maejj2.pantown.com
สูตรขนมอบ- เค้ก <<
กลับไปหน้าแรก
เค้กแครอท
แครอทเค้ก (Carrot Cake)
สูตรนี้เป้นสูตรที่นิยมและชื่นชอบ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ที่จะเสริฟท์กันเวลาช่วงน่ำชายามบ่าย (ตำราเค้ามาอบบนี้ค่ะ อิอิอิ)
ส่วนผสม
1. แป้ง self-raising 1 ถ้วย (ถ้าไม่มีแป้งนี้ ให้ใช้แป้งเค้ก 1 ถ้วย+ผงฟู 1 ชช)
2. เกลือ 1/4 ชช
3. ผงอบเชย 1 ชช (แต่ที่มลทำมลใช้แค่ 1/2 ชช เพราะลูกๆไม่ชอบกลิ่นเลยไม่ใส่เยอะค่ะ)
4. น้ำตาลทรายแดง (brown sugar) 3/4 ถ้วย
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง
6. น้ำมันพืชดอกทานตะวัน (sunflower oil) 100 มล. (ถ้าไม่มีจะใช้น้ำมันพืชที่มีก็ได้ค่ะ)
7. แครอทขูด 125 กรัม
8. มะพร้าวอบแห้ง 25 กรัม
9. ถั่ววอลนัท หรือถั่วอะไรก็ได้ที่มีและชอบ สับหยาบๆ 25 กรัม
10. ถั่ววอลนัท เป็นเม็ด สำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ
1. เตรียมถาดอบ ทาไขมัน รองด้วยกระดาษไข ในถาดสีเหลี่ยม ขนาด 8 x 8 นื้ว หรือ 20x20 ซม และเปิดเตาวอร์มไว้ที่อุณภูมิ 180 องศาซี
2. ร่อนแป้ง เกลือ ผงอบเชย น้ำตาลทรายแดง ในชามผสม
3. ผสมไข่ไก่ กับน้ำมัน ตีให้เจ้ากันดี ไม่ต้องใช้เครื่องตีก็ได้ค่ะ ใช้ตะกร้อมือ ตีพอเข้ากัน..(ตอนที่มลทำ มลใช้ส้อมตี เหมือนเราตีไข่จะเจียวแบบนั้นน่ะค่ะ)
4. เทส่วนผสมเปียก (ข้อ 3) ลงในส่วนผสมแห้ง (ข้อ 2) ผสมให้เข้ากันดี
5. ใส่แครอทขูด มะพร้าวอบแห้ง ถั่ว ผสมทั้งหมดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
6. เทใส่ถาดที่เตรียมไว้ นำเข้าไปอบในเตาที่ วอร์มไว้แล้ว นาน 20-25 นาที หรือจนขนมสุกเหลืองค่ะ ...ทิ้งไว้ในถาดให้เย็น
7. คว่ำถาดลงบนตะแกรง จะกลับเอาด้านบนลง หรือด้าล่างขึ้นบน แล้วแต่ชอบ ตัดเป็นชิ้นๆ ตะได้ทั้งหมด 12 ชิ้น แล้ว ทาหน้าด้วยครีมชีส แต่งหน้าด้วยถั่ววอลนัท หรือถั่วที่ชอบ
ส่วนผสมของหน้า frosting
- เนยอ่อนตัว 50 กรัม
- ครีมชีส (full cream chess) 50 กรัม
- น้ำตาลไอซื่ง (ร่อน) 225 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ชต
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างลงในโถหรือชามผสม แล้วตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนฟูดี และมีลักษณะเป็นครีม จากนั้นนำไปทาหน้าเค้กที่เย็นและตัดเป็นชิ้นๆแล้ว
ที่มา หนังสือ What's cooking BAKING by Emma Patmore
โดย: แม่เจเจ [14 ก.ค. 49 9:18] ( IP A:202.156.2.37 X: )
Counter : 844 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
ส่วนรูปนี้ จากหนังสือค่ะ ...
โดย: แม่เจเจ [14 ก.ค. 49 9:19] ( IP A:202.156.2.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
เรือนคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[25 ส.ค. 50 14:50] ( IP A:218.186.9.5 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน