maejj2.pantown.com
สูตรขนมอบ- เค้ก <<
กลับไปหน้าแรก
เค้กมะตูม แสนอร่อย
ส่วน
มะตูม 1 กก.(เอาไว้ปูฐานพิมพ์และผสมตัวเนื้อเค้ก...ที่เหลือเอาไว้ทานเล่น...อิอิ)
แป้งเค้ก 1 1/4 ถ้วย
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เนย 60 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
ไข่แดง 2 ฟอง
ไข่ขาว 4 ฟอง (ตามสูตรใช้แค่ 2 ฟอง แต่ป้าโพดูแล้ว...ท่าทางเค้กไปไม่รอดแน่
มันต้องแห้งแหงแก๋ เมื่อดูและเปรียบเทียบส่วนผสมระหว่างของแห้งกับของเหลวแล้ว...
จึงตัดสินใจเพิ่มไข่ขาวลงไปอีก 2 ฟอง)
นมสดจืด 3 ช้อนโต๊ะ
มะตูมหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ สำหรับผสมกับเนื้อเค้ก 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย (เอาไว้โรยที่ฐานพิมพ์ ตามสูตรก็ไม่บอกไว้ว่าเท่าไร? ป้าโพกะเอาเอง...ถ้าใครกลัวความหวานจะลดลงไปก็ได้ แต่ป้าโพว่ามันช่วยให้หน้าเค้กสวยและชุ่มฉ่ำนะ)
วิธีทำ
วอร์มเตาที่ 350 องศาซี 20 นาที
1. ทาพิมพ์ ขนาด 8 นิ้ว ด้วยเนยขาวให้ทั่วทั้งฐานและขอบพิมพ์ (ตรงนี้สูตรไม่บอกว่าต้องทา ป้าโพทาเอง) แล้วโรยน้ำตาลทรายแดงลงไปเป็นหน้าเค้ก
หั่นมะตูมตามรูปร่างของชิ้นมะตูมเดิมนั่นแหละ คือคงความเป็นซี่ ๆ แบบกงล้อของ
มะตูมไว้ แล้วนำมาวางลงบนน้ำตาลทรายแดงให้สวยงาม
2. ร่อนแป้ง เบคกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้
3. ตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู ใส่ไข่แดง ตีให้เข้ากัน ด้วยเครื่องตี แล้วจึงใส่ของแห้งตามข้อ 2 คนด้วยพายยางให้เข้ากัน จึงใส่มะตูม และนม
4. นำไข่ขาวมาตีให้ขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน แล้วจึงใส่ไข่ขาวลงไปผสมในข้อ 3 คนเบา ๆ ให้เข้ากัน เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบประมาณ 45-50 นาที ใช้ไฟล่าง โดยในช่วง 25-30 นาทีแรก ให้วางถาดเค้กบนตะแกรงที่ใกล้ไฟล่าง คือชั้นที่สองจากไฟล่าง เพื่อให้น้ำตาลทรายแดงละลายผสมผสานกับมะตูมด้านล่าง
จะเกิดความชุ่มฉ่ำ (อันนี้ สูตรไม่บอกไว้ และตอนที่ทำไม่ได้คิดถึงจุดนี้เลย และนี่คือความคิดเห็นและเแ็นข้อสรุปส่วนตัวหลังจากทำเค้กนี้เสร็จแล้ว
จึงได้ข้อสังเกตและสมมุติฐานจากการทดลองทำครั้งแรก...)
6. เมื่อผ่าน 25-30 นาทีไปแล้ว ให้เลื่อนตะแกรงให้อยู่ระดับชั้นกลางเพราะเกรงว่า
ผิวหน้าเค้กจะเกรียมไป อบจนกระทั่งสุก ทดสอบโดยใช้ไม้เสียบสะเต๊ะ จิ้มลงไปตรงกลางเค้ก ถ้าไม้ออกมาสะอาดไม่มีอะไรติด ก็แปลว่าเค้กสุกแล้ว นำออกจากเตาแล้วปล่อยให้เย็น กลับด้านล่างขึ้นแบบเค้กอัพไซด์ดาวน์ เสิร์ฟกับชาดี ๆ
มีเกรดหน่อย...อร่อยไม่รู้จบ
ที่มา...ดัดแปลงบางส่วนจาก "สูตรเค้กมะตูมแสนอร่อย" จากนิตยสารสกุลไทย ของคุณวรวิมล ณ ระนอง, Wara's Patisserie
ติดต่อ : โพระดก [ 19 ม.ค. 49 23:48 >
โดย: โพระดก [5 มิ.ย. 49 18:50] ( IP A:61.47.125.51 X: )
Counter : 588 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
เรือนคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[25 ส.ค. 50 14:51] ( IP A:218.186.9.5 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน