ชูร์ครีม
   ชูร์ครีมแบบชายน้อย
สูตรนี้บีบได้ประมาณ 20 ลูกขนาดเท่าปิงปอง หรือมากกว่านิดหน่อย
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
- ไข่ไก่ฟองโต 3 ฟอง
- น้ำเปล่า(อุณภูมิปกติ) 192 กรัม
- เนยสด 90 กรัม
มาลงมือทำกัน
-ร่อนแป้งพักไว้
-ตอกไข่ใส่ชามตีพอแตก(ใครอยากทำแบบค่อยๆ ตอกใส่ที่ละลูกก็ตามสะดวกได้เหมือนกัน) พักไว้
-เอาน้ำกับเนยใส่หม้อ(เทฟล่อนไม่ล่อนก็แล้วแต่สะดวก) ตั้งไฟกลางให้เดือด ใช้ทัพพีไม้คนตลอดเวลา พอเห็นส่วนผสมเดือดปุดๆ เยอะขึ้น ก็เทแป้งโครมเดียวลงไป แล้วก็ทำท่าลนลานหน่อย รีบกวนๆ ก็จะเห็นแป้งค่อยๆ ดูดน้ำคล้ายๆ คนแป้งเปียก แล้วก็จะหนืดขึ้นจนรวมตัวกันเป็นก้อนเดียว คนจนเห็นว่าแป้งสุกทั่วกันหมดไม่เห็นมีสีขาวๆของแป้งเหลือ ก็เป็นอันใช้ได้ ยกออกจากเตา แต่ยังคนต่อ ให้แป้งคลายร้อนเร็วๆ
-พอแป้งอุ่น(ใช้มือแตะดู) ก็ใส่ไข่สิ ก็ตามสะดวก เราเห็นในหนังสือพวกเล่นเอามาตีใส่เหยือกตวง เออง่ายดี เอามั่งดีกว่า ถ้าสูตรอื่น เค้าก็จะบอก ค่อยตอกไข่ใส่ ทีละฟอง แล้วก็คนให้เข้ากันจนเนียน ตอนตอกไข่ใส่ไปตอนแรกนี่ จะเห็นส่วนผสมๆ มันแยกๆ เละๆ ไม่ต้องตกใจ อย่าลืมท่าพื้นฐานทำลนลาน รีบคนๆ แว๊บเดียว มันก็จะเนียน ก็ทำซ้ำจนไข่หมด ส่วนผสมจะสีสวยไม่สวยนี่ก็ขึ้นอยู่กับไข่แดงด้วยนะ วันที่ทำนี่ไข่แดงสวยเชียว ได้ส่วนผสมมาเหลืองสวยมาก
-วอร์มเตาได้เลยตอนนี้ 200 องศาซี เราไม่รีบวอร์ม เพราะเตาที่บ้านเป็นรุ่นเร่าร้อน อีกอย่างไม่ค่อยถนัดเรื่องบีบครีม กลัวกว่าฉันจะบีบเสร็จ เตามันจะรอนาน มีหัวบีบรูปดาวกระจายแปดแฉกอยู่ เอาถาดมา รองด้วยกระดาษไข เราไม่ทาไขมัน แล้วก็ละเลงเลย ตอนบีบนี่เคยได้ยินว่ามันจะพองขึ้นมาอีก เลยไม่ได้บีบใหญ่มาก กะไว้กินคำเดียวแบบนางเอง ใครอยากอ้าปากกว้างๆ ก็บีบลูกโตหน่อย(ใครไม่มีหัวบีบ ใช้ตักเอาก็ง่ายดี) ที่บีบนี่ตอนแรกก็คิดถึงก้นหอย พอบีบไปเรื่อยๆ คนขับรถมาทักบอกเหมือนอุนจิ โอ๊ยยหัวเราะน้ำตาร่วง ลืมบอกบีบเว้นช่องไฟไว้หน่อย ให้พวกเธอได้ขยายเวลาอบ
-เตาพร้อม ส่วนผสมที่บีบพร้อมก็เข้าอบเลย ใช้ไฟล่างอย่างเดียว 25-30 นาที ระหว่าง 25 นาทีแรกเค้าว่าห้ามเปิดประตูเตาเลย เพราะเดี๋ยวพวกหล่อนน้อยใจแฟบ ตอนอบก็ไม่ได้ลองหรอก เพราะกลัว พออบไปได้เกือบตามเวลา ให้เปิดไฟบนเพิ่ม ให้สีสวยหน้าชูร์สวยเท่ากัน คิดเอาเองว่าต้องอย่างนั้น จะเห็นพวกหล่อนพองสวยเชียว ตอนทำกลัวยุบมาก พอครบ 25 นาทีก็ปิดเตา แต่ยังไม่เอาออกมาทั้งหมดเค้าบอกให้หยิบเอาออกมาวางข้างนอกก้อนหนึ่ง ถ้าไม่ยุบก็ใช้ได้ ก็ลองทำตามเออไม่ยุบนี่ ใช้ได้ เอาออกจากถาดวางบนตะแกรง ให้เย็น

โดย: ชายน้อย [3 ก.ค. 49 3:09] ( IP A:84.74.168.170 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 325 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ไส้ครีมคัสตาร์ด คัดลอกมาจากเวปคุณเชฟอุ๋มอิ๋ม(ขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ)
นมสด 2 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่(ฟองโต) 3 ฟอง
เนยสดละลาย 1/4 ถ้วย
เกลือป่นติดปลายนิ้ว(คือมันนิดเดียวจริงๆ ไง)
วานิลา 2 ช้อนชา(ใครสามารถใช้กรีดเอาจากฝักก็เริ่ดดีเหมือนกัน)

ขั้นตอนการทำซิเน๊อะ
-ตีไข่กับน้ำตาลทรายให้ขึ้นฟู เอาแป้งข้าวโพด เกลือละลายในนมสด พอไข่ฟูนวลสวย ก็เทส่วนผสมนม วานิลา เนยลงผสม ให้เข้ากันดีอู้ยยจะเต็มอ่างเชียวไม่ต้องตกใจ
-จัดการเอาส่วนผสมที่ได้ไปตุ๋น ทำไงเหรอก็เอาหม้อปากไม่ต้องกว้างมากใส่น้ำไม่ต้องเยอะมากหรอก ไปตั้งไฟ ชามแก้วใบโตที่สามารถวางบนปากหม้อแล้วปิดปากหม้อได้กะดูไม่ให้มันน่าเกลียดนะ คือเราจะใช้ความร้อนจากไอน้ำมาทำให้ส่วนผสมคัสตาร์ดสุก
-พอน้ำในหม้อเดือด เราก็ยกชามอ่างแก้วส่วนผสมขึ้นตั้ง ใช้ตะกร้อมือจะเวิร์กสุด ทำท่าลนลานกวนไปให้ทั่วๆ ก็พักใหญ่เหมือนกันส่วนผสมก็จะค่อยๆ ข้นขึ้นเรื่อยๆ มานะคนด้วยความลนลานต่อไป จะเห็นว่ามันข้นขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็หนักมือ คนจนมันข้น สังเกตุส่วนผสมจะมีรอยเป็นเส้นๆ ของตะกร้อมือชัดก็เป็นอันใช้ได้ ยกลง แล้วคนต่อนิดหน่อยให้คลายร้อน พอเย็นก็เอาไปใส่ไส้ได้จ้า หรือจะกินเปล่าๆ แบบที่ฉันทำบ่อยๆ ก็ตามสะดวก
โอเคมะเห็นภาพเปล่าจะ
โดย: =#ช [3 ก.ค. 49 3:23] ( IP A:84.74.168.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:50] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน