คุกกี้ช็อกโกแลตชิป (ป้าเจี๊ยบ)
   คุกกี้ช็อกโกแลตชิป (ป้าเจี๊ยบ)
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 1 ¼ ถ้วย
โซดา ½ ช้อนชา
เกลือ ¼ ช้อนชา
เนย ½ ถ้วย
น้ำตาล ½ ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง ¼ ถ้วย
ไข่ 1 ฟอง
วานิลา 1 ช้อนชา
ช็อกโกแลตชิปแบบ
Semisweet 1 ถ้วย
วิธีทำ
ชามแห้ง ผสมแป้ง โซดา และเกลือ เข้าด้วยกัน จะล่อนด้วยกระชอนหรือคนด้วยลวดตีไข่ให้เข้ากันก็ได้
ชามเปียก ตีเนยกับน้ำตาลทั้งสองชนิดจนมีลักษณะเป็นครีมขึ้นฟู ใส่ไข่และวานิลาลงไปตีให้เข้ากัน ใส่ชามแห้งลงไปผสม แล้วใช้พายคนให้เข้ากันดี ใส่ช็อกโกแลตชิปลงไปผสมเป็นอันดับสุดท้าย แป้งโดที่ได้มีลักษณะเป็นครีมข้นๆ
ถ้าอยากใส่วอลนัต อัลมอลด์ หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็ทำได้ สับหยาบๆก่อน แล้วค่อยใส่เติมลงไปในแป้งโดสักครึ่งถ้วยตวงคนให้เข้ากันดี
ขอแนะนำให้ใช้ช็อกโกแลตที่มียี่ห้อหน่อยค่ะ เพราะแบบที่มีขายตามร้านขายเครื่องทำขนมนั้น ทำแล้วมองไม่เห็นช็อกโกแลตชิปคงรูปเป็นเม็ดๆ เหมือนตอนแรกค่ะ ละลายเสีรยทรงไปหมด
ใช้ช้อนชาตักแป้งโดพูนๆช้อน แล้วหยอดเป็นกองๆ ในถาดอบที่ไม่ต้องทาเนยขาว โดยวางให้ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว จะได้คุกกี้ประมาณ 30 ชิ้น
ใช้เวลาประมาณ 8-10 นาที หรือจนขอบคุกกี้เป็นสีน้ำตาล ความร้อน 375 องศา F คุกกี้สุกแล้ว ตักอกจากถาดมาวางผึ่งบนตะแกรง เพื่อให้เย็นสนิท

จากหนังสือคุกกี้ป้าเจี๊ยบ
โดย: ป้าแดง [20 มิ.ย. 49 12:38] ( IP A:124.120.78.25 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1053 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณมากๆเลยคะป้าแดง โอกาสคงได้มีโอกาสเอาคุกกี้ไปฝากให้ให้ชิมนะคะ
โดย: หยก [21 มิ.ย. 49 17:46] ( IP A:203.188.50.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:50] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน