เค๊กขนุน
   มาแล้ววววววไปค้นมาให้ค่ะ ...ตอนที่คุณหนุ่ย เธอลงไว้ให้ที่เวปนายเหลืองค่ะ ใช้สูตรนี้ เพียงแต่เปลี่ยนเป็นใส่ขนุน ตามที่เธออธิบายค่ะ ..ไม่ทราบคุณย่าจะชอบหรือเปล่าค่ะ ..ลองดูแล้วกันน่ะค่ะ

*************************

เชอรี่ริชเค้ก

ส่วนผสม

แป้งสาลีร่อนแล้ว 1 1/2 ถ.
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 3 1/2 ชต.
อัลมอนด์หั่นหยาบ 2 ชต.
เนย 1/2 ถ.
เชอรี่เชื่อมหั่นชิ้นเล็ก 6 ลูก
น้ำตาลทรายป่น 1/2 ถ.
เกลือป่น 1/4 ชช.
วานิลลา ผงฟู อย่างละ 1 ชช.

วิธีทำ
1. ร่อน แป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน

2. คนเนยพอนุ่ม ใส่น้ำตาลทีละน้อย คนจนเป็นครีม ใส่ไข่ลงในครีมทีละฟอง คนให้ทั่ว ตักแป้งใส่ในเชอรี่ 1 ชต. คนพอทั่วให้เชอรี่แยกจากกัน ตักแป้งใส่ลงในครีมครั้งละน้อย คนตะล่อม ใส่เชอรี่ คนพอเข้ากัน ใส่นมทีละน้อย คนตะล่อม พอเข้ากัน ใส่แป้งสลับกันจนหมด ใส่วานิลลา คนพอทั่ว

3. ปูพิมพ์ขนมปัง ทาไขมันบางๆให้ทั่ว ตักขนมใส่พิมพ์ ใช้ด้ามส้อมคนให้ถึงพื้น 2-3ที โรยด้วยอัลมอนด์ นำเข้าอบที่ 350ฟ ประมาณ
50 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุกเหลือง จึงเอาออกจากเตา เอาขนมออกจากพิมพ์ ปล่อยให้เย็น ใส่กล่อง ปิดฝา เมื่อจะเสิร์ฟจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

สูตรที่ผมแปลงมา เปลี่ยนเชอรี่เป็นขนุน เปลี่ยนนมเป็นกะทิข้นกลาง ตอนที่ทำผมลดความหวานลงเหลือที่น้ำตาล 6 ชต. ลดเกลือลงนิดหน่อย สำหรับคนที่จะลองทำดูนะครับ ขนมนี้ใช้แป้งอเนกประสงค์เวลาคนตะล่อมต้องเบามือ คนมากขนมจะเหนียว สูตรนี้เคยใช้มะเขือเทศเชื่อมแทนเชอรี่เหมือนกัน แหยะ almond extract ลงไปในเนื้อมะเขือเทศหน่อย นัยว่าแทนเชอรี่เชื่อม

เพิ่มเติมครับ เค้กที่เห็นในภาพใช้แป้งโฮลวีตร่อนหลายๆที 25% แป้งข้าวกล้องร่อนหลายๆที 25% และแป้งเค้ก 50% แทนแป้งตามสูตรครับ เพิ่มของเหลวในสูตรตรงนม(กะทิ) เป็น 4 1/2 ชต. ถ้าใช้แป้งขาว ของเหลวคงไม่ต้องเพิ่ม

ส่วนรูปนี้ เป็นของคุณหนุ่ยค่ะ ..ขอบคุณคุณหนุ่ยอีกครั้งทั้งรูปและสูตรค่ะ
ติดต่อ : คุณหนุ่ย [ 22 พ.ค. 49 >

โดย: หนุ่ย [3 มิ.ย. 49 4:16] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 382 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:52] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน