เค้กสปันจ์ หน้าวุ้น
    เค้กสปันจ์วนิลลา

สูตรนี้เป็นสูตของ สถาบันศิลปศาสตร์การอาหาร ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ส่วนผสม
1. ไข่ไก่แช่เย็น 6 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม
3. น้ำเย็น 50 กรัม
4. โอวาเลต 20 กรัม
5. แป้งเค้ก 200 กรัม
6. แป้งข้าวโพด 20 กรัม
7. เกลือป่น ¼ ชช.
8. วานิลลาผง 1 ชช.
9. กลิ่นนมเนยชนิดผง 1 ชช. (เราไม่ได้ใส่)
10.ผงฟู 1 ½ ชช.
11.เนยละลาย 100 กรัม
12.นมข้นจืด 50 กรัม ผสมน้ำมะนาว 1 ชช.

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด วานิลลาผง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทรายลงในแป้งคลุกให้เข้ากัน พักไว้
2. ใส่ไข่ไก่ แป้งที่ร่อนไว้และกลิ่นนมเนย ลงในอ่างเครื่องตี ใช้พายยางคนผสมพอเข้ากัน เติมโอวาเลต ใช้หัวตะกร้อตีความเร็วต่ำ 1 นาที เพิ่มความเร็วสูงสุด 2 นาที ใส่น้ำเย็นตีต่อ 2 นาที ลดความเร็วต่ำตีต่อ 5 นาที ใส่เนยละลาย (อุ่นๆ)และนมข้นจืด ตีพอเข้ากัน 30 วินาที ปิดเครื่องใช้พายคนผสมให้เข้ากัน
(** ส่วนผสมที่ได้ต้องข้น ไม่หยด โดยเอาพายยางจุ่มยกพายขึ้นมา ไม่หยด สปริงตัวได้ดี)
3. แบ่งเนื้อเค้กใส่พิมพ์ขนาด 10 นิ้ว ทรงกลมจำนวน 2 พิมพ์ พิมพ์ทาเนยปูกระดาษทาเนย
(** ขณะเทเค้กลงพิมพ์ ถ้าส่วนผสมไหลเป็นทรง เมื่ออบแล้วเค้กจะฟู ถ้าไหลพรวด อบแล้วเค้กจะเนื้อแน่น)
4. นำเข้าอบไฟล่าง 350 องศาเอฟ เวลาประมาณ 25-30 นาที
5. เช็คสุกโดยแตะหน้าเค้ก ถ้าเนื้อเค้กสปริงขึ้นมาแสดงว่าสุก ห้ามใช้ไม้จิ้มเด็ดขาด จะทำให้เค้กยุบ
**หมายเหตุ ตอนเราทำ ทำแค่ครึ่งสูตร เทใส่พิมพ์ 2 ปอนด์ 2 พิมพ์ เค้กที่ได้ออกมาสูงประมาณ ครึ่งพิมพ์ **

โดย: คุกกี้นิ่ม [31 ก.ค. 49 20:28] ( IP A:125.25.141.52 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 372 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    หน้าวุ้น (ขนาดสำหรับเค้กกลม 8 นิ้ว 2 ก้อน)

ส่วนที่ 1
วุ้นผง 1 ชต.
น้ำ 500 กรัม
เจลาติน 1 ชช.
น้ำหอมกลิ่นส้ม 1 ชช.
น้ำตาลทราย 150 กรัม (เราทำลดลงเหลือ 120 กรัม ก็ยังรู้สึกว่าหวานมาก)
ผลไม้ตามชอบ
สีผสมอาหารสีส้ม (optional)

ส่วนผสมที่ 2
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 25 กรัม (เราทำไม่ได้ใส่น้ำตาลในส่วนนี้เลย)
ครีมออฟทาร์ทาร์ ½ ชช.

ส่วนผสมที่ 3
น้ำ 300 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม (เราลดลงเหลือ 120 กรัม)
วุ้นผง 1 ชต.
น้ำส้มชงดื่มเข้มข้น 2 ชต. (เราใช้ซันควิก)
ครีมข้น 50 กรัม
น้ำหอมกลิ่นส้ม
สีผสมอาหารสีส้ม (optional)

วิธีทำ
-เตรียมพิมพ์สะอาด จำนวน 2 พิมพ์ จัดเรียงผลไม้ตามชอบ
-ต้มวุ้นส่วนที่ 1 โดยผสมผงวุ้นกับน้ำ เจลาติน ต้มจนเห็นว่าน้ำใสและรู้สึกหนืดๆเล็กน้อย ใส่น้ำตาลทราย ต้มจนน้ำตาลทรายละลายยกลง ใส่สีผสมอาหารและกลิ่นส้ม คนจนส่วนผสมเข้ากันดี เทลงพิมพ์ที่จัดเรียงผลไม้เตรียมไว้
-ต้มวุ้นส่วนทื 3 โดยต้มวุ้นผงกับน้ำจนใส ใส้น้ำตาลทราย น้ำส้ม (สี) และครีมข้น
-ในขณะเดียวกัน ให้ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยความเร็วสูง (ถ้าใส่)ใส่น้ำตาลทราย ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
-ยกส่วนผสมที่ 3 ออกจากเตา ค่อยๆเทลงในไข่ขาวที่กำลังตีจนเข้ากันดี ใส่กลิ่น
-เทส่วนผสมไข่ขาวที่ได้ลงในพิมพ์ที่มีวุ้นส่วนที่ 1 ที่เตรียมไว้ (ผิววุ้นที่เทไว้ต้องตึงตัวแล้ว) แล้วรีบนำเค้กมาประกบทับทันที พักไว้จนวุ้นทรงตัวดี นำเข้าตู้เย็น

โดย: คุกกี้นิ่ม [31 ก.ค. 49 20:33] ( IP A:125.25.141.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สูตรนี้เนื้อเค้กที่ได้รู้สึกว่าแห้งไปนิดจึง ปรับสูตรโดย

เนยเพิ่มเป็น 140 กรัม ทำครึ่งสูตรก็ 70 กรัมค่ะ
น้ำเย็นเพิ่มป็น 80 กรัม ครึ่งสูตรก็ 40 กรัม
นมข้นจืดเพิ่มเป็น 60 กรัม ครึ่งสูตรก็ 30 กรัม
โดย: คุกกี้นิ่ม [8 เม.ย. 50 13:56] ( IP A:125.25.191.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:50] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน