เลเยอร์เค้กถั่วแดง
   เลเยอร์เค้กถั่วแดง

ที่มา : หนังสือ CEREAL CAKE (วนิดา คุ้มอนุวงศ์ และนิลุบล เรืองทอง ผู้เขียน)

ตัวเค้กใช้สูตรของแยมโรล จะได้ปริมาณเยอะหน่อย (ประมาณ 4 ปอนด์) ลองไปปรับสูตรดูนะคะ

ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 150 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
วานิลลาชนิดน้ำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 180 กรัม
ไข่ไก่ 7 ฟอง
โอวาเล็ต 20 กรัม (ไม่มีใช้ SP แทนก็ได้)
น้ำเย็น 50 กรัม
น้ำมันพืช 100 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด และผงฟูเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทรายลงในแป้งเคล้าให้เข้ากัน
2. ตอกไข่ไก่ วานิลลา กับส่วนผสมในข้อ 1 ลงในอ่างผสม ใส่โอวาเล็ต เปิดเครื่องตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากันดี เพิ่มเป็นความเร็วสูง ตีต่อจนส่วนผสมข้นขึ้นเล็กน้อยจึงเติมน้ำเย็น จากนั้นตีจนส่วนผสมข้นเป็นเนื้อเดียวกัน ลดความเร็วลงต่ำ ตีต่อจนส่วนผสมเนียน ใส่น้ำมันพืชลงไปตีให้พอเข้ากันแล้วปิดเครื่อง
3. แบ่งส่วนผสมใส่พิมพ์ (ตามสูตรอันนี้เป็นของแยมโรล) ให้แบ่ง 200 กรัม เทลงในถาด 11x15x1 นิ้ว จำนวน 4 ถาด อบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นาน 3-5 นาที (ใช้เวลาน้อยเพราะเค้กจะบางมาก ถ้าใช้พิมพ์กลมน่าจะได้สัก 4 ปอนด์มั้ง) หรือจนกระทั่งเค้กสุก แล้วนำเค้กออกจากถาดพักไว้ให้เย็น
4. ปาดครีมถั่วแดงลงบนชิ้นเค้กแล้วตัดตามแนวยาวกว้างประมาณ 2 นิ้ว ใช้มือม้วนเค้กให้เป็นโรลเล็ก ๆ (จับโรลเค้กให้เป็นแนวตั้ง) จากนั้นนำแผ่นเค้กที่ตัดแล้วมาพันให้รอบทีละแผ่น พันทบกันไปเรื่อย ๆ ก็จะได้ชิ้นเค้กที่ใหญ่ขึ้น ปาดครีมถั่วแดงรอบเค้กทั้งก้อนอีกครั้งให้สวยงาม (555 ของเราไม่งามเลย ถาดเราแค่ 9x9 แผ่นหนากว่าเค้า ใส่น้อยกลัวว่าบางไปแล้วมันจะไม่พอ ตอนม้วนเลยทุลักทุเลมาก เนื่องจากเกิดมายังไม่เคยม้วนแยมโรลกะเค้าเลย)

ส่วนผสมครีมถั่วแดง (อร่อยมาก)
ถั่วแดง 75 กรัม
น้ำ 575 กรัม
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 85 กรัม
แป้งข้าวโพด 15 กรัม
นมสด 75 กรัม
บัตเตอร์ครีม 250 กรัม (สูตรที่ชอบ)

วิธีทำ
1. ต้มถั่วแดงกับน้ำ 500 กรัม จนกระทั่งสุกเปื่อย ผสมแป้งข้าวโพดกับนมสด คนให้เข้ากัน พักไว้
(แม่บอกว่าให้เอาถั่วแดงแช่น้ำก่อนนะ เพราะเราซื่อบื้อ ต้มไปทั้ง ๆ ที่ไม่ได้แช่ ต้มนานมากกก กว่าจะสุกจนน้ำแห้ง เติมแล้วเติมอีก)
2. ผสมน้ำ 75 กรัม (ที่เหลือ) ผงวุ้น น้ำตาลทรายแดง และถั่วแดงต้มเปื่อยเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนให้เดือดแล้วใส่ส่วนผสมแป้งข้าวโพดในข้อ 1 ลงไป ตั้งไฟต่อจนข้น ปิดไฟ พักไว้ให้เย็นแล้วผสมกับบัตเตอร์ครีมสูตรที่ชอบ
(เราเอาเข้าเครื่องปั่นให้มันละเอียดก่อนผสมกับบัตเตอร์ครีมค่ะ เพราะต้มแค่สุกไม่ได้เปื่อยยุ่ย คือสุกแล้วแต่ยังเป็นเม็ดอยู่ ตอนผสมกับบัตเตอร์ครีมใส่มากกว่า 250 กรัมก็ได้นะคะ ลองใส่ไปชิมไป เพราะใส่ 250 กรัมรู้สึกว่าน้อยไปหน่อย)

ติดต่อ : Pum [ 8 พ.ค. 49 8:34 >

โดย: Pum [3 มิ.ย. 49 3:59] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 565 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:54] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน