ความสุข 100 กิโล ถิ่น ‘ราชบุรี’
    ความสุข 100 กิโล ถิ่น ‘ราชบุรี’
( วันจันทร์ ที่ 21 ธันวาคม 2552 เวลา 9:13 น. : เดลินิวส์ )

หลากอรรถรส หลายความทรงจำ ในดินแดนที่เปี่ยมเสน่ห์ เต็มไปด้วยสีสันของศิลปวัฒนธรรม กลั่นเป็นความรู้สึกดีๆ “ความสุข 100 กิโล” ใกล้เมืองกรุงฯ

หลังจาก ‘เยือนเมืองศิลป์ แดนดินราชบุรี’ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้วเกิดความประทับใจเมืองโอ่งมังกรอย่างมาก จึงไม่รอช้าที่จะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว (เพียงส่วนหนึ่ง) ของจังหวัดราชบุรีซึ่งมีระยะทางห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 100 กว่ากิโลเมตรเท่านั้น เผื่อว่าผู้ที่สนใจอยากไปเติมพลังใจจะได้วางแผนเตรียมตัวไปเที่ยวในช่วงวันหยุดที่จะถึงนี้ได้ทัน

ชีวิตริมน้ำ สงบ งดงาม ที่ ‘ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก’

สถานที่แรก ดื่มด่ำกับเสน่ห์แห่งสายน้ำ พร้อมสัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตริมคลองที่ “ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก” ตั้งอยู่บริเวณปากคลองลัดพลีกับคลองดำเนินสะดวก และถือเป็นตลาดลอยน้ำแห่งแรกของไทยที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้เผยแพร่สู่สายตาชาวโลกตั้งแต่ พ.ศ. 2510 ตอนนี้นับเป็นเวลากว่า 140 ปีแล้วที่ลูกหลานของชาวจีนผู้เป็น แรงงานขุดคลองดำเนินสะดวก (ชื่อเรียกคลองแถบนี้ในสมัยโบราณ) ได้ใช้ชีวิตผูกพันกับสายน้ำแห่งนี้ แม้ว่าชาวชุมชนริมคลองฝั่งหนึ่งจะสืบสายจากชาวจีนแต้จิ๋ว และคลองอีกฝั่งหนึ่งสืบเชื้อสายมาจากชาวจีนไหหลำ แต่ทั้งสองฝ่ายก็ใช้ชีวิตริมคลองร่วมกันด้วยดีเสมอมา จนเกิดเป็นมนต์เสน่ห์ชุมชนไทย-จีน (แต้จิ๋ว-ไหหลำ) สองฝั่งคลอง

เสน่ห์ที่ทำให้ “ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก” แตกต่างจากตลาดน้ำอื่น คือเน้นความเป็นธรรมชาติ และคงความเป็นตลาดน้ำเชิงอนุรักษ์ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ชอบความวุ่นวาย ทางเดินไม้กระดานริมคลองยังมีที่ว่างให้เราเดินเล่นกินลม ชมวิวได้โดยไม่ต้องเบียดเสียดกับคนอื่น เสียงพ่อค้าแม่ค้าทักทายกัน ถามไถ่ถึงลูกคนนั้น หลานคนนี้ ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสโดยไม่ต้องตะโกนแข่งกัน หากเราต้องการจะล่องเรือแจวโบราณชมวิถีชีวิตริมคลอง ลำคลองสายนี้ก็ยังมีที่ว่างให้เรือของเราผ่านไปได้สบายๆ ไม่ต้องเบียดเสียดกับเรือลำอื่นจนหงุดหงิดใจ

ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ทางเรือทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 08.00 น. แวะชิมอาหารของชาวดำเนินสะดวกที่ขายอยู่บริเวณทางเดินริมน้ำและบนเรือ ทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง ผัดไทยอาม่า กวยจั๊บน้ำพะโล้สูตรโบราณ ข้าวแห้ง ไอศกรีมกะทิโบราณ น้ำเต้าหู้ ผลไม้ที่มีชื่อเสียงของดำเนินสะดวก เช่น มะม่วงอกร่อง ฝรั่ง ชมพู่ มะละกอ อ้อ แม้แต่เนื้อหมูก็ยังมีขายนะ!!

ระหว่างล่องเรือก็สามารถแวะกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ ศาลเจ้าจุ้ยบ่วยเนี้ย และศาลเจ้าตี่ลิ่วยี่ แวะชมการแสดงศิลปะการรำชน 8 เผ่า กราบไหว้ หลวงพ่อโตวัดสุน หรือสัมผัสความตื่นเต้นของฉาก การต่อสู้ระหว่างงูเห่ากับพังพอน ถ้าต้องการพักค้างคืนชื่นชมบรรยากาศอันเงียบสงบของลำน้ำ ก็จองที่พักโอมสเตย์ได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 082-3645733

ไอเดีย ‘ราคุ’...สุดซ่า ที่ราชบุรี

หากมีโอกาสไปเยี่ยมเยียนราชบุรี ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2553 ไม่ควรพลาด นิทรรศการเครื่องปั้นดินเผาราคุ “Rakuza” ที่ฉลองครบรอบ 77 ปี โดยร่วมกับคณาจารย์และนักศึกษา 4 สภาบัน สร้างสรรค์ผลงานศิลปะเครื่องปั้นดินเผาร่วมสมัย เป็นการแสดงมุมมองที่หลากหลายผ่านการทำงานดินเผา ในหัวข้อ ’12 นักษัตร’ ศิลปะเซรามิคที่ใช้เทคนิคการเผาแบบ ‘ราคุ’ (Raku) ด้วยฝีมือการสร้างสรรค์ของอาจารย์ ศิลปิน นักออกแบบ และนักศึกษา ซึ่งทุกชิ้นเป็นผลงานที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก หวังสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้รักงานศิลปะ

นอกจากนี้ ยังร่วมชมผลงานการสร้างสรรค์ที่ทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ และความคิดของศิลปิน บนพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ โรงงานเถ้าฮงไถ่ ถ.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี หากสนใจผลงานชิ้นใดก็สามารถร่วมสมทบทุนสนับสนุนการศึกษาได้ ซึ่งทางผู้จัดงานจะมอบเงินค่าจำหน่ายผลงานให้นักศึกษาเจ้าของผลงานทั้งหมด นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมทำกิจกรรมเคลือบสีและเผาราคุเป็นผลงานของตนเองได้อีกด้วย สอบถามรายละเอียดที่ 032 – 337574

อิ่มท้อง อิ่มตา อิ่มใจ ที่ ‘โคยกี๊’ ถนนคนเดินริมน้ำ

ยามเย็นทุกวันศุกร์ –เสาร์ - อาทิตย์ พบกันที่ ”โคยกี๊...ถนนคนเดินริมน้ำแม่กลอง” ถนนวรเดช ในตัวเมืองราชบุรี นักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าชมบรรยากาศการค้าของชาวจีนที่สืบทอดมาถึง 3 ชั่วคน ร่วมชมบรรยากาศเก่าๆ มนต์เสน่ห์ที่ยังหลงเหลืออยู่ในตัวเมืองราชบุรี ทั้งยังเป็นแหล่งเลือกชมและเลือกซื้อสินค้านานาชนิด ทั้งของกิน ของใช้ และของฝากสินค้าโอท็อปจากชาวชุมชนจังหวัดราชบุรีอย่างจุใจ ในบรรยากาศตลาดริมแม่น้ำแม่กลองยาวตลอดสาย

หมี่เตี๊ยวและตุ๊กตาผ้าขนสัตว์ของฝากจากราชบุรี

มาถึงราชบุรีแล้วอย่าลืมซื้อ ‘หมี่เตี๊ยว’ ตรา หงส์มังกร โรงงานลิ้มกวงเว้ง ของฝากขึ้นชื่อของ อ.บ้านโป่ง กลับไปทำเมนูจานเด็ดทานกันในครอบครัว หรือซื้อกลับไปเป็นของฝาก เพราะหมี่เตี๊ยวเป็นสิ่งที่แสดงถึงความเจริญงอกงาม อายุมั่นขวัญยืน บริสุทธิ์ผุดผ่อง ลักษณะพิเศษของหมี่เตี๊ยวที่นี่ คือ ความเหนียวนุ่ม เส้นยาว ไม่ขาดง่าย เก็บได้นาน หากซื้อที่โรงงานโดยตรงจะได้สินค้าสดใหม่และราคาถูกกว่าข้างนอก

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะชมการผลิต และเลือกซื้อ ‘ตุ๊กตาผ้าขนสัตว์ ที่โรงงานตุ๊กตาสุนทรี’ งานฝีมือที่ส่งขายทั่วประเทศ ผู้เข้าเยี่ยมชมไม่ควรพลาดการถ่ายภาพคู่กับตุ๊กตาหมีขนาดเท่าคนจริงที่ยืนต้อนรับอยู่ในร้านหลายรูปแบบ ทั้งในชุดคุณหมอ พยาบาล นักกีฬา หนุ่มชาวไร่ คู่แต่งงาน ฯลฯ รับชมตัวอย่างหรือสั่งตุ๊กตาตามแบบที่ต้องการได้ที่ https://www.suntreetoy.com

แต่ของฝากที่ดีที่สุดจากการ ‘เยือนเมืองศิลป์ แดนดินราชบุรี’ ในครั้งนี้คือ ‘ความสุข ‘ ที่อยู่ใกล้เราเพียง 100 กว่ากิโลเมตร เมื่อถึงเวลาต้องจากมาได้แต่บอกตัวเองว่า ‘เร็วๆ นี้จะต้องกลับมาอีก แล้วพบกันที่...ราชบุรี’

บุษยมาส รักไทย
deflying@gmail.com

โดย: ราชบุรี [21 ธ.ค. 52 15:16] ( IP A:125.27.177.229 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน