สลด!!ผูกคอตายประท้วงรัฐ เป็นลูกจ้าง รพ. 17 ปี ไม่ได้บรรจุ!
   จากกระทู้นี้
https://webboard.mthai.com/52/2007-01-31/299183.html
ขอขอบคุณที่มา mthai.com
สลดหนุ่มลูกจ้างชั่วคราวเมืองโอ่งแขวนคอตายประท้วงรัฐ หลังทำงานมานาน 17 ปี ไม่ได้บรรจุ พร้อมเขียนจดหมาย 3 ฉบับ บรรยายความน้อยเนื้อต่ำใจที่ไม่ได้รับการเหลียวแล หวังใช้ความตายของตัวเองเป็นตัวแทนลูกจ้างชั่วคราวทั่วประเทศและเป็นอุธาหรณ์ให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาช่วยเหลือ

หนุ่มลูกจ้างชั่วคราวรายนี้คือนายคณาพันธุ์ ปานตระกูล อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 104 หมู่ 4 ต.เจ็ดเสมียน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ขณะนี้ศพตั้งอยู่ที่วัดสนามชัย หมู่ 2 ต.เจ็ดเสมียน โดยนายคณาพันธุ์ได้ผูกคอตายเสียชีวิตมาตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม ได้เพิ่งถูกเปิดเผยวันนี้(30ม.ค.)

ทั้งนี้มีสาเหตุมาจากความเครียดที่ทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งของ จ.ราชบุรี นานถึง 17 ปี แต่ไม่ได้รับการบรรจุเป็นพนักงานประจำ ทำให้นายคณาพันธุ์ตัดสินใจผูกคอตายเพื่อเป็นการเสียสละ และเพื่อเรียกร้องสิทธิ์ให้กับลูกจ้างชั่วคราวทั่วประเทศ และต้องการให้เป็นอุธาหรณ์ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยมีการเขียนจดหมายลาตายบรรยายถึงสาเหตุการตัดสินใจฆ่าตัวตายครั้งนี้

นางสมรัตน์ ปานตระกูล อายุ 52 ปี แม่ของนายคณาพันธุ์ เปิดเผยว่า ลูกชายทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวอยู่แผนกฟอกย้อมที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยก่อนหน้านี้ผู้ตายเคยทำงานเป็นหัวหน้ากัปตันในโรงแรมแห่งของ จ.ราชบุรี ได้รับเงินเดือนเกือบหนึ่งหมื่นบาท แต่ลูกชายยอมลาออกมาสมัครงานทำงานในโรงพยาบาล เนื่องจากมองเห็นอนาคตว่าเป็นอาชีพที่มั่นคง และหากได้รับการบรรจุเป็นพนักงานประจำ พ่อแม่รวมทั้งลูกเมียก็สบายเพราะสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาล รวมไปถึงสวัสดิการอื่นๆ ด้วย

"หลังจากได้มาทำงานในโรงพยาบาลเป็นลูกจ้างชั่วคราว ลูกชายก็ขยันขันแข็ง ไม่เคยย่อท้อแม้ว่าเงินเดือนจะน้อยแทบจะไม่พอเลี้ยงครอบครัว ด้วยหวังว่าสักวันหนึ่งจะได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการประจำ แต่ก็ทำงานมาปีนี้เข้าปีที่ 17 ผู้ตายก็เป็นได้แค่ลูกจ้างชั่วคราวเท่านั้น กินเงินเดือน 5,360 บาท พอหักแล้วเหลือกลับมาบ้าน 4,900 บาท ทั้งที่ลูกชายเป็นคนขยัน เข้มแข็ง ทุ่มเทให้กับงานมาตลอด เป็นที่รักใคร่ของเพื่อนร่วมงานและเพื่อนบ้าน" นางสมรัตน์ กล่าวและว่า

ก่อนเสียชีวิตลูกชายเคยบ่นอย่างน้อยเนื้อต่ำใจให้ฟังว่า เบื่องานหนักเงินเดือนน้อยไม่พอเลี้ยงครอบครัว นายก็ไม่เห็นใจ ไม่เคยคิดถึงหัวอกลูกจ้างชั่วคราวเลย ซึ่งตนก็ได้แต่ปลอบว่าให้ทนทำไปก่อนเพราะถ้าออกมาตอนนี้ยังไม่มีงานใหม่ก็จะยิ่งลำบากไปมากกว่านี้ ซึ่งลูกชายก็ไม่ได้แสดงท่าทีว่าจะฆ่าตัวตาย จนกระทั่งมีคนไปบอกว่าลูกชายผูกคอตายพร้อมกับเขียนจดหมายระบายความในใจเรื่องงานที่ไม่ได้รับการเหลียวแลจากผู้ที่ตำแหน่งหน้าที่สูงกว่า

"รู้สึกเสียใจมากที่ลูกชายต้องเอาชีวิตของตัวเองมาแลกกับการที่จะทำให้คนทั่วไปรู้ว่าหัวอกลูกจ้างชั่วคราวนั้นเป็นอย่างไร แต่ลึกๆก็ภูมิใจที่ลูกชายเป็นผู้ที่เสียสละเพื่อสังคมจริงๆ"นางสมรัตน์ กล่าว

นางนงลักษณ์ อารีย์กิจ อายุ 31 ปี ภรรยาของนายคณาพันธุ์ ซึ่งยังอยู่ในอาการเศร้าโศก กล่าวว่า ยังสับสนทำอะไรไม่ถูกเพราะไม่คิดว่าสามีจะมาตัดช่องน้อยแต่พอตัว ทิ้งลูกทิ้งเมียไว้ให้เผชิญชะตากรรมตามลำพัง และสามีก็ไม่ได้แสดงท่าทีให้เห็นมาก่อนว่าจะฆ่าตัวตาย แต่ก็เคยบ่นว่าน้อยใจเรื่องที่ทำงานมาเกือบ 20 ปี แต่ไม่ได้บรรจุเสียที เป็นได้แค่หัวหน้าแผนกฟอกย้อม กินเงินเดือนที่หักแล้วเหลือแค่ 4,900 บาท และบ่นว่าอยากจะลาออก แต่ตนได้ห้ามไว้โดยขอให้อดทนเพื่อว่าจะมีอะไรดีขึ้น และทางโรงพยาบาลอาจจะเห็นใจและทำเรื่องบรรจุให้ แต่จนถึงวันนี้ก็ยังเหมือนเดิม ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้สามีคิดมาก จนเกิดอาการเครียด และคิดว่าตนเองคงจะทำอะไรไม่ได้มากไปกว่านี้ จึงยอมเสียสละชีวิตตัวเองดังกล่าว

"นอกจากนี้สามียังได้เตรียมความพร้อมในเรื่องเอกสารที่ใช้ในการติดต่อเรื่องของการตายไว้ โดยถ่ายเอกสารเตรียมไว้หมด และเขียนจดหมายร้องเรียนไว้ที่โต๊ะทำงานก่อนที่จะตัดสินใจผูกคอตาย ซึ่งมีถึง 3 ฉบับ โดยฉบับแรก เขียนถึง ด.ช.วสุภัทร ปานตระกูล อายุ 11 ปี ลูกชาย ใจความว่า ขอให้ลูกเข้มแข็ง อดทน ขอให้สู้ แต่พ่อขอยอมแพ้แล้ว ส่วนฉบับที่สองนั้นเขียนถึง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาลูกจ้างชั่วคราวในโรงพยาบาล" ภรรยาของนายคณาพันธุ์ กล่าวและว่า

ส่วนจดหมาฉบับที่ 3 ทางครอบครัวได้เก็บไว้โดยในเนื้อความของจดหมายนั้นระบุว่า--------------------------------------------------------------------------------


"การกระทำของผมในครั้งนี้ ถ้าท่านใดหรือหน่วยงานใดได้รับผลกระทบ กระผมขออโหสิกรรมไว้ด้วย ถ้าหากเป็นไปได้กระผมอยากขอกราบเท้าท่านนายกรัฐมนตรี , รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข , ผู้อำนวยการ , ฝ่ายบริหารและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องของทุกโรงพยาบาลทุกท่าน กระผมตอนยังมีชีวิตอยู่กระผมรู้สึกว่าตัวเองนั้นมีประโยชน์กับบุคคลรอบข้างน้อยมาก จึงคิดว่าถ้าตายไปคงจะมีประโยชน์กับบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่และยังอยากสู้ชีวิตต่อไป

ชีวิตของกระผมคงจะไปกระตุ้นพวกท่านให้อยากช่วยเหลือหรือมีความอนุเคราะห์พวกลูกจ้างชั่วคราวบ้าง พวกท่านมีอำนาจ มีบารมี มีความรู้ พวกท่านคงมีหนทางคิดพิจารณาหานโยบายสร้างขวัญ และกำลังใจให้กับลูกจ้างชั่วคราวให้มาก ขอความกรุณาเถอะครับ ลูกจ้างชั่วคราวบางคนทำงานมา 5-20 ปี เงินเดือน 5,360 บาท หักส่วนอื่นแล้วเหลือประมาณ 4,900 บาท แต่ละเดือนไม่พอใช้จ่ายหรอกครับ

พวกกระผมไม่มีกฎหมายรองรับ สู้แรงงานต่างด้าวยังไม่ได้เลย พวกกระผมก็ต้องกินต้องใช้เหมือนพวกท่าน ต้องการความมั่นคงในชีวิตเหมือนพวกท่านและที่สำคัญงานที่พวกกระผมทำมันไม่ใช่งานชั่วคราว มันเป็นงานที่ต้องทำทุกวัน ทำจนตายอย่างนี้ไม่น่าที่จะเรียกว่า งานชั่วคราว ขอความกรุณาโปรดพิจารณาช่วยเหลือลูกจ้างชั่วคราวที่ยังอยากสู้ชีวิตต่อไปด้วยเถิด การตายของกระผมคงจะเป็นประโยชน์แด่ลูกจ้างชั่วคราวทั้งหลายทุกโรงพยาบาล งานที่พวกเรากระทำไม่ใช่งานชั่วคราว

ลงชื่อ คณาพันธุ์ ปานตระกูล"--------------------------------------------------------------------------------


ศพของนายคณาพันธุ์นั้นบำเพ็ญกุศลที่วัดสนามชัย ต.เจ็ดเสมียน มาตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม และจะทำการฌาปนกิจในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 15.00 น. โดยมีเจ้าหน้าที่รวมทั้งเพื่อนร่วมงานที่โรงพยาบาล มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง แต่ทุกคนก็ได้แต่พูดว่า "น่าเสียดายคนดีๆ ที่ไม่น่าเอาชีวิตของตัวเองมาเสียสละเพื่อสังคม เพราะยังไม่รู้ว่าสิ่งที่นายคณาพันธุ์ เสียสละไปนั้นจะคุ้มไหมและหน่วยงานที่เกี่ยวจะหันกลับมามองหรือไม่"

ที่มาจากหนังสือพิมพ์
โดย: we [1 ก.พ. 50 12:17] ( IP A:222.123.113.196 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   น่าสงสารมาก และขอแสดงความเสียใจด้วย
การทำงานที่เป็นงานง่ายๆ ไม่ได้ใช้ทักษะและวิชาการจะได้เงินเดือนน้อย สำหรับการจ้างแรงงานนั้นงานลักษณะเช่นนี้ควรใช้หุ่นยนต์หรือระบบอัตโนมัติทำแทน มิเช่นนั้นจะเกิดปัญหาแบบนี้ตลอดไป
และที่สำคัญการแก้ปัญหาจะต้องพัฒนาบุคคลากรให้ทำงานได้หลากหลาย อย่าให้จมปลักอยู่ในงานนั้นๆนานเกินไป จากคนดีก็จะพัฒนาเป็นแบบอื่นได้
โดย: คนโพธาราม [3 ก.พ. 50 13:51] ( IP A:58.10.33.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ยุคนี้ไม่มีเส้น ไม่มีสิทธิ์ ระบบอุปถัมภ์ยังคงอยู่ ต้องทำใจให้ได้ ขอเป็นกำลังใจให้กับทางครอบครัว และขอให้ทุกคนที่ประสบปัญหานี้ พยายามเข้มแข็ง และสู้ต่อไป
โดย: ส@hotmail.com [2 เม.ย. 50 16:31] ( IP A:125.24.182.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ทำไมที่ รพ.โพธารามเขาบรรจุง่ายจัง ไม่ทำอะไรเลยเล่นแต่ MSN งานรับผิดชอบแค่ คอมเสียเรียกร้านมาซ่อม แค่นี้ได้ บรรจุแล้วแถมมี OT ด้วยโอ้สบาย ๆ เกิดมามีเส้้นนนนนน
โดย: ขอสู่สุขติเถิด [14 เม.ย. 50 1:19] ( IP A:222.123.152.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผมถือว่าสิ่งที่ท่านได้เสียสละนั้นนับเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับชีวิตของลูกจ้างชั่วคราวแต่ทำงานประจำอย่างพวกเรา แต่ท่านไม่น่าเอาชีวิตเข้าไปแลกกับกับเรื่องแบบนี้เลย เพราะอย่างไรมันก้อไม่เคยดีขึ้นมา แต่ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับลูกจ้างอีกมากมายที่ยังไม่ได้บรรจุนะคับ
โดย: yoyo_babeer@hotmail.com [14 มี.ค. 54 11:50] ( IP A:110.77.243.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอคารวะท่านคณาพันธุ์ ปานตระกูล ขอวิญาณท่านจงสู่สุคติ ความเสียสละที่ยิ่งใหญ่ของท่าน ชาวลูกจ้างชั่วคราวขอสำนึกขอบคุณเปนอย่างสูง แต่พวกเรามองไปข้างหลังเหนลูกเมียที่ยังอดอยากจึงจำทนต่อไป พวกเรามองข้าราชการด้วยความอิจฉาอย่างยิ่ง ท่านยิ่งมียิ่งไม่พอได้รับการบูรณะดูแล นานาประการเศษเงินของท่านบางคนมากกว่าเงินเดือนพวกเราทั้งเดือน ความทุกข์เช่นนี้ไม่มีใครมาเหลียวแลจริงๆ
โดย: ws7e@hotmail.con [31 พ.ค. 54 19:00] ( IP A:125.27.191.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอให้ดวงวิญญาณของท่าจงไปสู่สุคติ
สิ่งใดที่ท่านยอมเสียสละเพื่อสังคมขอให้ได้สมดังที่หวัง เราชาวรพ.ของรัฐขอขอบคุณท่านจริง ถึงแม้ว่าสิ่งที่ท่านทำไว้จะยังไม่มีผลแต่ก็ขอยกย่องท่าน ดีจริง ๆ ด้วยความสัตย์ซื่อ
โดย: 123 [1 ต.ค. 54 14:48] ( IP A:110.49.224.115 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน