วิจัยพัฒนาดินเขาชะงุ้ม ปรับดินเลวปลูกพืชอาหาร สัตว์
   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว....ทรงมีพระราชดำริ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการพัฒนาฟื้นฟูพื้นที่ดินเสื่อมโทรม ที่ตำบลเขาชะงุ้ม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เนื่องด้วยพื้นที่แห่งนี้ เป็นเขตส่งเสริมการเลี้ยงโคนม
กระทรวงเกษตรฯจึงมอบหมายให้ กรมปศุสัตว์ดำเนินการศึกษาวิจัยและพัฒนาพื้นที่บริเวณนี้ให้เป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ จึงได้ตั้งทีมปฏิบัติการโดยมี นางวลัยกานต์ เจียมเจตจรูญ นักวิทยาศาสตร์ 7 กลุ่มวิเคราะห์อาหารสัตว์และพืชอาหารสัตว์ กองอาหารสัตว์ นายวิรัช สุขสราญ นักวิชาการสัตวบาล 8 กลุ่มวิจัยพืชอาหาร กองอาหารสัตว์ และ นายสมศักดิ์ เภาทอง นักวิชาการสัตวบาล 8 ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เพชรบุรี จ.เพชรบุรี
นางวลัยกานต์ หัวหน้าทีมวิจัย บอกว่า....สภาพของดินขาดความอุดมสมบูรณ์ การอุ้มน้ำต่ำ เพราะเป็นดินร่วนปนทราย มีเศษลูกรังและกรวดปะปน จึงได้ทำการวิจัยออกเป็น 2 การทดลอง...คือ
....การตอบสนองต่อกากอ้อยดำและปุ๋ยไนโตรเจนของหญ้าอะตราตัม และการตอบสนองต่อกากอ้อยดำและปุ๋ยไนโตรเจนของถั่วคาวาเคด จากนั้นนำผลที่ได้มาเปรียบเทียบผลผลิตและส่วนประกอบทางเคมีของพืชอาหาร เพื่อให้รู้ว่าพื้นที่ดังกล่าวเหมาะสมและควรปลูกพืชอาหารสัตว์ชนิดใดมากที่สุด

โดย: เพ็ญพิชญา เตียว [7 พ.ย. 49 14:13] ( IP A:58.10.33.178 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   การที่เราใช้กากอ้อยดำ หรือกากขี้กรอง (filter-cake) ซึ่งได้จากโรงงานอุตสาหกรรมน้ำตาล เมื่อนำไปใส่ลงในดินจะช่วยปรับโครงสร้างของดินให้อุ้มน้ำและถ่ายเทอากาศดีขึ้น อีกทั้งทำให้พืชสามารถดูดธาตุอาหารไปใช้ได้มากขึ้น”
...โดยเริ่มแรก ในพื้นที่ทดลองที่ 1 (A) ทำการไถพรวนและเตรียมแปลง 64 แปลงย่อยใส่กากอ้อยดำในอัตรา 0 2 4 และ 6 ตัน/ปี เพื่อปลูกหญ้าอะตราตัม และใส่ปุ๋ยไนโตรเจนอัตรา 0 20 40 และ 60 กก./ไร่/ปี และใส่ทั้งกากอ้อยและปุ๋ยไนโตรเจนในอัตราที่แตกต่างกันออกไป
พื้นที่ทดลองที่ 2 (B) จัดทำแปลงย่อยเหมือนกับพื้นที่ (A) เพื่อปลูกถั่วคาวาเคด ทำการเปรียบเทียบและจดบันทึกอย่างสม่ำเสมอ

โดย: เพ็ญพิชญา เตียว [7 พ.ย. 49 14:14] ( IP A:58.10.33.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   และ...ผลการทดลองที่ได้ในพื้นที่ A ซึ่งปลูกหญ้าอะตราตัม พบว่า การใส่กากอ้อยดำอัตรา 4 ตัน/ ไร่ ร่วมกับปุ๋ยไนโตรเจนอัตรา 60 กก.ไนโตรเจน/ไร่/ปี จะทำให้ผลผลิตน้ำหนักแห้งและผลผลิตโปรตีนสูงที่สุด แต่ถ้าต้องซื้อกากอ้อยดำและปุ๋ยไนโตรเจนที่มีราคาแพง อาจต้องใส่น้อยลงเพื่อให้ได้ผลผลิตและผลตอบแทนที่เหมาะสม และรักษาความอุดมสมบูรณ์ของดินไม่ให้ลดลงได้ ด้วยการใส่กากอ้อยดำอัตรา 2 ตัน/ไร่ ร่วมกับปุ๋ยไนโตรเจนอัตรา 40 กก.ไนโตรเจน/ไร่/ปี
ส่วนแปลงที่ปลูกถั่วคาวาเคด สามารถตรึงไนโตรเจนจากอากาศมาใช้ได้ ซึ่งอาจใส่ปุ๋ยไนโตรเจนเฉพาะในปีแรกเพียง 10 กก.ไนโตรเจน/ไร่/ปี หลังจากปีที่ 2 จุลินทรีย์จำพวกไรโซเบียมในดินจะเพิ่มจำนวนมากขึ้น และสามารถตรึงไนโตรเจนให้ถั่วคาวาเคดใช้ได้ และในปีต่อไปอาจไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยไนโตรเจนอีกต่อไป แต่ควรใส่กากอ้อยดำอัตรา 4 ตัน/ไร่ หรือมากกว่านี้ก็ได้
ซึ่งจะนำเป็นข้อมูลเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติในขั้นตอนต่อไป..!!!

โดย: เพ็ญพิชญา เตียว [7 พ.ย. 49 14:15] ( IP A:58.10.33.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   การตอบสนองต่อกากอ้อยดำและปุ๋ยไนโตรเจนของหญ้าอะตราตัม

โดย: been_111@hot mail.com [13 ก.พ. 51 13:54] ( IP A:61.19.202.106 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน