เค้กชั้นชาเขียว
   รายละเอียด : ที่มา : หนังสือ CEREAL CAKE (วนิดา คุ้มอนุวงศ์ และนิลุบล เรืองทอง ผู้เขียน)

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 100 กรัม
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วานิลลาชนิดน้ำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (1) 75 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำ 40 กรัม
ผงชาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 50 กรัม

ไข่ขาว 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (2) 100 กรัม

วิปปิ้งครีมตีฟู 300 กรัม (สำหรับสอดไส้/แต่งหน้าเค้ก)

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา ผงฟู เกลือ รวมกัน ใส่น้ำตาลทราย (1) แล้วเคล้าให้เข้ากัน
2. เทไข่แดง น้ำ กลิ่นวานิลลา ผงชาเขียว น้ำมันพืชลงในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี ตามด้วยส่วนผสมแป้งที่ร่อนแล้วในข้อแรก คนให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วพักไว้
3. ใช้เครื่องผสมไฟฟ้าตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์และน้ำตาล (2) จนไข่ขาวตั้งยอด จากนั้นตักแบ่งทีละน้อยใส่ลงในส่วนผสมแป้งและไข่แดง ใช้ตระกร้อมือคนให้เข้ากัน เทลงในถาดสี่เหลี่ยมขนาด 11 x 15 x 11/2 นิ้ว อบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นาน 8 นาที นำออกจากถาด พักให้เย็น (ถ้าเป็นพิมพ์กลมจะได้ขนาด 3 ปอนด์)
4. นำเค้กที่เย็นแล้วมากดด้วยพิมพ์วงแหวนให้มีขนาดพอดีกับแก้ว จากนั้นนำเค้กจัดใส่แก้วสลับชั้นกับวิปปิ้งครีมและคัสตาร์ดชาเขียว โรยหน้าด้วยผงชาเขียวตามชอบ แช่เค้กให้เย็นก่อนนำมารับประทาน

ส่วนผสมคัสตาร์ดชาเขียว
แป้งคัสตาร์ดชนิดสุกแล้ว 50 กรัม
นมสด 100 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม
นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำคัสตาร์ดชาเขียว
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใช้ตระกร้อมือคนจนส่วนผสมข้นหนืด พักไว้ ใช้สำหรับสอดไส้เค้ก

ติดต่อ : Pum [ 11 พ.ค. 49 15:07 >
โดย: Pum [3 มิ.ย. 49 4:01] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 340 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:53] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน