ศูนย์นักศึกษาพม่า บ้านมณีลอย ต.วังมะนาว อ.ปากท่อ
   จากการที่ประเทศพม่าปกครองในระบบสังคมนิยมในนามของ พรรคโครงการสังคมนิยมพม่า โดยมีพรรคทหารเพียงพรรคเดียวมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 ได้เกิดปัญหา สภาพเศรษฐกิจตกต่ำ มีการคอรัปชั่นในวงราชการอย่างมากมหาศาล ประชาชนถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพมาโดยตลอด จนกระทั่งเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2530 นักศึกษา ประชาชน ทั่วประเทศได้รวมตัวกันชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย และรัฐบาลทหารได้ส่งกำลังทหารเข้าล้อมปราบปรามอย่างรุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก จึงได้หลบหนีเข้าไปอยู่กับกองกำลังชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดน ไทย-พม่า และบางส่วนได้หลบหนีเข้าลี้ภัยทางการเมืองอยู่ในประเทศไทย
ต่อมาเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล โดย พล.อ.ซอ หม่อง ได้จัดตั้งรัฐบาลชั่วคราวขึ้น เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2531 และได้ใช้กำลังทหารเข้าปราบปรามกลุ่มต่อต้านต่าง ๆ ทำให้นักศึกษา และประชาชนพม่าหลบหนีเข้าร่วมกับกองกำลังชน กลุ่มน้อย และหลบหนีเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น จากนั้นรัฐบาลทหาร พล.อ. ซอ หม่อง ได้จัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2533 แต่รัฐบาลทหารพม่า กำหนดเงื่อนไขหลายประการ ที่ส่อให้เห็นว่ารัฐบาลทหาร คงไม่ยอมมอบโอนอำนาจการบริหาร ประเทศให้แก่พรรค NATIONAL LEAGUE FOR DEMORACY (NLD) ของนางออง ซาน ซู จี ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่ได้รับคะแนนเสียง ในการเลือกตั้งมากที่สุด ดั้งนั้น เมื่อกรกฎาคม - สิงหาคม 2533 จึงได้เกิดการชุมนุมประท้วง ครั้งใหญ่ของนักศึกษา ประชาชน พระสงฆ์ และนักการเมือง ซึ่งรัฐบาลทหารได้ใช้กำลังเข้าปราบปราม อย่างเฉียบขาด ยังผลให้นักการเมือง นักศึกษา ครูอาจารย์ ประชาชน พระสงฆ์ ฯลฯ เป็นจำนวนมากต้องหลบหนีเข้ามาลี้ภัย ในประเทศไทย
เกี่ยวกับเรื่องนี้ รัฐบาลไทยตระหนักถึงความสำคัญตลอดมา เนื่องจากเป็นปัญหาที่มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ความมั่นคงของชาติ และภาพพจน์ของประเทศในสายตาประชาชาติ จึงมีการกำหนด มาตราการดำเนินการต่อ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวพม่าด้วยความรอบคอบ มีการพิจารณาทบทวนแก้ไขหลายครั้ง ตั้งแต่ปี 2531 เป็นต้นมา จนถึงรัฐบาลภายใต้การนำของนาย อานันท์ ปันยารชุน ได้มีมติ ครม. เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2534 อนุมัติให้จัดตั้งศูนย์นักศึกษาพม่าขึ้น ณ บ้านมณีลอย ต.วังมะนาว อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี กำหนดให้เป็นพื้นที่ควบคุมนักศึกษาพม่า ที่หลบซ่อนอยู่ในราชอาณาจักรไทย โดยให้ รมว.กระทรวงมหาดไทย ใช้อำนาจตาม ม.17 แห่ง พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 และอนุมัติงบประมาณ จากงบกลางประจำปี 2534 เป็นค่าใช้จ่ายในการเตรียมการและ ดำเนินงานของศูนย์ฯ ในระยะแรกเป็นเงินทั้งสิ้น 13,857,985 บาท (สิบสามล้านแปดแสนห้าหมื่นเจ็ดพันเก้าร้อยแปดสิบห้าบาทถ้วน) โดยเริ่มดำเนินงานก่อสร้างซ่อมแซม เตรียมสถานที่ ตั้งแต่ วันที่ 3 สิงหาคม 2535 และได้รับนักศึกษาพม่าเข้าพักอาศัยในศูนย์ ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2535 เป็นต้นมา.
โดย: สืบเสาะเจาะข่าว [4 เม.ย. 47 23:54] ( IP A:203.113.34.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน