เรียนกฏหมายก็น่าจะมีหัวคิดบ้าง
โดย: เกลียดคนบ้านโป่งบางคน [16 พ.ย. 49 19:59] ( IP A:203.188.4.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   คนหาเช้ากินค่ำ คุณจะให้คิดเหมือนคนใช้กฎหมายเป็นอาชีพได้ยังงัยเล่าคุณ_ักบ้านโป่ง
โดย: . [16 พ.ย. 49 21:54] ( IP A:203.113.67.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   เรื่องพ่อค้าแม่ค้า เป็นเรื่องละเอียดอ่อนครับ คนหาเช้ากินค่ำคุยกันยาวเลย
แต่จุดประสงค์ของกระทู้นี้คืออยากประณามพวกนายทุน-บ้านคนรวยๆ ที่มันห็นแก่ตัว ดูได้จากความเห็นที่6 ครับ
โดย: เด็กแนวนอน [17 พ.ย. 49 7:05] ( IP A:58.147.65.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   นายกเทศมนตรีเมืองบ้านโป่ง โปรดทราบ
โดย: สนตพาย [22 พ.ย. 49 14:07] ( IP A:203.113.67.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   จุดที่วางของกั้นไม่ให้รถจอด ไปดูแล้วยังครับว่าเป็นทางเข้าร้านเขารึเปล่า ถ้าทางเข้าร้านมีแค่ทางเดียว แล้ว ยังมีรถไปจอดขวางตรงนั้นอีก เขาจะขายอะไรหล่ะครับ ใจเค้าใจเรา
โดย: p.o.p [26 ธ.ค. 49 8:30] ( IP A:124.157.241.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   เห็นใจเจ้าหน้าที่เขาบ้างเถอะครับ เข้มงวดก็หาว่ารังแกชาวบ้าน พออลุ้มอร่วยก็ว่าละเว้นเป็นพวกกัน เหตุเพราะทุกคนคิดเห็นแก่ตัว ไม่เคยคิดถึงส่วนรวม สังคมจะอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขต้องเสียสละบ้าง ต่างคนต่างเอาแต่ใจตัวเอง บ้านเมืองไม่สงบสุขหรอกครับ
โดย: คนรักชาติ [31 ส.ค. 52 10:49] ( IP A:118.173.239.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   แถว ๆ ถนนคู้บอน มีร้านคาราโอเกะ ร้านยาดอง ร้านเหล้า เยอะมาก ๆ วางโต๊ะ-เก้าอี้เต็มทางเดิน จนคนต้องลงมาเดินข้างถนน รถก็เยอะ แล้วที่หนักที่สุดก็คือร้านซ่อมรถ ทั้งรถยนต์ รถมอไซด์ จอดกันเยอะแยะ ช่างก็วางเครื่องมือ เกะกะทางเดินเต็มไปหมด ทุกครั้งที่ต้องเดินผ่านตรงนั้น ต้องเสี่ยงลงมาเดินข้างถนนเพราะว่าข้างบนมันไม่มีทางจะให้เดินแล้ว เบื่อ เซ็งมาก ๆ เลย พวกนั้นเค้าทำเหมือนว่าที่ตรงนั้นเป็นที่ส่วนตัวของเค้านึกจะวางอะไรก็วาง ไม่เห็นใจคนที่ต้องเดินผ่านไปผ่านมาแถวนั้นบ้างเลย ไม่เห็นมีเทศกิจมาสนใจเลย ทีกับแม่ค้าขายส้มตำเทศกิจไปไล่ให้เค้าเข้าไปขายข้างในไม่ให้ร้านยื่นออกมาตรงทางเดิน ทั้ง ๆ ที่ ร้านส้มตำเป็นแค่รถเข็นคันเล็ก ๆ แล้วก็ไม่ได้แกะกะอะไรเลย ทางเดินก็ยังเหลืออีกตั้งเยอะ อย่างนี้มันไม่สมควรเลยค่ะ ร้านที่คุนเทศกิจควรจะไปตักเตือนแต่กลับไม่ทำ กลับไปรังแกแม่ค้าขายส้มตำที่เค้าไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่เข้าใจจริง ๆ ว่าเค้าปฏิบัติหน้าที่กันยังไง
โดย: น้ำตาลทราย [27 ก.ย. 53 15:40] ( IP A:115.87.108.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   กรรมของประเทศไทย สุดท้ายทำอะไรไม่ได้ แม่ค้าขายของมีข้ออ้าง ประชาชนเดือดร้อน บอกให้ทนหรือไปร้องเรียนกับหน่วยงานที่ทำอะไรไม่ได้ เหตุแม่ค้าดันเป็นประชาชนที่สามารถเลือกเขาไปทำงานกินเงินในตำแหน่งสูงๆได้ พอไปจับแม่ค้าก็โดนพลังมวลชน(แม่ค้า)แกด่าเปิดเปิงอ้างหาเช้ากินค้ำไม่ทำจะเอาอะไรกิน ยิ่งเดียวนี้ราคาแพงซะคนทำงานหาเช้ากินค้ำอาชีพอื่นเขาเกือบไม่พอยาไส้ยังจะมาเบียดเบียนทางเท้ากันอีก มีกฏหมายไว้ก็งั้นๆไม่ศักดิ์สิทธ์ดังเคยหวัง พวกใจแคบก็อ้างเห็นอกเห็นใจกัน ไม่ได้โดนเองเจอเองนิ จนคนอื่นที่เดือดร้อนเกิดความรู้สึก"ทำบ้างดีกว่า ทีเขาทำไม่เห็นเป็นไร"กันไปหมด
โดย: เซ็งชีวิต [18 ต.ค. 53 18:38] ( IP A:119.42.97.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   เขตประเวศ ซอยเฉิลมพระเกียร์ติ ร.9แยก 14 มีร้านซ่อมมอเตอร์ไซด์ข้างถนนทำให้ถนนแคบลงและเป็นที่มัวสุมของเด็กๆอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลให้หน่อย
โดย: suriya@hotmail.com [17 ต.ค. 56 16:34] ( IP A:124.122.133.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   การขายของบนถนนส่วนรวมของหมู่บ้านไทยสมุทรมันไม่ได่ไปขายที่บ้านใครจะทาพูดว่าเป็นที่ตัวเองได้ไง
โดย: Benjapon3536@gmail.com [23 ต.ค. 56 7:48] ( IP A:49.230.90.134 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน