เค้กกล้วยหอม สูตร อ ศรีสมร คงพันธุ์
    ส่วนผสม

- แป้งเค้ก 4 ถ้วย
- น้ำตาลทรายป่น 2 ถ้วย (แต่มลใส่ 1 ถ้วยเท่านั้น เพราะที่บ้านไม่ทานหวานกันค่ะ รสชาติก็ออกมากำงดี ใช้ได้ค่ะ)
- เนยสด 1 ถ้วย หรือ 1 ก้อน
- ไข่ไก่ ขนาดกลาง 6 ฟอง
- ผงฟู 1 ชช
- กล้วยหอมบด 2 ถ้วย
- โซดาไบคาร์บอเนท 1-1/2 ชช
- เกลือ 1/4 ชช
- นมสด 1/4 ถ้วย


วิธีทำ

1. ร่อนแป้ ผงฟู โซดาฯ เกลือ รวมกันไว้ก่อนค่ะ

2. เตรียมเปิดเตาอบไว้ และ พิมพ์ทาเนย ถ้าใช้ถ้วยกระดาษก็ไม่ต้องทาค่ะ

3. ไข่แดง ไข่ขาว แยกกันไว้ แล้วตีให้ขึ้นฟูเสียก่อน (โดยตีไข่ขาวก่อน แล้วค่อยตีไข่แดง)

4. ตีเนยกับน้ำตาลทรายป่น จนฟูนุ่ม ค่อยใส่ไข่สลับเข้าไป จนหมด

5. ใส่แป้งที่ร่อนไว้แล้ว สลับกับกล้วยหอม และนมสด จนหมด ตีต่อไปจนเข้ากันดี หรือจะใช้พายคนให้เข้ากันก็ได้ค่ะ

6. ตักใส่พิมพ์ หรือถ้วยกระดาษ วางในถาด นำเข้าเตาอบ ที่ไฟ 375 องศาเอฟ หรือ 180 องศาซี นาน 30 นาที ...มลใช้ไฟล่าง ที่มีพัดลมด้วย เลยใช้แต่ 25 นาที ก็ออกมาสีเหลืองทองอย่างที่เห็นค่ะ

7. พักบนตะแกรงให้เย็น แล้วทานได้เลยค่ะ ..

ที่มา ..หนังสืออาหารว่าง-เบเกอรี่



โดย: แม่เจเจ [15 มิ.ย. 49 19:59] ( IP A:221.128.96.199 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 580 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: แม่เจเจ [15 มิ.ย. 49 20:00] ( IP A:221.128.96.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:50] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน