ภัยอันตรายใกล้ตัว
   เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 ก.ค. 2552 ที่ตึกฉุกเฉิน โรงพยาบาลดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี แพทย์และพยาบาล ต้องระดมทีมกันให้การรักษาชาวบ้าน ซึ่งเกิดอาการคล้ายอาหารเป็นพิษนับสิบราย หลายรายนอนร้องครวญครางด้วยความทรมาน บางรายรุนแรงถึงขั้นช็อคหมดสติ ต้องรีบช่วยกันเป็นการด่วน โดยทั้งหมดทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างราชบุรี มูลนิธิรวมใจการกุศล และหน่วยกู้ชีพดอนกรวย ได้ระดมนำมาส่งให้ทำการรักษา เนื่องจากทั้งหมดมีอาการอาเจียน และถ่ายท้องอย่างรุนแรงเหมือนกันหมด

เบื้องต้นนั้นนายจิระศักดิ์ อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิรวมใจการกุศล และเป็นคนในหมู่บ้านเดียวกันกับชาวบ้านนับสิบรายที่ถูกหามส่งโรงพยาบาล เล่าให้ฟังว่า ตนได้รับการประสานว่า มีชาวบ้านเกิดอาการท้องเสีย อาเจียนอย่างรุนแรง ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ขอความช่วยเหลือ ตอนแรกคิดว่ามีเพียงรายเดียว แต่ปรากฎว่า มีชาวบ้านซึ่งมีอาการเดียวกันทยอยล้มป่วย จนต้องระดมกำลังเข้าให้การช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล รวมแล้วประมาณ 30 คน ส่วนใหญ่ทางแพทย์ได้ให้น้ำเกลือ และนอนโรงพยาบาลเพื่อดูอาการอย่างใกล้ชิด

ด้านนายหนุ่ม อายุ 37 ปี 1 ในผู้ป่วยที่ถูกหามส่งโรงพยาบาล เล่าว่า เมื่อเช้านี้ ( 23 ก.ค. 2552 ) ตนพร้อมด้วยเพื่อนบ้านในหมู่บ้านเดียวกันเกือบ 50 คน ได้นำเจ้าบ่าว พร้อมคณะขันหมากไปงานแต่งที่บ้านของนางกรวย อินทร์ยงค์ อายุ 84 ปี ซึ่งเป็นบ้านเจ้าสาว มีการทำข้าวผัดจัดใส่หม้อแบ่งมาเลี้ยงต้อนรับ ปรากฎว่าช่วงเวลา 11.00 น. ขณะที่ตนขับรถพาคณะกำลังจะกลับบ้าน ตนเกิดอาการเวียนหัว ผะอืดผะอม จะอาเจียนแถมมวลท้องอย่างรุนแรง จนทนแทบไม่ไหว ตนต้องแข็งใจขับรถกลับบ้าน พอมาถึงก็รีบเข้าห้องน้ำ ตนอาเจียนนับครั้งไม่ถ้วน แถมถ่ายท้องนับสิบครั้ง ที่สุดต้องขอให้ญาติหารถหามมาส่งโรงพยาบาล

ส่วนนางนารี อายุ 35 ปี หนึ่งในผู้ที่ไปร่วมงานเดียวกันและมีอาการอาเจียนและถ่ายท้องรุนแรง เปิดเผยว่า ตนและสามีได้ร่วมไปกับคณะขันหมากแล้วกินข้าวผัดหมู ที่ทางบ้านงานนำมาเลี้ยง โดยตนและสามีกินไปคนละหนึ่งจาน แต่ช่วงที่กินก็รู้สึกว่าข้าวที่ผัดไว้รอนั้นแฉะ มีกลิ่นคล้ายข้าวบูด แต่ตนกับสามีก็ไม่คิดอะไร หลังจากกินเข้าไปไม่มาก ก็มีอาการท้องเสียอาเจียนอย่างรุนแรง ซึ่งตนแน่ใจว่าสาเหตุน่าจะมาจากข้าวผัด เพราะอาหารที่บ้านงานจัดมาเลี้ยงมีเพียงอย่างเดียว ส่วนน้ำก็เป็นน้ำอัดลมกับน้ำเปล่าธรรมดา ที่ไม่น่าจะทำให้ท้องเสียมากขนาดนี้

อย่างไรก็ดี ชาวบ้านที่ถูกส่งรักษาที่โรงพยาบาลดำเนินสะดวกจำนวนกว่า 30 รายครั้งนี้ ทางแพทย์ได้สอบถามถึงสาเหตุ ปรากฎว่า ทุกคนไม่มีใครรับประทานอย่างอื่น นอกจากข้าวผัดที่บ้านงานแต่ง ซึ่งแพทย์ได้ให้น้ำเกลือ และให้นอนโรงพยาบาลเพื่อรอดูอาการก่อน รายไหนอาการรุนแรงมาก ก็ติดตามดูอย่างใกล้ชิด บางรายที่รับประทานไปนิดเดียวอาการไม่มาก ก็ให้กลับบ้านไป ส่วนสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ท้องเสียกันแทบยกหมู่บ้านในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ประสานขอให้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.สมุทรสงคราม ให้นำอาหารที่นำมาเลี้ยงไปตรวจสอบดูว่า เป็นอย่างไรต่อไป
โดย: [23 ก.ค. 52 19:56] ( IP A:125.27.183.203 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน