วัดคงคาราม ที่ อ.โพธาราม เรารู้จักในนามของภาพเขียนฝาผนัง
   วัดคงคาราม ต.คลองตาคต อ.โพธาราม ราชบุรี เป็นวัดของชุมชนชาวไทยเชื้อสายมอญ สถาปัตยกรรมที่สำคัญภายในวัดได้แก่ พระอุโบสถ ลักษณะเป็นอาคารก่อถือปูนยกพื้นสูง มีบรรไดขึ้นด้านหน้า ระเบียงทางเดินโดยรอบมีเสารองรับโครงสร้างหลังคา บานประตูพระอุโบสถจำหลักลายงดงาม เป็นลายดอกพุคตาลใบเทศ และภาพเล่าเรื่องภายในพระอุโบสถมีภาพจิตกรรมฝาผนัง เป็นภาพพุทธประวัติตอนมารผจญ ภาพสวรรค์ชั้นต่างๆ ภาพอดีตของพระพุทธเจ้าที่ประทับบนบัลลังก์ ภาพพระพุทธประวัติและพระพุทธชาติชาดก นอกจากพระอุโบสถยังมีหมู่กุฏิสงฆ์ ขนาด 9 ห้องและ 7 ห้อง มีการสลักบานหน้าต่างงดงามมาก

โดย: Bj [1 พ.ย. 48 14:12] ( IP A:58.11.9.90 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   วัดคงคารามเป็นวัดเก่าแก่ที่มีมาแต่โบราณ สร้างมาตั้งแต่สมัยใดไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัด แต่ที่ทราบก็เป็นเพียงการบอกเล่าต่อกันมาว่า อาจจะสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย หรือกรุงธนบุรี หรือรัตนโกสินตอนต้นก็ไม่แน่

โดย: Bj [1 พ.ย. 48 14:19] ( IP A:58.11.9.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มีชาวมอญที่อพยพเข้ามาจากทางด่านเจดีย์ 3 องค์และล่องเรือมาตามแม่น้ำแควใหญ่ เข้ามาทาง จ.กาญจฯ แล้วมาทางแม่น้ำแม่กลอง ได้มาตั้งรกรากอยู่ที่ด้านใต้อำเภอบ้านโป่ง จนถึงอำเภอโพธาราม ตลอดสองฝั่งแม่น้ำแม่กลอง
ส่วนกลุ่มที่วัดคงคานี้ ก็ไม่มีหลักฐานว่าตอนอพยพมานั้นได้ตั้งวัดแล้วหรือยัง
ในความเห็นของผมคิดว่าน่าจะมีกลุ่มคนมอญที่อยู่ที่วัดคงคานี้ก่อนแล้ว แต่มีจำนวนน้อย เพราะช่วงเวลาของอยุธยาตอนปลายนั้น เรามีสงครามกับพม่าบ่อยครั้ง แล้วจังหวัดราชบุรีซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านจึงมีการอพยพ หนีภัยสงครามกันบ่อยๆ ไม่อยู่เป็นหลักแหล่ง บ้างก็อยู่ตามถ้ำ ตามภูเขา บางครั้งเราก็จะค้นพบอุปกรณ์ทำอาหารโบราณที่อยู่ตามถ้ำ ก็อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นของเก่า ที่แท้เป็นของ คนที่หนีภัยสงครามนั่นเอง

โดย: Bj [1 พ.ย. 48 14:35] ( IP A:58.11.9.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   การเป็นคนไทยเชื้อสายมอญเป็นสิ่งที่เราภาคภูมิใจ
เพราะบรรพบุรุษของเราได้พลีชีพที่เมืองหน้าด่านที่เขาชนไก่ จ. กาญจฯ ทั้งสิ้นเกือบ 2000 คนไม่มีใครรอดชีวิตแม้แต่คนเดียว ทุกคนยอมตายเสียดีกว่าที่จะให้พวกพม่ามันเข้ามาเหยียบย่ำได้ง่ายๆ การศึกในครั้งนั้นทำให้พม่าต้องกลังไปรวบรวมไพร่พลอีกครั้ง
การที่ได้ปกป้องประเทศชาติย่อมเป็นเกียติอันใหญ่หลวง ได้ให้ลูกหลานที่อยู่แนวหลังอยู่กันอย่างสดวกสบาย แล้วอย่างนี้เราจะมองหน้าบรรพชนได้อย่างไรถ้า เรายังไม่ทำดีเลยในวันนี้

โดย: Bj. [1 พ.ย. 48 14:45] ( IP A:58.11.9.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   จิตกรรมฝาผนัง วัดคงคารามซึ่งเป็นวัดมอญมีอายุไม่ตำกว่า 250 ปี ภานในพระอุโบสถมีพระประธานแกนในทำด้วยศิลาแดง
ศิลาแดงนี้เท่าที่ผมทราบในย่านนี้จะพบได้ที่ อ.เขาย้อน จ.เพชรบุรี และในจังหวัดราชบุรีของเราเองผมได้พบพระที่ทำด้วยศิลาสีแดงแบบนี้ที่ วัดอรัญญิก ต.หลุมดิน วัดเขาหลวง อ.เมืองราชบุรี หลวงพ่อแดงที่ศูนญ์การศึกษานอกโรงเรียนเขตภาคกลาง ลองคิดดูคนสมัยก่อนขนส่งมาได้อย่างไร เพราะถ้ามิใช่ความศัทธาในศาสนา
และที่น่าสนใจคือจิตกรรมฝาผนังฝีมือละเอียดอ่อน เหมือนถ่ายทอดจากต้นแบบที่มีชีวิตจริงเขียนขึ้นในสมัยรัตนโกสินตอนต้น

โดย: Bj [1 พ.ย. 48 15:05] ( IP A:58.11.9.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

โดย: Bj [1 พ.ย. 48 15:12] ( IP A:58.11.9.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   กุฎิไทย 9 ห้องสร้างในสมัยธนบุรีอายุราว 230 ปี ได้บูรณะซ่อมแซมเมื่อ 2540 ภายในมีของเก่าที่มีคุณค่ามาก ซึ่งชาวบ้านได้บริจาครวบรวมไว้ที่วัด ให้แก่พระภิกษุสงฆ์ดูแล และมีมากขนาดได้ตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ไว้เพื่อการศึกษาแก่คนรุ่นหลังได้เพิ่มความรู้เกี่ยวกับ แหล่งวัฒนธรรมพื้นบ้าน และทางกรมศิลปากรได้มาขึ้นทะเบียนไว้เมื่อปี 2542
ภาพภายในพิพิธภัณฑ์มิอาจจะถ่ายรูปมาให้ดูได้ ถ้าต้องการจะดูต้องไปที่วัดคงคารามเท่านั้น ซึ่งการมาเที่ยวชมวัดคงคารามแล้วเรายังมีเวลาไปเที่ยวตามสถานที่ไกล้เคียงในเขตโพธารามนี้ ซึ่งมีหลายจุดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว เช่นวัดขนอน หรือเลยไปหน่อยก็วัดม่วง เป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายมอญทั้งนั้นในย่านนี้

โดย: Bj. [2 พ.ย. 48 12:29] ( IP A:58.11.9.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ภาพพระแม่ธรณีบีบมวยผมนี้ผมมองนานๆที่ไรใจไม่ค่อยดีดีเลย
ในความคิดของผมคือในโลกอนาคตจะมีความวุ่นวายยิ่งกว่าในรูปเพราะมีคนเห็นแก่ตัว คนเอาเปรียบผู้อื่น คนดื้อรั้นหัวรุรแรง คนโง่ที่อวดทนงตน มีจำนวนมากกว่าคนมีคุณธรรม
คนทำลายโลกนี้ทุกวันผมพูดได้ว่าแตกแน่ๆในอนาคต ผมขออธิบายสั้นๆให้ฟังว่าโลกเราจะแตกเพราะ
1 เราใช้พลังงานจากฟอสซิลในทุกวันนี้ ทำให้ในอากาศมี ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากเกินสมดุลย์ และอุณหภูมิที่ผิวโลกจะร้อนเพิ่มขึ้น
2 หลังจากนำมันและแกสธรรมชาติหมดไป คนจะใช้ไฮโดรเจนแทน ซึ่งตอนนี้กำลังวิจัยมาทดแทน และเราใช้ไฮโดรเจนขับดันจรวดไปอวกาศอยู่แล้วในปัจจุบัน
ไฮโดรเจนหาได้ง่ายทั่วไปเพราะมันคือน้ำที่แยกตัวออกมาได้ H 2 อะตอมบวก O หนึ่งอะตอมใน 1 โมเลกุลของน้ำ

โดย: Bj. [2 พ.ย. 48 13:01] ( IP A:58.11.9.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   โลกของเรากำลังหมุนอยู่รอบตัวเอง
3 มีปั้มน้ำที่หมุนอยู่ด้วยความเร็ว ปรากฎว่าวันหนึ่งใบพัดภายในหักไป 1 อัน ผลลัพธ์ที่เกิดคือปั้มจะหมุนแกว่งลูกปืนแตกและพังไป หรือคังเช่นล้อรถยนตืเบี้ยวก็จะวิ่งสั่นไปไม่ได้ ทางแก้ก็คือเราต้องเอาตะกั่วไปถ่วงน้ำหนักด้านตรงข้ามให้สมดุลย์รถจึงจะหายสั่น เห็นเยอะแยะร้านข้างทางบอกตั้งถ่วงศูนย์ล้อ
โลกเราก็เช่นกันเมื่อมันหมุนได้ปกติอยู่ทุกคนคงไม่รู้สึกทุกข์ร้อนใดๆไม่รู้เรื่อง แต่งถ้ามันหมุนแกว่งไปสิ่งที่เรารับรู้คือฤดูการเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลัน ภูเขาไพระเบิดเพราะการเสียดสีของแผ่นเพลทและแรงกดดันของน้ำหนักน้ำที่ผิวดิน มีฝนตกหนักและพายุแรงผิดปกติ มีหิมะตกในที่ไม่เคยมี
เหตุการณืแบบนี้เคยเกิดมาแล้วในโลกนี้ เรายังหาสาเหตุไม่พบว่าอะไรเป็นต้นเหตู เพราะ ณ.เวลานั้นยังไม่มีคนเกิดอยู่ในโลกใบนี้ ที่ไซบิเลียของรัสเซียตรงนั้นไม่ใช่ตำแหน่งขั้วโลกเหนือในอดีตแม้ว่าปัจจุบันนี้ใช่
สิ่งที่ทำให้โลกหมุนแกว่งและมุมเอียงได้คือ
A. คนสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำ เช่นประเทศจีนสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ราวกับทะเลสาบแคชเปี้ยน จะทำให้นำที่กองอยู่ตรงนั้นเป็นน้ำหนักถ่วง แล้วใครจะไปถ่วง นน. ค้านซีกโลกใต้ฝั่งตรงข้าม
B.เราดูดน้ำมันจากใต้ดินจนเป็นโพรงอากาศเหมือนไปลดน้ำหนักจุดนั้น
C.ความร้อนของอากาศทำให้น้ำในทะเลระเหยเร็วขึ้น จึงเปรียบสะเหมือนการย้ายมวลสาร มหาสารไปบนบก

โดย: Bj. [2 พ.ย. 48 13:31] ( IP A:58.11.9.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   วัดคงคารามเป็นแหล่งเรียนรุ้ที่ดีเยี่ยมสำหรับชนรุนหลังแม้มองภายนอกดูเหมือนว่าเป็นแค่ภาพลักษณ์ของวัดธรรมดาถ้าลองมาศึกษาอย่างลึกซึ้งแล้วจะรู้ได้เลยว่าเป็นสิ่งที่ควรอนุรักษ์อย่างมากของบางสิ่งหาไม่เจอแล้วบางสิ่งเก่าแก่อายุประมาณ1000ปีถ้าสนใจในประวัติศาตร์ก็น่าจะมาศึกษาดูค่าเข้าชมเพียบ10บาทคุ้มมากแต่ต้องมาเสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการนะสนใจเมลมาสอบถามได้

โดย: Ganges_50@hotmail.com [8 ต.ค. 50 18:42] ( IP A:125.26.38.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   วัดคงคาราม
โดย: lug_nam@hotmail.com [8 ธ.ค. 50 15:30] ( IP A:125.26.42.172 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน