เค้กมะตูม - คุณ KAAN
   เค้กมะตูมอีกสูตรค่ะ
ส่วนผสม
แป้งสาลี (แป้งเอนกประสงค์) 2 1/4 ถ้วย
เนยสด 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
ผงฟู 1 ช.ต.
โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช.ช.
ไข่ไก่ (240 กรัม) 3 - 4 ฟอง
นมเปรี้ยว 1/4 ถ้วย (นมสด 1/4 ถ้วย, น้ำส้มสายชู 1/4 ช.ช.)
มะตูมหั่นชิ้นเล็ก อัดแน่น 3/4 ถ้วย (ผสมลงในน้ำ)
น้ำร้อน 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง ผงฟู โซดาไบคาร์บอเนต รวมกัน
2.ผสมมะตูมกับน้ำ บดให้ได้ขนาดกล้วยเละ
3.ตีเนยสดให้ขึ้น ผสมมะตูม ตีพอขึ้นเป็นครีมขาว ใส่นมเปรี้ยว ตีให้เข้ากัน พักไว้
4.ตีไข่พอขึ้นฟู ผสมน้ำตาลทรายทีละน้อย ตีให้ขึ้นฟูดี แล้วเทลงผสมในเนยกับมะตูมครึ่งหนึ่ง คนให้เข้ากัน
5.ค่อยๆ ผสมแป้งลงตะล่อมให้เข้ากันจนหมด สุดท้ายจึงใส่ไข่ที่เหลือ ตะล่อมให้เข้ากันอีกที
6.นำเข้าเตาอบไฟ 330 F หรือประมาณ 170 C ประมาณ 30-45 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ ทิ้งให้เย็นก่อนแต่งหน้า
ข้อแนะนำ
ไข่ไก่ นม ควรแช่เย็น เพราะจะทำให้เนยอยู่ตัว ไม่เหลวง่าย
การผสมแป้ง ควรผสมให้แป้ง กับครีม เข้ากันดีก่อน จึงเติมส่วนผสมที่เหลือ มิฉะนั้นแป้งจะจับตัวเป็นก้อนเล็กๆ
มะตูมเชื่อม ถ้ามีน้ำตาลเกาะมาก ควรล้างด้วยน้ำร้อน เพื่อให้น้ำตาลหลุดออกไป มิฉะนั้นจะทำให้เค้กหวานจัด
ขณะอบขนม ถ้าหน้าขนมเริ่มเกรียม แต่ขนมยังไม่สุกได้ที่ ให้นำกระดาษฟลอยด์มาปิดหน้าขนมไว้ เพื่อกันหน้าขนมไหม้
************************************
หน้าเค้ก
ส่วนผสม
เนยละลาย 2 ช.ต.
ครีมข้น (Whipping cream) 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วย
แป้งสาลี (แป้งเอนกประสงค์) 1 ช.ต.
กาแฟ 1 ช.ช.
อัลมอนด์คั่ว 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหม้อ (ที่ค่อนข้างหนา) คนให้เข้ากัน
ตั้งบนไฟอ่อน หมั่นคนจนข้น และเนียนเข้ากันดี ยกลงทิ้งให้เย็นลงสักนิด

ถ้าหน้าเหนียวเกินไป อาจเติมครีมข้นเพิ่มเติมได้ ราดบนหน้าเค้กขณะที่ครีมยังอุ่นๆ อยู่ แล้วแต่งหน้าด้วยอัลมอนด์คั่ว

โดย: KAAN [5 มิ.ย. 49 18:47] ( IP A:61.47.125.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 391 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:51] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน